Vốn điều lệ là gì? Thông tin về vốn điều lệ, công ty cổ phần và cổ đông

Vốn điều lệ là gì? Doanh nghiệp có cần chứng minh vốn điều lệ trong tài khoản ngân hàng khi thành lập công ty hay không? Công ty cổ phần là gì? Vốn điều lệ công ty cổ phần có đặc điểm gì?….Tất cả những thắc mắc trên sẽ được thegioimay.org giải đáp đầy đủ trong bài viết sau
Vốn điều lệ là gì? Công ty cổ phần là gì? Các khái niệm liên quan
Vốn điều lệ là gì? Công ty cổ phần là gì? Các khái niệm liên quan

Vốn điều lệ là gì?

Khái niệm vốn điều lệ

Vốn Điều lệ tiếng Anh là Capital cost – là hình thức góp vốn của các thành viên cổ đông đã cam kết góp vốn trong khoảng thời gian nhất định nhằm duy trì hoạt động của doanh nghiệp, số vốn đóng góp này sẽ được lưu lại trong 1 hợp đồng gọi là điều lệ công ty

Tất cả các thành viên cổ đông (người góp vốn) và bộ phận điều hành doanh nghiệp (bên sử dụng nguồn vốn) có trách nhiệm nghiêm túc thực hiện theo những điều đã nêu trong điều lệ.

Góp vốn điều lệ có nghĩa là đầu tư tài sản vào công ty để trở thành chủ sở hữu công ty (với trường hợp đầu tư 100% vốn điều lệ) hoặc đồng sở hữu (với trường hợp không đầu tư hoàn toàn vốn điều lệ).

Vốn điều lệ dùng để duy trì hoạt động của doanh nghiệp
Vốn điều lệ là gì? Vốn điều lệ dùng để duy trì hoạt động của doanh nghiệp.

Vốn điều lệ tối thiểu để mở cty là bao nhiêu?

Câu trả lời còn tuỳ vào doanh nghiệp đó đăng ký ngành nghề kinh doanh gì? Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề bình thường không yêu cầu mức vốn pháp định thì không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu, tức là kê khai mức vốn điều lệ của doanh nghiệp mình bao nhiêu cũng được.

Vốn điều lệ tối đa là bao nhiêu?

Pháp luật không quy định về mức vốn điều lệ tối đa, không hạn chế việc bỏ tiền góp vốn vào làm ăn kinh doanh. Bạn bỏ bao nhiêu tiền góp vốn cũng được. Bạn có toàn quyền quyết định mức vốn góp vào doanh nghiệp nhằm phục vụ mục đích kinh doanh của công ty và đảm bảo việc duy trì  hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Có cần chứng minh vốn điều lệ khi mở cty? Góp chưa đủ vốn có sao không?

Doanh nghiệp không cần chứng minh vốn điều lệ khi mở công ty
Doanh nghiệp không cần chứng minh vốn điều lệ khi mở công ty

Doanh nghiệp, Công ty Không cần chứng minh vốn điều lệ. Khi thành lập công ty hoặc góp vốn vào công ty thì không cần phải chứng minh vốn điều lệ trong tài khoản ngân hàng. 

Hiện tại, pháp luật quy định thời hạn góp vốn điều lệ vào công ty là 90 ngày kể từ ngày doanh nghiệp chính thức được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau thời hạn này, nếu các thành viên không góp đủ sẽ phải điều chỉnh lại số vốn thực tế đã góp

Có cơ quan nào kiểm tra vốn điều lệ công ty không?

Không có cơ quan chức năng nào kiểm tra vốn điều lệ. Việc đăng ký vốn điều lệ và chịu toàn bộ trách nhiệm trước pháp luật về mức vốn điều lệ là vấn đề nội bộ của doanh nghiệp

Thời hạn góp vốn điều lệ của công ty là bao nhiêu ngày?

Thời hạn góp vốn điều lệ vào một doanh nghiệp là 90 ngày kể từ ngày doanh nghiệp đó được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thuế đăng ký vốn điều lệ

LOẠI HÌNH TỔ CHỨC VÀ VỐN TIỀN THUẾ PHẢI NỘP
Vốn điều lệ doanh nghiệp trên 10 tỷ đồng 3.000.000 đồng/năm
Vốn điều lệ doanh nghiệp từ 10 tỷ đồng trở xuống 2.000.000 đồng/năm
Chi nhánh, văn phòng đại diện, đơn vị sự nghiệp, địa điểm kinh doanh, tổ chức kinh tế khác 1.000.000 đồng/năm

Vốn điều lệ công ty cổ phần

Vốn điều lệ của công ty cổ phần (vốn cổ phần) là tổng mệnh giá cổ phần các loại đã bán. Vốn điều lệ của công ty cổ phần sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng mệnh giá các loại cổ phần đã được đăng ký mua và được ghi trong điều lệ công ty”. Như vậy, vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký chính là vốn điều lệ khi các cổ đông đã góp đủ vốn trong thời hạn góp vốn.

Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau, thành phần trăm cổ phần, gọi là cổ phiếu

Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, cổ phần đã bán là tổng số phần trăm cổ phần các loại đã được các cổ đông đăng ký mua và thanh toán đầy đủ cho công ty.

Công ty cổ phần là gì?

Khái niệm Công ty cổ phần được phiên dịch ra tiếng Anh là Joint Stock Company, viết tắt là JSC. JSC ở vị trí cuối tên của công ty cổ phần. 

Ví dụ về công ty cổ phần: 

  • CTY TNHH SAMSUNG ELECTRONICS – VIỆT NAM
 • TẬP ĐOÀN XĂNG DẦU VIỆT NAM.
 • TẬP ĐOÀN VINGROUP
 • TẬP ĐOÀN VIỄN THÔNG QUÂN ĐỘI VIETTEL
 • CTY CỔ PHẦN LỌC HÓA DẦU BÌNH SƠN.
Tập  đoàn công nghiệp viễn thông quân đội Viettel  là công ty cổ phần
Tập  đoàn công nghiệp viễn thông quân đội Viettel  là công ty cổ phần

Công ty cổ phần (Công ty CP) là doanh nghiệp,Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Cổ đông chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp đó và có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác. 

Vậy doanh nghiệp nào được phát hành cổ phiếu?

Bên cạnh Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH), Doanh nghiệp Nhà nước, Doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh thì Công ty cổ phần có quyền phát hành cổ phần, cổ phiếu các loại để huy động vốn. Công ty cổ phần gồm 2 thành phần chủ chốt là cổ phần và cổ đông

Cổ phần là gì?

Cổ phần là các phần vốn điều lệ bằng nhau, tính bằng đơn phần trăm. Phần trăm cổ phần của ai lớn nhất thì người đó nắm quyền cao nhất trong công ty. Cổ phần được phân thành 2 loại chính:

Cổ phần phổ thông là gì? Là cổ phần bắt buộc phải có của Cty cổ phần. Người nắm trong tay cổ phần phổ thông được gọi là cổ đông phổ thông. Là chủ sở hữu của Cty cổ phần nên họ có quyền quyết định những vấn đề rất quan trọng liên quan đến Cty cổ phần

Cổ phần ưu đãi là gì? Là loại cổ phần mà người nắm trong tay cổ phiếu này được hưởng một số ưu đãi, đồng thời, cũng bị hạn chế một số quyền so với đối tượng sở hữu cổ phần phổ thông. 

Cổ phần là gì?
Cổ phần là gì?

Căn cứ vào quy định trên, có thể hiểu cổ phần là đơn vị nhỏ nhất được chia ra từ vốn điều lệ. Những cá nhân hay tổ chức sở hữu cổ phần được gọi là các cổ đông.

– Giá trị mỗi cổ phần (mệnh giá cổ phần) do công ty quyết định, được ghi trong cổ phiếu. Mệnh giá cổ phần có thể khác biệt với giá chào bán cổ phần.

– Cổ phần là căn cứ pháp lý chứng minh tư cách cổ đông trong công ty bất kể họ có tham gia thành lập doanh nghiệp hay không.

Cổ đông là gì?

Cổ đông là thành viên công ty cổ phần. Cổ đông là những người sở hữu ít nhất một phần trăm nào đó cổ phần của công ty, có thể là tổ chức, cá nhân. Số lượng cổ đông ít nhất là 3 người và không hạn chế số lượng tối đa. Có 3 loại cổ đông chính:

 • Cổ đông hiện hữu là gì? Là các cổ đông đang có số vốn góp tại thời điểm mở bán cổ phần.
 • Cổ đông sáng lập là gì? Là cổ đông sở hữu ít nhất một cổ phần phổ thông và có tên trong danh sách cổ đông sáng lập công ty cổ phần
 • Cổ đông phổ thông là gì? Là người sở hữu cổ phần phổ thông (là loại cổ phần bắt buộc phải có trong Cty cổ phần)
 • Cổ đông ưu đãi là gì? Là cổ đông sở hữu CPUD. Cổ phần này được trả mức cổ tức cao hơn so với mức cổ tức của cổ phần phổ thông 

– Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp vào doanh nghiệp

– Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng số cổ phần của mình cho người khác

– Cty cổ phần có tư cách pháp nhân tính từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Các quyền lợi lớn được hưởng của cổ đông phổ thông bao gồm:

 • Hưởng cổ tức của cty cổ phần
 • Tham gia biểu quyết để hoạch định đường lối của công ty trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông
 • Được ưu tiên mua cổ phần khi công ty chào bán
 • Yêu cầu triệu tập đại hội cổ đông trong một vài trường hợp
 • Các quyền lợi bổ sung nếu công ty có quy định trong điều lệ

 

Một số thuật ngữ liên quan đến công ty cổ phần

Cổ phần hóa là gì?

Cổ phần hóa là việc biến doanh nghiệp sở hữu bởi 1 chủ thành doanh nghiệp nhiều chủ, tồn tại dưới hình thức cty cổ phần, tức là chuyển từ hình thức sở hữu lớn nhất sang hình thức sở hữu chung của nhiều người thông qua việc chuyển một phần hoặc toàn bộ tài sản của doanh nghiệp cho nhiều người khác dưới hình thức bán cổ phần cho họ.

Đại hội đồng cổ đông là gì?

Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) là cơ quan nắm quyền quyết định cao nhất của cty cổ phần, bao gồm tất cả các cổ đông có quyền biểu quyết (cổ đông phổ thông, cổ đông ưu đãi biểu quyết và những cổ đông khác theo quy định của Điều lệ công ty)

Đại hội đồng cổ đông là gì?
Đại hội đồng cổ đông là gì?

Mua cổ phần là gì?

Mua cổ phần nghĩa là bạn đang sở hữu một phần nhỏ của cty đó. Cty cổ phần có thể trực tiếp bán cổ phần của mình cho người mua. Người muốn mua cổ phần của cty có thể mua trực tiếp khi công ty chào bán cổ phần hoặc nhận chuyển nhượng từ cổ đông khác

Công ty đại chúng là gì?

(1) Cty đã thực hiện chào bán cổ phiếu ra công chúng

(2) Công ty có cổ phiếu được niêm yết tại trung tâm giao dịch chứng khoán hoặc sở giao dịch chứng khoán

(3) Cty có cổ phiếu được ít nhất 100 nhà đầu tư sở hữu, không kể nhà đầu tư chứng khoán lớn có vốn điều lệ đã góp từ 10 tỷ VND trở lên.

Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu được Vốn điều lệ là gì? Công ty cổ phần là gì cùng những quy định liên quan để nắm được những lợi thế của từng loại hình kinh doanh hiện có. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy đặt câu hỏi phí dưới phần comment để nhận được câu trả lời sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *