Mỡ bơm máy xúc dùng loại nào tốt | Cách bơm mỡ máy xúc 

Việc sử dụng đúng loại dầu mỡ bôi trơn cho các máy công trình như máy xúc sẽ đem lại nhiều thay đổi tích cực trong việc gia tăng tuổi thọ của máy, gia tăng khả năng vận hành trơn tru và bảo vệ máy tốt hơn. Vậy trên thị trường hiện nay loại mỡ bơm máy xúc nào tốt? Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được loại mỡ bơm máy xúc cũng như cách bơm mỡ máy xúc đạt hiệu quả, cùng theo dõi nhé!

Máy xúc là loại máy thường được sử dụng tại các công trường xây dựng có môi trường khắc nghiệt nhiều bụi bẩn, ô nhiễm, nhất là ánh nắng mặt trời với cường độ cao trong thời gian dài. 

Mỡ bơm máy xúc dùng loại nào tốt | Cách bơm mỡ máy xúc 
Mỡ bơm máy xúc dùng loại nào tốt | Cách bơm mỡ máy xúc

Với một môi trường làm việc như vậy, sau một thời gian dài hoạt động, các chi tiết và bộ phận của máy xúc như ốc vít hay trục sẽ xuất hiện tình trạng mất ma sát, các khớp nối lỏng lẻo, bộ phận đĩa xích và động cơ bị hao mòn tạo ra tiếng kêu lớn, vận hành không trơn tru. Khi đó máy dễ phát sinh nhiều sự cố không mong muốn, thậm chí gây nguy hiểm cho người điều khiển và cả những người xung quanh.

Giải pháp cho vấn đề này là bơm mỡ bò cho máy giúp các bộ phận của máy liên kết tốt hơn và hạn chế sự ảnh hưởng của các tác nhân từ môi trường bên ngoài đến máy, đảm bảo máy luôn vận hành ổn định và hiệu quả. 

Tra mỡ bơm máy xúc giúp máy vận hành ổn định, gia tăng tuổi thọ.
Tra mỡ bơm máy xúc giúp máy vận hành ổn định, gia tăng tuổi thọ.

Nếu thực hiện việc bơm mỡ máy xúc đúng cách với tần suất vừa đủ còn giúp các bộ phận động cơ, đĩa xích của máy chuyển động nhanh, mạnh và mượt mà hơn. Do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ máy xúc để đảm bảo hiệu suất làm việc và gia tăng độ bền cho máy.

 • Top 3 mỡ bơm máy xúc tốt nhất hiện nay

Loại mỡ được sử dụng cho máy xúc là mỡ chuyên dụng có khả năng chịu nhiệt độ cao. Bởi ngoài tác dụng bôi trơn thì mỡ bò cho động cơ máy còn có tác dụng giảm nhiệt. Do đó, nếu chọn loại mỡ không thích hợp không những không giúp ích cho máy mà còn có thể gây ảnh hưởng xấu tới máy xúc.

Dưới đây là một số loại mỡ bơm máy xúc được sử dụng phổ biến hiện nay mà bạn nên tham khảo cho chiếc máy của mình:

Mỡ bò bơm máy xúc Shell Gadus

Shell Gadus là loại mỡ có khả năng chống oxy hóa, gỉ sét và bôi trơn vượt trội nhất hiện nay. Với khả năng chịu nhiệt lên đến 150 độ, mỡ Shell Gadus giúp bảo vệ các chi tiết của máy xúc một cách tốt nhất.

Mỡ bơm máy xúc Shell Gadus chịu nhiệt 150 độ.
Mỡ bơm máy xúc Shell Gadus chịu nhiệt 150 độ.

Hiện nay mỡ Shell Gadus đang được sử dụng nhiều trong việc bôi trơn các vị trí trên máy xúc như: ổ trượt, các ổ lăn, các ổ đỡ trong mô tơ nước, ổ đĩa, vị trí ốc,…

Mỡ vàng chịu nhiệt cao 170 độ Rhinoceros

Mỡ vàng Rhinoceros là loại mỡ có khả năng chịu nhiệt đến 170 độ với quy cách đóng xô 4kg. Mỡ vàng chịu nhiệt Rhinoceros có khả năng kháng nước cực tốt nên tránh tình trạng mỡ bị trôi rửa khi máy làm việc ngoài trời mưa. Đây là loại mỡ cao cấp được nhiều tiệm sửa chữa máy móc công trình vô cùng tín dụng, trong đó có thợ sửa máy xúc.

Mỡ bơm máy xúc Rhinoceros - mỡ vàng chịu nhiệt đến 170 độ.
Mỡ bơm máy xúc Rhinoceros – mỡ vàng chịu nhiệt đến 170 độ.

Mỡ chịu nhiệt cao Rhinoceros được sử dụng để bôi trơn các vị trí trên máy công trình gồm: trục máy, trục xe cuốc, trục khuỷu, khớp nối, cáp xích, ray cửa lùa,…. Một số thương hiệu máy xúc thường được khuyến nghị sử dụng loại mỡ Rhinoceros như là: Máy xúc đào bánh xích Volvo, Máy xúc đào Komatsu, Máy xúc đào Doosan, Máy xúc đào bánh lốp Hitachi,….

Mỡ sâu chịu nhiệt Grease

Mỡ Grease hay còn được gọi là mỡ bò, mỡ sâu có màu vàng với khả năng chịu nhiệt đến 130 độ, có quy cách đóng theo sâu trọng lượng 400g. Mỡ sâu Grease là loại mỡ được sử dụng rất phổ biến cho máy xúc hiện nay. Các vị trí trên máy xúc có thể sử dụng loại mỡ này là: trục xe cuốc, cáp xích, ray cửa lùa và các khớp nối,….

Mỡ bơm máy xúc Grease - Mỡ sâu chịu nhiệt 130 độ.
Mỡ bơm máy xúc Grease – Mỡ sâu chịu nhiệt 130 độ.

Ngoài máy xúc, mỡ sâu Grease còn được dùng để bôi trơn các chi tiết cho các loại máy móc công nghiệp trong các nhà máy, xưởng sản xuất, bôi lên dây cáp điện, dây cáp treo để bảo quản.

 • Hướng dẫn cách bơm mỡ máy xúc đạt hiệu quả cao

Để cách bơm mỡ máy xúc chính xác và hiệu quả nhất, bạn hãy tham khảo các bước hướng dẫn dưới đây:

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Dụng cụ cần thiết cho việc bơm mỡ máy xúc gồm có: 

 • Máy bơm mỡ: Súng bơm mỡ cầm tay hoặc Máy bơm mỡ tự động.
 • Mỡ bôi trơn: Bạn có thể tham khảo mua để sử dụng một số loại mỡ bơm máy xúc mà chúng tôi đã gợi ý ở trên như: Mỡ Shell Gadus , Mỡ vàng chịu nhiệt Rhinoceros, Mỡ sâu Grease,….
 • Một số thiết bị phụ trợ khác gồm: tua vít, cờ lê, mỏ lết giúp tháo các vỏ bọc bên ngoài chi tiết, bộ phận máy nhằm giúp mỡ có thể tiến sâu hơn tới các vị trí cần được bôi trơn một cách tốt hơn.

Cách bơm mỡ máy xúc nhanh chóng, hiệu quả

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành bảo dưỡng và bơm mỡ cho máy xúc. Với mỗi loại máy bơm mỡ bạn lựa chọn sẽ có cách bơm mỡ khác nhau. Cụ thể:

 • Cách bơm mỡ máy xúc với máy bơm mỡ cầm tay

Dụng cụ bơm mỡ cầm tay gồm có: máy bơm mỡ và súng bơm mỡ bằng tay. Cụ thể thao tác bảo dưỡng và bơm mỡ máy xúc tiến hành như sau:

 • Bước 1: Vặn mở đầu van của máy bơm mỡ để tiến hành tra mỡ vào bên trong.
 • Bước 2: Đưa mỡ bò vào ống chứa: Có thể dùng xẻng chuyên dụng để lấy mỡ cho dễ dàng, đẩy ti lên gần sát miệng súng bơm cách khoảng 5-7cm để đưa mỡ vào thân ống chứa không bị lẫn bọt, sau khi đầy mỡ thì kéo thanh ti hướng xuống đáy súng để mỡ được hút xuống (giữ nguyên khoảng cách 5-7cm so với miệng ống chứa). Tiếp tục thực hiện như thế cho tới khi mỡ đầy ống chứa.
Cách đưa mỡ bò vào ống chứa của máy bơm mỡ bằng tay.
Cách đưa mỡ bò vào ống chứa của máy bơm mỡ bằng tay.
 • Bước 3: Vặn chặn ren nắp của đầu bơm lại, lắp phụ kiện và bắt đầu quá trình tra mỡ cho máy. 
 • Bước 4: Di chuyển đầu (vú bơm) đến vị trí cần tra mỡ, sử dụng lực đẩy của tay thông qua tay cầm để tạo áp lực và đẩy mỡ ra bên ngoài.

Cách bơm mỡ máy xúc với máy bơm mỡ tự động

Máy bơm mỡ tự động sẽ giúp công việc bơm mỡ đạt hiệu quả cao và tiết kiệm thời gian cũng như công sức nhiều hơn. Cách bơm mỡ máy xúc bằng máy bơm mỡ tự động vô cùng đơn giản:

 • Bước 1: Cho mỡ vào thùng chứa mỡ của máy bơm mỡ và đóng chặt vấu kẹp để giữ nắp thùng chứa không bị văng ra ngoài khi làm việc.
 • Bước 2: Kết nối lắp các thiết bị gồm: dây dẫn mỡ, súng bơm mỡ với thùng chứa mỡ.
 • Bước 3: Kết nối máy bơm mỡ với nguồn điện hoặc máy khí nén ổn định và phù hợp.
 • Bước 4: Bóp cò súng và bơm mỡ tới các vị trí, chi tiết, bộ phận máy xúc cần bôi trơn.
Cách bơm mỡ máy xúc bằng máy bơm mỡ tự động.
Cách bơm mỡ máy xúc bằng máy bơm mỡ tự động.

Trên đây là những thông tin về loại mỡ bơm máy xúc tốt nhất cùng cách bơm mỡ máy xúc nhanh chóng, hiệu quả mà chúng tôi muốn gửi tới bạn. Mong rằng qua đây bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích trong việc bảo dưỡng máy xúc đạt hiệu quả cao.

Xem thêm >>> Địa chỉ bán máy hút dầu thải uy tín hàng đầu tại Việt Nam

About Nguyễn Minh

Tôi là Nguyễn Minh. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Nguyễn Minh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *