Rằm tháng 7 là ngày gì? Văn khấn rằm tháng 7 chuẩn nhất

Lễ Vu Lan vào Rằm tháng 7 được xem là một trong những ngày lễ lớn trong năm với nhiều ý nghĩa đặc biệt. Người ta thường chuẩn bị mâm cơm cúng Rằm đầy đủ bài văn khấn Rằm tháng 7 với tuần tự các bước theo đúng quy trình để dâng lên tổ tiên. Vậy thế nào là một bài văn khấn cúng Rằm tháng 7 chuẩn xác nhất? Nên làm gì vào ngày rằm tháng 7 để mang lại may mắn? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.
Bài văn khấn Rằm tháng 7 chuẩn nhất
Bài văn khấn Rằm tháng 7 chuẩn nhất

Rằm tháng 7 là ngày gì?

Theo tín ngưỡng thờ cúng dân gian Việt Nam, rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan hay còn gọi là ngày xá tội vong nhân theo phong tục truyền thống của người Á Đông. 

Đây được coi là ngày mở cửa địa ngục, ân xá cho vong nhân nên trong dịp lễ này có tục cúng Cô Hồn cho các vong linh không nhà cửa, không nơi nương tựa, không có người thân trên dương thế, để các vong hồn có cơ hội được xá tội, siêu thoát về cảnh giới an lành.

Rằm tháng 7 cũng là ngày Lễ Vu Lan báo hiếu. Đây là dịp để con cái báo đáp công ơn sinh thành của cha mẹ và là dịp đoàn tụ của gia đình – nơi cội nguồn yêu thương. Ngoài ra, đây là ngày Tết Trung nguyên của Trung Quốc.

Rằm tháng 7 – Lễ Vu Lan nên làm điều gì?

Nên làm gì vào Rằm tháng 7 - Vu Lan?
Nên làm gì vào Rằm tháng 7 – Vu Lan?

Ăn chay, niệm Phật, cầu an cho gia đình

Ăn chay đưa tâm con người ta trở về chốn thanh tịnh, không sát sinh và về đúng với bản ngã của chính mình. Trong những ngày rằm tháng 7, bạn nên ăn chay và thành tâm cầu nguyện bình an cho gia đình và bản thân. Việc này giúp đem lại may mắn, sức khỏe cho cả gia đình.

Dành sự quan tâm chăm sóc ông bà, bố mẹ

Ngày lễ Vu Lan là dịp để những người con tỏ lòng hiếu nghĩa với các bậc sinh thành. Vào dịp này, hãy dành thời gian quan tâm và hỏi han cha mẹ, ông bà nhiều hơn, chẳng hạn như những câu đơn giản về cuộc sống đời thường bình dị. Nếu có thể, những người con xa quê hương hãy về bên gia đình  để quây quần bên bữa cơm cùng bố mẹ các bạn nhé.

Chuẩn bị mâm cơm cúng Rằm đầy đủ

Mâm cơm cúng Rằm tháng 7 – Vu Lan để tỏ lòng thành với Tần Phật và tổ tiên là điều phải có trong dịp đặc biệt này. Điều quan trọng là mâm cỗ này không cần phải quá cầu kỳ, bạn chỉ cần chuẩn bị bằng cả tấm lòng và sự chân thành của mình với tổ tiên là đủ.

Cúng rằm tháng 7 khi nào?

Theo tín ngưỡng dân gian, ngày Rằm tháng 7 chính là ngày mở cửa địa ngục. Từ đó, các vong linh được xá tội, để chúng không đi lang thang và quấy nhiễu dương gian cần có lễ cúng Cô Hồn 

Nhiều gia đình Việt thường cúng Rằm tháng 7 (cúng Cô Hồn) tại nhà cho vong linh và gia tiên vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7 Âm lịch. Người ta quan niệm rằng, đây là thời gian những vong linh đang trên đường trở về địa ngục nên chính là thời điểm thích hợp cúng cô hồn để “hối lộ” cho họ mang đi, tránh các vong linh quấy phá gia đình.

Mâm lễ cúng rằm tháng 7

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 cần những gì là câu hỏi mà nhiều người quan tâm: gà luộc, giò lụa, xôi đỗ xanh, nem, canh miến mọc,…là những món ăn quen thuộc không thể thiếu trong mâm cơm cúng Rằm tháng 7. Cúng Rằm tháng 7 thường gồm 3 lễ sau: cúng Phật, cúng trong nhà và cúng ngoài trời.

Mâm lễ cúng Rằm tháng 7
Mâm lễ cúng Rằm tháng 7

Cúng bàn Phật

Bàn Phật là bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, không phải gia đình nào cũng có bàn thờ này. Rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn đối với những ai theo đạo Phật, cũng là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ sự tích đức Mục Kiền Liên hy sinh thân mình cứu mẹ.

Đối với cúng bàn Phật thì rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc một mâm ngũ quả để cúng Phật, và thường nên cúng Phật vào ban ngày. Sau khi cúng, mâm cúng Phật thường được gia đình thụ lộc ngay tại nhà.

Cúng trong nhà

Cúng trong nhà chính là cúng thần linh và gia tiên, thường sẽ là mâm cúng mặn. Nên chuẩn bị mâm cúng thật tươm tất, các món ăn đa dạng cùng những thực phẩm bổ dưỡng, thể hiện cho lòng thành kính, biết ơn tổ tiên.

Mâm cúng mặn thường gồm các món như gà luộc, xôi, canh, cơm, cá kho, món xào, món nộm,…Kèm theo đó là trái cây, hoa cúng, nước, rượu, vàng mã, nhang, nến và cả những vật dụng dành cho người âm làm bằng giấy như quần áo, giày dép,…

Cúng ngoài trời

Cúng ngoài trời hay còn gọi là cúng chúng sinh (cúng cô hồn) với mục đích “hối lộ” cho những cô hồn thất thế, sa cơ lỡ vận, không có nhà cửa hay nơi nương tựa. Lễ cúng cô hồn thường thực hiện vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7 âm lịch.

Mâm cúng chúng sinh, cúng cô hồn thường bao gồm các lễ vật như sau:

  • Muối gạo (1 dĩa được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà theo bốn phương tám hướng sau khi cúng xong).
  • Cháo trắng nấu loãng (12 bát nhỏ).
  • Hoa quả (5 loại khác nhau, 5 màu).
  • Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo.
  • 12 cục đường thẻ.
  • Quần áo chúng sinh đủ màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…).
  • Tiền trần (là tiền thật, là tiền lẻ) và vàng mã.
  • 3 chén nước (hay 3 ly nhỏ ), nhang và nến.

Một lưu ý quan trọng trong lễ cúng cô hồn là nên cúng chay. Theo quan niệm dân gian cúng, đồ mặn sẽ làm khơi dậy tham, sân, si của các vong hồn.

Mâm cúng thường được đặt ngoài trời, khi cúng rải đều tiền vàng trên mâm, bên cạnh đó không thể thiếu nhang, trầm để mỗi hướng Đông, Tây, Nam, Bắc 3–5 hoặc 7 cây hương.

Kết thúc lễ cúng cô hồn, gạo và muối được rải ra sân hay ra đường, sau đó là tục đốt vàng mã.

Văn khấn gia tiên rằm tháng 7 trong nhà

Văn khấn rằm tháng 7 trong nhà 1

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

C0n lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

C0n kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh.

Tín chủ chúng c0n là…

Ngụ tại…

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm … gặp tiết Vu Lan đúng dịp Trung Nguyên, chúng c0n nhớ đến tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng c0n gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng c0n được hưởng âm đức.

Chúng c0n cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm c0ng trời biển khó đền nên tín chủ c0n sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân vàng bạc, thắp nén tâm nhang, thành kính lên các cụ  Bá Thúc Đệ Huynh, Cao Tằng Tổ Khảo, Cao tằng Tổ Tỷ, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả các hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ….

Cúi xin các vị thương xót cháu c0n, linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho c0n cháu khỏe mạnh bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.

Chúng c0n lễ bạc tâm thành, trước án lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

Văn khấn ngày rằm tháng 7 trong nhà 2

“Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật”

Nam mô Đại từ đại đại bi Quán thế âm Bồ tát (vừa khấn vái vừa đọc 3 lần)

Hôm nay ngày rằm tháng…năm….

Tại… (địa chỉ nhà)

Tín c0n tên là….. cùng toàn gia kính bái.

c0n kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

c0n kính lạy các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Nay nhân ngày lễ Tết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội, tưởng nhớ tới c0ng ơn sinh thành của các đấng tổ tiên, toàn gia. Chúng c0n xin đọc văn khấn lễ vu lan tại nhà và được chuẩn bị lễ vật hương hoa, cơm bạc lòng thành, tạ dâng trước án.

Chúng c0n kính lạy mời vong linh tổ tiên cùng về thụ hưởng lễ vật, nguyện cầu cho chúng luôn được bình an vô sự, c0ng việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Chúng c0n lại mời: các vị vong linh y thảo phụ mộc, đang phảng phất ở đất này, nhân lễ Vu Lan giáng lâm linh tọa, hâm hưởng lễ vật, độ cho gia đình tín chủ c0n luôn được bình an, mọi sự như ý.

c0n xin kính cáo!

A Di đà Phật!”

Văn khấn cúng cô hồn, chúng sinh ngoài trời Rằm tháng 7

Văn khấn chúng sinh

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

c0n lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

c0n lạy Đức Phật Di Đà

c0n lạy Bồ Tát Quan Âm.

c0n lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày Rằm tháng 7 xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khả0 giá0 – A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa tối ngày lang thang

Quanh năm đói rét bần hàn

Không manh áo mặc – che làn heo may

Cô hồn nam bắc đông tây

Trẻ già trai gái lại đây họp đoàn

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hết mọi điều trước sau

Cơm canh cháo loãng trầu cau

Tiền vàng, áo quần đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thật hoa đăng

Mang theo một chút cất dành ngày mai

Phù hộ gia chủ lộc tài

An lạc thái bình hòa hài gia trung

Nhớ dịp xá tội vong nhân

Lại về gia chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong xuôi

Dắt nhau già trẻ lại nơi âm phần

Gia chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với áo quần đã phân chia đều

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:…………………………

C0n trai:……………………………

C0n gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

Văn khấn rằm tháng 7 ngoài trời

Văn khấn chúng sinh ngoài trời
Văn khấn chúng sinh ngoài trời

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát

Kính lạy ngài Đức Mục Kiền Liên Tôn giả

Kính lạy Bản Cảnh Thành Hoàng

Kính lạy Bản Xứ Thổ địa Thần linh 

Kính lạy Bản Gia Táo quân cùng tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong xứ này.

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm…

Tín chủ c0n là…

Ngụ tại…

Thành tâm kính xin nhằm ngày xá tội vong nhân, âm cung mở cửa ngục ra cho phép vong linh các cô hồn lang thang không nơi nương tựa, không mồ không mả, lẩn khuất ở gốc cây, bụi cỏ, đầu đường,  xó chợ, không manh áo mỏng, tối ngày lang thang, quanh năm đói rét bần hàn, dù rằng c.h.ế.t vì lý do gì đều được về đây thụ hưởng lễ vật của gia chủ thỉnh mời cơm canh, cháo bỏng, trầu cau, quả thực, gạo muối, hoa đăng tiền vàng, quần áo đủ màu đỏ xanh. Phù hộ cho gia chủ và toàn gia đình khỏe mạnh, lộc tài thăng tiến, gia đạo hưng long, điều lành tới nhanh, điều dữ mang đi.

Cẩn cáo! (cúi lạy 3 lần)

Văn khấn cúng cô hồn ngoài trời

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Chúng con lạy chín phương trời, kính lạy mười phương chư phật, kính lạy chư phật mười phương.

c0n lạy Đức Phật Di Đà

c0n lạy Bồ Tát Quan Âm.

c0n lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm ngày xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa địa ngục ra

Vong linh không nhà không cửa

Đại Thánh Khả0 giá0 – A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh cô hồn không mả, không mồ tứ phương

Gốc cây đầu đường xó chợ

Không nơi nương tựa tối ngày lang thang

Quanh năm đói rét bần hàn

Không manh áo mỏng – che làn gió heo may

Cô hồn năm bắc tây đông

Trẻ già gái trai về đây họp đoàn

Dù rằng: c.h.ế.t uổng, c.h.ế.t oan

c.h.ế.t vì nghiện hút c.h.ế.t tham làm giàu

c.h.ế.t tai nạn, c.h.ế.t ốm đau, bệnh tật

c.h.ế.t c.h.ế.t đánh nhau tiền tình,…

c.h.ế.t bom đạn, c.h.ế.t đao binh,…

c.h.ế.t vì dại, c.h.ế.t đuối nước, c.h.ế.t do sinh sản giống nòi,…

c.h.ế.t vì sét đánh giữa trời,…

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi điều trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng, quần áo đủ loại đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo chút ít để giành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An lạc thái bình hòa hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về gia chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ lại  nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với áo quần đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ c0n

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:…………………………

con trai:……………………………

con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

Vào dịp Rằm tháng 7 hàng năm, các gia đình có thể áp dụng những bài văn khấn cúng Rằm tháng 7 – Cô hồn mẫu mà chúng tôi gợi ý cùng những lễ vật thật đầy đủ và thành tâm để mong cầu bình an cho gia đình.

About Nguyễn Minh

Tôi là Nguyễn Minh. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Nguyễn Minh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *