Máy nén khí roto: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động & ứng dụng

Máy nén khí kiểu roto hay máy nén roto đang được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề hiện nay. Vậy, bạn đã hiểu hết về khả năng của sản phẩm này chưa? Nếu chưa, hãy tìm hiểu trong bài viết chi tiết của baoduongmaynenkhi.net nhé.

Máy nén roto là gì?

Máy nén roto có 2 phần tử quay ăn khớp như bánh răng và môi chất lạnh được nén ở giữa chúng. Những chiếc máy này có hiệu quả làm việc cao bởi hoạt động hút và nén môi chất lạnh được diễn ra đồng thời cùng lúc. Chúng không có quá nhiều bộ phận di chuyển, tốc độ quay không cao, chi phí mua và bảo trì sau này tương đối thấp, dễ dàng thích nghi với môi trường xấu. Tuy nhiên, một nhược điểm của chúng là áp suất thường thấp hơn các loại máy khác. 

Hiện máy nén roto được chia làm 2 loại phổ biến là: Máy nén khí kiểu cánh gạt và máy nén roto lăn.

Máy nén khí  Pegasus
Máy nén khí  Pegasus

Cấu tạo của máy nén roto

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy nén roto lăn

Khi piston và bánh xe lệch tâm quay, không khí sẽ được hút qua cửa hút vào khoang hút. Không khí được nén từ khoang hút chuyển sang khoang đẩy, tại đây không khí nén được gia tăng áp suất đến khi đạt áp suất hoạt động ổn định thì clape xả mở ra. Clape chính là van áp suất giúp máy luôn hoạt động trơn tru.

Xi lanh có dạng hình trụ, phía bên trong piston sẽ lăn theo 1 bánh lệch tâm tạo khoang hút và đẩy giữa xilanh, tấm chặn và piston. Cửa hút không có van, chỉ cửa đẩy mới có van.

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy nén khí cánh gạt

Máy nén khí cánh gạt được cấu thành từ những bộ phận cơ bản như sau: Động cơ, cánh gạt, rãnh, đường dẫn khí vào, thân máy, trục máy, hệ thống làm mát và đường dẫn khí ra. Máy vận hành nhờ việc sử dụng roto lệch tâm với các cánh gạt để có thể trượt theo các hướng tâm nhằm thực hiện nhiệm vụ nén khí. Không khí đi vào buồng tạo nhờ cánh gạt, rotor và vỏ máy nén khí , thể tích trong buồng này được nới rộng ra và hình thành thể tích buồng lớn nhất. Khi các cánh gạt quay tiến đến gần cửa ra, khí sẽ được nén lại do thể tích buồng chứa ngày càng nhỏ. Khi thể tích giảm thì áp suất tăng cho đến khi áp suất đạt được mức tối đa cho phép.

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy nén khí cánh gạt
Nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy nén khí cánh gạt

Ứng dụng của máy nén roto

Máy nén khí kiểu roto có mặt trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như: in ấn, bao bì, thực phẩm. Các loại máy này cũng có thể được ứng dụng cho các hệ thống công nghiệp sử dụng khí ở áp suất cao có nhiệm vụ vận hành các máy móc khác (như máy lắp ráp)…

Bảo dưỡng xe: Được sử dụng để thực hiện các công việc như bơm lốp xe, xịt khô xe, làm sạch bụi bẩn cứng đầu bám trên xe,… 

Lĩnh vực y tế: Đẩy nhanh quá trình sấy khô các nguyên liệu, máy móc thiết bị y tế, dùng để phun rửa vỏ thuốc, tham gia vào quá trình sản xuất thuốc kháng sinh, sử dụng trong phòng thí nghiệm,…

Trong các nhà xưởng công nghiệp: Sử dụng để thông gió nhà xưởng, khí nén có áp lực rất mạnh có thể thúc đẩy hoạt động của những máy móc khác, dùng để thăm dò độ sâu.

Ngành chế tạo: Sử dụng khí nén để hỗ trợ cẩu hàng, tạo áp lực tác động lên súng phun sơn để thực hiện phun sơn đồ đạc, điều khiển các thiết bị tự động hóa, sản xuất các bao bì kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm, vệ sinh làm sạch bụi bẩn bám trên máy móc.

Có thể sử dụng khí nén để rửa xe
Có thể sử dụng khí nén để rửa xe

Lưu ý khi sử dụng máy nén roto

Lưu ý khi lắp đặt

Nơi đặt máy là yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình làm việc của máy. Chính vì thế khi lắp đặt máy bạn cần đảm bảo được những điều cơ bản như sau: 

– Đặt nơi thoáng mát, rộng rãi, không chịu ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, điều này có thể gây hỏng hóc linh kiện máy.

– Cần phải đặt máy ở những nơi ít bụi bẩn, có phòng riêng càng tốt, xung quanh không để các vật dễ gây cháy nổ,… nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng và thuận lợi nhất cho máy khi làm việc.

– Chọn nơi đặt máy nên tiện đường để đi ống dẫn khí tới những khu vực mà bạn cần sử dụng.

máy nén khí roto
Đặt máy nơi sạch sẽ

Lưu ý trong quá trình sử dụng

  •  Nếu máy bắt buộc phải đặt ở ngoài trời cần phải đảm bảo được che chắn cẩn thận, tránh xa nguồn nước tránh ánh sáng trực tiếp. Việc tiếp xúc quá nhiều với nước, độ ẩm và không khí sẽ khiến cho bình chứa nhanh chóng xuất hiện tình trạng hoen gỉ, vỏ bình trở nên mỏng, dễ dẫn đến sự cố nổ bình nén khí.
  •  Tuyệt đối không được để các vật dụng có nhiệt độ cao lại gần máy nén khí khi trong bình đang có áp suất lớn, điều này cũng dễ gây ra tình trạng cháy nổ bình, gây nguy hiểm cho người dùng.
  •  Người dùng không được tự ý thay đổi  các cấu trúc hay chèn thêm linh, phụ kiện vào bên trong máy.
  •  Vận hành máy theo đúng công suất được nhà sản xuất ghi trên thông số kỹ thuật của máy.
  •  Sử dụng nguồn khí 1 cách hợp lý, phải thường xuyên kiểm tra quá trình vận hành cũng như bảo dưỡng cho máy định kỳ.

Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể hiểu hơn về máy nén khí roto cũng như cách vận hành sao cho đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu quý khách có thắc mắc hay cần được tư vấn thêm về sản phẩm này, xin vui lòng liên hệ với baoduongmaynenkhi.net để được hỗ trợ kịp thời nhất nhé.

 

About Nguyễn Minh

Tôi là Nguyễn Minh. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Nguyễn Minh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *