Tên miền là gì? Cách đăng ký và tối ưu tên miền hiệu quả cho doanh nghiệp

Tên miền là gì, trong chương trình tin học 10 chúng ta đã được tìm hiểu qua. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bị nhầm lẫn về các khái niệm tên miền hay các khái niệm liên quan đến tên miền. Bài viết sau đây sẽ giải thích khái niệm tên miền là gì, cơ chế hoạt động cùng cách đăng ký tên miền đơn giản nhất, Tên miền là gì? Tên miền có cấu trúc hoạt động như thế nào và có những tên miền nào phổ biến hiện nay. 

Tên miền là gì?

Tên miền hay Domain là địa chỉ trang web hoạt động trên Internet. Nơi mà mọi người tìm kiếm trên trình duyệt để truy cập vào một website bất kỳ. Tên miền được thể hiện bằng các ký tự hoặc chữ số trong bảng chữ cái thay cho địa chỉ IP tên miền của máy chủ.

Tên miền là gì
Tìm hiểu về tên miền (Domain)

Nói một cách dễ hiểu hơn là nếu website của bạn là ngôi nhà thì tên miền sẽ là địa chỉ nhà của bạn. Còn trực quan hơn bạn có thể xem ví dụ cụ thể như sau:

Ví dụ: Máy tính đang sử dụng IP tên miền 192.158.1.38, đây là một chuỗi các dãy số dài và khó nhớ. Bởi vậy, tên miền được phát triển hỗ trợ để người dùng truy cập vào website dễ dàng hơn thay vì phải nhớ và truy cập chuỗi IP tên miền dài và khó nhớ.

Bây giờ, nếu muốn truy cập một website nào đó, bạn không cần phải nhập một chuỗi IP dài và khó nhớ. Thay vào đó, chỉ cần nhập Tên miền vào trên trình duyệt là có thể truy cập được.

Ví dụ tên miền: www.netflix.com

Cấu trúc của tên miền

Tên miền bao gồm các phần tử được sắp xếp và phân tách với nhau bằng dấu chấm “.”. Ví dụ: www.netflix.com là tên miền của máy chủ web của công ty Netflix Inc. – chuyên cung cấp dịch vụ truyền dữ liệu video theo yêu cầu trên toàn cầu và cho thuê DVD trả phí tại Hoa Kỳ, bao gồm:

 •  www: Tên của máy chủ World Wide Web, gọi khác của nó là tên miền phụ (subdomain)
 • Netflix: tên miền cấp 3 (còn gọi là main domain)
 • com: là tên miền cấp 2 (đuôi tên miền)

Cách hoạt động của tên miền

Tên miền là đường tắt đi đến server website của bạn. 

Khi bạn nhập một tên miền bất kỳ vào trình duyệt web, việc đầu tiên, bạn cần phải truy cập đến mạng lưới máy chủ toàn cầu để tạo hệ thống DNS. Ngay sau khi các máy chủ tìm kiếm được máy chủ đã được liên kết với tên miền sẽ chuyển các yêu cầu đến máy chủ có tên đó.

Dịch vụ tên miền là gì
Tên miền giống như địa chỉ nhà của bạn

Máy chủ tên miền chính chứa các cơ sở dữ liệu, phục vụ cho việc chuyển đổi địa chỉ IP, tên miền và tất cả được quản lý bởi công ty cung cấp tên miền. Khi đó, công ty này sẽ chuyển các yêu cầu của bạn đến máy chủ (còn gọi là server).

Còn đối với web server là phần cứng – nơi lưu trữ mọi thành phần cũng như cấu tạo thành trang website HTML, CSS và file ảnh. Khi đó, server sẽ có nhiệm vụ phát các thông tin trên website tới thiết bị người dùng.

Nếu là phần mềm thì web server sẽ điều hướng người dùng truy cập tới file lưu trữ trên máy chủ HTTP. Và bất cứ khi nào trình duyệt cần dữ liệu lưu trữ trên web server thì trình duyệt sẽ gửi các yêu cầu đến phần cứng thông qua HTTP. Còn ngược lại khi phần mềm gửi tài liệu yêu cầu trở lại thông qua HTTP.

Những lợi ích khi đăng ký tên miền

Một số lý do bạn nên đăng ký tên miền khi muốn kinh doanh:

 • Đầu tiên, khi bạn đăng ký tên miền thì bạn được coi là có bản quyền sở hữu tên miền đó cho riêng mình và không ai có thể đăng ký tên miền này trong tương lai. 
 • Thứ hai, bạn có thể sử dụng tên miền và hosting này để xây dựng một website bán hàng, blog cá nhân,…mang chính tên hay thương hiệu của bạn.
 • Thứ ba, bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn khi có thể sử dụng tên miền  mà bạn đã đăng ký để làm email tên miền và chữ ký email.

Phân biệt giữa chuyển tên miền và trỏ tên miền

 • Chuyển tên miền (Transfer domain): là thao tác chuyển tên miền sang một nhà cung cấp khác. Thường là đến nhà cung cấp hosting đang sử dụng để dễ quản lý và hỗ trợ tốt hơn.
 • Trỏ tên miền: Là thao tác truy cập vào phần quản lý tên miền để cập nhật bản ghi  và kết nối được với dịch vụ hosting. 

Một số đuôi Tên miền phổ biến nhất hiện nay

Đăng kí tên miền là gì
Những đuôi tên miền phổ biến nhất hiện nay
 • .com: là ký hiệu viết tắt của “commercial”, là thương mại, đây là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất trên thế giới. Hầu hết các doanh nghiệp đều muốn sở hữu tên miền loại này bởi vì nó khẳng định vị thế cao của doanh nghiệp trên mạng lưới Internet
 • .net: viết tắt của “network”, nghĩa là mạng lưới, thường được các công ty kinh doanh website, nhà cung cấp dịch vụ Internet, hoặc các tổ chức có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet sử dụng. 
 • .org: viết tắt của từ “organization”, có nghĩa là tổ chức, thường được các tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức liên kết thương mại sử dụng.
 • .biz: thường sử dụng cho các trang web nhỏ, trang thương mại điện tử của những cửa hàng nhỏ, web giải trí về nhạc, phim…
 • .info: viết tắt của từ “information”, có nghĩa là thông tin, thường được đặt tên cho các trang web tài nguyên có uy tín, được sử dụng phổ biến.
 • .gov: tên miền dùng cho các cơ quan tổ chức thuộc chính phủ
 • .edu: tên miền dùng cho các trường học, tổ chức giáo dục,…

Và những tên miền quốc gia (.vn, .com.vn…) thường được sử dụng bởi người trong nước hơn là tên miền quốc tế (.com, .net, .org…)

Những đuôi tên miền mới xuất hiện

 • .tv: dùng cho các công ty truyền thông, các đài truyền hình
 • .mobi: dùng cho các công ty viễn thông, sản xuất thiết bị di động…
 • .name: là một tên miền đặc biệt chỉ dùng cho các cá nhân. Nó thường được dùng để mọi người dễ nhớ địa chỉ email hoặc website cá nhân của một ai đó và thường trình bày những hình ảnh, các thông tin cá nhân về người này.
 • .asia: dùng cho khách hàng, tổ chức thuộc khu vực châu á
 • .tk: tên miền thuộc chủ quyền của nước Tokelau, đăng ký miễn phí. Gần đây, dot.tk đã cho phép người dùng sử dụng chức năng DNS để gắn tên miền này vào host hoạt động như một website riêng.

Nguyên tắc đặt tên miền hợp lệ, tối ưu nhất

Hiện tại, đã có hàng trăm triệu tên miền được đăng ký và số lượng sẽ ngày càng gia tăng. Những tên miền đẹp sẽ được nhiều người đăng ký trước và bạn sẽ không thể sử dụng được tên miền giống như vậy nữa.

Tên miền là gì? Ví dụ
Cách đăng ký tên miền hợp lệ

Để có thể đặt được tên miền hợp lệ, bạn cần phải tuân thủ những quy tắc sau đây:

– Tên miền (gồm cả phần mở rộng) chỉ được phép tối đa 63 ký tự

– Tên miền chỉ được sử dụng các ký tự có trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và cả dấu trừ (-)

– Không sử dụng các ký tự đặc biệt để đặt tên miền

– Tên miền không bắt đầu hoặc kết thúc bằng dấu trừ (-)

Cách đăng ký tên miền là gì?

Nhà cung cấp khác nhau sẽ có hệ thống để đăng ký tên miền khác nhau. Cách mua tên miền thường bắt đầu bằng việc kiểm tra tên miền trước. Hoặc khi mua hosting bạn sẽ được tặng miễn phí tên miền trong quá trình thiết lập hosting. 

Các gói cước tặng tên miền thường là: WordPress Hosting Starter trở lên, Web Hosting Cao Cấp và Cloud Hosting

Hầu hết, các nhà đăng ký tên miền đều cho phép bạn gõ tên miền mong muốn để kiểm tra tính khả dụng của tên miền. Sẽ có những gợi ý khác cho các tên miền lý tưởng để bạn tham khảo khi mà tên miền bạn muốn mua đã bị mua trước đi mất.

Một số câu hỏi thường gặp về tên miền (Domain)

Dịch vụ tên miền là gì?

Dịch vụ tên miền gồm có tất cả các dịch vụ liên quan đến Tên miền, Hosting, Server để thiết lập nên website hoàn chỉnh.

Một số dịch vụ tên miền phổ biến gồm có:

 • Đăng ký tên miền
 • Gia hạn tên miền
 • Blockchain Domain
 • Mua tên miền số lượng lớn
 • Bảo mật tên miền
 • Rao bán tên miền
 • Chuyển nhượng tên miền

Email theo tên miền là gì?

Email theo tên miền là một phần của địa chỉ email đằng sau ký hiệu @ được đặt giống tên miền. Hiểu đơn giản thì email theo tên miền chính là dạng email có hậu tố là địa chỉ website theo tên miền.

Quản trị tên miền là gì?

Quản trị tên miền là một công việc quan trọng gồm các thao tác như tạo lập, chỉnh sửa, xóa bỏ các record trỏ về địa chỉ server của bạn.

Hệ thống tên miền là gì?

Hệ thống tên miền (Domain name system –  DNS) bao gồm cơ sở dữ liệu chứa địa chỉ IP và tên miền tương ứng. Hệ thống này có nhiệm vụ chuyển đổi tên miền sang địa chỉ IP và ngược lại.

Phân biệt tên miền và Hosting

Để chỉ ra những điểm khác biệt giữa tên miền và hosting thì bạn cần biết khái niệm Tên miền là gì? Hosting là gì?

 • Tên miền (Domain): như đã nói, tên tên miền là một cái tên được thay thế cho địa chỉ IP, giúp bạn truy cập website trên trình duyệt nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 • Hosting: Là nơi lưu trữ dữ liệu web của bạn, khi người dùng truy cập thì dữ liệu được trả về trình duyệt người dùng.

Phân biệt tên miền và hosting

Muốn website của bạn hoạt động được tốt nhất thì bạn cần phải sở hữu cả tên miền và Hosting. Tên miền cung cấp cho người dùng cách tìm thấy trang web của bạn. Còn Hosting là không gian trên máy chủ, chứa toàn bộ nội dung trang web của bạn.

Nếu ví von tên miền với địa chỉ nhà thì bạn có thể hình dung Hosting giống như một ngôi nhà vậy. Tên miền và web hosting bởi vậy có mối quan hệ cộng sinh. 

Dù về mặt kỹ thuật, không nhất thiết phải có cả hai, nhưng website hiện nay hầu hết đều sử dụng cả tên miền và hosting. Đó là lý do tại sao nhiều máy chủ web cung cấp đăng ký tên miền và nhiều nhà đăng ký tên miền cũng cung cấp dịch vụ hosting.

Bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản nhất về tên miền, cách thức hoạt động và các thông tin cần thiết và liên quan đến domain name. Hy vọng đã giúp các bạn giải đáp những thắc mắc cũng như mang đến những thông tin hữu ích cho bạn, doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn.

About Nguyễn Minh

Tôi là Nguyễn Minh. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Nguyễn Minh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *