Thuế trước bạ xe máy là gì và đóng lệ phí này ở đâu?

Thuế trước bạ xe máy là gì và cách tính như thế nào? Nộp thuế trước bạ xe máy ở đâu tại: Hà Nội, TP HCM hay các tỉnh thành khác. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này, hoặc không biết nộp lệ phí trước bạ xe máy bao nhiêu tiền, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé. 

Thuế trước bạ xe máy là gì?

thuế trước bạ xe máy là gì
Thuế trước bạ xe máy là gì?

Thuế trước bạ xe máy được hiểu là khoản lệ phí mà cá nhân, tổ chức sở hữu chiếc xe máy đó phải nộp trước khi đăng ký quyền sở hữu và sử dụng. Thông qua các khoản thuế trước bạ xe máy 2019, 2020 hay những năm trước đó sẽ giúp các cơ quan nhà nước dễ dàng hơn trong việc xác minh, quản lý tài sản có giá trị.

Cách tính lệ phí trước bạ xe máy

Thuế trước bạ được áp dụng ở hầu hết các dòng xe khác nhau như: xe máy cũ (ở phiên bản 2018 nói riêng và tất cả các đời khác nói chung), xe máy mới, xe 50cc, xe máy điện, xe máy nhập khẩu, hay xe máy điện vinfast…

Theo đó, quy định về mức thuế này được thông báo rất rõ ở Thông tư 20/2019/TT – BTC. Cụ thể:

Với các dòng xe cũ

Giá thuế trước bạ xe máy 2018, 2019 hoặc các xe đời cũ khác được tính bằng giá trị mới nhân với tỷ lệ phần trăm chất lượng ở thời điểm hiện tại của tài sản đó. Thông thường, tỷ lệ phần trăm sẽ giảm dần khi xe máy được sử dụng qua nhiều năm. Sau 1 năm là còn 90%, 1- 3 năm là 70%, 3 – 6 năm là 50%…

Với xe máy mới

Mức thu phí trước bạ là 2%, tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt thì mức thuế này cũng có sự chênh lệch. 

  • Đối với xe máy mới của các cá nhân, tổ chức có hộ khẩu hoặc trụ sở ở thành phố trực thuộc Trung ương, các tỉnh; hoặc thị xã có trụ sở Ủy ban nhân dân đóng ở đó thì lệ phí lần đầu là 5%. Lấy ví dụ như khi bạn ở thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên thì phí trước bạn là 5%. Bạn mua xe có giá trị 40 triệu đồng. Vậy suy ra lệ phí trước bạ phải nộp là: 40.000.000 x 5% = 2.000.000 đồng.
  • Đối với những chủ sở hữu kê khai thuế trước bạ ở lần thứ hai thì mức thu được áp dụng là 1%. Bạn có thể hiểu đơn giản như thế này: Khi mới mua về và được nộp lệ phí trước bạ xe máy tại địa bàn: Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ… và lần tiếp theo cũng tại các khu vực này, mức lệ phí sẽ là 1%.

Đóng lệ phí trước bạ xe máy ở đâu?

đóng thuế trước bạ xe máy ở đâu
Đóng thuế trước bạ tại các cơ quan thuế

Vậy chủ xe cần nộp hay đóng thuế trước bạ xe máy cũ, mới ở đâu? Theo quy định tại điểm b, khoản 2  Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP đã chỉ ra rất rõ: Người chủ phương tiện cần nộp thuế trước bạ tại các địa điểm tổ chức thu phí trước bạ ở địa phương. Trong trường hợp địa phương chưa sắp xếp hoặc đề xuất được địa điểm để người dân đóng thuế thì chủ sở hữu có thể đến chi cục thuế địa phương. Đây cũng chính là nơi sẽ thực hiện việc đăng ký quyền sở hữu cũng như sử dụng đối với các dòng xe máy.

Ngoài ra, chủ sở hữu có thể thực hiện nghĩa vụ đóng phí trước bạ này thông qua cổng thông tin điện tử của tổng cục thuế. Tại đây sẽ có đầy đủ các thông tin liên quan như: hồ sơ nộp thuế, cách thức khai thuế, giảm thuế hay những quy định rõ ràng về việc nộp thuế trước bạ sớm, muộn.

Hướng dẫn nộp thuế trước bạ xe máy điện tử

Chính từ sự phát triển của khoa học công nghệ, mạng Internet mà những trang website, cổng thông tin điện tử của các tổ chức ra đời. Việc này giúp những người có trách nhiệm liên quan dễ dàng, tối ưu được các thao tác, các bước sử dụng dịch vụ. Đối với việc nộp lệ phí trước bạ xe máy cũng vậy. Người dân có thể thực hiện khai báo và nộp mức phí qua kênh này.

Các bước thực hiện nộp thuế đơn giản như sau:

Khai thuế trước bạ xe máy

Hiện nay, khai thuế trước bạ điện tử chỉ áp dụng với những người nộp tại Hà Nội, TP HCM. 

Còn đối với người nộp ở tỉnh thành khác thì có thể thực hiện việc khai thuế tại cơ quan. Sau khi đã điều đầy đủ thông tin vào tờ khai thuế trước bạ xe máy 2019, hoặc tùy từng năm cụ thể thì sẽ nhận được thông báo qua tin nhắn của quan thuế. Qua đó, người nộp sẽ biết chính xác được mình đã nộp thành công hay chưa.

Nộp lệ phí trước bạ điện tử

nộp thuế trước bạ xe máy điện tử
Cách thức nộp thuế trước bạ xe máy điện tử

Yêu cầu bắt buộc khi nộp thuế điện tử là chủ sở hữu cần có tài khoản đăng ký trên cổng thông tin và được liên kết với tài khoản ngân hàng.

Truy cập vào địa chỉ của Cổng dịch vụ công Quốc gia là http://dichvucong.gov.vn/. Tiến hành chọn hình thức thanh toán trực tuyến, kích vào mục nộp thuế trước bạ để làm theo hướng dẫn. Sau đó người nộp nhập mã số thuế cụ thể, chọn tra cứu để biết số tiền phải nộp

Người nộp nên tính toán lại một lần nữa khoản tiền thuế trước bạ xe máy là bao nhiêu trước khi nhấn nút tiến hành việc thanh toán. 

Hoàn tất quá trình nộp phí trước bạ xe máy điện tử, người nộp sẽ nhận được tin nhắn thông báo thành công và hồ sơ được chuyển qua bên cơ quan cảnh sát giao thông. Người nộp đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục, và cấp biển số xe theo các quy định của pháp luật.  

Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc hiểu hơn về thuế trước bạ xe máy là gì? Cách tính để xác định xem nộp thuế trước bạ xe máy là bao nhiêu, chiếm bao nhiêu phần trăm của giá trị thực. Đồng thời hướng dẫn cách nộp thue truoc ba xe may qua cổng thông tin điện tử. Hy vọng có thể giúp bạn áp dụng tốt vào thực tế, biết cách tính đúng và rút ngắn thời gian nộp thuế. 

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *