Xin vía là gì? Nặng vía là gì? Nhả vía là gì – Góc giải đáp

Từ “vía” được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống. Và trong thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok, chúng ta bắt gặp mọi người “xin vía” khá nhiều. Vậy ý nghĩa xin vía là gì? Nặng vía là gì? Làm cách nào để biết được người nặng vía và nhẹ vía? Cùng tham khảo bài viết sau để có được câu trả lời chính xác nhất.

Xin vía là gì? Nặng vía là gì? Người nặng vía có biểu hiện gì?
Xin vía là gì? Nặng vía là gì? Người nặng vía có biểu hiện gì?

Vía là gì?

Vía là yếu tố vô hình tồn tại phụ thuộc vào thể xác, là phần tinh thần bên trong mỗi người từ khi được sinh ra, được cho là do các giác quan đem tới còn lắng đọng lại. 

Vía là nguồn năng lượng giúp con người có thể sống một cách khỏe mạnh. Và sau khi con người không còn vía cũng chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn rồi biến mất. 

Xin vía là gì? Xin vía là gì trên Facebook

Xin vía không phải cụm từ mới xuất hiện, nó đã được sử dụng trong dân gian xưa với những trường hợp công việc, học hành không mấy suôn sẻ nhằm mục đích muốn xin chút may mắn từ người có công việc và học hành suôn sẻ khác. 

Ngày nay, “xin vía” xuất hiện dày đặc trở lại trên các trang mạng xã hội cũng với ý nghĩa cầu xin điều may mắn, tốt đẹp. 

Xin vía là gì? Xin vía là gì trên Facebook
Xin vía là gì? Xin vía là gì trên Facebook

Ví dụ như trong các hội nhóm Chăm sóc da, Hội bà bầu, Hội chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe, cũng có rất nhiều người vào xin vía da đẹp, bầu khỏe mạnh, hết bệnh tật,….bằng cách bình luận ngay bên dưới bài viết mà người khác chia sẻ trong nhóm. Hành động này được coi là khá linh ứng với một số người phù hợp với vía đó.

Nhả vía là gì?

Trái nghĩa với từ xin vía là nhả vía, hiểu đơn giản là khi có ai đó xin vía may mắn trong công việc hoặc học tập thì người sở hữu sự may mắn đó sẽ nhả vía cho người xin vía để họ cũng nhận được may mắn giống mình.

Xin vía có hiệu quả không?

Xin vía là hành động mang yếu tố tâm linh. Chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định được tính chính xác của hành động này.

Mọi người vẫn quan niệm rằng muốn xin vái thành công, người xin vía phải thành tâm, không gian dối. 

Ngoài ra còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như vía may đó có hợp với người xin hay không? 

Trên thực tế, nhiều người xin vía đã được cho vía như ý muốn. Tuy nhiên, cũng có những người xin vía nhưng không thành. Vì vậy, ngoài việc xin vía của những người khác, bản thân người xin cũng phải nỗ lực thay đổi tích cực hơn để đạt được những điều bản thân mong muốn.

Cách xin vía người khác hiệu quả?

Để có thể xin vía làm ăn phát tài phát lộc thì bạn có thể làm như sau:

– Vào buổi sáng hay chiều tối hằng ngày, bạn thắp hương Thần Tài, mỗi lần thắp thì phải đốt số lượng nén nhang là 5.

– Nên lau bàn thờ và cúng Thần Tài mỗi tháng 1 lần. Bạn có thể tắm cho tượng Thần Tài bằng hỗn hợp rượu với nước hoặc dùng nước lá bưởi vào ngày 14 âm lịch hàng tháng. Lưu ý, khăn lau không được “vấy bẩn” và không sử dụng cho mục đích khác.

– Không để chó, mèo làm ô uế hay “nghịch ngợm” ở vị trí thờ Thần Tài

– Sau khi đốt vàng mã ở bên ngoài, bạn dùng hỗn hợp rượu với nước được tưới từ cửa vào nhà sẽ giúp tài lộc “tràn” nhiều vào ngôi nhà của gia chủ.

Xem thêm

Bách hợp là gì? Top 5 bộ phim bách hợp anime hay nhất

Flop là gì? Định nghĩa chuẩn nhất của flop trên Tiktok, Facebook là gì?

Người nặng vía là gì?

Người nặng vía là những người thường được coi là không gặp nhiều may mắn trong cuộc sống cũng như không đem đến may mắn cho người khác. Nặng nề hơn là đem lại “điềm gở” cho mọi người. 

Người nặng vía không nên làm những việc sau: 

  • Không nên đi “mở hàng”: Người có vía nặng là người mua đầu tiên của cửa hàng trong ngày, trong tháng,…, thì cửa hàng buôn bán sẽ trở nên ế ẩm và không có khách. Muốn bán đắt hàng trở lại thì chủ kinh doanh cần đốt vía thì mới giải được.
  • Không nên đi thăm bà bầu mới sinh: Người Vía nặng sẽ khiến đứa trẻ mới sinh quấy khóc hơn bình thường.
Người nặng vía không nên đi thăm bà đẻ
Người nặng vía không nên đi thăm bà đẻ

Một số Cách để giải vía nặng là:

  • Tránh những nơi có từ trường mạnh như gốc cây to, nghĩa trang hay nhà xác. 
  • Đặt ở đầu giường một vài củ tỏi hoặc những vật sắc nhọn như dao, kéo ở dưới gối nằm. 
  • Sau khi đi đám hiếu hay những nơi có âm khí về thì hãy đốt vía trước khi vào nhà.

Người nhẹ vía là gì?

Trái ngược với người nặng vía, những người nhẹ vía được coi là gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và đem đến điều tốt đẹp, điềm lành cho mọi người. Tuy nhiên những người này có phần khá nhát gan, dù đã rất quyết tâm nhưng không dám thực hiện.

Người nhẹ vía hay yếu bóng vía sẽ có những đặc điểm trái ngược như:

  • Nếu là người mở hàng thì việc buôn bán của cửa hàng hôm đó sẽ vô cùng thuận lợi, mua may bán đắt, công việc làm ăn suôn sẻ nhiều lợi nhuận.
  • Rất dễ mơ thấy ma quỷ hoặc nhìn thấy linh hồn của người đã khuất. 

Vậy là bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin về xin vía là gì? Trộm vía là gì? Dấu hiệu nhận biết người nặng vía, nhẹ vía ra sao? Hy vọng các bạn cảm thấy những thông tin trên đây là hữu ích và đừng ngại đặt câu hỏi phía dưới phần comment nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *