Cổ phiếu là gì? Những điều cần nắm rõ khi đầu tư cổ phiếu

Cổ phiếu là một trong những lĩnh vực đầu tư kinh doanh đem lại lợi nhuận cao chỉ trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu, chắc chắn họ không hiểu được khái niệm cổ phiếu là gì? Đặc điểm? Cách phân loại. Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong thông tin bài viết dưới đây.

Thế nào là cổ phiếu?

cổ phiếu là gì
Cổ phiếu là gì? Những điều cần biết khi đầu tư cổ phiếu

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là loại chứng khoán, được phát hành dưới dạng là chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ, xác nhận quyền và lợi ích của người đầu tư khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông và là chủ sở hữu của công ty phát hành.

Khái niệm cổ phiếu được hiểu là giấy chứng nhận số tiền mà cổ đông đã đầu tư vào doanh nghiệp. Đó có thể là chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ, xác nhận quyền sở hữu cổ phần của cổ đông. Ở Việt Nam, một cổ phiếu sẽ đại diện cho 10.000 đồng vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Các khái niệm, thuật ngữ liên quan

 • Cổ phiếu quỹ là gì?
  Là loại cổ phiếu được công ty cổ phần phát hành, và được công ty phát hành mua lại bằng nguồn vốn hợp pháp. Cổ phiếu quỹ không được trả lại cổ tức nghĩa là không có quyền biểu quyết, mua cổ phiếu mới.
 • Cổ phiếu ưu đãi là gì?
  Là loại chứng khoán có tính chất giống như cổ phiếu phổ thông, người sở hữu cổ phiếu này cũng là cổ đông của công ty. Khi nắm giữ cổ phiếu này bạn sẽ là cổ đông ưu đãi, có lợi thế nhất định về cổ tức, quyền biểu quyết hoặc ưu tiên hơn khi thanh lý tài sản nếu công ty phá sản.
 • Thị giá cổ phiếu là gì?
  Thị giá cổ phiếu có tên tiếng anh là Stock price, là giá giao dịch, mua bán cổ phiếu trên thị trường trong một thời điểm xác định. Thị giá cổ phiếu có thể bằng, thấp hơn hoặc cao hơn so với mệnh giá và giá trị sổ sách cổ phiếu.
 • Mệnh giá cổ phiếu là gì?
  Là giá trị mà công ty cổ phần phát hành, ấn định cho cổ phiếu và được ghi rõ trên tờ cổ phiếu đó. Giá trị mệnh giá cổ phiếu sẽ không hề liên quan đến giá trị thị trường của cổ phiếu. Mệnh giá cổ phiếu chính là giá trị thực được ghi rõ trong điều lệ công ty.
Mệnh giá cổ phiếu là gì?
Mệnh giá cổ phiếu là gì?
 • Quyền mua cổ phiếu là gì?
  Quyền mua cổ phiếu cho phép người nắm giữ có quyền được mua một số cổ phiếu xác định trước với một giá trị đã xác định trước và thấp hơn giá hiện hành của cổ phiếu đó trên thị trường.
 • Cổ tức ưu đãi là gì?
  Là cổ phần trả cổ tức cao hơn so với cổ tức của cổ phiếu phổ thông hoặc mức ổn định hàng năm. 

Cổ phiếu OTC là gì?

Là cổ phiếu chưa niêm yết tập trung trên sàn chứng khoán và giá giao dịch được thể hiện theo mệnh giá là 10.000VNĐ. OCT là tên viết tắt của Over The Counter. Cổ phiếu OCT là cổ phiếu với phương thức giao dịch thủ công trên quầy không chính thức của ngân hàng hay các công ty chứng khoán, được quy định tùy theo từng cổ phiếu.

Cổ phiếu ESOP (Employee Stock Ownership Plan)

Cổ phiếu ESOP là loại hình cổ phiếu được phát hành dựa theo chương trình lựa chọn cho người lao động của công ty Đại chúng. Trên thực tế, người nhận được cổ phiếu ESOP sẽ là người lao động lâu năm, có sự đóng góp nhất định đối với công ty, những tiêu chuẩn này sẽ nằm trong điều lệ hoặc quy chế ban hành của công ty.

cổ phiếu esop là gì

Các hoạt động cổ phiếu

 • Thanh khoản cổ phiếu là gì?
  Thanh khoản cổ phiếu là việc chuyển đổi cổ phiếu thành tiền mặt. Thanh khoản càng cao thì khả năng trao đổi diễn ra càng nhanh chóng và thuận lợi. Ngược lại khi thanh khoản thấp thì khả năng trao đổi diễn ra chậm.
 • Phát hành cổ phiếu: là hình thức huy động vốn điều lệ của công ty cổ phần, trong đó cổ phiếu sẽ là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ, hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu của một hoạt một số cổ phần của công ty đó.
 • Pha loãng cổ phiếu: việc phát hành thứ cấp thêm cổ phiếu phổ thông của công ty cổ phần sẽ thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau theo quy định của pháp luật.
 • Bán khống cổ phiếu là gì?

  Bán khống là hình thức kiếm lợi nhuận từ việc sụt giảm giá của cổ phiếu hay trái phiếu. Bán khống cổ phiếu là hình thức bán cổ phiếu mà người bán không sở hữu nó. Bằng cách vay mượn chứng khoán sau đó bán đi với dự đoán là mức giá giảm. Trong tương lai, người bán sẽ phải mua lại và hoàn trả đúng số cổ phiếu đã vay mượn.

Các khái niệm trong chứng khoán

Chơi chứng khoán là gì?

Chơi chứng khoán khoản là việc người chơi thực hiện các hình thức rót tiền vào chứng khoán, sau đó theo dõi tình hình thị trường và hưởng phần lãi từ tiền mình đã đóng góp. 

Kinh doanh chứng khoán là gì?

Kinh doanh chứng khoán là việc thực hiện môi giới, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tư vấn đầu từ chứng khoán, lưu ký chứng khoán, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán.

Chứng khoán quốc tế là gì?

Chứng khoán quốc tế là gì?
Chứng khoán quốc tế là gì?

Chứng khoán quốc tế là hình thức đầu tư vào sản phẩm chứng khoán nước ngoài như trái phiếu, quỹ đầu tư,… nước ngoài. Thị trường chứng khoán quốc tế là sàn giao dịch chứng khoán với nhiều mã chứng khoán từ nhiều quốc gia trên thế giới.

T3 trong chứng khoán là gì?

T3 có nghĩa là ngày giao dịch được thực hiện vào thứ 2 thì ngày được thanh toán sẽ là thứ 5 trong trường hợp không có ngày nghỉ lễ nào giữa các ngày này. Nếu như bạn bán chứng khoán vào ngày thanh toán T3 vào thứ 6 thì việc chuyển quyền và tiền sở hữu sẽ được thực hiện vào thứ 4 tuần tới.

Chứng khoán kinh doanh là gì?

Chứng khoán kinh doanh là loại chứng khoán được phát hành với mục đích kinh doanh theo quy định của pháp luật. Nói một cách đơn giản, chứng khoán kinh doanh là loại tài sản có thể mua bán, trao đổi và tạo ra lợi nhuận cho công ty phát hành cổ phiếu, trái phiếu. Chứng khoán kinh doanh được coi là tài sản ngắn hạn bởi nó chỉ nằm trong các danh mục đầu tư ngắn hạn hoặc các khoản thu của doanh nghiệp.

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là một hình thức kinh doanh tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng mang tới nguồn lợi nhuận cao. Có 2 loại rủi ro khi đầu tư chứng khoán đó là:

 • Rủi ro hệ thống: Còn được biết đến với tên gọi là rủi ro thị trường – loại rủi ro có thể ảnh hưởng đến trực tiếp toàn bộ thị trường và bạn không thể tránh mà chỉ có thể phòng.
 • Rủi ro phi hệ thống: Thường xảy ra ở các trường hợp đầu tư riêng lẻ, ảnh hưởng cá biệt tới tài khoản đầu tư, không có tính chất bao trùm thị trường.

Phân loại cổ phiếu

Theo khoản 1,2 Điều 114 Luật doanh nghiệp 2020, có 2 loại cổ phiếu đó là:

 • Cổ phiếu thường ( cổ phiếu phổ thông): Dùng để xác định quyền sở hữu của cổ đông. Người nắm giữ cổ phiếu phổ thông sẽ có quyền quản lý và kiểm soát công ty hay tham gia vào các cuộc họp HĐQT.
Cổ phiếu phổ thông
Cổ phiếu phổ thông
 • Cổ phiếu ưu đãi: Là người nắm giữ, có thể nhận ưu đãi về cổ tức và quyền biểu quyết hay được hoàn lại phần góp vốn.

Đặc điểm của cổ phiếu

Không hoàn vốn và không kỳ hạn: Cổ phiếu là chứng nhận số vốn đã góp của cổ đông vào doanh nghiệp, chỉ có thể góp vốn mà không thể hoàn lại vốn và không có kỳ hạn, trừ khi công ty phá sản thì mới không còn cổ phiếu.

Giá cổ phiếu biến động theo từng năm: Giá cổ phiếu chịu nhiều biến động của thị trường, nhất là kết quả kinh dolanh. Do đó, chủ sở hữu cần phải theo dõi để đưa ra những quyết định sáng suốt.

Tính thanh khoản: Mặc dù cổ phiếu dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt nhưng phụ thuộc vào kết quả kinh doanh.

Vì sao bạn nên đầu tư vào cổ phiếu?

 • Việc nắm giữ cổ phiếu sẽ giúp bạn có quyền bỏ phiếu trong các cuộc họp cổ đông, nhận chức, và bạn cũng có quyền bán cổ phần của mình cho người khác. Số lượng cổ phiếu của bạn càng nhiều thì quyền biểu quyết của doanh nghiệp càng tăng.
 • Khả năng mang lại lợi nhuận cao trong thời gian dài. Nếu như so sánh giữa mức thu nhập mà bạn nhận được khi gửi tiết kiệm và khi nắm giữ cổ phiếu thì việc sở hữu cổ phiếu sẽ đem lại phần lợi nhuận cao hơn. Tốc độ tăng trưởng trung bình của công ty trên thị trường chứng khoán 20%/ năm còn lợi nhuận khi gửi ngân hàng chỉ từ 6-7%/năm.
Thu được nguồn lợi nhuận cao
 • Chứng khoán là tài sản thanh khoản có giá trị cao nhất. Thị trường chứng khoán là nơi tập trung nhiều người mua bán các mặt hàng chứng khoán khác nhau. Mọi giao dịch mua bán sẽ được thực hiện trong thời gian ngắn hạn bởi những người tham gia thị trường và cổ phiếu của bạn có thể chuyển thành tiền mặt nhanh chóng.
 • Đầu tư linh hoạt, chỉ với số vốn vài triệu đồng là bạn có thể tham gia vào thị trường mua bán cổ phiếu. Và bạn cũng sẽ không mất nhiều thời gian để khoản tiền của bạn sinh lời như gửi tiết kiệm. Thời gian tối thiểu mà nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu là 2 ngày, khi đạt mức giá mà bạn kỳ vọng thì có thể bán bất cứ lúc nào.

Một số lưu ý khi mua cổ phiếu

Trước khi đưa ra quyết định đầu tư cổ phiếu, bạn cần phải chú ý một số điều sau đây:

 • Lựa chọn kỹ lưỡng về thời gian đầu tư để hạn chế được tối đa rủi ro.
 • Quản trị chặt chẽ các danh mục đầu tư như kiểm soát lỗ /lãi.
 • Xem xét các thông tin của doanh nghiệp bạn đang có ý định đầu tư
 • Tính toán khối lượng mua cổ phiếu hợp lý
 • Không chạy theo đám đông trên thị trường
 • Không nên đưa ra các quyết định quan trọng khi nóng vội

Với các nội dung thông tin trong bài viết “Cổ phiếu là gì? Những điều cần nắm rõ khi đầu tư cổ phiếu”, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Để có thêm các thông tin về chứng khoán, đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, quý bạn đọc hãy truy cập website baoduongmaynenkhi, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó.

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *