Bobo là gì? Hạt bobo và con bobo là gì? – Có thể bạn chưa biết

Bạn đã từng nghe đến khái niệm hạt bobo hay con bobo chưa? Bobo là gì vậy? Cùng tìm hiểu các ý nghĩa của bobo qua bài viết dưới đây.

Bobo là một loại thực vật

Bo bo hay còn được gọi là cây ý dĩ, dĩ mễ, cườm thảo là một loài thực vật nhiệt đới thân thảo, có thể cao từ 1-2m, lá hình mác to, trồng để lấy hạt. 

Hạt bobo là gì?
Hạt bobo là gì?

Cây bobo bắt nguồn từ Đông Á và Malaysia bán đảo được gieo trồng ở nhiều nơi và coi như là một loại cây 1 năm.

Hạt Bo bo có hình dạng hạt nhỏ, dạng hơi tròn và thường có màu trắng ngà hoặc vàng. Ngoài ra còn có màu đỏ, tím,…

Có những loại hạt bobo nào?

Có 3 giống bobo gồm:

  • Bo bo tẻ: Hạt bo bo tẻ có màu trắng tinh, kích thước lớn tầm 0.4 – 0.6 cm. Loại này thường trồng để làm thức ăn và rượu.
  • Bo bo cườm: giống bobo này nhỏ hạt và rất cứng, không thể ăn được, chỉ dùng xâu chuỗi hạt, kết mành,…
  • Bo bo nếp: giống bobo này hạt lớn, mùi thơm, róc vỏ, hạt chắc mẩy. Loại bobo này rất quý nên được dùng để nấu chè, sữa, ngũ cốc, cháo,…

Bobo là một loài sinh vật

Không chỉ là một loài cây, bobo còn là một loài sinh vật. Bobo còn có tên gọi khác là bọ đỏ, moina, trứng nước – thuộc lớp giáp xác hoang dã, có kích cỡ nhỏ. 

Con bobo dùng làm thức ăn cho cá
Con bobo dùng làm thức ăn cho cá

Bobo dùng để làm gì?

Bobo được nuôi để làm thức ăn cho cá loài thủy hải sản vì cơ thể bobo chứa nhiều enzyme tiêu hóa thức ăn như: peptidases, proteinases giúp tiêu hóa chất đạm, amylases, tinh bột và hàm lượng axit amin thiết yếu cho sự sinh trưởng và tăng trưởng của tôm cá cũng như các loài thủy hải sản mà chúng không thể tự tổng hợp được.

Khi dùng bobo nuôi cá, lượng men tiêu hóa ở trong cơ thể bobo sẽ hỗ trợ đắc lực giúp cá tiêu hóa thức ăn. Do vậy, bo bo được dùng làm thức ăn cho các loại cá nước ngọt, cá nước lợ, cá  cảnh. Thậm chí trong giai đoạn cá bột do kích thước loài bobo rất bé, vừa miệng với cá con. Bo bo là thức ăn quan trọng quyết định đến sự tồn vong của cá con.

Xem thêm >>> HP là gì? Cách đổi công suất HP ra W, Kw, BTU

Môi trường sống của bobo

Trong tự nhiên, bobo ưa sống ở những nơi nước tĩnh, dòng chảy nhẹ, ít sóng và động, nước ô nhiễm, giàu chất hữu để bobo tăng trưởng. Thức ăn ưa thích của bobo là những loài vi trùng nhỏ, mảnh vụn hữu cơ lơ lửng trong nước, các loại tảo

Môi trường nuôi bobo cần phải bảo vệ các điều kiện kèm theo như sau : nhiệt độ từ 26-30 độ C, pH 7-8, DO ( hàm lượng oxy trong nước ) 3-3. 5 mg / l, độ cứng từ 150 – 200 mg / l, nồng độ NH3 : 0.2 mg / l. Chúng ta hoàn toàn có thể nuôi bobo bằng nhiều hình thức khác nhau như: nuôi trong bể xi-măng, thùng nhựa, trong hồ bạt, nhưng để thu được hiệu suất cao nhất thì nên nuôi trong ao đất .

Tuổi thọ của con bobo

Tuổi thọ của bobo rất ngắn, trung bình từ 4 – 7 ngày. 

Vậy là bài viết đã đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi bobo là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy đặt câu hỏi ở phần comment để nhận được câu trả lời sớm nhất nhé!

About Nguyễn Minh

Tôi là Nguyễn Minh. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Nguyễn Minh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *