CCTV là gì? Hệ thống CCTV gồm những gì? Có vai trò như thế nào?

CCTV được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống hiện đại với mục đích giám sát, phục vụ cho các hoạt động đảm bảo an ninh an toàn. Vậy CCTV là gì? Hệ thống CCTV gồm những gì? Có vai trò như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau. 

CCTV là gì?

CCTV theo tên tiếng Anh là Closed Circuit Television, có nghĩa là camera quan sát. Chính vì thế khi đề cập đến CCTV nghĩa là đang nói đến hệ thống camera quan sát. 

CCTV là hệ thống camera giám sát
CCTV là hệ thống camera giám sát

Chức năng chính của CCTV là ghi hình và xử lý hình ảnh, sau đó truyền tải thông tin đã ghi được đến màn hình để người dùng có thể truy cập và xem được. CCTV hay hệ thống camera CCTV thì đều có nghĩa là camera giám sát.

CCTV Camera là gì?

CCTV Camera có thể là camera quan sát, camera giám sát hoặc camera an ninh. Hình ảnh từ mỗi camera có thể được kết nối có dây hoặc không dây với nhiều thiết bị xem như màn hình, điện thoại di động hay máy tính xách tay.

Hiện nay chủ yếu có 3 loại camera CCTV là camera Wifi, camera IP, camera analog. 

CCTV System là gì?

CCTV system là hệ thống camera quan sát bao gồm các thiết bị để tạo nên một hệ thống camera hoàn chỉnh. Các thiết bị này bao gồm:

 • Camera quan sát.
 • Đầu ghi hình camera.
 • Ổ cứng HDD lưu hình ảnh của camera.
 • Cáp tín hiệu kết nối camera và VCR
 • Dây nguồn cung cấp điện của toàn bộ hệ thống.
 • Jack BNC, Jack RJ45
 • Các phụ kiện khác.
CCTV system là hệ thống camera quan sát gồm nhiều thiết bị tạo nên một hệ thống camera hoàn chỉnh
CCTV system là hệ thống camera quan sát gồm nhiều thiết bị tạo nên một hệ thống camera hoàn chỉnh

CCTV system có thể cung cấp hình ảnh video theo thời gian thực của các sự kiện hoặc người dùng có thể tua lại video để quan sát hình ảnh và thông tin giám sát nhằm giúp bạn phát hiện, ứng phó hoặc điều tra an ninh trong trường hợp bị cá nhân hoặc tổ chức nào đó tấn công hoặc xâm nhập.

Hệ thống CCTV là gì?

Hệ thống CCTV camera là một hệ thống camera an ninh cao cấp dùng để theo dõi, ghi lại mọi diễn biến tại khu vực mà người dùng cần quan sát. Để hoàn thành nhiệm vụ giám sát của mình thì CCTV sẽ được tích hợp nhiều công nghệ ghi hình tiên tiến hiện đại, đầy đủ tính năng ghi hình. Để có thể truy cập xem trực tiếp mọi hình ảnh trên hệ thống CCTV thì người dùng cần có thiết bị truy cập xem hình ảnh camera như smartphone, máy tính bảng, laptop…

Hệ thống CCTV
Hệ thống CCTV

Hệ thống CCTV Camera quan sát gồm những gì?

Hệ thống CCTV camera quan sát cần có sự hỗ trợ của nhiều bộ phận thiết bị khác kết hợp với nhau để hoạt động. Tùy vào hệ thống CCTV kết nối không dây hay CCTV kết nối có dây mà nhà sản xuất sẽ cung cấp những phụ kiện đi kèm theo phù hợp cho việc lắp đặt.

Hệ thống CCTV Camera giám sát có dây

Hệ thống CCTV để vận hành được cần kết nối có dây và đầy đủ các thành phần sau:

 • 1 đầu ghi hình (thông thường được hỗ trợ từ 4 đến 8 kênh).
 • 1 hoặc nhiều hơn mắt camera giám sát.
 • Dây cáp tín hiệu và Đầu BNC để kết nối camera với đầu ghi 
 • Nguồn adapter dùng để cấp nguồn điện cho camera quan sát và đầu ghi hình.
 • Ổ cứng chuyên dụng camera dùng để lưu trữ hình ảnh.
 • Tên miền, Hosting gia hạn theo năm.

Tất cả các thiết bị này đều cần phải có đủ để kết nối lại với nhau tạo thành một hệ thống camera giám sát chuyên nghiệp, cho hoạt động ổn định, hình ảnh sắc nét và bền bỉ theo năm tháng.

Hệ thống CCTV có dây
Hệ thống CCTV có dây

Hệ thống CCTV camera có dây nổi bật nhờ ưu điểm là khả năng hoạt động rất ổn định, nhờ kết nối trực tiếp vật lý là bằng dây cáp tín hiệu nên đường truyền tín hiệu tốt, cho dữ liệu truyền tải nhanh, hình ảnh sắc nét, có chất lượng từ HD – Full HD sống động và mượt mà. Hơn thế nữa, đối với hệ thống camera chống trộm có tích hợp dây công nghệ cấp nguồn PoE sẽ cho phép cấp nguồn trực tiếp qua dây mạng internet và không cần đến quá trình thiết kế hay đi dây rườm rà.

Để có một hệ thống CCTV camera chuyên nghiệp, chuẩn về chất lượng và thiết kế thẩm mỹ cao cần phải áp dụng những quy trình lắp đặt, đi dây âm tường. Nhưng đổi lại là người sở hữu được một hệ thống camera quan sát qua điện thoại cực chuyên nghiệp, hoạt động ổn định lâu dài hơn.

Hệ thống CCTV kết nối có dây tuy ban đầu phải tốn kém kha khá chi phí và trải qua một quy trình lắp đặt công phu nhưng hiệu quả mang lại và khả năng hoạt động vô cùng xứng đáng để đầu tư. 

Camera quan sát có dây ngày nay phù hợp với nhu cầu giám sát tại hầu hết khu vực từ nhỏ cho đến những nơi có quy mô rộng lớn như trung tâm thương mại, bãi để xe, kho xưởng, khu phố và gia đình riêng,…

Hệ thống CCTV Camera giám sát không dây

Hệ thống CCTV Camera giám sát không dây tránh được những quy trình lắp đặt rườm rà, tốn kém kinh phí và thời gian, tối giản các thao tác. Đây chính là công cụ đắc lực cho gia đình, văn phòng các doanh nghiệp kinh doanh và công ty hiện nay.

Hệ thống CCTV Camera giám sát không dây
Hệ thống CCTV Camera giám sát không dây

Với một hệ thống CCTV camera kết nối không dây qua internet, chúng ta cần có những thiết bị sau:

 • Tối thiểu 1 Camera giám sát
 • Thiết bị nguồn 12VDC cấp điện cho hệ thống CCTV không dây.
 • Jack cắm kết nối nguồn điện.
 • Bộ phận lưu trữ dữ liệu và thông tin hình ảnh (thẻ nhớ).
 • Mạng lưới internet có thể dùng chung với mạng internet dân dụng hay 4G.

Với hệ thống CCTV camera không dây sẽ có nguyên lý hoạt động vô cùng độc lập và tối giản, dễ dàng sử dụng kể cả đối với người không chuyên về nguyên lý kỹ thuật. Vì chỉ cần cắm nguồn cho camera, tải ứng dụng tương ứng với mẫu camera đã mua và kết nối là đã có thể xem trực tiếp từ thiết bị camera qua điện thoại hay máy tính của mình.

Đây sẽ là một ưu điểm nổi bật của hệ thống CCTV không dây khi loại bỏ được chi phí mua đầu thu, dây cáp, dây điện, thiết bị lưu trữ (HDD) và không cần đến quy trình lắp đặt dây cáp lằng nhằng. Camera IP không dây rất thích hợp cho nhu cầu giám sát, theo dõi của các hộ gia đình, cửa hàng, văn phòng, shop thời trang,.. những nơi có không gian vừa hoặc nhỏ.

Vai trò của hệ thống CCTV camera giám sát 

Hệ thống CCTV camera giám sát hiện nay được sử dụng rất phổ biến. Dễ dàng bắt gặp trong các gia đình, doanh nghiệp hay trên các con đường, tuyến phố,…

Nó có vai trò thiết thực đối với đời sống, công việc của con người, là thiết bị ghi hình, lưu giữ lại mọi diễn biến tại các khu vực để tiện theo dõi và thuận lợi cho công tác giám sát, quản lý nhân viên, người làm, trẻ nhỏ, người già, học sinh,…

Hệ thống camera giám sát được sử dụng phổ biến, thuận tiện cho công tác theo dõi, giám sát
Hệ thống camera giám sát được sử dụng phổ biến, thuận tiện cho công tác theo dõi, giám sát
 • Hệ thống CCTV không chỉ cung cấp hình ảnh, video ghi lại các hoạt động mà còn cho phép con người tận hưởng những thước phim sống động, chân thực liên tục trong 24/24
 • Lưu trữ lại mọi hình ảnh diễn ra trước đó để người dùng xem lại, phục vụ hiệu quả cho công tác giám sát an ninh, điều tra an ninh, trộm cắp…
 • CCTV hiện đại còn được tích hợp nhiều tính năng thông minh, hỗ trợ con người nhiều tiện ích như chống trộm, ghi âm, đàm thoại,…Do đó, khi sở hữu hệ thống CCTV thông minh, bạn sẽ được hỗ trợ nhiều tiện ích miễn phí khác mà không tốn thêm bất kỳ khoản chi phí nào.

Có thể bạn quan tâm:

Blockchain là gì? Ưu nhược điểm và ứng dụng của Blockchain

AI là gì? Các ứng dụng, sản phẩm của trí tuệ nhân tạo AI

Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được CCTV là gì, có vai trò gì. Với những lợi ích mà CCTV mang lại, các hộ gia đình, hộ kinh doanh hay các doanh nghiệp đều nên trang bị hệ thống CCTV giúp đảm bảo an ninh an toàn cùng với nhiều tiện ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *