Mẹo so sánh máy nén khí trục vít và piston đơn giản, hiệu quả

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã máy nén khí khác nhau, tuy nhiên máy nén khí trục vít và máy nén khí piston là hai dòng máy được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hơn cả. Mỗi loại máy lại có những đặc điểm riêng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của từng đối tượng. Chính vì vậy, baoduongmaynenkhi.net so sánh máy nén khí trục vít và piston để bạn có sự lựa chọn phù hợp.

 

Máy nén khí piston và trục vít khác nhau ở điểm nào?
Máy nén khí piston và trục vít khác nhau ở điểm nào?

Máy nén khí trục vít

Thiết bị này hoạt động bằng cơ chế piston quay. Được sử dụng trong các trường hợp cần lượng khí nén áp suất cao hoặc các ngành công nghiệp nặng cần sử dụng nhiều khí mà máy nén khí piston không đáp ứng được. Quá trình nén của máy là chuyển động nén liên tục nên ít khi xảy ra hiện tượng tăng lưu lượng đột ngột hoặc ít xảy ra xung đột hơn máy nén piston.

*Cấu tạo

Máy nén khí trục vít được chia làm 2 loại là: máy nén khí trục vít có dầu và không dầu tuy nhiên về cơ bản đều có cấu tạo và chức năng tương tự nhau. Bạn hãy tham khảo hình ảnh dưới đây để có thể hình dung rõ hơn về cấu tạo của sản phẩm này.

Sơ đồ cấu tạo chung của máy nén khí trục vít
Sơ đồ cấu tạo chung của máy nén khí trục vít

Máy nén khí piston

Là loại máy nén khí có công suất từ 1/2HP đến 30 HP có chức năng làm tăng áp suất khí từ đó giúp tạo năng lượng cho dòng khí tăng lên và khiến dòng khí đó tăng áp suất. Sử dụng máy nén khí piston sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian cũng như công sức trong quá trình làm việc

*Cấu tạo

Máy nén khí piston có cấu tạo đơn giản, bao gồm: xi-lanh, piston, cần đẩy, van nạp, van xả, phớt, con trượt, thanh truyền, tay quay,…

Máy nén khí piston
Máy nén khí piston

So sánh máy nén khí trục vít và piston

Máy nén khí trục vít Máy nén khí piston
Về kích thước Có kích thước lớn nên chỉ có thể đặt cố định tại 1 vị trí. Thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, có bánh xe linh hoạt giúp máy dễ dàng di chuyển trên mọi địa hình.
Về công suất Sở hữu công suất lớn. Công suất thấp hơn.
Về độ bền bỉ Cấu tạo của máy trục vít không có các bộ phận như van xả, van hút, vòng xéc măng, khe hở giữa hai trục vít, xi lanh đỉnh răng được chế tạo vô cùng nhỏ nên hạn chế ma sát khi máy hoạt động; nhờ đó các chi tiết máy ít bị hao mòn, hỏng hóc do đó tuổi thọ của máy sẽ dài hơn. Máy piston sử dụng nhiều xéc măng, phớt nên dễ bị hao mòn. Xi-lanh và piston di chuyển liên tục nên dễ ma sát, vì vậy độ bền không cao bằng máy nén khí trục vít.
Về độ ồn Máy có khả năng vận hành ổn định, thiết kế sử dụng vỏ cách âm, bền bỉ nên chạy rất êm. Nhờ đó mà khi hoạt động không xảy ra hiện tượng rung lắc, gây tiếng ồn lớn như máy nén khí piston. Khi hoạt động tạo ra tiếng ồn lớn và có độ rung cao.
Về khí nén Có thể cung cấp lượng khí nén từ 4 – 5 cfm/HP. Lượng khí nén đầu vào thấp hơn so với máy nén trục vít. Khả năng cung cấp khí nén chỉ vào khoảng từ  3 – 4 cfm/HP.
Về khả năng bảo dưỡng máy Có thiết kế phức tạp, yêu cầu độ chính xác cao nên khi cần bảo dưỡng phải yêu cầu thợ có tay nghề cao. Có cấu tạo đơn giản, ít chi tiết nên dễ dàng vệ sinh cũng như tháo lắp để sửa chữa.
Giá thành Máy có công suất lớn, cấu tạo phức tạp, tích hợp nhiều tính năng hiện đại nên có giá thành tương đối cao. Cấu tạo đơn giản, công suất thấp nên có giá rẻ hơn.

Thông qua bài viết trên đây, hy vọng quý khách đã có thể phân biệt được máy nén khí trục vít và máy nén khí piston một cách dễ dàng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, quý khách hãy liên hệ với baoduongmaynenkhi.net bằng email dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

About Nguyễn Minh

Tôi là Nguyễn Minh. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Nguyễn Minh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *