Khí nén là gì? Cách tạo ra khí nén đơn giản và dễ làm

Hiện nay, khí nén được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất và đóng vai trò quan trọng trong đời sống của con người. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dùng chưa thực sự hiểu về loại khí này, cũng như cách tạo ra nó. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể những thắc mắc này của người tiêu dùng.

Khí nén là gì? 

"Máy

Khí nén là một dạng năng lượng được cấu thành từ không khí tự nhiên hoặc sử dụng các phương pháp hóa học để tạo ra và được nén ở áp suất 3000psi, 3600psi.
Khí nén áp lực lớn tạo ra sẽ được dùng để thay thế nhiều loại năng lượng khác. Và để tạo ra được nó thì cần các thiết bị hỗ trợ đi kèm như bình tích khí, máy nén khí,…Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và tính chất công việc mà người dùng lựa chọn cho mình loại máy nén không khí phù hợp; hoặc có thể lựa chọn dựa trên đặc điểm và tính ứng dụng của từng loại máy.

Ứng dụng trong cuộc sống 

"<yoastmark

Không chỉ được ứng dụng trong các ngành công nghiệp mà trong cuộc sống hàng ngày, khí nén cũng đóng một vai trò quan trọng góp phần nâng cao và cải thiện chất lượng cuộc sống. Cụ thể như sau: 

Lĩnh vực công nghiệp – sửa chữa

Lĩnh vực công nghiệp – sửa chữa, bảo dưỡng: Trong các tiệm sửa chữa xe máy, ô tô, lượng khí được sử dụng để hỗ trợ vệ sinh các phương tiện như xì khô xe sau khi rửa, thổi bụi bẩn nội thất xe,…Ngoài ra, còn cung cấp khí bơm nén cho cầu nâng, bình phun bọt tuyết, máy bơm mỡ,….

Trong y tế

  • Nha khoa: Trong các phòng khám nha khoa đều được trang bị dòng máy nén khí không dầu. Được sử dụng để vệ sinh và khử trùng các thiết bị y tế, cung cấp hơi nén cho các máy khoan nha khoa hay phục vụ cho công tác gây mê.
  • Dược phẩm: được dùng để sấy thuốc, sấy khô vỏ con nhộng, dùng khí sạch để tiến hành các thí nghiệm nuôi cấy vi sinh,…
    Đối với ngành y tế nói chung, loại khí này còn có tác dụng sấy khô các thiết bị y tế giúp nâng cao khả năng kháng khuẩn cho các vật dụng cũng như môi trường bệnh viện.

Trong công nghiệp

  • Công nghiệp khai thác: Các đơn vị khai thác than đá, cát,…sử dụng khí để cung cấp năng lượng cho các thiết bị vận chuyển khoáng chất, cung cấp khí thở, tham gia vào quá trình thăm dò độ sâu,….
  • Ứng dụng trong nhà máy thép và đúc gang: có nhiệm vụ làm mát các dụng cụ và máy móc, giúp giảm nguyên tố cacbon trong thép
  • Công nghiệp năng lượng: ứng dụng trong việc đưa và rút các thanh nguyên liệu trong lò phản ứng, kiểm soát hệ thống thông gió trong lò hơi và các vòng tuần hoàn làm mát.

Chế biến thực phẩm

Sử dụng trong quá trình chế bến thực phẩm đều được tạo ra từ những dòng máy nén khí không dầu. Khí bơm nén sẽ giúp sấy khô thực phẩm, sục khí trong chế biến bia, sản xuất bao bì chân không để giúp bảo quản thực phẩm,….

"

Ngoài các ứng dụng trên, khí bơm nén còn được ứng dụng trong các lĩnh vực như in ấn, luyện kim, xây dựng,…

➡ XEM THÊM: Hướng dẫn quy trình bảo dưỡng máy nén khí công nghiệp

Cách tạo ra khí nén

Khí nén được tạo ra từ hệ thống khí, trong đó bao gồm máy nén khí, bình tích áp và các thiết bị xử lý khí bơm nén.

Máy nén khí

Là thiết bị trực tiếp sản sinh ra khí nén, nhằm cung cấp tới các thiết bị, máy móc cần sử dụng tới nó. Lựa chọn máy nén cho hệ thống còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và tính chất công việc cần dùng. Một số loại máy thường được sử dụng như máy nén khí piston, trục vít, ly tâm và cao áp.

Bình tích áp

Bình tích áp hay còn gọi là bình chứa khí, có chức năng tích trữ khí nén được máy nén khí sinh ra và cung cấp ngược trở lại cho hệ thống khí khi có nhu cầu sử dụng.
Ngoài ra, bình chứa khí còn có nhiệm vụ ngưng tụ hơi nước, bụi bẩn mà máy nén cung cấp cho hệ thống. Thiết bị này còn làm giảm nhiệt độ, làm mát khí cung cấp cho máy lọc khí, sấy khí,…

Thiết bị xử lý khí nén

Khí nén được tạo ra có thể chứa nhiều bụi, hơi nước, cặn của dầu bôi trơn,… Khí bơm nén mang theo chất bẩn truyền tải trong ống dẫn khí sẽ gây rỉ sét, ăn mòn đường ống và các thiết bị khác. Do đó, nó cần được xử lý trước khi đưa vào sử dụng trong hệ thống.
Hệ thống xử lý khí được chia thành 3 giai đoạn:

"

Lọc khí khô (lọc bụi, tách hơi nước): sử dụng bộ phận lọc bụi khô kết hợp với bình ngưng để tách hơi nước, lọc khí.

  • Sấy khô (loại bỏ nước trong khí nén): dùng thiết bị sấy khô khí nén để loại bỏ lượng nước bị lẫn bên trong.
  • Lọc khí tinh (loại bỏ toàn bộ tạp chất): loại bỏ tất cả các loại tạp chất, kể cả kích thước rất nhỏ đến 0,003µmm.

Qua bài viết trên, hy vọng đã cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin hữu ích nhất về khí nén cũng như cách tạo ra nó. Và để được giải đáp mọi thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ tới hotline 0977 658 099 để được nhân viên của chúng tôi tư vấn chi tiết, kịp thời và hoàn toàn miễn phí. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *