Thẻ Mastercard là gì? Hướng dẫn làm thẻ mastercard và sử dụng

MasterCard đang là một trong những loại thẻ được sử dụng nhiều hiện nay với nhiều tiện ích nổi bật. Vậy thẻ MasterCard là gì, có những loại thẻ nào, làm sao để mở và sử dụng thẻ? Nếu bạn cũng đang có chung những thắc mắc trên thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Thẻ Mastercard là gì?

MasterCard thực chất là một loại thẻ thanh toán quốc tế được cấp bởi công ty đa quốc gia MasterCard Worldwide, một có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ phát hành. Chiếc thẻ này đã được liên kết với nhiều ngân hàng và đã được chấp nhận thanh toán tại hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới bởi vậy bạn có thể sử dụng chiếc thể này để thanh toán mọi giao dịch ở cả trong nước và quốc tế. Đây cũng chính là lý do mà nó đang trở thành một thứ không thể thiếu nếu chúng ta đi công tác hoặc du lịch ở nước ngoài.

thẻ mastercard là gì
MasterCard là thẻ thanh toán quốc tế

Không chỉ có tính năng thanh toán khi đặt hàng online, thanh toán trực tiếp tại các cửa hàng mà thẻ Mastercard còn có thể thực hiện rút tiền tại các cây ATM có logo của Mastercard. Lúc này bạn chỉ cần thực hiện nhập mã PIN rồi tiến hành giao dịch như thẻ ATM thông thường. Nhờ vậy mà, khi phải đi ra ngoài đường bạn không cần phải cầm theo nhiều tiền mặt trong người.

Để phân biệt với các loại thẻ thanh toán quốc tế khác thì thẻ Mastercard được in rõ logo “Mastercard” trên bề mặt của mỗi tấm thẻ.

Phân loại thẻ Mastercard tại Việt Nam

Hiện tại, tại Việt Nam, các ngân hàng đang cung cấp 3 loại thẻ Mastercard để có thể đáp ứng được cho nhiều đối tượng:

Mastercard debit – Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ masterCard là dạng thẻ trả trước. Cụ thể là bạn sẽ phải nạp trước tiền vào bên trong thẻ, sử dụng được tối đa bấy nhiêu. Ngoài ra, chiếc thẻ này cũng có thể được liên kết với ngân hàng, khi đó số tiền bạn giao dịch sẽ được bị trừ thẳng vào tài khoản ngân hàng.

Mastercard credit – Thẻ tín dụng

Khác với thẻ ghi nợ thì thẻ tín dụng là dạng thẻ thanh toán chi tiêu trước và trả tiền sau. Cụ thể là người dùng sẽ không cần phải trả tiền mặt hoặc nạp tiền vào trong thẻ trước mà thay vào đó ngân hàng sẽ ứng tiền cho giao dịch và sau này chủ thẻ sẽ phải thực hiện hoàn lại số tiền đó cho ngân hàng trước ngày đáo hạn.

Hiện nay, hầu như các ngân hàng Việt Nam đều phép chủ thẻ hoàn tiền trong 45 ngày (tính từ ngày chốt sao kê) mà không tính lãi. Nhưng nếu sau 45 ngày, mà chủ thẻ chưa hoàn trả thì ngân hàng sẽ tính lãi trên phần nợ.

Một đặc điểm khác giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng đó là thẻ tín dụng không liên kết với tài khoản tiền gửi. Do vậy, tài khoản ngân hàng của chủ thẻ cũng không bị trừ tiền sau mỗi lần thanh toán hay rút tiền mặt.

Hiện nay, thẻ tín dụng Mastercard cũng được phân thành các hạng thẻ khác nhau như: thẻ chuẩn (đây là thẻ thấp nhất), vàng (gold), platinum (bạch kim)… Tùy vào từng thứ hạng thẻ mà chủ thẻ sẽ được hưởng những ưu đãi, dịch vụ kèm mức giảm giá… khác nhau  

Mastercard prepaid – Thẻ trả trước

Mastercard prepaid – thẻ trả trước cũng tương tự như thẻ ghi nợ bạn nạp bao nhiêu tiền thì được dùng bấy nhiêu

Mastercard prepaid cũng có các tính năng rút tiền, thanh toán và chuyển khoản như 2 loại thể trên tuy nhiên chủ thẻ trả trước sẽ không cần mở tài khoản ngân hàng mà có thể mở nhiều thẻ chính, thẻ phụ cùng một lúc nhưng bạn cần chú ý thẻ trả trước bị hạn chế rút tiền và chuyển khoản để tránh giao dịch gian lận.

Ưu – nhược điểm của thẻ Mastercard

Sở dĩ Mastercard đang là một trong những loại thẻ được sử dụng nhiều nhất hiện nay là do việc sử dụng chiếc thẻ này mang đến rất nhiều lợi ích cho người dùng:

Ưu điểm

 • Khi sở hữu chiếc thẻ MasterCard tín dụng bạn dù không có sẵn tiền trong người nhưng bạn vẫn có thể mua sắn. Tuy nhiên, bạn cần phải thanh toán đúng ngày để không bị tính thêm phần lãi nợ nhé
 • Việc sở hữu những chiếc thẻ MasterCard sẽ giúp chủ thẻ sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi hấp dẫn.
 • Khi sử dụng thẻ mastercard bạn không cần phải mang theo 1 lượng tiền mặt lớn, nhờ vậy mà hạn chế tối đa tình trạng mất cắp, rơi rớt,..
 • Hiện nay, thẻ mastercard có thể sử dụng và thanh toàn tại hơn 200 quốc gia do vậy mà nếu đi du lịch nước ngoài bạn cũng không cần đổi ngoại tệ trước khi đi
thẻ mastercard có nhiều lợi ích hấp dẫn
Thẻ Mastercard có thể được sử dụng tại nhiều quốc gia với nhiều ưu đãi hấp dẫn
 • Trong trường hợp bạn không máy bị rơi hoặc mất thẻ thì không cần quá lo lắng mà chỉ thông báo với ngân hàng, khóa tài khoản để ngăn chặn các giao dịch ngoài ý muốn.

Nhược điểm

Mặc dù sử dụng thẻ mastercard có rất nhiều lợi ích tuy nhiên cũng chúng vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như:

 • Vì thẻ Mastercard Credit (thẻ tín dụng) là thẻ thanh toán sau bởi vậy bạn cần phải có chứng minh tài chính, thu nhập của bản thân cũng như bổ sung các loại giấy tờ theo yêu cầu của ngân hàng thì mới có thể được mở thẻ.
 • Trong trường hợp chi tiêu quá đà hay không quản lý được chi tiêu thì bạn rất dễ gặp phải tình trạng phát sinh những khoản nợ tín dụng ngoài không mong muốn. Bên cạnh đó, nếu không thanh toán đúng kỳ hạn thì ngân hàng sẽ thực hiện tính lãi điều này càng làm ảnh hưởng đến tài chính cá nhân
 • Khi sử dụng thẻ Mastercard để rút tiền ở ATM thì bạn bên lựa chọn cây ATM cùng ngân hàng vì nếu rút tiền khác ngân hàng, thì đa số ngân hàng đều thu phí 4%, ít nhất là 50.000đ.
 • Khi thực hiện giao dịch thay vì nhập PIN như các thẻ thông thường thì chủ MasterCard chỉ cần ký tên vào hóa đơn do đó nếu bạn không bảo mật kỹ số được in trên thẻ, họ tên chủ thẻ, ngày hết hạn và số CVC ở phía sau thẻ thì bạn sẽ có thể phải “trả nợ” thay người khác đó.

Cách làm thẻ Mastercard

Hiện nay, để thực hiện mở thẻ Mastercard thì bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau:

Theo phương pháp truyền thống

làm thẻ mastercard
Khách hàng có thể đến trực tiếp các phòng giao dịch của ngân hàng để thực hiện mở thẻ

Với mỗi loại thẻ thì sẽ thực hiện theo các bước khác nhau. Cụ thể là:

– Đối với việc mở thẻ ghi nợ Mastercard hay thẻ trả trước Mastercard prepaid

 • Bước 1: Bạn mang theo chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân đến các phòng giao dịch của ngân hàng mà bạn muốn tiến hàng mở thẻ
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào mẫu phiếu đăng ký có sẵn theo hướng dẫn.
 • Bước 3: Các tư vấn viên sẽ kiểm tra thông tin và thực hiện mở thẻ theo những thông tin mà bạn đã kê khai
 • Bước 4: Sau khoảng 1 tuần, chủ thể quay trở lại ngân hàng để nhận thẻ và mã PIN.

– Thẻ tín dụng Mastercard

 • Bước 1: Bạn chuẩn bị hồ sơ

Khác với thẻ ghi nợ thì quy trình mở thẻ tín dụng sẽ khó khăn hơn. Để thực hiện mở thẻ, người dùng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm:

+ Hồ sơ cá nhân

+ Bản sao CMND/hộ chiếu của chủ thẻ còn hiệu lực.

+ Bản sao hộ khẩu thường trú.

+ Hồ sơ chứng minh tài chính:

+ Bản sao hợp đồng lao động với công ty đang làm việc

+ Hóa đơn thu điện, nước, truyền hình cáp, internet 1 tháng gần nhất.

+ Bản sao kê tài khoản: lương 03 tháng gần nhất.

 • Bước 2: Bạn đem hồ sơ đến phòng giao dịch của ngân hàng màng bạn muốn thực hiện mở thẻ
 • Bước 3: Điều đầy đủ thông tin và đơn đăng ký theo hướng dẫn tư vấn viên của ngân hàng
 • Bước 4: Sau 10-15 ngày, chủ thể đến ngân hàng lấy thẻ tín dụng.

Phương pháp thứ 2: Đăng ký online

Bên cạnh phương pháp truyền thống là đến trực tiếp các quầy giao dịch của ngân hàng để tiến hành mở thẻ thì các bạn cũng có thể thực hiện đăng ký mở thẻ tín dụng online chỉ trong 5 phút

Tuy nhiên, hình thức đăng ký online hiện nay vẫn chỉ áp dụng cho khách hàng thực hiện thẻ tín dụng.

Hiện nay một số ngân hàng lớn đang và đã triển khai hình thức này, cụ thể như vietcombank, VPBank, BIDV…. Với thao tác đơn giản như:

 • Bước 1: Truy cập trang web của ngân hàng và tìm đến mục mở thẻ Mastercard
 • Bước 2: Click chọn và mục đăng ký để điền thông tin
 • Bước 3: Upload hồ sơ
 • Bước 4: Sau khoảng 10 – 15 ngày kể từ ngày hoàn tất thủ tục thì thẻ của bạn sẽ được phát thành công, ngân hàng sẽ thông báo cho bạn đế ngân hàng nhận thẻ.

Hướng dẫn sử dụng thẻ Mastercard

Hướng dẫn cách rút tiền

Quá trình rút tiền thẻ Mastercard cũng tương tự như khi bạn thực hiện với thẻ ATM thông thường:

 • Bước 1: Cho thẻ vào cây ATM (nên lựa chọn các cây ATM cùng ngân hàng và cho phép rút tiền từ thẻ Mastercard
 • Bước 2: Chọn ngôn ngữ là Tiếng Anh hoặc Tiếng Việt
 • Bước 3: Nhập mã PIN và ấn “Enter” (không nên làm lộ mã Pin)
 • Bước 4: Chọn hình thức giao dịch là “Rút tiền”
 • Bước 5: Lựa chọn và nhập số tiền cần rút
 • Bước 6: Nhận thẻ ở khe trả thẻ. Sau đó khoảng 2 – 3s thì thực hiện nhận tiền và nhận hóa đơn.
rút tiền ATM mastercard
Quy trình thực hiện rút tiền tại cây ATM

Cách thanh toán

Việc sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ Mastercard để thanh toán cũng khá đơn giản. Chủ thẻ chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:

– Thanh toán online: 

 • Lựa chọn sản phẩm
 •  Điền đầy đủ thông tin thẻ
 • Ấn vào nút thanh toán qua thẻ.

– Thanh toán trực tiếp tại các điểm mua sắm sử dụng máy quẹt thẻ (máy POS)

Máy quẹt thẻ là thiết bị hỗ trợ khách hàng tiến hành thanh toán hóa đơn bằng thẻ ngân hàng thuận tiện và nhanh chóng. Hiện nay, loại thiết bị này đang ngày càng trở nên phổ biến tại nhiều cửa hàng

thanh toán bằng thẻ master card
Cách thực hiện thanh toán bằng thẻ MasterCard

Cách thực hiện:

 • Nhân viên cần sẽ thực hiện xác định loại thẻ của khách là thẻ chip hay thẻ từ.
 • Trong trường hợp là thẻ chip thì sẽ chèn thẻ vào khe đọc thẻ và hướng mặt chip lên trên, giữ thẳng và chèn phần có mặt chip vào để quẹt.
 • Nếu thẻ từ có vạch đen dài sau lưng thẻ thì sẽ thực hiện quẹt thẻ đi theo hướng từ đầu tới cuối khe đọc thẻ.
 • Trên màn hình máy POS sẽ hiện thông tin tên chủ thẻ, nhân viên thực hiện nhập số tiền cần thanh toán
 • Chủ thẻ thực hiện nhập mã PIN (nếu thẻ của khách có yêu cầu).
 • Biên lai xác nhận được in ra ngay sau đó, chủ thẻ sẽ phải thực hiện ký tên xác nhận lên biên lai để hoàn tất quá trình thanh toán.

Nên đăng ký mở thẻ Mastercard của ngân hàng nào?

Tại Việt Nam hiện nay, có rất nhiều ngân hàng đang thực hiện mở thẻ MasterCard với nhiều ưu đãi khác nhau, trong đó nổi bật nhất phải nói đến 3 ngân hàng lớn của Việt Nam là BIDV, Vietcombank và VPBank. Vậy nên đăng ký mở thẻ Mastercard của ngân hàng nào là tốt nhất?

Theo như tìm hiểu của chúng tôi thì mỗi ngân hàng lại có các ưu đãi khác nhau, cụ thể như:

Ngân hàng Vietcombank

Thẻ ghi nợ quốc tế có hạn mức chi tiêu một ngày lên tới 50 triệu đồng, hạn mức chuyển khoản 70 triệu/ngày, số tiền mặt rút tối đa một ngày là 20 triệu.

Đối với thẻ tín dụng Vàng thì hạn mức tín dụng từ 50 đến 300 triệu đồng, số tiền được phép chi tiêu không quá 30 triệu/ngày; số tiền mặt được phép rút tối đa là 15 triệu/ngày.

+ Với thẻ chuẩn: có hạn mức từ 5 triệu – 50 triệu đồng, số tiền sử dụng tối đa là 10 triệu đồng/ngày, tiền mặt được phép rút là 5 triệu đồng/ngày.

Phí duy trì thường niên tối thiểu là 200.000 VND/năm

Thời hạn miễn lãi lên đến 45 ngày. Nếu quá hạn thì thanh toán một phần dư nợ 20% tổng số tiền đã sử dụng.

Vietcombank có mạng lưới chi nhánh rộng khắp nên người dùng cũng có thể dễ tìm kiếm sự hỗ trợ nếu gặp phải cố ngoài ý muốn

thẻ mastercard vietcombank
Thẻ MasterCard của ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng BIDV

Phí duy trì thường xuyên tối thiểu là 300.000 VND/Năm

Khách hàng thân thiết sẽ được tham gia chương trình tích lũy điểm thưởng với tỷ lệ hoàn tiền cao

Chủ thẻ MasterCard Vietravel sẽ được ưu đãi:

 • 1 tháng sử dụng dịch vụ thông báo biến động số dư tài khoản thanh toán qua tin nhắn miễn phí
 • Miễn phí dịch vụ Internet Banking – Mobile Banking năm đầu tiên
 • Sử dụng SMS Token miễn phí

Ngân hàng VP Bank

Thẻ ghi nợ có hạn mức lên đến 1 tỷ đồng, miễn lãi tới 45 ngày

Khách hàng sẽ được thực hiện mở thẻ miễn phí và phí duy trì thường xuyên tối thiểu là 150.000 VNĐ/năm

Bên cạnh đó còn nhận được rất nhiều ưu đãi như:

 • Giảm giá đến 50% khi mua sắm, xem phim, tiêu dùng… 
 • Tích điểm đổi quà
 • Hoàn tiền cho các chi tiêu
 • Áp dụng ưu đãi mua sắm trả góp 0%
 • Phát hành 3 thẻ phụ
 • Sử dụng internet banking hoàn toàn miễn phí
thẻ master card vp bank
Các ưu đãi khi sử dụng thẻ MasterCard của VPbank,

Với những chia sẻ trên thì việc lựa chọn mở thẻ mastercard của ngân hàng nào còn tùy thuộc vào nhu cầu và “sở thích” của từng khách hàng.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây đã giúp các bạn hiểu được thẻ mastercard là gì cũng như những lợi ích khi sử dụng thẻ mastercard. Nếu có thắc mắc gì, các bạn hãy bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp một cách nhanh chóng nhất nhé. 

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *