Thất tình là gì? Thất tình lục dục là gì? Thất tình nên làm gì để hết buồn?

Không yêu thì cô đơn và yêu vào lại lo thất tình. Thất tình là gì mà khiến nhiều bạn trẻ gen Z sợ, ngại yêu đến vậy? Có nên bước vào mối quan hệ yêu đương khi mà bạn lo sợ thất tình, đau khổ? Bài viết sau đây sẽ cho bạn câu trả lời, liệu thất tình có đáng sợ như bạn nghĩ, thất tình thì nên làm gì để vượt qua, cân bằng lại cảm xúc và trở về cuộc sống bình thường, cùng đi tìm lời giải đáp.
Thất tình là gì?
Thất tình là gì?

Thất tình là gì?

Thất tình là trạng thái một chiều trong mối quan hệ tình cảm, khi mà một người dành cho người nào đó tình cảm tha thiết nhưng không được đối phương đáp lại tình cảm. Việc từ chối đáp lại tình cảm của đối phương được thực hiện công khai hoặc ngầm hiểu là như vậy. 

Hành động từ chối tình cảm đó trực tiếp gây ra những trạng thái cảm xúc qua nhiều cung bậc khác nhau, từ sự cô đơn, buồn chán, đau khổ, hoang mang cho đến tổn thương, thậm chí nặng nề hơn là nguy cơ tự tử hoặc trả thù. Nó là biểu hiện của sự bất toại nguyện xảy ra khi không đạt được mục đích mà mình muốn trong tình cảm. 

Thất tình có thể xảy ra trong giai đoạn tán tỉnh, cưa cẩm lẫn nhau của những đôi trai gái nhưng một bên bị từ chối hoặc ở giai đoạn cả hai bên đã có tình cảm, thậm chí là có tình yêu nhưng vì lý do nào đó mà một bên không còn tình cảm hoặc đã chia tay nhưng bên kia vẫn muốn níu kéo.

Thất tình là như thế nào?
Thất tình là như thế nào?

Thất tình lục dục nghĩa là gì?

Thất tình lục dục là 1 khái niệm trong Phật giáo. Trong đó, thất tình là bảy sắc thái cảm xúc của con người như vui, buồn. Lục dục là sáu nguyên nhân khiến con người nảy sinh tình cảm yêu đương và nổi lên ham muốn. 

Ý nghĩa thất tình lục dục

Ý nghĩa của thất tình

Trong Phật giáo, thất tình là trạng thái tâm lý cảm xúc liên quan đến tình cảm, cảm xúc bao gồm: Hỷ – mừng vui, nộ – giận dữ, ai – buồn, lạc – vui, ái – thương, ố – ghét, dục – muốn. Cụ thể:

 • Hỷ: Là niềm vui, hạnh phúc, mừng rỡ được biểu  hiện thông qua ánh mắt, nụ cười, các cử chỉ hạnh phúc hiện lên gương mặt của bạn. Hỷ chính là trạng thái cảm xúc của con người khi đạt được thành công.
 • Nộ: Là sự tức giận, bực bội khi bạn cảm thấy không vừa ý một điều gì đó. Đôi khi, nộ có thể dẫn đến những hành vi mất kiểm soát.
 • Ai: Là sự đau khổ, buồn bã khi chúng ta làm mất một thứ gì đó. Trạng thái này cảm xúc này rất dễ nhận biết, chỉ cần nhìn qua cách ứng xử và hành động là có thể hiểu.
 • Lạc: Là biểu hiện của sự vui mừng nhưng sẽ nhẹ nhàng hơn hỷ rất nhiều. Tuy nhiên, niềm vui này chỉ diễn ra trong nhất thời và không kéo dài lâu.
 • Ái: Đây là biểu hiện dành tình cảm cho một sự vật hay hiện tượng nào đó. Ái có thể hiểu là lòng nhân ái của mình đối với người khác.
 • Ố: Là trạng thái bực tức, chán ghét những sự vật hay hiện tượng mà bạn cảm thấy không vừa lòng. Ố được sinh ra do sự ganh ghét, đố kỵ và không tự tin.
 • Dục: Là biểu hiện của sự ham muốn, khát vọng về một điều gì đó mà bản thân chưa sở hữu được, có thể là địa vị, tiền tài, danh vọng.

Ý nghĩa của lục dục

Dục được chia thành 2 khía cạnh khác nhau, đó có thể là những ham muốn về thể xác với người khác giới hoặc sự ham muốn với một đối tượng bên ngoài. Cụ thể:

Đối với sắc dục ở người khác giới

 • Sắc dục: Chỉ nét đẹp của một ai đó khiến bạn mê mẩn và lung lay ý chí. Nói nôm na thì sắc dục chính là ham muốn vẻ bên ngoài của người khác.
 • Hình mạo dục: Tương tự như sắc dục, nhưng hình mạo dục là sự ham muốn, si mê về vóc dáng và hình thể của người khác giới.
 • Oai nghi dục: “Oai nghi” chính là động tác và hành vi của con người. Oai nghi dục là sự cuốn hút người khác về cử chỉ, động tác của người khác giới.
 • Ngôn ngữ âm thanh dục: Với người khác giới, âm thanh có sức mê hoặc rất lớn, bởi có người dù không đẹp nhưng vẫn tạo ra những âm thanh quyến rũ.
 • Tế hoạt dục: Là cảm xúc khi bạn và người khác giới có những va chạm về mặt thể xác. Điều này dẫn đến sự xúc chạm, tạo ra cảm giác say đắm, thân thuộc và lôi cuốn.
 • Nhân tướng dục: “Nhân tướng” chính là tướng mạo vẹn toàn, không chỉ có tính cách, dáng vẻ sang trọng, quý phái mà còn sở hữu nét đẹp hiền hậu. Do đó, họ dễ dàng thu hút người khác.

Đối với lục dục ở 6 đối tượng bên ngoài

 • Nhãn dục: Là trạng thái thể hiện sự thích thú về cái nhìn hoặc có nghĩa là chính hình thức bên ngoài làm cho ta say đắm, yêu thích.
 • Nhĩ dục: Được hiểu là tình cảm khúc mắc do những âm thanh gây ra. Âm thanh không chỉ là tiếng nói từ người khác giới mà còn là mọi tiếng động có thể nghe thấy.
 • Tỷ dục: Là sự đam mê các loại mùi vị khác nhau. Nói theo cách khác, tỷ dục chính là mùi vị nào đó khiến người ta khó quên.
 • Thiệt dục: Là sự đam mê, chìm đắm vào những món ăn và bị hương vị đó thôi thúc, điều khiển.
 • Thân dục: Không chỉ là cảm xúc giữa người nam và nữ. Đối tượng của thân dục ở đây là tất cả những gì làm bản thân thích thú.
 • Ý dục: Là những hình ảnh được các giác quan thu nhận và quan tâm.

Thất tình nên làm gì?

Thực ra thất tình không sao cả. Nó vốn chỉ là một dạng của cảm xúc, nhưng khi đã “trở nặng”, nó có thể gây ra những tổn thương ngoài sức tưởng tượng. Bản thân người trong cuộc không có cách nào thoát khỏi nỗi đau khổ, dày vò này nếu họ không chịu đổi mới suy nghĩ để tiếp tục sống và đối diện với thực tại.

Thất tình thì phải làm sao để vượt qua? Đây không phải là việc dễ dàng. Song, bằng ý chí và quyết tâm, không ít người đã có thể thất tình tích cực, vượt qua đau khổ nhanh chóng để cân bằng cảm xúc và cuộc sống. Về điểm này, Các chuyên gia tâm lý học đã gợi ý một số “mẹo” nhỏ giúp bạn vơi bớt nỗi nhớ về “người yêu cũ”, để thất tình trở nên tích cực hơn:

Thất tình nên làm gì?
Thất tình nên làm gì?

Mạnh dạn bày tỏ cảm xúc với người ấy

Dù biết rằng khó có kết quả tốt đẹp nhưng bạn hãy mạnh dạn thể hiện tình cảm của mình và thử mời người ấy đi chơi. Điều gì tệ hại nhất có thể xảy ra là họ sẽ từ chối bạn. Chẳng sao cả, bạn sẽ có câu trả lời để không phải day dứt. Vẫn tốt hơn nhiều sự nhút nhát không dám thổ lộ, không cố gắng vì tình yêu của mình để rồi có thể bạn vô tình bỏ lỡ đi mảnh ghép thực sự của đời mình. Biết đâu, tình cảm của bạn được đáp lại, họ cũng thích bạn thì sao. 

Dám thể hiện tình cảm của mình cho đối phương biết
Dám thể hiện tình cảm của mình cho đối phương biết

Hãy tìm cách ghét họ nếu bạn không thể quên

Việc yêu nhưng không được đón nhận tình cảm đã đem đến cho bạn những đau khổ gì. Hay dùng tất cả những đau khổ mà bạn phải chịu đựng để nghĩ về người đó. Cuộc sống của bạn bị đảo lộn và rối tung chỉ vì bị họ đùa cợt trên tình cảm của mình? Đừng cố bào chữa cho việc làm của người đó, tất cả những gì bạn phải làm là “tự kỷ ám thị” rằng họ thật đáng ghét. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng chuyển đổi trạng thái tình cảm từ yêu thành ghét dành cho họ.

Liệt kê những điểm xấu của người ấy

Lục lại ký ức và tìm kiếm những thói xấu của người đó, tất cả từ nét mặt, chỉ số IQ thấp hoặc sự bất lịch sự, vô duyên và so sánh họ với những người tốt mà bạn gặp. Mỗi khi bạn nhận ra rằng người ấy không tuyệt vời như mình nghĩ thì bạn có thể dễ dàng đưa họ ra khỏi cái bệ vinh dự mà bạn đã xây dựng cho người ấy.

Giữ cho tâm trí luôn bận rộn

Làm việc sẽ giúp bạn quên đi những suy nghĩ vẩn vơ không đáng có. Bạn thích đi mua sắm, nấu ăn, bù khú với bạn bè hay chơi game trong thời gian rảnh rỗi. Hãy tận hưởng những sở thích của bản thân cùng bạn bè, làm những gì bạn thấy hứng thú. Rồi thời gian qua đi, nỗi buồn lớn sẽ dần thay thế bằng nhiều niềm vui nhỏ, vết thương lòng của bạn sẽ lành lặn mà thôi.

Tụ tập bạn bè

Tụ tập bạn bè để nạp năng lượng tích cực
Tụ tập bạn bè để nạp năng lượng tích cực

Có lẽ bạn đã quên đi những người bạn bè trong thời gian dài vì mải chạy theo một người không thuộc về mình. Vậy đây là khoảng thời gian tốt nhất để tìm lại niềm vui với họ. Sau những buổi đi chơi, liên hoan vui vẻ, bạn sẽ nhận ra rằng mình vẫn có thể sống một cuộc sống tuyệt vời mà không cần đến con người phụ tình kia.

Thay đổi thói quen để không bị ám ảnh bóng hình người cũ

Không thể ngày một ngày hai quên đi một người mình đã từng rất yêu. Tuy nhiên, cứ nhớ mãi về họ thì hẳn là bạn sẽ còn lâu mới quên đi được người đã làm bạn đau khổ. Việc bạn nên làm lúc này là dùng lý trí để loại dần hình bóng họ khỏi suy nghĩ của mình. Mỗi lần bạn dành thời gian nghĩ về họ, hãy tránh nghĩ về những viễn cảnh không thể xảy ra. Hãy bắt đầu bằng cách thay đổi những thói quen, thử dừng suy nghĩ đến người đó trong vài phút xem, hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp khác đang chờ đợi, bạn sẽ thấy hiệu quả đấy!

Thất tình buồn – nên hay không nên?

Khi rơi vào trạng thái thất tình, cả nam và nữ đều cảm thấy tâm trạng nặng nề. Tuy nhiên, các biểu hiện của mỗi bên lại khác nhau tùy vào giới tính và hoàn cảnh. Nhìn chung, cảm giác đau đớn khi bị ruồng bỏ đều giống nhau, chỉ khác nhau ở các biểu hiện. 

Nam giới với bản tính chủ động, mạnh mẽ, hướng ngoại nên thường thoát khỏi nỗi buồn đau dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nam giới khi thất tình thường uống rượu, xăm hình,… Còn các bạn gái do bản tính yếu đuối, lệ thuộc lại đa sầu đa cảm, dễ khóc nên khó thoát ra hơn. Nữ giới khi thất tình thường cắt tóc, nghe nhạc, hay tụ tập bạn bè để giãi bày tâm sự

Thất tình, bạn có nên buồn hay không? Thực ra, nếu yêu thật lòng thì ai cũng sẽ buồn thôi. Tuy nhiên, nỗi buồn này không nên kéo dài quá lâu, có có thể chuyển thành sự dày vò bản thân, khiến bản thân làm những điều không được sáng suốt. Khi thất tình, bạn nên chuyển nỗi buồn thành động lực, hãy coi lần thất tình này là một bài học. Nhìn lại để rút ra những kinh nghiệm cho bản thân, để kiếm tìm những mối quan hệ tích cực hơn và gặt hái trái ngọt trong tình yêu. Thất tình không đáng sợ, nó sẽ trở thành kinh nghiệm sống giúp bạn mạnh mẽ và trưởng thành hơn trong tương lai.

Hy vọng rằng bài viết đã giúp các bạn hiểu thất tình là gì, thất tình lục dục có ý nghĩa ra sao. Chúng ta nên làm gì khi thất tình để bản thân được tích cực hơn. Hãy nhớ rằng, bản thân mỗi chúng ta đều xứng đáng được yêu thương, nếu bạn có thất tình thì cũng chỉ vì người đó không phù hợp với bạn mà thôi. Hãy nỗ lực hoàn thiện bản thân, người tốt và phù hợp sẽ tìm đến bạn

Xem thêm >>> #345 cap buồn về tình yêu|những câu nói hay về tình yêu buồn 2021

About Nguyễn Minh

Tôi là Nguyễn Minh. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Nguyễn Minh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *