Ứng dụng máy nén khí trục vít công nghiệp

Máy nén khí trục vít công nghiệp là một thiết bị vô cùng quan trọng được sử dụng phổ biến trong công nghiệp. Với khả năng cung cấp khí nén ổn định và liên tục, máy đáp ứng được khối lượng công việc lớn, đem lại hiệu suất công việc cao.

 

Máy nén khí trục vít công nghiệp là gì?

Máy nén khí trục vít công nghiệp

Máy nén khí trục vít công nghiêp là loại máy sử dụng chuyển động của 2 trục vít để đưa không khí từ môi trường vào bên trong bình chứa khí. Sau đó, lượng khí này sẽ được nén lại để cung cấp cho các thiết bị khác.

Máy nén khí trục vít công nghiệp
Máy nén khí trục vít công nghiệp

Cấu tạo của máy nén khí trục vít công nghiệp

  •  Cụm đầu nén: Là bộ phận quan trọng nhất, nơi diễn ra quá trình nén khí. 
  •  Bánh răng: Đảm bảo sự trơn tru và tính liên tục của 2 trục vít.
  •  Van một chiều: Điều hướng đường đi của không khí, ngăn chặn không khí đi theo chiều ngược lại.
  •  Van an toàn: Giữ cho áp suất khí luôn ở mức ổn định.
  •  Lọc khí đầu vào: Loại bỏ bụi bẩn tạp chất lẫn trong không khí.
  •  Lọc dầu: Có tác dụng làm sạch dầu được đưa vào bên trong máy. 
Sơ đồ cấu tạo máy nén khí trục vít
Sơ đồ cấu tạo máy nén khí trục vít

Cơ chế hoạt động của máy nén khí trục vít

Thiết bị này vận hành dựa theo nguyên lý thay đổi thể tích. Trong quá trình làm việc, mô-tơ máy sẽ làm cho 2 trục vít xoay với tốc độ rất nhanh khiến cho thể tích của 2 trục vít và khoang nén nhỏ dần, tạo ra áp suất khí. 

Lượng không khí đi vào máy thông qua bộ phận lọc khí, sau khi đã loại bỏ tạp chất sẽ được nén lại bên trong bình, sau đó thông qua ống dẫn, lượng khí này sẽ được đưa tới các thiết bị khác để phục vụ các hoạt động sản xuất. 

Máy nén khí trục vít công nghiệp dùng để làm gì?

Trong lĩnh vực xây dựng

Máy nén khí là 1 thiết bị quan trọng trong ngành xây dựng, ở ngành này người ta cần sử dụng đến khí nén với nhiều mức áp suất khác nhau để phục vụ cho nhiều công việc. Một số ứng dụng của máy như: thông gió, phun bê tông, phun sơn, khoan lỗ tường, hỗ trợ vận chuyển,…

Trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm

Ngành này thường sử dụng máy nén khí trục vít không dầu bởi yêu cầu chất lượng khí nén phải sạch, không gây nguy hiểm đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Máy được dùng nhiều trong những dây chuyền như: đóng gói sản phẩm, làm nguội thực phẩm, hút chân không bao bì,… Ngoài ra máy còn hỗ trợ loại bỏ bụi bẩn, làm sạch khuôn đúc, tạo khí lên men cho ngành sản xuất bia rượu.

Trong lĩnh vực dệt may

Hầu hết các doanh nghiệp trong ngành dệt hiện nay đều sử dụng máy dệt thổi khí để tạo hiệu quả và năng suất cao. Chính vì thế đòi hỏi các doanh nghiệp cần đến sự hỗ trợ của máy nén khí trục vít có công suất lớn. Không những vậy, máy còn được dùng để làm sạch bụi trong quá trình dệt. 

Trong ngành công nghiệp điện tử

Được sử dụng để hỗ trợ quá trình sản xuất, lắp ráp các linh kiện điện tử, điều khiển các máy móc tự động hoá như máy phun, máy cắt,… Máy còn giúp đóng gói, loại bỏ bụi bẩn, làm sạch linh kiện ở những góc khuất nhất mà không làm trầy xước, bào mòn bề mặt linh kiện.

Máy nén khí trục vít có tính ứng dụng cao
Máy nén khí trục vít có tính ứng dụng cao

Trong khai thác khoáng sản

Ngành này cần đảm bảo cung cấp đủ oxy cho các công nhân làm việc dưới hầm nên việc sử dụng máy nén khí không dầu là rất quan trọng. Lượng khí nén không chứa dầu sẽ cung cấp khí sạch 100% không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ngoài ra, máy còn có thể kết hợp với các dụng cụ trong ngành như máy thăm dò, máy khoan để hỗ trợ công việc đạt hiệu quả cao hơn.

Ngoài những ứng dụng trong các ngành như trên, máy nén khí trục vít còn có ứng dụng trong nhiều ngành khác như: gạch men, nhôm, gỗ, thép,….

Máy nén khí trục vít giá bán trên thị trường là bao nhiêu?

Do cấu tạo phức tạp cũng như được tích hợp nhiều tính năng nổi bật nên giá bán của máy nén khí trục vít tương đối đắt. Chính vì điều này mà nhiều người đã chọn đầu tư vào máy nén khí đã qua sử dụng, giá máy nén khí trục vít cũ thường khá rẻ nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên mua sản phẩm mới chính hãng để đảm bảo được chất lượng công việc cũng như tránh tiền mất tật mang.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về ứng dụng của máy nén khí trục vít dùng trong công nghiệp. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, baoduongmaynenkhi.net sẵn sàng giúp đỡ bạn kịp thời.

About Nguyễn Minh

Tôi là Nguyễn Minh. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Nguyễn Minh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *