Quy trình dịch vụ rửa xe ô tô cao cấp | Kinh nghiệm mở tiệm

Số lượng ô tô tăng mạnh theo từng năm khiến nhu cầu phun rửa ngày càng cao. Các tiệm rửa xe cũng theo đó mà mở ra ngày một nhiều. Tuy nhiên, để có thể cạnh tranh và đứng vững trên thị trường đang bị bão hòa như hiện nay, nhiều người đã chọn cho mình hướng đi mới là mở ra dịch vụ rửa xe ô tô cao cấp.

Quy trình rửa xe này có gì khác so với phương pháp rửa xe truyền thống và khi mở tiệm cần phải lưu ý những gì? Tất cả thắc mắc của bạn đọc sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây. 

Quy trình rửa xe chuyên nghiệp 

Phun nước qua toàn xe

Tiến hành phun nước nhẹ nhàng lên toàn bộ thân xe để làm mềm và trôi đi các vết bẩn trên bề mặt mà không làm xước sơn xe. 

Vệ sinh gầm, bánh xe

Chuẩn bị: bàn chải lốp, bàn chải gầm, khăn lau, cọ mềm. Pha dung dịch rửa xe vào một xô nước sạch theo tỉ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất. 

Dùng vòi phun áp lực cao xịt theo thứ tự vành bánh xe, vỏ xe, hốc bánh và bệ bước. Dùng cọ mềm và khăn để làm sạch vành bánh xe, hốc bánh và bệ bước. Bàn chải dùng để chà lốp. 

Các vật dụng phải nhúng vào dung dịch rửa xe trước khi lau chùi và nhúng vào xô nước sạch để loại bỏ chất bẩn trước khi lau sang phần khác. Rửa xong phần nào thì xả nhẹ lại bằng nước, tránh để dung dịch và chất bẩn khô bám lại vào xe.

Sử dụng cầu nâng để vệ sinh gầm, bánh xe
Sử dụng cầu nâng để vệ sinh gầm, bánh xe

Tiến hành xịt gầm bằng vòi phun áp lực cao (không xịt gầm từ bước đầu tiên vì lúc này máy còn nóng sẽ làm hại máy). Dùng bàn chải và khăn chà rửa gầm xe và phần trong bánh xe, xịt nước lại lần nữa các chi tiết vừa chùi rửa.

➡ XEM THÊM BÀI VIẾT: Rửa xe không chạm là gì? Có nên sử bột rửa xe không chạm không?

Rửa thân xe ô tô 

Chuẩn bị cọ mềm, khăn, 1 xô đựng nước sạch và 1 xô đựng dung dịch rửa xe.

Dùng vòi phun áp lực cao xịt nước khắp thân xe từ trên xuống dưới, từ trước ra sau theo chiều ngang và không quá mạnh để tránh làm xước sơn xe. 

Nhúng khăn rửa xe vào xô dung dịch đã pha và cọ rửa nhẹ nhàng từng phần theo hướng từ trên xuống dưới. Dùng cọ mềm để làm sạch các hốc, các cạnh. Lau phần nào xong thì giặt khăn và cọ vào xô nước sạch rồi nhúng vào xô dung dịch để lau phần khác. 

Xả nước

Dùng vòi phun cao áp xịt lại toàn bộ xe sau khi rửa xong.

Lau khô và bảo dưỡng lốp

Dùng súng xịt khô để thổi bớt nước sau đó dùng khăn khô để lau toàn bộ thân xe. Xịt dung dịch bảo dưỡng lên lốp để bảo vệ cao su và giữ màu cho lốp xe. 

Vệ sinh nội thất

Lau và hút sạch bụi trên hộc đựng đồ, khu vực đồng hồ, cần số, vô lăng,… bằng máy hút bụi ô tô. Dùng khăn khô và nước rửa kính chuyên dụng để làm sạch các phần kính. Cuối cùng dùng máy sấy thảm và máy hút bụi để làm sạch các phần nội thất còn lại. 

Vệ sinh nội thất bên trong xe
Vệ sinh nội thất bên trong xe

Kiểm tra lại tình trạng xe sau khi vệ sinh

Sau khi hoàn tất các công đoạn tẩy rửa, kiểm tra lại xem còn vết bẩn nào không rồi mới bàn giao lại xe cho khách. 

Quy trình rửa xe bọt tuyết cũng tương tự như quy trình rửa xe này. Tuy nhiên người dùng cần mua thêm bình bọt tuyết cầm tay để phun chất tẩy rửa lên khắp thân xe.  

Kinh nghiệm mở tiệm có dịch vụ rửa xe ô tô cao cấp

Có thể nói mở tiệm rửa xe cao cấp là hoạt động kinh doanh đem lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, để có thể mở và đứng vững được trên thị trường thì không phải là điều dễ dàng. Theo như kinh nghiệm của những chủ tiệm rửa xe lâu năm, để cửa hàng rửa xe có lãi người dùng cần:

Xác định lọai hình dịch vụ rửa xe ô tô cao cấp 

Hiện nay có rất nhiều loại hình dịch vụ rửa xe ô tô cao cấp. Trước tiên, bạn cần xác định loại dịch vụ phù hợp với điều kiện của mình. Các mô hình được thử nghiệm và thành công nhất hiện nay là: 

  • Mô hình rửa xe + Cafe + ăn sáng: Trong lúc chờ rửa xe khách có thể ngồi thư giãn uống cà phê hoặc ăn nhẹ.
  • Rửa xe + chăm sóc bảo dưỡng: Ngoài rửa xe, khách hàng còn có thể thay mâm lốp, chăm sóc ô tô.
Dịch vụ rửa xe cao cấp kết hợp ăn uống
Dịch vụ rửa xe cao cấp kết hợp ăn uống

Chuẩn bị nguồn vốn 

Để mở một tiệm rửa xe nhỏ bạn chỉ cần đầu tư vốn từ khoảng 20 – 30 triệu là đủ, nhưng để mở tiệm rửa xe ô tô cao cấp thì số vốn ban đầu phải tối thiểu là 90 triệu đồng (chưa bao gồm chi phí thuê nhân viên và mặt bằng). Và tùy theo quy mô cửa hàng mà mức chi phí sau đó sẽ tăng thêm. Bạn cũng nên chuẩn bị dư ít nhất là 10% so với số vốn ước tính bởi công việc kinh doanh sẽ còn nhiều chi phí phát sinh không thể thống kê hết được.

Chuẩn bị mặt bằng

Lựa chọn địa điểm mở cửa hàng là một trong những yếu tố quyết định đến doanh thu của tiệm sau này. Theo kinh nghiệm mở tiệm cung cấp dịch vụ rửa xe ô tô cao cấp của những người đi trước thì bạn nên chọn địa điểm kinh doanh ở gần đường xá, có dân cư đông đúc, nhiều xe cộ qua lại,… Về diện tích, một tiệm rửa xe ô tô nên có không gian tối thiểu là 40m2 để có thể lắp đặt đầy đủ trang thiết bị và cho phép xe vòng cua thoải mái. 

Thủ tục pháp lý và thuê nhân viên

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, chủ cửa hàng cần tiến hành thuê nhân viên. Một tiệm rửa xe ô tô cao cấp sẽ cần tối thiểu 5 nhân viên. Ngoài ra, khi mở tiệm rửa xe, chủ tiệm cần thực hiện đăng ký kinh doanh. 

Đầu tư các loại máy móc cần thiết

Để cho quá trình rửa xe nhanh chóng, chủ tiệm cần trang bị những loại máy móc phù hợp như sau:

  • Cầu nâng: Thiết bị hoạt động bằng năng lượng khí nén, có thể nâng hạ ô tô một cách dễ dàng, cho phép người dùng xịt rửa sạch những chi tiết trong gầm xe. Tuy nhiên chi phí đầu tư khá cao, dao động trong khoảng 50 – 60 triệu đồng với một sản phẩm tầm trung.
Các thiết bị mà một tiệm rửa xe chuyên nghiệp cần có
Các thiết bị mà một tiệm rửa xe chuyên nghiệp cần có
  • Máy bơm rửa xe áp lực cao: Đây là thiết bị quan trọng trong một cửa hàng rửa xe chuyên nghiệp. Chủ tiệm nên mua máy phun rửa áp lực cao có công suất trên 3000W, áp lực nước trên 130 bar để cho khả năng xịt rửa mạnh mẽ. Một số sản phẩm máy có thể tham khảo như máy xịt rửa xe áp lực cao Lutian 20M36-7.5T4, Palada 18M17.5-3T4, Kumisai 20M32-5.5T4. Các sản phẩm này có giá từ 11 – 15 triệu đồng.
  • Máy nén khí: Một cửa hàng có dịch vụ rửa xe ô tô cao cấp không thể không có máy nén khí. Thiết bị này không chỉ làm nhiệm vụ xịt khô xe sau khi rửa mà còn dọn nội thất ô tô, bơm lốp, cung cấp khí nén cho cầu nâng, các dụng cụ như máy ra vào lốp, súng xiết bu lông, máy cân bằng lốp,… Một số model tiêu biểu như Pegasus TM-V-0.25/12.5-180L, Puma GX-300500 (30HP), Kumisai KMS-370,… với giá bán dao động từ 8 – 11 triệu đồng.
  • Máy hút bụi công nghiệp: Chủ cửa hàng rửa xe nên đầu tư mua máy hút bụi nước có công suất trên 1200W và dung tích bình chứa 30 lít như máy hút bụi Supper Clean SC 30, Palada PD30-H,… để vệ sinh ô tô. Các sản phẩm này có giá bán trong khoảng 3 triệu đồng.
  • Bình phun bọt tuyết: chứa dung dịch rửa xe bọt tuyết, phun dung dịch lên xe, giúp công việc vệ sinh ô tô trở nên nhanh chóng hơn. 

Trên đây là những thông tin về quy trình và kinh nghiệm mở tiệm cung cấp dịch vụ rửa xe ô tô cao cấp. Nếu có câu hỏi cần được tư vấn giải đáp kĩ hơn hoặc có nhu cầu sở hữu các loại máy móc cần thiết trong tiệm rửa xe hơi; quý vị hãy liên hệ tới số hotline 0977 658 0990983 530 698 của Điện máy Đặng Gia, để được nhân viên của chúng tôi tư vấn, giải đáp. 

Nguồn: baoduongmaynenkhi.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *