Tổng hợp các bài văn khấn trong dịp Tết chuẩn nhất 2022

Tết Nguyên Đán 2022 đã gần kề, các công đoạn chuẩn bị trong mỗi lễ cúng gia tiên trước dịp Tết lại khiến nhiều chị em nội trợ đau đầu. Chúng tôi đã tổng hợp tất tần tật các công đoạn chuẩn bị từ mâm lễ cúng gia tiên, văn khấn dịp Tết 2022 cùng những lưu ý kiêng kỵ trong quá trình làm lễ chuẩn xác nhất trong bài viết này. Các chị, các mẹ cùng tham khảo nhé!

 

 

Tổng hợp các bài văn khấn trong dịp Tết chuẩn nhất 2022
Tổng hợp các bài văn khấn trong dịp Tết chuẩn nhất 2022

Văn khấn 23 tháng Chạp

Theo quan niệm dân gian, hàng năm, cứ đúng ngày 23 tháng Chạp âm lịch, Táo quân sẽ cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc lớn, nhỏ xảy ra trong gia đình trong suốt 1 năm vừa qua. Đến đêm Giao thừa, Táo quân mới quay trở lại hạ giới để tiếp tục công việc trông coi bếp lửa của mình.

Vào ngày 23 Ông Công Ông Táo, các gia đình Việt thường làm mâm cơm cúng để tỏ lòng biết ơn với vị thần bếp đã mang lại no ấm cho gia đình trong suốt một năm qua. Cũng chính là dịp để mọi người trong gia đình đoàn tụ bên mâm cơm cuối năm.

Mâm cơm cúng 23 tháng Chạp (Ông Công Ông Táo)
Mâm cơm cúng 23 tháng Chạp (Ông Công Ông Táo)

Lễ vật cúng Táo quân 23 tháng Chạp

Đồ lễ thắp hương ông công ông Táo tùy mỗi gia đình chủ yếu là thành tâm nhưng thường cần chuẩn bị những lễ vật như sau:

– Một bình hoa

– Đĩa trái cây ngũ quả (mãng cầu, trái dừa, đu đủ, xoài, thanh long). 

– 3 chén chè trôi nước, 3 đĩa trà khô, 3 đĩa mứt, nhang, đèn, rượu, kẹo, cốm, bánh. 

– Giấy cúng gồm tiền, vàng, bộ đồ, ngựa giấy…

Ngoài ra cũng tùy điều kiện mỗi gia đình có thể cúng mâm cơm thường dùng hằng ngày gồm: Cơm, canh, rau, cá, củ kiệu, đĩa thịt luộc hoặc gà luộc, đĩa bánh chưng hay bánh tét… để dâng cúng.

Không thể thiếu là 3 con cá chép sống – vật để Táo quân cưỡi về trời theo tín ngưỡng dân gian . Khi làm lễ cúng ông Công ông Táo xong, người dân phóng sinh cá chép.

Bài văn khấn 23 tháng Chạp (Ông Công Ông Táo)

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

c0n lạy 9 phương Trời, 10 phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

c0n kính lạy các ngài Đông trù Tư mệnh, Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp, năm Nhâm Dần 2022. Tín chủ chúng con thành tâm sắm sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính cẩn dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ chúng c0n thành tâm kính bái.

Chúng c0n kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân sớm hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong suốt một năm qua gia chủ chúng c0n sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ độ trì toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, mọi sự tốt lành.

Chúng c0n lễ bạc tâm thành, kính lễ khẩn xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Văn khấn dọn bàn thờ

Dịp cuối năm, các gia đình Việt thường thực hiện một nghi thức rất quan trọng đó là lễ sửa bát hương (theo Phật giáo gọi là lễ bao sái). Đây là dịp để gia chủ lau dọn sạch sẽ bàn thờ tổ tiên, tỉa chân nhang để chuẩn bị đón năm mới. 

Sắm lễ dọn bàn thờ

Trước khi tiến hành dọn bàn thờ, gia chủ sẽ thắp hương xin phép. Tất cả chân hương cả một năm nên được rút hết, sau đó hóa cùng với tiền vàng. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện, gia chủ có thể tiến hành lau dọn bàn thờ tổ tiên vào một ngày khác, chỉ cần trước ngày 30 Tết. Trước khi thực hiện công việc này, theo quan niệm dân gian, con cháu sẽ cùng nhau thắp hương, đọc văn khấn để xin phép các cụ, tổ tiên.

Văn khấn dọn bàn thờ

C0n nam mô A Di Đà Phật!

c0n nam mô A Di Đà Phật!

c0n nam mô A Di Đà Phật!

c0n xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

c0n xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, long mạch thổ, ngũ phương ngũ thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con tên là:………………………..

Cư ngụ tại:…………………….

Hôm nay ngày … tháng 12 năm 2022, xét thấy bản thân mình chưa đủ chu toàn nên để hương án bị bụi, chúng con xin thành tâm sám hối.

Tín chủ chúng con xin kính cáo với các chư vị, chọn được ngày lành tháng tốt, hôm nay xin cho phép tín chủ chúng con được sái tịnh để bàn thờ tổ tiên được trang nghiêm thanh tịnh. Kính mong chư vị chứng minh giám hộ.

Mong các vị độ trì cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho mồ mả được an yên, cho gia cư được lạc thổ.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy mình, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có điều gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

(Xong vái 3 vái). 

Đợi hương tàn thì các thành viên trong gia đình bắt đầu dọn dẹp bàn thờ. Khi lau dọn bàn thờ nên sử dụng nước ấm, rượu hoặc nước gừng để lau chùi đồ thờ cúng.

Văn khấn 30 tết

Để kết thúc một năm, chuẩn bị chào đón năm mới, các gia đình ở Việt Nam thường chuẩn bị mâm cơm cúng chiều tất niên cuối năm. 

Lễ cúng tất niên được diễn ra vào chiều 30 Tết. Nhưng cũng có không ít gia đình vì điều kiện thời gian, công việc nên tổ chức vào các ngày trước đó (29, 28 Âm lịch…).

Lễ cúng tất niên mang ý nghĩa ghi nhận việc kết thúc năm cũ và chuẩn bị bước sang năm mới. Cũng là cách thức bày tỏ sự biết ơn đối với tổ tiên đã phù hộ cho cả gia đình trong suốt một năm và cũng là dịp để con cháu cùng nhau quây quần, đoàn tụ sau những ngày làm ăn xa nhà.

Với ý nghĩa đó, lễ cúng tất niên luôn giữ được vị trí quan trọng không thể thiếu trong các gia đình Việt mỗi khi chia tay năm cũ.

Vào ngày này, các gia đình thường dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ, bày mâm ngũ quả hoặc mâm cúng.

Mâm cúng Tất Niên (chiều 30 Tết)

Mâm cúng chiều 30 Tết (Tất Niên)
Mâm cúng chiều 30 Tết (Tất Niên)

Mâm cỗ cúng tất niên thường được chuẩn bị thịnh soạn hơn ngày thường. Thông thường, một mâm cúng chiều 30 Tết bao gồm: Mâm ngũ quả, hương hoa, tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, trà, rượu và mâm cỗ.

Mâm cỗ cúng thường được đặt trên một chiếc bàn con, còn trên bàn thờ chính chỉ để mâm ngũ quả, hoa tươi, một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng. Sau khi chuẩn bị mâm cơm cúng Tất Niên, gia chủ sẽ thắp hương và đọc bài văn khấn, rồi các thành viên trong gia đình sẽ làm lễ vái.

Bài văn khấn 30 Tết (Tất Niên)

Nam Mô A-di-đà Phật! (3 lần)

– c0n kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– c0n kính lạy Hậu thổ, Hoàng thiên, chư vị tôn thần.

– c0n kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế, chí đức tôn thần.

– c0n kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng cùng chư vị Đại Vương.

– c0n kính lạy ngài Bản xứ Thần linh cùng Thổ địa tôn thần.

– c0n kính lạy các ngài Ngũ thổ, Ngũ phương, Tài thần, Long mạch, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

– c0n kính lạy chư gia  Cao tằng Tổ tỷ, Cao tằng Tổ khảo,tiên linh nội ngoại họ …

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần 2022 …

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại…

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp qua, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết cận kề, minh niên sắp tới.

Chúng c0n cùng toàn thể gia quyến đã sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, thành tâm dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ chúng con cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh hãy giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, vạn sự tốt lành, bách sự như ý, luôn luôn mạnh khoẻ, gia đình hoà thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám và phù hộ độ trì.

Nam Mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Văn khấn hóa vàng

Lễ Tạ năm mới được tiến hành ngay sau khi kết thúc Tết, c0n gọi là lễ hóa vàng. Lễ hóa vàng là một nghi thức được nhiều gia đình người Việt coi trọng. Theo truyền thống của người Việt Nam ta, trước Tết Nguyên Đán, các gia đình sẽ thực hiện các nghi thức cúng lễ như một lời mời ông bà, tổ tiên về ăn Tết với c0n cháu, gia đình.

Sau khi Tết kết thúc, các gia đình cần thực hiện lễ hóa vàng để đưa tiễn ông bà, tổ tiên.

Thông lệ xưa, lễ hóa vàng thường được thực hiện vào ngày mùng 3 hoặc mùng 7 Tết. Tuy nhiên ngày nay, tùy theo điều kiện từng gia đình mà lễ hóa vàng có thể được diễn ra từ mùng 3 tới mùng 10 tháng Giêng.

Trong lễ hóa vàng, các gia đình thường chuẩn bị một mâm cơm cúng đầy đủ để dâng lên tổ tiên. Cùng tìm hiểu xem cần chuẩn bị mâm lễ cùng bài văn khấn trong lễ hóa vàng như thế nào chuẩn xác nhất:

Cách sắm Lễ hóa vàng

Lễ vật dâng lên tổ tiên trong lễ hóa vàng gồm:

– Hương, hoa, quả (ngũ quả), nước.

– Trầu cau;

– Rượu;

– Đèn, nến;

– Lễ ngọt, bánh kẹo;

– Mâm cỗ mặn: xôi, gà, bánh chưng, các món Tết đầy đủ, nước tinh khiết.

Bài văn khấn Lễ hóa vàng chuẩn nhất

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần).

c0n kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

c0n kính lạy Hoàng thiên, Táo quân, Hậu thổ, Long mạch, chư vị tôn thần.

c0n kính lạy các ngài Thổ địa, ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, Táo quân, Long mạch tôn thần.

c0n kính lạy các cụ Tổ tỷ, Tổ khảo, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng…, tháng Giêng, năm Nhâm Dần.

Chúng c0n là:…, tuổi:…

Hiện cư ngụ tại: …

Thành tâm sửa biện phù tửu lễ nghi, hương hoa phẩm vật, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán vừa qua, nay chúng con xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ tôn thần, rước tiễn âm linh trở về với âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì cho chúng con dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, c0n cháu được bách sự như ý, tài lộc song toàn, vạn sự bình an, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả soi xét , cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)               

Văn khấn Rằm tháng Giêng

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu được xem là một trong những lễ Tết quan trọng nhất của người dân Việt. Quan niệm rằng, mọi việc ”đầu xuôi đuôi lọt” và ”Giỗ Tết cả năm không bằng Rằm tháng Giêng” nên ngày Rằm này hết sức được coi trọng.

Vào ngày này, nhiều gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ cúng thật thịnh soạn, tươm tất để cầu mong một năm đầy đủ và bình an.

Mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng
Mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng

Mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng

Trong ngày Tết Nguyên Tiêu, các gia đình thường sắm hai lễ cúng rằm tháng Giêng: Lễ cúng Phật và lễ cúng Gia tiên. Cúng Phật thường là mâm lễ chay thanh tịnh, cùng hương hoa đèn nến. Cúng Gia tiên nhằm giờ Ngọ, là mâm lễ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn đặc trưng của ngày Tết.

Mâm lễ mặn gồm có

  • 5 lạng thịt vai luộc
  • 1 bát canh măng
  • 1 đĩa xào thập cẩm
  • 1 đĩa nem
  • 1 đĩa rau xào
  • 1 đĩa giò
  • 1 đĩa xôi gấc
  • 1 đĩa hoa quả

Các vật phẩm khác như: Hương hoa, quả, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu

Đặc biệt trong mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng nên có bánh trôi (chè trôi nước). Ý nghĩa của việc ăn bánh trôi dịp Tết Nguyên Tiêu là mong muốn mọi việc cả năm đó được hanh thông, trôi chảy. Ngoài ra còn có hương hoa, trầu cau, đèn nến, một ít vàng mã và rượu.

Bài cúng Rằm tháng Giêng

– c0n lạy 9 phương Trời, 9 phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– c0n kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ cùng chư vị Tôn thần.

– c0n kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản gia Táo quân, ngài Bản xứ Thổ địa cùng chư vị Tôn thần.

– c0n kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Thúc Bá Đệ Huynh, Cao Tằng Tổ Tỷ,Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) c0n là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm 2022, gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ chúng c0n lòng thành, sửa sang hương khói, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng c0n kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương,, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Tài thần. Cúi xin các ngài hiển linh nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám cho chúng con lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng c0n kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ cùng chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… nghe lời thỉnh cầu, kính mời của c0n cháu mà giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ c0n lại kính mời ông bà tổ tiên, hậu chủ tại gia về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho toàn gia chung chúng c0n được vạn sự tốt lành. 4 mùa không hạn ách, 8 tiết hưởng an bình.

Với những tổng hợp các bài văn khấn trong dịp Tết Nguyên Đán 2022 chuẩn mà chúng tôi vừa cung cấp, hy vọng các chị em đã có cho mình những thông tin thực sự bổ ích để áp dụng cho dịp tết Nhâm Dần 2022 sắp tới này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *