Máy nén khí công nghiệp công suất lớn là gì? Nên lựa chọn như thế nào?

Máy nén khí công nghiệp công suất lớn có vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp hiện nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng, các nhà sản xuất liên tục tung ra nhiều mẫu mã máy nén khí công suất lớn với nhiều công suất máy khác nhau đa dạng lựa chọn cho khách hàng. Cùng tìm hiểu xem máy nén khí công suất lớn là gì, nên lựa chọn máy nén khí công suất bao nhiêu là phù hợp trong bài viết này.
Máy nén khí công suất lớn là gì?
Máy nén khí công suất lớn là gì?

 

Máy nén khí công nghiệp công suất lớn là gì?

Máy nén khí công suất lớn là loại máy nén khí có dung tích bình chứa khá lớn, từ 10 HP đến hơn 1000 HP nên các sản phẩm này thường có khả năng lên hơi nhanh, áp lực cực mạnh và lưu lượng khí ổn định

Đây là dòng máy công nghiệp được chế ra để có thể phù hợp cho mục đích sử dụng của các doanh nghiệp lớn cũng như những công trình công nghiệp nặng.

Máy nén khí công suất lớn có mấy loại?

Hiện nay, máy nén khí công suất lớn được chia ra làm 3 loại khác nhau: máy nén khí trục vít, máy nén khí piston và máy nén khí ly tâm với cấu tạo và đặc điểm khác nhau:

+ Máy nén khí trục vít: nguyên lý hoạt động của máy nén khí công nghiệp trục vít là chuyển động tròn của trục vít, tạo khí nén bằng cách dùng Puli nối vào 2 trục vít. Dòng máy nén khí trục vít này thường có công suất dao động từ 5 HP – 500 HP và thường có kích thước khá lớn nên sẽ được đặt cố định. Các lĩnh vực chính sử dụng dòng máy nén khí trục vít là sửa chữa bảo dưỡng ô tô, chế tạo máy móc hay khai thác khoáng sản,…

+ Máy nén khí piston: Nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston là chuyển động tịnh tiến. Các model nén khí công suất lớn piston cũng được thiết kế công suất từ 5HP trở lên nhưng thiết kế của máy nén khí piston nhỏ gọn và tích hợp hệ thống bánh xe linh hoạt nên vẫn có thể dễ dàng di chuyển giữa các các vị trí làm việc

+ Máy nén khí ly tâm: Đây là dòng sản phẩm tạo ra khí nén bằng cách sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt hay bánh đẩy để ép khí vào rìa của bánh đẩy. Dòng máy nén khí công nghiệp công suất lớn ly tâm có công suất cực khủng, có thể đạt tới hàng trăm ngàn HP nên thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng và những công việc có cường độ làm việc liên tục.

Máy nén khí công suất lớn dùng để làm gì?

Máy nén có công suất lớn có khả năng tạo ra một lượng khí nén lớn, có áp lực rất mạnh tùy vào công suất của máy. Lượng khí nén này được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống như các ngành thuộc lĩnh vực chế tạo hóa chất, điện tử, bảo dưỡng xe, xây dựng, giao thông vận tải, y tế, sản xuất thực phẩm và đồ uống, khai thác mỏ, dược phẩm, nhựa, sản phẩm các loại đồ gỗ và có nhiều ứng dụng hơn thế nữa.

Tác dụng của máy nén khí công suất lớn là gì?
Tác dụng của máy nén khí công suất lớn là gì?

+ Trong các lĩnh vực chế tạo: Các thiết bị nén khí công suất lớn được sử dụng với các nhiệm vụ như: hỗ trợ các thiết bị cẩu hàng, súng phun sơn hay sản xuất các bao bì chân không…

+ Lĩnh vực bảo dưỡng xe nói chung: Khí nén của máy nén khí công nghiệp sẽ được sử dụng để làm sạch bụi bận hoặc xì khô các loại xe sau khi rửa, bơm các loại lốp ô tô, xe máy…

+ Trong ngành xây dựng: Khí nén dùng để hỗ trợ quá trình phun bê tông hay được sử dụng với mục đích khoan lỗ, khoan tường.

+ Trong ngành giao thông vận tải: khí nén được ứng dụng để thực hiện đóng mở cửa xe, điều chỉnh đường ray của xe lửa và điều khiển tự động hóa tàu điện ngầm,…

+ Trong ngành y tế: Khí nén sạch được tạo ra bởi máy nén khí không dầu sẽ được dùng để khử trùng các dụng cụ y tế. Bên cạnh đó, máy nén khí cũng thường được sử dụng trong các phòng khám nha khoa.

Đặc điểm của máy nén khí công nghiệp công suất lớn

 • Sử dụng điện áp: 380V.
 • Bình chứa khí nén khá lớn, từ 300 lít trở nên.
 • Áp lực khí nén rất mạnh.
 • Khả năng vận hành bền bỉ liên tục trong một thời gian dài.

Giá máy nén khí công nghiệp công suất lớn là bao nhiêu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp các dòng máy nén khí công nghiệp công suất lớn với đa dạng mẫu mã, giá thành của máy nén khí công nghiệp công suất lớn cũng như “ma trận”, người tiêu dùng dễ bị loạn giá. Tuy nhiên nhìn chung, giá của máy nén khí công nghiệp công suất lớn có giá từ 10 triệu trở lên. 

Kinh nghiệm mua máy nén khí

Trước khi chọn mua bất kỳ sản phẩm gì thì mục đích sử dụng cần được ưu tiên Để có thể chọn mua được những chiếc máy nén khí công nghiệp tốt nhất hiện nay, phù hợp nhu cầu thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là xác định mục đích sử dụng của máy. Mỗi một lĩnh vực, hoạt động sản xuất sẽ có yêu cầu sử dụng khác nhau về nguồn khí nén. Do đó mà bạn cần xác định mục đích để lựa chọn những mẫu máy nén khí có công suất, lưu lượng khí phù hợp nhất.

 • Máy nén khí công nghiệp sử dụng cho các ngành công nghiệp có quy mô lớn thì nên lựa chọn những model máy nén khí trục vít có công suất cũng như lưu lượng khí nén cao. 
 • Máy nén khí công nghiệp sử dụng cho các ngành công nghiệp có quy mô nhỏ thì máy nén khí piston là sự lựa chọn hoàn hảo.
 • Máy nén khí công nghiệp sử dụng cho các ngành công nghiệp đòi hỏi lượng khí nén sạch nhằm bảo vệ sức khỏe người dùng như y tế, dược phảm, phòng khám nha khoa, công nghiệp chế biến thực phẩm,… thì máy nén khí không dầu chắc chắn là sự lựa chọn bắt buộc.
 • Máy nén khí công nghiệp sử dụng cho các ngành công nghiệp không yêu cầu lượng khí nén sạch như công nghiệp chế tạo, xây dựng, sửa chữa,…
Xác định mục đích mua máy nén khí sử dụng cho ngành nghề nào?
Xác định mục đích mua máy nén khí sử dụng cho ngành nghề nào?

Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu chi tiết xem có bao nhiêu thiết bị cùng sử dụng nguồn khí nén, đó là những loại thiết bị nào, những thiết bị đó có cần lượng khí nén nhiều hay không,… 

Nếu tiệm phun rửa xe của bạn có quy mô nhỏ chỉ có nhu cầu dùng khí nén để xì khô, cấp khí cho bình tạo bọt, bơm xe, máy bơm mỡ,… thì bạn chỉ cần lựa chọn những model có công suất từ 1HP – 5HP là được.

Tuy nhiên cũng là tiệm phun rửa xe nhưng có trang bị thêm cầu nâng thì công suất thấp nhất của máy nén khí công nghiệp có thể đáp ứng được phải là 7.5HP có như vậy, máy mới đủ tải.

Hướng dẫn cách chọn máy nén khí công nghiệp công xuất lớn phù hợp

Với sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại, công suất máy khiến khách hàng gặp khó khăn khi chọn mua máy nén khí công nghiệp, những lưu ý sau đây sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn khi lựa chọn những model máy nén khí phù hợp

Chọn mua máy nén khí dựa trên thông số kỹ thuật sản phẩm

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất để giúp ta đưa ra quyết định đúng đắn khi chọn mua máy nén khí công nghiệp. Sau khi đã xác định được mục đích sử dụng của máy, chúng ta cần tìm hiểu về thông số kỹ thuật của máy.

+ Công suất máy: biểu thị khả năng bơm khí của động cơ máy. Do đó đối với những hoạt động sản xuất kinh doanh có quy mô lớn, cần lưu lượng khí nạp nhanh và liên tục thì khách hàng nên lựa chọn những model máy có công suất lớn và ngược lại.

+ Áp lực: biểu thị độ “mạnh – yếu” của dòng khí nén. Thông thường áp lực khí nén thường đạt mức 8 – 10 kg/cm2 (bar). Một số ít máy ở mức 12 bar, 20 bar,… Nếu những công việc của bạn không quá đặc thù cần áp lực khí nén cao thì máy 8kg – 10kg là tối ưu nhất.

+ Lưu lượng khí: quyết định tới khả năng nạp và sản sinh của khí nén. Lượng khí càng nhiều thì càng phù hợp cho hệ thống sử dụng khí nén lớn. Những tiệm rửa xe nhỏ chỉ cần những model  máy nén khí có lưu lượng khí nạp khoảng vài trăm lít/phút. Nhưng những hệ thống máy móc công nghiệp nặng cần máy nén khí có lưu lượng khí từ vài nghìn đến vài chục nghìn lít/phút.

+ Dung tích bình chứa: tương tự như lưu lượng khí, hệ thống máy móc công nghiệp cần bình chứa có dung tích lớn để có thể cung cấp cùng lúc được cho nhiều máy và ngược lại.

Chọn mua máy nén khí công xuất lớn của những thương hiệu lớn tại địa chỉ uy tín 

Máy nén khí giả được buôn bán tràn lan trên thị trường. Vì vậy, để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái thì người dùng nên lựa chọn những đơn vị uy tín để chọn mua máy. Những đơn vị cung ứng này cần có đầy đủ thông tin địa chỉ, đã có thời gian hoạt động dài lâu, được đông đảo khách hàng đánh giá cao, cung cấp nhiều loại thiết bị nén khí khác nhau.

Đặc biệt, quý khách hàng nên lựa chọn những thương hiệu lớn, đã có tên tuổi với mức độ phổ biến rộng khắp. Những thương hiệu uy tín có chế độ bảo hành tốt, chất lượng máy đã được kiểm chứng nên người dùng có thể hoàn toàn yên tâm. Một số thương hiệu tiêu biểu của dòng máy nén khí công nghiệp công suất lớn có thể kể đến như máy nén khí công nghiệp Puma, Kumisai, Palada, Fusheng,… Khi mua máy, người dùng nhớ yêu cầu người bán cho kiểm tra giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ và chứng nhận kiểm định chất lượng máy.

Chọn mua máy nén khí công nghiệp theo yêu cầu lắp đặt

Máy nén khí công nghiệp có kích thước khá lớn nên để thuận tiện trong quá trình vận hành, người dùng cần quan tâm tới yêu cầu lắp đặt để chọn được sản phẩm máy phù hợp. 

 • Nếu yêu cầu của công việc cần di chuyển máy nhiều như trong các garage xe,…thì chúng ta có thể chọn máy nén khí công nghiệp có kích thước nhỏ gọn, trang bị bánh xe, tay kéo, dễ dàng di chuyển từ nơi này đến nơi khác. Tuy nhiên những model này chỉ dành cho các hoạt động có nhu cầu khí nén ít. 
 • Nếu yêu cầu của công việc cần lượng khí nén lớn, lưu lượng khí ổn định và di chuyển máy nhiều như tại các công trường xây dựng, mỏ khai khoáng,…thì tốt nhất nên dùng các loại máy nén khí công nghiệp chạy dầu có tích hợp đầu kéo công suất lớn.
 • Nếu yêu cầu của công việc cần lượng khí nén cao nhưng chỉ đặt tại một vị trí cố định thì máy nén khí công nghiệp trục vít là lựa chọn hoàn hảo để đáp ứng được công việc.

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp thắc mắc Máy nén khí công nghiệp công suất lớn là gì cùng những kinh nghiệm chọn mua máy nén khí phù hợp với nhu cầu sử dụng nhằm đem lại hiệu quả và tiết kiệm tối đa cho người dùng, các bạn có thể tham khảo.

About Nguyễn Minh

Tôi là Nguyễn Minh. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Nguyễn Minh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *