Văn khấn Thần Tài – Thổ Địa (Thổ Công) cổ truyền Việt Nam

Văn khấn Thần Tài – Thổ Địa (Thổ Công) thường được các gia đình Việt Nam sử dụng vào ngày mùng 1 và chiều tối ngày rằm hàng tháng, để mong cầu sức khỏe, bình an, may mắn và tài lộc cho các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, với những gia đình làm kinh doanh thì đây là một nghi thức không thể thiếu để Công việc làm ăn được thuận lợi, tiền vào như nước. Cùng tham khảo những bài văn khấn ban Thần Tài – Thổ Địa (Thổ Công) và những lưu ý về đồ cúng lễ, nghi thức cúng sao cho đúng phong tục cổ truyền nhất trong bài viết ngay sau đây.
Văn khấn Thần Tài - Thổ Địa (Thổ Công) cổ truyền Việt Nam
Văn khấn Thần Tài – Thổ Địa (Thổ Công) cổ truyền Việt Nam

Văn khấn Thần Tài 

Người xưa cho rằng, Thần Tài chính là vị thần đem lại tiền tài, may mắn đến cho gia đình. Đặc biệt, đối với hộ kinh doanh, buôn bán thì việc thờ Thần Tài là điều quan trọng không thể thiếu để mong cầu cho Công việc buôn bán được suôn sẻ, thuận lợi. 

Theo quan niệm dân gian, theo Âm lịch, ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm chính là ngày vía Thần Tài. Ngày vía Thần Tài là dịp để gia chủ bày tỏ lòng thành kính, với ước mong Thần Tài nhận lễ và phù hộ cho Công việc làm ăn thêm thuận lợi.

Theo truyền thống từ đời xưa để lại, vào ngày mùng 1 và ngày Rằm 15 hàng tháng, nhân dân ta thường có tục thờ cúng Thần Tài mong cầu tiền tài, danh vọng. Đặc biệt, hàng năm vào ngày vía Thần tài, người dân mình thường đi mua vàng với quan niệm cầu may. Ngoài ra, người Việt cũng chuẩn bị mâm cơm cúng tươm tất với bài văn khấn ông Thần Tài truyền thống để hy vọng có một năm làm ăn thuận buồm xuôi gió.

Mâm lễ cúng Thần Tài gồm những gì?

Sắm đồ cúng Thần Tài ngày mồng một và ngày rằm chủ yếu là lòng thành tâm kính lễ, cầu xin lễ vật có thể rất giản dị như: hương, hoa, quả, lá trầu, quả cau, chén nước.

Các loại hoa nên bày trên bàn thờ Thần Tài 

  • Hoa Mẫu Đơn: Biểu tượng cho Thịnh vượng, phồn vinh, quý phái (có thể thay thế bằng hoa Cúc, hoa Hồng, hoa Đồng Tiền).
  • Hoa Thủy Tiên: Mang ý nghĩa thúc đẩy sự nghiệp thăng tiến, tài năng của một người, giúp gia chủ gặt hái được những thành quả xứng đáng với sự nỗ lực, chăm chỉ trong Công việc.
  • Hoa Anh Đào: Tượng trưng cho một sự khởi đầu mới tràn đầy năng lượng, tinh khôi, tươi mới, điềm báo tài lộc thăng hoa.

Lưu ý: Nên sử dụng các loại hoa có màu đỏ và vàng, chọn những bông có nhiều nụ, lá còn xanh tươi. Tránh sử dụng các loại hoa như: Cúc Vạn Thọ, Phong Lan, hoa Ly, hoa Nhài, hoa Râm bụt…khi bày biện bàn thờ Thần Tài

Bài văn khấn Thần Tài

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (Vái 3 lần).

c0n kính lạy Hậu thổ chư vị Tôn thần, Hoàng thiên

c0n kính lạy ngài Đông trù tư mệnh táo phủ Thần quân

c0n kính lạy ngài Thổ Chủ Tài Thần, Gia Môn Thổ Phủ

c0n kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền

c0n kính lạy Tiền Hậu địa chủ chư vị linh thần

c0n kính lạy Bản xứ Thổ Địa Phúc Đức Chính thần

c0n kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là:…

Ngụ tại:…

Là (nhà ở, địa chỉ kinh doanh buôn bán, Công ty):… Kinh doanh…

Hôm nay là ngày… tháng… năm… Âm lịch, tín chủ con thành tâm kính cẩn sửa biện, hương hoa, lễ vật, trà quả, kim ngân và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị, Thổ Địa và chư vị tôn Thần chứng giám.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ con, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, về thụ hưởng lễ vật phù hộ tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, đắc ngộ quý nhân, âm phù dương trợ, thương mại hanh thông, khách xa dẫn đến, lộc tài tăng tiến, khách gần dẫn lại.

c0n cầu xin các ngài phù hộ cho:… Thương thảo nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện các Công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ con phát tài, phát lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm Công phúc đức, dưới gánh vác việc gia trung, để (cửa hàng, Công ty…) ngày càng phát triển hưng thịnh.

Kinh xin các ngài bề trên sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con có chút lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được các ngài phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (Vái 3 lần).

Một số lưu ý khi cúng bái Thần Tài

  • Trước khi cúng Thần Tài, bạn cần phải dọn dẹp và lau chùi thật sạch sẽ ban thờ, thường xuyên tắm rửa cho các vị tượng thần bằng rượt pha loãng hoặc  nước lá bưởi 
  • Tuyệt đối không để những con vật nuôi trong gia đình lại gần ban thờ Thần Tài quậy phá.
  • Hoa cắm bàn thờ Thần Tài buộc phải là hoa tươi, không được dùng hoa giả, hoa héo. Đồng thời các loại trái cây, ngũ quả cũng phải đảm bảo là hoa quả thật, quả tươi ngon.
  • Khi khấn bàn thờ Thần Tài cần ăn mặc kín đáo, chỉnh tề, không hở hang.
  • Tuyệt đối không để hoa, lá héo úa trên bàn thờ Thần Tài bởi điều này sẽ dẫn đến làm ăn khó khăn.
  • Hoa trên bàn thờ Thần Tài luôn là hoa tươi và có hương thơm lâu thì gia chủ sẽ càng gặp nhiều tài lộc và may mắn.

Văn khấn thổ Công

Văn khấn thổ Công gia đình

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam và đời sống tâm linh xưa để lại, cứ vào ngày mồng Một và chiều tối ngày Rằm 15 hàng tháng, các gia đình người Việt ta thường làm lễ cúng Thổ Công, Gia Tiên, Gia Thần để cầu xin cho mọi người trong gia đình được khỏe mạnh, may mắn, bình an và thành đạt… 

Văn khấn thổ Công gia đình
Văn khấn thổ Công gia đình

Đồ cúng Thổ Công trong gia đình gồm những gì?

Lễ cúng Thổ Công trong gia đình vào ngày Mồng Một (lễ Sóc) và lễ cúng vào chiều tối ngày Rằm 15 (lễ Vọng) thường là lễ chay: Hương, hoa, trầu cau, quả, tiền vàng. Ngoài lễ chay, gia đình bạn cũng có thể cúng thêm lễ mặn vào ngày này gồm: Thịt gà luộc, rượu cùng các món mặn.

Sắm lễ ngày mồng một và ngày rằm 15 cho mâm cúng Thổ Công chủ yếu là thành tâm kính lễ, cầu xin lễ vật có thể rất giản dị: hương, hoa tươi, lá trầu, quả tươi, chén nước.

Văn khấn Thổ Công đúng chuẩn theo Văn khấn cổ truyền

 – c0n lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

 

– c0n kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần. 

– c0n kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Tín chủ là……………………

Ngụ tại………………………

Hôm nay là ngày… tháng…năm…

Tín chủ con thành tâm sắm sửa chút hương, hoa, lễ vật, trà quả, kim ngân, bày ra trước án. Đốt nén hương thơm kính mời: ngày Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Ngũ phương Ngũ thổ, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, Phúc đức chính Thần.

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ, chứng giám lòng thành, giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, gia đạo hưng long thịnh vượng, sở cầu tất ứng,  vạn sự tốt lành, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, sau cúi xin được các ngài phù hộ độ trì.

Văn khấn thổ Công động thổ làm nhà

Trong lễ động thổ khởi công nhà mới hoặc công trình xây dựng mới, người ta thường thực hiện nghi thức thờ cúng thần linh, Thổ Địa cũng như tổ tiên của gia chủ. Mục đích chính là để thông báo về việc chính thức tiến hành các hoạt động xây dựng cũng như thể hiện lòng thành đối với thần linh đang cai quản mảnh đất đó để mong cầu cho mọi sự tốt lành và thông báo cho mọi người được biết về việc bắt đầu xây dựng Công trình mới trên mảnh đất này. 

Khác với lễ động thổ làm nhà của những cá nhân, lễ Động Thổ doanh nghiệp còn mang yếu tố quảng bá và thu hút đầu tư tới các đối tác và khách hàng tiềm năng.

Văn khấn thổ Công xây dựng nhà, Công trình mới
Văn khấn thổ Công xây dựng nhà, Công trình mới

Những lưu ý khi cúng thổ Công

Theo quan niệm từ xa xưa của ông bà ta, việc làm nhà chính là một trong những việc quan trọng của đời người. Vì vậy, những người sống trong căn nhà xây muốn được bình an, khỏe mạnh, tài lộc và gặp sự may mắn hay các doanh nghiệp khởi công một công trình mới muốn làm ăn thuận lợi, suôn sẻ thì việc tiến hành Lễ cúng thổ Công cần chú ý những việc sau:

– Chọn ngày  tốt thuộc những ngày sau: Hoàng đạo, Lộc mã, Sinh khí, Giải thần,…

– Tránh những ngày xấu thuộc các ngày sau: Hắc Đạo, Thổ cấm, Sát chủ, Trùng tang, Trùng phục,…

– Chọn giờ Hoàng đạo để làm lễ cúng Thổ Công (động thổ làm nhà).

– Đọc bài cúng, văn khấn động thổ xây nhà để cầu xin được làm nhà trên mảnh đất đó.

Lễ vật cúng thổ Công động thổ làm nhà gồm những gì?

Lễ cúng thổ Công gồm những gì là câu hỏi được nhiều người tìm kiếm nhưng tùy theo phong tục của từng vùng miền mà cách cúng thổ Công cũng có những khác biệt, cách chuẩn bị mâm cỗ cúng thổ Công cũng sẽ khác nhau. Nhưng cơ bản mâm lễ cúng thổ Công đều cần có những lễ vật sau:

– Một bộ tam sinh bao gồm 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 quả trứng vịt luộc

– Một con gà luộc (Nên chọn gà trống, chân và mỏ đều vàng óng, mình vàng), 1 đĩa xôi hoặc đĩa bánh chưng.

– Một đĩa muối, một đĩa gạo, 3 ly nước trà, 3 ly rượu trắng, 1 bao thuốc, 1 ly nước trong.

– Năm lá trầu, 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm 

– Một mâm ngũ quả (quả tươi), một bình hoa (hoa tươi), hai cây đèn cầy.

– Một đĩa bánh kẹo, tiền vàng mã

– Ba hũ nhỏ đựng muối, gạo và nước

– 3 nén hương thắp cúng động thổ

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà chuẩn bị mâm lễ vật cúng thổ Công có sự khác biệt. Tuy nhiên tất cả chỉ mang tính chất tâm linh, chủ yếu vẫn là lòng thành kính mà gia chủ dâng lên các vị thần cai quản đất đai, khu đất chuẩn bị đào bới, khởi Công để xây nhà….

Văn khấn thổ Công

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!r

– c0n lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– c0n kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– c0n kính lạy Quan Đương niên.

– c0n kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:……Ngụ tại:…Hôm nay nhằm ngày… tháng….năm…..

Tín chủ con thành tâm sắm sửa mâm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm nhang, dâng lên trước án, có lời kính thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc nhà thì đọc là cất nóc, nếu xây Công thì đọc là xây Công, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho cả gia đình con cháu. Nay con chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo các chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép con được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành kính lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần, ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài định phúc Táo quân và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài thụ hưởng lễ vật, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, Công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, sở cầu như ý, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, cô hồn y thảo phụ mộc, Hậu chủ và các vị Hương linh, phảng phất quanh khu vực này, con xin kính mời các vị tới đây thụ hưởng vật, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, phù trì tín chủ, Công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, sau cúi đầu xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các gia đình có thể chuẩn bị cho mình một mâm cơm đủ lễ vật, một bài văn khấn Thần Tài, Thổ Địa (Thổ Công) thành tâm nhất để mong cầu hạnh phúc, bình an, công việc làm ăn được thuận buồm xuôi gió, tiền bạc dư giả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *