Tiền ảo là gì? Cách đầu tư, rủ ro và cách đào tiền ảo chuẩn nhất

Tiền ảo có thể cung cấp một số lợi thế cho các cá nhân, doanh nghiệp nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Những năm gần đây, đầu tư tiền ảo hay đào tiền ảo là gì hay ico tiền ảo là gì luôn là cụm từ được tìm kiếm hàng đầu. Tuy nhiên, để biết được cách làm giàu từ tiền ảo như thế nào thì bạn cần hiểu rõ về bản chất của loại đồng tiền điện tử này. Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về tiền ảo cùng những rủi ro bạn có thể gặp phải khi tham gia thị trường này.

Tiền ảo là gì? Rủi ro khi kiếm tiền bằng cách đào tiền ảo
Tiền ảo là gì? Rủi ro khi kiếm tiền bằng cách đào tiền ảo

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo (Virtual Currency) là một loại tiền kỹ thuật số được giao dịch trên nền tảng online. 

Đây là loại tiền không được kiểm soát và không được phát hành bởi chính phủ, ngân hàng trung ương hay một cơ quan công quyền nào mà được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển. Chúng được giao dịch giữa các thành viên trong một cộng đồng người chấp nhận tiền ảo làm phương tiện thanh toán và có thể được chuyển nhượng, lưu trữ hoặc giao dịch điện tử.

Tiền ảo là gì?
Tiền ảo là gì?

Có những loại tiền ảo nào?

Đồng tiền ảo có thể được chia làm 3 loại cơ bản sau:

 • Tiền ảo phi tập trung: được tạo ra dựa trên nền tảng không tập trung như Ethereum, Bitcoin
 • Tiền ảo đóng: là loại tiền thường dùng trong các game trực tuyến. Loại tiền này không có mối liên hệ với nền kinh tế thực sự và không thể quy đổi thành tiền mặt.
 • Tiền ảo dịch một chiều: loại tiền này được mua bằng tiền thật nhưng lại không thể chuyển đổi ngược lại. Ví dụ như các điểm tích lũy trên thẻ, coupon, tài khoản trên facebook.

Trên thị trường hiện nay có khoảng hơn 3.000 loại tiền ảo nhưng chỉ một vài loại trong số đó phổ biến như: Bitcoin, Litecoin Ethereum, Monero, MaidSafeCoin, Ripple, Dogecoin, Dash, Lisk, Storjcoin X.

Tiền ảo có hợp pháp tại Việt Nam không?

Tiền ảo tại Việt Nam hiện nay chưa được công nhận là một loại tiền tệ và cũng chưa được chấp nhận làm phương thức thanh toán. 

Pháp luật nước ta hiện tại chỉ công nhận các hình thức tiền tệ như: Tiền mặt, Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, thẻ ngân hàng hoặc các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng trung ương. 

Vì vậy, bất kỳ hình thức thanh toán nào khác đều là bất hợp pháp và bị cấm.

Tuy nhiên, việc mua bán trao đổi, lưu trữ tiền ảo tại Việt Nam không bị cấm nhưng các hoạt động liên quan đều không được pháp luật công nhận. Do đó, nếu xảy ra tranh chấp, rủi ro sẽ không được pháp luật Việt Nam bảo hộ.

Ưu – nhược điểm của đầu tư tiền ảo

Ưu điểm

 • Tính công bằng: Có thể trao đổi tiền ảo trực tiếp giữa 2 người mà không cần thông qua bất kỳ bên thứ ba nào.
 • Thuận tiện trong giao dịch: Khác với gửi tiền các ngân hàng bị giới hạn bởi các điều khoản về chuyển khoản, rút tiền. Với tiền điện tử, bạn có quyền tự do giao dịch bất chấp không gian và thời gian.
 • Không thể làm giả: Loại tiền này không tồn tại dưới dạng vật chất mà dưới dạng 1 dãy bit mã hóa duy nhất trên internet nên không thể làm giả
 • Bảo mật và an toàn cao: Nhờ có khóa riêng tư nên chưa có lỗ hổng bảo mật nào làm mất tiền ảo của người dùng.
 • Chi phí giao dịch cực thấp
 • Không gây hại cho môi trường
 • Có tiềm năm phát triển thương mại điện tử

Nhược điểm

 • Chưa được chấp nhận rộng rãi trên nhiều quốc gia
 • Sử dụng không dễ dàng: Giao dịch tiền ảo sẽ là rào cản lớn với những người ít được tiếp xúc với công nghệ
 • Giá tiền ảo biến động rất lớn và khó đoán trước được.
 • Sàn giao dịch tiền ảo là nơi tội phạm thực hiện hành vi rửa tiền: Đây cũng là lý do mà nhiều quốc gia chưa chấp nhận đồng tiền ảo là loại tiền tệ hợp pháp.

Rủi ro khi đầu tư tiền điện tử

Khi đầu tư tiền ảo, đào tiền ảo, bạn có thể kiếm được số tiền lớn khi giá tiền ảo biến động. Tuy nhiên, hình thức đầu tư nào thu lời lớn trong thời gian ngắn thì cũng tiềm ẩn rủi ro cực cao. Đối với đầu tư tiền ảo, các bạn có thể gặp phải những rủi ro như:

 • Rủi ro từ pháp lý: Hiện không có ở đâu, chính phủ hay ngân hàng nào quản lý tiền điện tử nên một khi có bất kỳ vấn đề nào xảy ra thì bạn sẽ không được bảo vệ. Chưa kể, nếu như Ngân hàng Trung Ương ở các nước cấm tiền ảo thì xem như việc bạn sở hữu các đồng tiền đó còn là phạm pháp.
 • Tiền ảo không tồn tại về mặt vật lý: Tiền ảo không phải là một tài sản hữu hình, như vàng hoặc các hàng hóa khác. Nó cũng không đại diện cho một phần của công ty, như cổ phiếu hay trái phiếu. Và không được in hoặc đúc như các loại tiền tệ khác. Vì vậy, tiền ảo không có giá trị cơ bản – chỉ có giá trị giao dịch, khiến loại tiền này có tính đầu cơ cao
 • Dễ bay hơi: Giá của các đồng tiền điện tử có biến động rất lớn, nó có thể tăng nhanh nhưng cũng bay hơi chỉ trong 1 tiếng mà thôi. (Vào năm 2013, bitcoin đã giảm từ 1.000 USD xuống chỉ còn 300 USD/đơn vị. Nhưng trong năm 2021 nó lên giá tới 61.000USD)
Biến động giá tiền ảo
Biến động giá tiền ảo

Xem thêm >>> Máy ảo là gì? Lợi ích và những phần mềm máy ảo miễn phí tốt nhất

Cách đầu tư tiền ảo cho người mới

Để đào tiền ảo, thu lời cao, trước hết, bạn phải “dám liều” vì đây là sân chơi mạo hiểm. Tiền của bạn nên bạn cần chịu trách nhiệm với nó.

Các bước để đầu tư tiền ảo cho người mới như sau:

 • Bước 1: Tìm hiểu rõ thông tin về các loại tiền ảo qua các phương tiện truyền thông, tài liệu sách báo chính thống
 • Bước 2: Thâm nhập thị trường, tìm hiểu và lường trước rủi ro khi tham gia
 • Bước 3: Công tác chuẩn bị

Một số công cụ cần thiết bạn cần chuẩn bị để bắt đầu tham gia vào thị trường tiền ảo gồm có:

– Email: Cần đảm bảo an toàn cho gmail bằng tính năng bảo mật 2 lớp

– Điện thoại và laptop: Điện thoại thông minh và laptop hoạt động kết nối internet tốt là 2 thứ không thể thiếu

– Tài khoản ngân hàng: Nếu chưa có, hãy lập tài khoản ngân hàng có đăng ký dịch vụ internet banking. Đem lại sự tiện lợi và tối đa hóa giao dịch chuyển và nhận tiền trên nền tảng online

 • Bước 4: Thực hiện

Đăng ký một tài khoản tiền ảo tại các sàn giao dịch mua bán, trao đổi coin là bạn đã có thể tham gia vào thị trường này.

 • Bước 5: Tập trung trải nghiệm

Để thành thục, ngoài việc học lý thuyết, bạn cần dành nhiều thời gian thực hành giao dịch thật trên thị trường tiền ảo với số tiền nhỏ để rút ra được kinh nghiệm cho bản thân. Khi đã thành thạo rồi mới đầu tư lớn hơn để tránh rủi ro.

Hy vọng bài viết đã phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn đọc về tiền ảo là gì? Những ưu, nhược điểm từ cách kiếm lời với đồng tiền ảo này. Trước khi tham gia thị trường tiền ảo, bạn hãy nhớ tìm hiểu thật kỹ thông tin, cách thức mua bán tiền ảo và lường trước các rủi ro để làm giàu thông minh từ thị trường đầy tiềm năng này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *