CEO là gì? Vai trò, nhiệm vụ, mức lương và học gì để thành CEO

CEO giữ vai trò vô cùng quan trọng, quyết định đến 90% sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp. Không chỉ thực hiện các công việc như xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển mà còn còn đảm nhận nhiều trọng trách khác đối với tất cả các bộ phận của doanh nghiệp. Để hiểu thêm khái niệm CEO là gì? Vai trò, nhiệm vụ,… quý bạn đọc hãy theo dõi nội dung chi tiết dưới đây.
ceo là gì
CEO là gì? Tổng quan các thông tin chi tiết

CEO là gì? CEO là viết tắt của từ gì?

CEO có nghĩa là gì? CEO chính là viết tắt của Chief Executive Officer có nghĩa là giám đốc điều hành hoặc giám đốc quản lý. Là chức vụ điều hành cao nhất của một tổ chức, tập đoàn; giữ trách nhiệm thực hiện tất cả chính sách kinh doanh và báo cáo trước hội đồng quản trị của công ty, doanh nghiệp.

Khái niệm giám đốc điều hành là gì còn được hiểu đơn giản là người giữ chức vụ quản lý, điều hành cao nhất của một doanh nghiệp. Họ chính là người quản lý, lãnh đạo và điều hành cao nhất của các công ty, doanh nghiệp và cũng chính là đại diện cho pháp luật. 

CEO là gì trong công ty?

Tại Việt Nam, chức danh CEO sẽ được sử dụng để chỉ Tổng giám đốc, Giám đốc điều hành hay Giám đốc của công ty. Họ giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều hành và quản lý hoạt động của doanh nghiệp bao gồm định hướng phát triển, thiết lập bộ máy, xây dựng văn hóa doanh nghiệp,….

CEO sẽ báo cáo trực tiếp cho Hội đồng quản trị. Nếu như CEO cũng là người sáng lập hoặc chủ sở hữu cổ đông thì Hội đồng quản trị sẽ giữ vai trò cố vấn cho giám đốc điều hành CEO.

CEO khách sạn là gì?

ceo khách sạn là gì
CEO khách sạn là gì?

CEO khách sạn là người giữ chức vụ cao nhất trong các nhà hàng, khách sạn. Có thể là Tổng giám đốc điều hành, Giám đốc điều hành; thực hiện công việc lãnh đạo, điều hành, giám sát mọi hoạt động của khách sạn và báo cáo, chịu trách nhiệm trước Cổ động hoặc Hội đồng quản trị.

CEO ngân hàng là gì?

Là “thuyền trưởng” hay “ đầu tàu” của một ngân hàng. Nhiệm vụ chính của CEO ngân hàng đó chính là vạch ra các chiến lược kinh doanh có lợi để giúp ngân hàng phát triển ổn định và đạt được nhiều mục tiêu như mở rộng lượng khác, huy động vốn nhiều hơn, mở rộng thị trường,….CEO ngân hàng sẽ giữ các vị trí như Tổng giám đốc điều hành ngân hàng, Giám đốc điều hành hoặc Giám đốc tại các chi nhánh nếu đó là ngân hàng lớn.

Chief operating officer là gì?

Khi dịch ra tiếng việt, Chief operating officer có nghĩa là giám đốc điều hành, được viết tắt là COO. Là người chịu trách nhiệm trong việc quản lý các hoạt động thường ngày của doanh nghiệp, có thể sẽ chịu trách nhiệm trong khâu giám sát, tổ chức và vận hành hoạt động của công ty và báo cáo trực tiếp đối với Tổng giám đốc điều hành CEO.

Có rất nhiều người nhầm lẫn 2 thuật ngữ CEO và COO. Nếu như CEO là “bộ não” thì COO là “cánh tay”, CEO giữa vai trò quan trọng hơn COO và chúng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Như đã đề cập ở trên, tại Việt Nam CEO thường giữ chức vị là Tổng giám đốc thì COO sẽ giữ vị trí là Phó tổng giám đốc điều hành, có tên tiếng anh là Deputy CEO. Nếu xét trong trường hợp ở nước ngoài thì CEO sẽ giữ vai trò quản lý cấp cao còn COO chính là chủ tịch.

Các công việc của CEO

ceo là làm gì
Tham gia các cuộc họp, định hướng chiến lược

Để trả lời cho câu hỏi làm CEO là làm gì, chúng tôi sẽ tổng hợp các công việc mà một CEO phải làm đó là:

  • Tổ chức cơ cấu, xây dựng và thiết lập bộ máy quản lý, vận hành bộ máy nhân sự hiệu quả.
  • Phê duyệt các dự án phát triển, đa dạng hóa sản phẩm, phân phối và tiếp thị sản phẩm ra thị trường trên nhiều kênh khác nhau.
  • Tổ chức, điều hành và đánh giá các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Xây dựng, phát triển, quảng bá hình ảnh và thương hiệu của công ty.
  • Thẩm định, phê duyệt các dự án đầu tư; là người đại diện tham gia ký kết các hợp đồng thương mại.
  • Chịu trách nhiệm chính về lợi nhuận, chỉ số tăng trưởng, đảm bảo công ty đạt được các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn đã đặt ra trước đó.
  • Thực hiện các kế hoạch kinh doanh do Hội đồng quản trị phê duyệt.
  • Đề ra các chiến lược, mục tiêu; phối hợp với các phòng ban trong công tác quản lý, điều hành.
  • Phê duyệt các quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm, quy chế tiền lương, thưởng trợ cấp hay các kết quả đánh giá nhân viên, khen thưởng.
  • ……

Về cơ bản tổng giám đốc điều hành sẽ thực hiện các công việc trên. Tuy nhiên tùy theo cơ cấu, đặc trưng riêng của từng doanh nghiệp mà CEO sẽ đảm nhận thêm hoặc bớt đi các công việc khác. Khối lượng công việc thực tế của CEO sẽ nhiều hơn rất nhiều so với các ngành nghề khác.

Mức lương của CEO là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào mô hình của công ty, doanh nghiệp và lợi nhuận thu về mà mức lương của CEO cũng sẽ khác nhau. Tại các doanh nghiệp nhỏ lương của giám đốc điều hành có thể kiếm được từ 30-60 triệu đồng còn ở các tập đoàn lớn thì có thể lên đến 500 – 700 triệu/tháng. Mức lương của giám đốc điều hành không có sự cố định, nó sẽ phục thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Mức lương CEO là bao nhiêu?
Mức lương CEO là bao nhiêu?

Học ngành gì để làm CEO?

Với mức lương “khủng” nghề CEO đang thu hút rất nhiều người. Vậy CEO học ngành gì? Học gì để làm CEO? Muốn làm CEO thì học ngành gì? Sự lựa chọn tốt nhất về ngành học để làm giám đốc điều hành tương lai đó là chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Đây là ngành học cung cấp các kiến thức về quản trị, marketing, thống kê, chứng khoán, giải quyết các rủi ro tài chính và kỹ năng lãnh đạo,….

Trên thực tế có rất nhiều CEO tài ba không bắt đầu từ ngành Quản trị kinh doanh. Dù là học ngành nghề gì thì chỉ cần có sự nỗ lực học tập, kinh nghiệm làm việc, kiến thức chuyên ngành và tố chất bẩm sinh thì đều có thể trở thành một CEO tương lai.

Các yếu tố cần có của một CEO

Để trở thành một CEO tài năng, lãnh đạo giỏi thì cần có các tố chất sau;

Kiến thức đa lĩnh vực, luôn học hỏi

Đây là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo vận hành hiệu quả bộ máy của doanh nghiệp. Các kiến thức, thông tin sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về mọi mặt của công ty. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt được tình hình thực tế để có các phương án, kế hoạch phù hợp. Trước sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, CEO phải luôn sẵn sàng đối phó với mọi biến động xảy ra, nên cần có một khối kiến thức khổng lồ không chỉ ở chuyên môn mà còn nhiều lĩnh vực khác.

Kinh nghiệm và kỹ năng

Tổng giám đốc điều hành cần phải có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng để xử lý các tình huống xảy ra. Cần phải có vốn sống, sự trải nghiệm, trải qua nhiều lĩnh lĩnh vực, môi trường và hoàn cảnh khác nhau.

Khả năng chịu áp lực, sức khỏe tốt

Là người đứng đầu của mỗi công ty, doanh nghiệp nên áp lực vô cùng lớn. Bạn sẽ phải xử lý nhiều công việc liên tục vì thế cần phải có sức khỏe tốt, chịu được áp lực cao để đương đầu với mọi thử thách.

Tố chất bẩm sinh

Không phải ai cũng có thể làm CEO, ngoài các yếu tố trên thị cũng cần tới cả yếu tố bẩm sinh như chỉ số IQ, EQ, tư duy khoa học, tính sáng tạo,….

Với các nội dung thông tin trong bài viết “CEO là gì? Vai trò, nhiệm vụ, mức lương và học gì để làm CEO” sẽ giúp ích bạn. Để có thêm nhiều thông tin về các lĩnh vực kinh doanh, marketing, công nghệ,….quý bạn đọc truy cập website baoduongmaynenkhi.net chắc chắn sẽ giúp ích bạn.

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *