Viral là gì? Sức mạnh của Viral và 3 bước để Marketing Viral thành công

Viral là gì, viral clip hay viral video nghĩa là gì… Đây là những câu hỏi nhận được sự quan tâm lớn từ phía bạn đọc. Hãy cùng khám phá ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các thuật ngữ này nhé.

Viral là gì?

viral là gì
Thuật ngữ viral có nghĩa là gì?

Viral được hiểu theo 2 nghĩa:

  • Viral bắt nguồn từ “virus” trong tiếng anh, được hiểu là nhiễm virus nhưng được dùng với nghĩa ẩn dụ đó là mô tả nội dung, thông tin nào đó có mức độ phổ biến nhanh chóng. Những nội dung này được biết đến bằng cách xuất hiện với mật độ dày trên Internet hoặc được gửi từ người dùng này sang người dùng khác.
  • Viral chỉ mức độ phổ biến rộng. Đây là nghĩa được sử dụng nhiều hiện nay, đặc biệt là trong kinh doanh, viral được xem là một hình thức Marketing đem lại hiệu quả cao trong việc tạo dựng thương hiệu, giúp doanh nghiệp ghi dấu ấn với khách hàng.

Những sản phẩm viral thường sẽ không bị nhầm lẫn với những sản phẩm thuộc nhãn hiệu khác, thậm chí còn có cơ hội trở thành sự lựa chọn của nhiều khách hàng khi chiến dịch viral có hiệu quả.

Sức mạnh của viral

Cách thức lan truyền thông tin nhanh chóng

Viral là một trong những cách truyền thông tin, thông điệp nhanh chóng và hiệu quả. Thông qua cách thức này sẽ giúp cho người nhận được thông điệp chú ý, quan tâm đến sản phẩm cũng như doanh nghiệp.

Bất cứ một doanh nghiệp nào muốn tồn tại và phát triển trên thị trường cũng cần người dùng biết đến sản phẩm, thương hiệu riêng của mình. Và cách duy nhất để hỗ trợ cho quá trình lan truyền, quảng bá thương hiệu này chỉ có thể là viral.

Khẳng định thương hiệu

Viral giúp tạo và khẳng định thương hiệu
Viral giúp tạo và khẳng định thương hiệu

Viral là hình thức marketing nhanh nhất để doanh nghiệp có thể khẳng định thương hiệu và gây ấn tượng với khách hàng. Người dùng sẽ biết đến hình ảnh công ty, hình ảnh của sản phẩm hay thương hiệu trên quy mô rộng, thông qua việc truyền miệng hoặc giới thiệu giữa người này với người kia. Một ưu thế nữa khi sử dụng viral chính là với số người dùng mạng xã hội rất lớn hiện nay thì việc vô tình gặp các hình ảnh, quảng cáo gợi đến về sản phẩm sẽ có xác suất cao.

Tăng doanh thu bán hàng

Viral được ví như phương thức tấn công hiệu quả vào người dùng, giúp các doanh nghiệp tăng doanh thu. Viral thành công sẽ giúp nhiều khách hàng biết đến sản phẩm, thương hiệu, từ đó tăng niềm tin của khách hàng, dẫn đến việc trao đổi, mua bán dựa trên chính sự tin tưởng đó. 

Những loại viral phổ biến hiện nay

Có 2 loại viral phổ biến hiện nay, đó là viral: nghe và nhìn. 

Đối với viral loại nghe 

Viral loại nghe được thể hiện dưới dạng nhạc viral… Vậy nhạc viral là gì? Là bài nhạc với những giai điệu bắt tai, cuốn hút, đồng thời nội dung có một hoặc một số câu “đinh” giữ vai trò chủ chốt, nhằm tạo dấu ấn sâu đậm đối với người nghe. Từ ngữ hoặc câu hát đó cũng có thể trở thành trào lưu, giúp mọi người nhớ tới nội dung thông điệp và gắn liền với sản phẩm cũng như thương hiệu.

Ngoài nhạc viral, viral loại nghe còn là những câu nói, slogan hay… giúp truyền tải thông điệp một cách nhanh và rộng hơn.

Đối với viral loại nhìn

Loại viral nhìn đó là các dạng banner, các ấn phẩm truyền thông. Đặc biệt của viral nhìn đó chính là video viral, clip viral nhằm mục đích quảng cáo thương hiệu. Video, clip viral là gì? 

Đó là những video, clip chỉ vô tình ghi lại một khoảnh khắc nào đó trong cuộc sống, hay một hiện tượng trong tự nhiên và không có chủ đích quảng bá hay chủ đích khác lớn lao hơn. Song, chính sự đơn giản, tự nhiên từ các khoảnh khắc đó đã được nhiều người chú ý và truyền từ người này sang người khác một cách nhanh chóng.

Hiện nay rất nhiều thương hiệu lớn triển khai chiến dịch marketing, trong đó có sử dụng video viral marketing. Từ sự phân tích về viral video là gì thì bạn cũng có thể dễ dàng hiểu được viral video marketing là gì. Bởi nó cũng dựa trên những đặc trưng chính của hình thức tiếp thị, quảng cáo này, song video viral marketing có điểm khác biệt đó là có sự xuất hiện của Influencer (người có tầm ảnh hưởng lớn).

Kinh nghiệm giúp Marketing Viral thành công

Trên thực tế, không phải bất cứ một video, clip, slogan… viral nào cũng đạt hiệu quả và có sức lan tỏa đến nhiều người. Vậy cách để thu hút sự quan tâm của khách hàng đến sản phẩm và thương hiệu đó là gì?

Tác động vào cảm xúc của con người

video viral marketing là gì
Viral cần tác động đến cảm xúc của con người

Sức lan tỏa lớn chính là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn đạt được khi bắt đầu triển khai các chiến dịch. Và để tạo ra sức lan tỏa, người thực hiện cần nắm được bản chất của video viral marketing là gì, từ đó tác động đến tâm lý, cảm xúc của con người. Có thể bắt đầu từ một sự quan tâm của người đó vào một vấn đề cụ thể, sau đó, hiệu ứng chia sẻ từ người này sang người khác sẽ được nhân lên gấp bội. 

Ví dụ như đối với hãng cafe, họ triển khai thực hiện video viral với thông điệp về tình yêu công sở. Thuở ban đầu yêu nhau còn nhiều ngại ngùng, sau đó là đến những cái “kết” tốt đẹp.

Tạo sự khác biệt cho viral

Sự khác biệt là yếu tố quan trọng thứ hai giúp tạo nên một chiến dịch viral hoàn hảo, đem lại hiệu quả cao. Để tạo ra sự khác biệt, bạn có thể mang đến thông điệp ở một góc độ riêng, chưa ai khai thác và thực hiện. Còn với những chủ đề cũ, hãy vận dụng hết sự sáng tạo của mình để tạo ra cái mới, khai thác hình ảnh, câu nói hay và khác biệt nhất.

Lựa chọn đúng thời điểm và đúng đối tượng

Đúng thời điểm là việc thực hiện chiến dịch đúng vào thời gian đối tượng, những người dùng mạng xã hội hướng tới, hoặc cũng có thể là nhu cầu nào đó của nhóm khách hàng đang trở nên mạnh mẽ.

Còn đúng đối tượng là việc đáp ứng đúng nội dung. Thông điệp truyền tải đánh vào tâm lý khách hàng, vào nhu cầu và sự quan tâm của họ.

Viral chính là con đường ngắn nhất, nhanh nhất để doanh nghiệp, công ty khẳng định uy tín cũng như chỗ đứng riêng cho thương hiệu của mình. Hy vọng rằng qua những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn viral, viral video la gi, nhạc viral la gì cùng một số thuật ngữ liên quan để từ đó hình dung được vai trò, sức mạnh to lớn của nó đối với lĩnh vực kinh doanh nói riêng và nền kinh tế nói chung. 

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *