Rửa xe máy xong không đề được? Nguyên nhân và cách khắc phục

Rửa xe máy xong không đề được là một trong những sự cố hỏng hóc mà khá nhiều người dùng gặp phải khi rửa xe tại nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm chắc được các nguyên nhân và cách khắc phục khi gặp sự cố phát sinh này. Bởi vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ đem tới nhiều thông tin hữu ích, chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều đó!

Vì sao xe máy không đề được sau khi rửa

Vì sao rửa xe máy xong không đề được? là câu hỏi mà chúng tôi nhận được khá nhiều từ người dùng khi thực hiện việc công việc xịt rửa tại nhà. Có khá nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhưng chúng tôi sẽ chỉ ra 3 lý do mà người dùng hay gặp phải sự cố này, đó là:

Rửa xe máy xong không đề được?
Rửa xe máy xong không đề được?

Nước lọt vào bên trong ổ khóa

Đa số, các dòng xe máy trên thị trường hiện nay, phần ổ khóa của xe thường được thiết kế với một nắp che, để người dùng có thể che đi khi không sử dụng. Tại các tiệm rửa xe, thợ rửa xe sẽ đóng chúng lại hoặc dán băng dính để bịt ổ khóa đối với xe không có nắp khóa.

Không phải ngẫu nhiên người ta làm vậy, bởi ổ khóa chính là thiết bị dẫn kết nối với bộ đánh lửa của xe. Nếu không được che chắn cẩn thận thì khi rửa xe, nước sẽ đi vào bên trong và khiến cho bộ đánh lửa bị ướt và dẫn đến tình trạng không đề được.Cách tốt nhất là nên chú ý chủ động đóng nắp ổ khóa xe sau khi rút chìa khóa.

Bugi bị ướt

Dù đã đóng nắp khóa cẩn thận nhưng rửa xe máy xong vẫn không đề được thì nguyên nhân có thể do bộ phận đánh lửa bị ướt. Trong quá trình xịt rửa, bạn đã phun nước áp lực cao vào bugi, làm cho bộ phận này bị ẩm khiến chúng không thể đánh lửa.

Động cơ bị dính nước quá nhiều

Không chỉ riêng bugi mà các vị trí động cơ của xe máy bạn cần phải hạn chế xịt nước trực tiếp. Bởi bạn không thể đảm bảo rằng các chi tiết máy không gặp phải hỏng hóc trong quá trình sử dụng; dù chỉ là một kẽ hở nhỏ khi bị dính nước cũng gây ra hỏng hóc lớn đối với chiếc xe.

➡ XEM THÊM BÀI VIẾT: Bình chứa khí nén là gì? Cách chọn bình khí chính hãng

Cách khắc phục sự cố rửa xe máy xong không đề được

Thay thế bugi mới để xe vận hành hiệu quả hơn
Thay thế bugi mới để xe vận hành hiệu quả hơn

Kiểm tra xăng

Khi xe của bạn không đề được có thể là do là xe bị hết xăng, bạn quên không đổ trước đó và bạn cần phải nạp thêm nhiên liệu để sử dụng. Hoặc là do

  • Ống dẫn xăng bị tắc hoặc bị khóa do không được vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên khiến cặn bẩn bám vào thành ống dẫn làm cho xe không nổ được.
  • Lưới lọc xăng bị bẩn, lỗ thông hơi ở nắp bình bị tắc

Khi đó bạn cần phải vệ sinh, làm sạch chúng hoặc thay thế các linh kiện hỏng hóc để không gặp phải sự cố trong quá trình sử dụng.

Kiểm tra phần điện

Khi xe của bạn vẫn còn xăng và các linh kiện ống dẫn xăng, lưới lọc xăng vẫn đảm bảo yêu cầu nhưng xe vẫn không đề được thì bạn nên kiểm tra:

Bugi có bị ướt hay không, nếu có thì hãy sử dụng khăn khô để kiểm tra xem có hiện tượng sặc xăng hay không. Trong trường hợp bugi bị nứt vỡ, hỏng thì bạn nên thay mới chúng. 

Phần nắp chụp và bugi không tiếp xúc với nhau, có thể bị lỏng do quá trình di chuyển nên bạn chỉ cần nắp chặt lại là được. 

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra xem tụ điện có bị hỏng hay không, thời điểm đánh lửa của bugi có bị điều chỉnh sai không,…

Một số lưu ý khi xịt rửa xe máy tại nhà

Đóng nắp ổ khóa để nước không lọt vào bên trong
Đóng nắp ổ khóa để nước không lọt vào bên trong

Để hạn chế tình trạng rửa xe máy xong không đề được khi phun xịt làm sạch xe tại nhà người dùng cần:

  • Nắm chắc quy trình xịt rửa xe và thực hiện đúng theo trình tự.
  • Đóng nắp che ổ khóa điện hoặc sử dụng băng dính để che.
  • Không phun xịt nước áp lực mạnh vào các vị trí động cơ máy và cả bugi.
  • Không rửa xe khi còn nóng sẽ khiến sự giãn nở không đồng đều giữa các chi tiết gây ra tình trạng nứt vỡ, hư hại máy.
  • Tuyệt đối không nên xịt nước trực tiếp vào ống pô của xe.
  • Lau khô xe sau khi rửa để hạn chế tình trạng nước đọng gây han gỉ, ăn mòn các chi tiết máy.

Hy vọng, những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp ích bạn trong quá trình xịt rửa xe tại nhà. Trong trường hợp, bạn đã kiểm tra và khắc phục mọi sự cố nhưng xe của bạn vẫn không đề được thì hãy mang xe của mình đến các trung tâm chăm sóc, bảo dưỡng xe để được thợ rửa xe kiểm tra và khắc phục.

Xem thêm: baoduongmaynenkhi.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *