Xông đất ngày Tết là tục lệ gì? Xem tuổi xông đất năm 2023

Những tục lệ trong ngày Tết cổ truyền dù trải qua hàng nghìn năm lịch sử vẫn giữ vẹn nguyên sắc màu truyền thống. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tục xông đất ngày Tết – đây được xem là một tục lệ không thể thiếu trong dịp lễ quan trọng nhất trong năm. Bên cạnh đó, cùng xem tuổi nào xông đất năm 2023 là đẹp nhất, mang lại may mắn, sức khỏe và tiền tài cho gia chủ nhé!

Tục Xông đất là gì?

Xông đất còn gọi là đạp đất hay xông nhà là tục lệ đã có từ lâu đời ở Việt Nam. Tục lệ xông đất ngày Tết được quan niệm rằng, người đầu tiên đến chúc Tết gia đình nếu là người hợp tuổi với gia chủ thì sẽ đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ trong cả một năm sắp tới 

Chính vì vậy mà người Việt từ xưa rất coi trọng tục “xông đất”

Xông đất ngày tết là gì
Người xông đất là người đầu tiên đến chúc Tết gia đình

Chủ nhà hoan hỉ đón chào và cảm ơn người xông đất cho gia đình mình. Đồng thời cũng chúc lại bằng những điều tốt đẹp hoặc mừng tiền lì xì cho người đã xông đất.

Nguồn gốc của tục xông đất

Tục xông đất có từ khi nào thì không một ai nhớ được, chỉ biết rằng từ rất lâu ông bà ta đã xem xông đất như một nghi thức không thể thiếu vào mỗi dịp tết cổ truyền dân tộc. 

Nếu nhà có người già thì chúc “Bách niên giai lão”, “tăng phúc tăng thọ”; nếu là người buôn bán thì chúc “buôn may bán đắt”, “làm ăn phát đạt”, “làm ăn phát tài bằng năm bằng mười năm ngoái”; chúc gia đình có người làm việc Nhà nước thì chúc “thăng quan tiến chức” hoặc “lên chức lên lương”; gặp trẻ em thì chúc các bé “hay ăn chóng lớn”, “học hành đỗ đạt”

Vì sao có tục xông đất?

Tục xông đất đầu năm mới là phong tục cổ truyền được dân tộc ta giữ gìn qua bao thế hệ. Sở dĩ có tục Xông đất ngày Tết bắt nguồn từ mong muốn của ông bà ta về một năm thuận buồm xuôi gió, may mắn, bình an và tránh được những tai ương, xui xẻo.

Ý nghĩa của tục xông đất

Theo quan niệm xưa, sau đêm giao thừa, mọi thứ trong nhà đều được coi như làm mới lại từ đầu, chính vì thế mà gia chủ thường cầu mong đầu năm sẽ có người mang đến sự may mắn, phát tài, phát lộc với gia đình. Cho nên người đến nhà chúc Tết đầu tiên rất được coi trọng.

Người khách xông đất được gia chủ đón tiếp vui vẻ, nhiệt tình và nhận những lời chúc tốt đẹp đến với gia đình mình.

Việc xông đất tuy đơn giản nhưng lại mang đến niềm vui và và niềm tin cho gia đạo rằng mình sẽ may mắn cả năm. Còn người đi xông đất cũng có niềm vui riêng họ vui vì đã cho đi những điều tốt lành, làm phước giúp mọi người.

Việc lựa chọn được người hợp tuổi xông nhà đầu năm được cho rằng sẽ đem đến tiền tài, thịnh vượng cho gia chủ suốt một năm. Vì vậy, nhiều gia đình tìm người xông nhà trước đó vài ngày, thậm chí cả tháng với mong muốn có một năm thuận lợi, may mắn, công danh, tài lộc, gia đình viên mãn.

Xông nhà vốn là nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam, nó còn mang ý nghĩa thắt chặt tình cảm giữa người với người, gắn kết tình làng nghĩa xóm. 

Xông nhà không chỉ áp dụng trong dịp Tết cổ truyền mà còn được áp dụng nhiều trong các trường hợp như tân gia nhà mới, chuyển nhà, xông nhà xả xui, hoặc chỉ đơn giản là thanh tẩy không khí để đem lại vượng khí cho ngôi nhà.

Cách xông nhà đón Tết như thế nào?

Theo cách xông đất truyền thống, chủ nhà sẽ mời một người hợp tuổi với mình để trở thành người xông đất cho gia đình – cũng là người đầu tiên đặt chân vào nhà trong năm mới tính từ sau khoảnh khắc giao thừa đến sáng mùng 1.

Xông đất là gì
Người xông đất sẽ gửi những lời chúc tốt đẹp đến gia chủ

Người xông nhà phải hợp tuổi với gia chủ và con vật đại diện của năm đó, tránh tuổi “tứ hành xung”. Sau khi xông nhà, người xông nhà xong sẽ mừng tiền, chủ yếu là cho trẻ con trong gia đình. Sau đó, cả gia chủ và người xông đất cùng dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. Chủ nhà sẽ thiết đãi khách vài món ăn hay trà nước.

Sau khoảng 20 phút thì người xông nhà sẽ ra về. Sau khi đã tiếp người xông đất đầu năm, những người khách khác đến chúc Tết sẽ không ảnh hưởng đến gia chủ dù có hợp tuổi hay không. 

Bên cạnh đó, không ít gia đình cũng áp dụng thêm các cách xông nhà từ những nguyên liệu thiên nhiên nhằm tẩy uế, mang đến luồng khí tươi sáng và thịnh vượng cho gia đình.

Cách chọn người xông đất 

Người xưa chỉ có 2 cách chọn người tốt xông đất ngày Tết.

 • Với người làm quan, học vấn cao sẽ chọn người xông đất có tuổi hợp với chủ nhà. Người xông đất phải là đàn ông.
 • Với người dân lao động thì cách chọn người xông nhà sẽ đơn giản hơn. Chỉ cần người đó khỏe mạnh, tốt tính, gia đình hòa thuận, làm ăn khấm khá là được.

Ở một số vùng miền, một số ít các gia đình vẫn giữ quan niệm cổ hủ cho rằng con gái, đàn bà đến xông đất đầu năm sẽ mang đến sự xui xẻo cho gia chủ. Cũng vì vậy mà ngày đầu năm, người phụ nữ thường e ngại việc đi chúc Tết, đặc biệt là việc xông đất. 

Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển, hiện đại, bình đẳng giới được đề cao thì quan niệm “trọng nam khinh nữ” lạc hậu đó dần dần bị xóa bỏ.

Ngày nay, người ta có thể chọn những người hợp tuổi để xông đất, bất kể đàn ông, đàn bà, trai, gái, tốt nhất là những người có tính cách hiền lành tử tế, đỗ đạt, thành công.

Thậm chí, ngày nay, khi mà xã hội ngày càng phát triển thì không còn quá nhiều gia đình quan tâm quá đến vấn đề xông đất. Vì thế, trên thực tế thì người trong nhà hoặc họ hàng vẫn có thể tự đi xông đất nếu hợp tuổi.

Xem thêm:

Tuyển tập những lời chúc Tết hay nhất dành tặng ông bà, bố mẹ, bạn bè, người yêu Tết Nguyên đán 2023

Mâm cúng ngày Tết mùng 1,2,3 đúng chẩn nhất 2023

Những điều tuyệt đối tránh khi đi xông đất ngày Tết

Nếu bạn được nhờ vả là người đến xông nhà ngày Tết cho một gia đình nào đó thì hãy lưu ý những vấn đề cần tuyệt đối tránh sau nhé. 

 • Tránh nói về những câu chuyện buồn của năm cũ và không nhắc đến chuyện đã qua. Hãy nói tới những câu chuyện vui vẻ, những điều may mắn. 
 • Những người khắc tuổi, nhà có tang, ốm đau không nên đi xông đất nhà người khác.
 • Tránh mặc đồ màu đen hoặc màu trắng khi tới nhà người khác xông đất. Thay vào đó là mặc trang phục có màu sắc tươi tắn, nhã nhặn
 • Tuy đã có nhiều thay đổi trong việc “trọng nam khinh nữ” khi xông đất nhưng nếu bạn là nữ đi chúc tết, hãy vào sau nam giới. Tránh trường hợp chủ nhà câu nệ vấn đề người nữ xông đất không được may mắn.

Cách chọn tuổi xông đất năm 2023 cho năm mới vạn điều may

Người xông đất phải có tuổi hợp với gia chủ, tránh những tuổi Lục xung, Lục hại…. Nếu như chọn được người xông đất hợp tuổi sẽ giúp gia chủ làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn trong suốt một năm. Đồng thời gia đình cũng được hạnh phúc, bình an.

Chọn tuổi đẹp xông đất ngày tết
Cách chọn tuổi đẹp xông đất Tết 2023

Quan niệm từ xưa vẫn là chọn nam giới để xông đất, đặc biệt là những người có sức khỏe tốt, khuôn mặt sáng sủa, có kinh nghiệm làm ăn, vui vẻ, xởi lởi, hòa đồng để cả năm gia đình bạn luôn gặp được thật nhiều may mắn, tài lộc.

Dưới đây là tổng hợp được những tuổi xông đất năm 2023 tương ứng với 12 con giáp, bạn có thể tham khảo để tìm được tuổi xông đất phù hợp; mang lại lộc tài – Bình an cho gia đình trong năm mới 2023 sắp tới nhé!

 • Tuổi xông nhà năm 2023 phù hợp với gia chủ tuổi Tý: Hợi, Sửu, Thìn, Tuất.
 • Tuổi xông nhà năm 2023 phù hợp với gia chủ tuổi Sửu: Sửu, Dậu, Tý Hợi.
 • Tuổi xông nhà năm 2023 dành cho gia chủ tuổi Dần chính là: Hợi, Tuất, Dần Ngọ.
 • Tuổi xông nhà đầu năm 2023 dành cho gia chủ tuổi Mão: Mão, Mùi, Tuất, Hợi.
 • Đối với tuổi Thìn, tuổi thích hợp xông đất là: Hợi, Dậu, Tý, Ngọ.
 • Đối với tuổi Tỵ, tuổi xông nhà phù hợp nhất là: Sửu, Tuất, Ngọ, Dậu.
 • Tuổi xông đất đầu năm 2023 dành cho gia chủ tuổi Ngọ là: Hợi, Dần, Tuất, Mùi.
 • Đối với tuổi Mùi, tuổi xông đất là : Mùi, Mão, Hợi, Ngọ.
 • Đối với tuổi Thân, tuổi xông đất là: Tuất, Ngọ, Tý, Thìn.
 • Đối với gia chủ tuổi Dậu  tuổi xông nhà năm 2023  thích hợp chính là: Hợi, Sửu, Dần, Thìn.
 • Đối với gia chủ tuổi Tuất, tuổi thích hợp để xông đất sẽ là: Tuất, Ngọ, Hợi, Dần.
 • Tuổi xông đất đầu năm 2023 dành cho gia chủ tuổi Hợi: Dần, Mùi, Ngọ, Tuất.

Theo thời gian, tục xông đất tuy đã có một vài thay đổi,  không còn đặt nặng về sự may mắn, hậu vận, cũng không còn nhiều quy tắc như trước. Tuy nhiên, nếu được chọn làm người xông đất, các bạn vẫn nên lưu ý những điều nên tránh để mang đến niềm vui trọn vẹn cho gia chủ và cho chính bản thân mình trong những ngày đầu tiên của năm mới.

About Nguyễn Minh

Tôi là Nguyễn Minh. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Nguyễn Minh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *