KOL là gì trong marketing? Phân biệt KOL và Influencer

KOL là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi nhưng lại thường bị hiểu sai. Cùng chúng tôi tìm hiểu chính xác KOL là gì, bạn có thể sẽ nhận ra bấy lâu nay bạn vẫn hiểu sai về định nghĩa KOL đấy!
kol là gì
KOL là gì? KOLs marketing là gì?

KOL là gì?

KOL viết tắt của từ Key Opinion Leader được dịch là “Nhà lãnh đạo quan điểm chính” để chỉ những chuyên gia hoặc những người được đánh giá cao trong xã hội có tiếng nói, tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực, ngành nghề nhất định nào đó. 

kol là nghề gì
Kol hay Kols là nghề gì?

Kol nghĩa là người có kiến thức chuyên môn tốt và uy tín nên những nhận định, lời khuyên hay ý kiến của họ thường được khách hàng xã hội quan tâm, tin tưởng và lắng nghe nhiều hơn.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy, mỗi KOL sẽ chỉ chuyên về một lĩnh vực cụ thể và thường được các thương hiệu mời ở những lĩnh vực liên quan đến ngành nghề của mình. Nên việc lựa chọn KOL sẽ ảnh hưởng đến kết quả chiến dịch Marketing khá nhiều 

Ví dụ: Trong lĩnh vực ẩm thực KOL thường là các đầu bếp nổi tiếng, chuyên gia nghiên cứu về ẩm thực. Trong lĩnh vực sức khỏe KOL thường là các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng… Hay các nghệ sĩ nổi tiếng như Sơn Tùng, Trấn Thành, Hoài Linh, … cũng là một KOL trong lĩnh vực nghệ thuật.

KOLS là gì trong marketing?

KOL Marketing là hình thức tiếp thị sản phẩm thông qua các KOL. Nghĩa là các doanh nghiệp sẽ lợi dụng sức ảnh hưởng lớn từ KOL và mời họ về quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Nhằm xây dựng lòng tin nơi khách hàng, khiến họ dễ dàng thực hiện chuyển đổi hơn.

  • Trong môi trường offline truyền thống, KOL Marketing có thể áp dụng qua các chương trình truyền hình, quảng cáo trên tivi hay báo giấy…
  • Khi chuyển sang môi trường online, KOL Marketing được áp dụng trên các kênh mạng xã hội, website chia sẻ kiến thức hay các kênh chia sẻ video…

Để hiểu rõ hơn KOL nghĩa là gì trong Marketing bạn xem qua ví dụ sau:

Ví dụ: Đầu bếp Phạm Tuấn Hải là một KOL Việt Nam thuộc lĩnh vực ẩm thực. Nhãn hàng Anlene đã lựa chọn ông để quảng cáo cho mặt hàng sữa Anlene cà phê vì họ nhận thấy ông là một KOL tiềm năng, có ảnh hưởng tích cực đến khách hàng. Bởi ông là một đầu bếp nên kiến thức chuyên môn về thực phẩm tốt cho sức khỏe của ông rất đáng tin. Đồng thời, độ tuổi của KOL này cũng phù hợp với đối tượng khách hàng mà nhãn hàng đang hướng đến nên đây là sự lựa chọn hợp lý.

kols là gì trong marketing

Các tiêu chí để trở thành KOL là gì?

Chuyên môn tốt

Muốn trở thành KOL bắt buộc bạn phải là người có chuyên môn cao, có kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực, ngành nghề cụ thể như bác sĩ, nhà thiết kế, kiến trúc sư, đầu bếp, tài chính…

Nhà báo Lại Văn Sâm là một KOL nổi tiếng mảng báo chí, truyền hình

Đối tượng khán giả quan tâm

KOL thu hút mọi người bởi kiến thức chuyên môn vững vàng, những ý kiến, nhận xét được đưa ra có tác động tích cực tới phần lớn người theo dõi. Nên các KOL thường thu hút sự quan tâm của các đối tượng khán giả là những người muốn lắng nghe nhận định, ý kiến chuyên môn từ các KOL. Một người mà tiếng nói của họ không có ảnh hưởng đến mọi người, không có số lượng lớn người theo dõi, ủng hộ thì không thể coi là một KOL hay một người có kiến thức chuyên môn cao nhưng không gây được sức ảnh hưởng với xã hội thì không thể coi là KOL

Châu Bùi với phong cách thời trang lạ được mệnh danh là KOLs thời trang của giới trẻ

Nền tảng đạo đức tốt

Các KOL là những người có nền tảng đạo đức tốt, đời tư ít hoặc không có thị phi mới dễ dàng xây dựng niềm tin của khách hàng.

KOL nghĩa là người có nền tảng đạo đức tốt, đời tư trong sạch

Lợi ích của KOL trong Marketing là gì?

Tiếp cận đúng với khách hàng mục tiêu

KOL là con đường ngắn nhất giúp bạn tiếp cận đúng với khách hàng mục tiêu. Bởi hầu hết những người theo dõi và quan tâm của cá KOL đều thuộc một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể, một lĩnh vực nào đó.

Cho nên, thay vì chạy quảng cáo trên google hay facebook thì lựa chọn KOL để quảng bá sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng với tập khách hàng tiềm năng.

Ví dụ: Doanh nghiệp đang bán các sản phẩm liên quan đến các thiết bị công nghệ như điện thoại, đồng hồ thông minh, laptop, …có thể lựa chọn KOL Trần Xuân Vinh là chủ của kênh Vật Vờ Studio với hơn 2.1 triệu người theo dõi là những người yêu thích công nghệ. Cho nên, đây là một KOL tiềm năng để quảng cáo các sản phẩm chuyên về công nghệ.

kols marketing là gì

Tăng thêm độ uy tín sản phẩm trong lòng khách hàng

Như khái niệm đã đề cập về nghề KOL, để trở thành một KOL đòi hỏi người đó phải là một chuyên gia, am hiểu tường tận và có kiến thức chuyên môn sâu rộng về một lĩnh vực nào đó. Cho nên một lời giới thiệu về sản phẩm từ KOL hoặc một đoạn quảng cáo có sự xuất hiện của KOL sẽ giúp khách hàng tin tưởng hơn về sản phẩm đó

Bên cạnh đó, người dùng luôn đánh giá những ý kiến, nhận định từ các KOL sẽ có giá trị hơn những đối tượng khác, bởi họ là những người thực sự am hiểu về sản phẩm và có kiến thức.

Ví dụ: Để giúp khách hàng yên tâm và tin tưởng hơn khi lựa chọn sản phẩm sữa đến từ thương hiệu NutiFood, nhãn hàng đã triển khai chương trình Marketing với chủ đề tư vấn các vấn đề liên quan đến sức khỏe của bé. Trong chuỗi chương trình này, họ lần lượt mời các chuyên gia dinh dưỡng là các bác sĩ chuyên khoa nổi tiếng để tư vấn trực tiếp cho các mẹ. Điều này sẽ giúp khách hàng có sự tin tưởng hơn vào chất lượng sản phẩm nhờ những lời khuyên có chuyên môn từ chuyên gia  được lồng ghép khéo léo vào nội dung.

Làm KOL giúp nhiều chuyên gia, bác sĩ có thêm nguồn thu nhập khủng

Tăng nhận diện thương hiệu

Với những thông tin đánh giá, nhận định về sản phẩm mà các KOL đưa ra để, doanh nghiệp bạn sẽ nâng cao uy tín trong lòng khách hàng. Bên cạnh đó, các KOL này sẽ giúp thương hiệu doanh nghiệp của bạn được lan tỏa đến nhiều người trong cùng một lĩnh vực, từ đó nâng cao nhận diện thương hiệu 

Ví dụ: Buổi lễ ra mắt xe ô tô của Vinfast quy tụ nhiều chuyên gia về lĩnh vực xe để đánh giá và đưa ra nhận xét chuyên môn về dòng xe này. Cách làm của Vinfast làm tăng niềm tin của người dùng về chất lượng xe hơn khi muốn tham khảo để mua xe. Ngoài ra, giá trị thương hiệu cũng được nâng cao trong lòng khách hàng nhờ những thông tin có cơ sở và đáng tin cậy. 

Thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm nhiều hơn

Một khi đã tạo dựng được lòng tin từ khách hàng thúc đẩy nhận diện thương hiệu được nâng cao thì điều hiển nhiên là hành vi mua hàng sẽ diễn ra nhanh hơn

Tâm lý chung của tất cả mọi người khi gặp rắc rối hay phân vân vấn đề nào đó, thường sẽ tìm đến những người có chuyên môn để nghe và tham khảo kinh nghiệm từ họ. Chẳng hạn, khi đau chắc chắn bạn sẽ lựa chọn nghe lời khuyên từ bác sĩ thay vì lời khuyên từ một người bạn.

Tương tự như vậy, với hai sản phẩm có cùng đặc tính đến từ hai thương hiệu khác nhau khách hàng sẽ luôn ưu tiên lựa chọn sản phẩm được quảng bá bởi KOL, bởi họ tin vào những điều KOL đang giới thiệu là đúng.

Cải thiện thứ hạng từ khóa khi làm SEO

KOL có sức ảnh hưởng lớn tới khách hàng, cho nên chỉ cần KOL đăng một bài đăng trên các trang mạng xã hội hay blog nói về thương hiệu là đã tạo hiệu ứng đám đông đổ xô đi mua sản phẩm đó, kèm với một liên kết dẫn về website sẽ được Google đánh giá khá cao. Bởi với lượng khách hàng tiềm năng mang lại từ các KOL cao sẽ giúp tăng click vào website của bạn.

Ví dụ: Thương hiệu mỹ phẩm, chăm sóc sắc đẹp MENARD sử dụng chuyên gia trang điểm Nam Trung là KOL để quảng bá sản phẩm bằng cách sử dụng liên kết đến website vào một bài chia sẻ trên trang facebook.

Là một trong những chuyên gia hàng đầu Việt Nam ở lĩnh vực makeup, cho thấy cơ hội cao để khách hàng tin tưởng vào lời giới thiệu của vị chuyên gia trang điểm này. Điều này thúc đẩy khách hàng click vào link nhiều hơn. Từ đó giúp Google có đánh giá tốt website thông qua lượt click này.

Nguyên tắc lựa chọn KOL mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp

KOL phải phù hợp với sản phẩm, lĩnh vực cần quảng bá

Nếu bạn lựa chọn một KOL ở lĩnh vực thời trang để quảng cáo cho sản phẩm về sức khỏe thì thật là sai lầm! Bởi lẽ với một KOL về mảng thời trang thì sẽ không hề có bất kỳ kiến thức chuyên môn nào liên quan đến sức khỏe thì sao có thể truyền tải thông điệp và giúp khách hàng tin tưởng về sản phẩm đó được. 

KOLs có người hâm mộ có khả năng trở thành khách hàng tiềm năng

Mục đích của việc sử dụng KOLs trong Marketing là gì? Chính là để đánh đúng vào đối tượng khán giả đang theo dõi những người này, nhằm mang sản phẩm tiếp cận với khách hàng mục tiêu nhanh hơn. Mặc dù có thể cùng làm một lĩnh vực, nhưng mỗi KOL sẽ có những đối tượng khán giả khác nhau. Như các KOL về thời trang được chia thành nhiều loại theo từng phong cách, từng độ tuổi… Do vậy bạn cần lựa chọn KOL có đối tượng khán giả phù hợp với khách hàng mục tiêu đang nhắm đến.

Nên chọn những KOL được nhiều người yêu mến

Yếu tố này thể hiện ở mức độ ảnh hưởng của KOL tới khán giả là tiêu cực hay tích cực. Bởi có những KOL có chuyên môn tốt nhưng lối sống hoặc đời tư nhiều thị phi sẽ rất dễ gặp phải trường hợp không được nhiều người yêu mến, thậm chí chuyển sang tẩy chay toàn bộ những sản phẩm mà KOL này quảng bá.

Cho nên, bạn cần tìm hiểu kỹ để xem những hoạt động trong quá khứ của KOL có làm ảnh hưởng đến sản phẩm hay không trước khi quyết định lựa chọn KOL. Cho dù tất cả các tiêu chí trên KOL đều đã đáp ứng đủ nhưng bạn vẫn cần phải chú ý xem xét kỹ lưỡng tiêu chí này để lựa chọn được KOL tốt nhất.

Tìm hiểu về Influencer

Influencer là gì?

Influencer  là những người có tầm ảnh hưởng lớn trên cộng đồng trực tuyến (online). Họ có thể là những ca sĩ, người mẫu, diễn viên đang được mến mộ. Họ cũng có thể là những nhà báo, MC truyền, blogger, vlogger hình được yêu thích.

Một bộ phận khác là những người không hoạt động trong các lĩnh vực trên, có thể là những học sinh, sinh viên khá bình thường nhưng trở thành hiện tượng mạng xã hội nhờ có nhan sắc, khả năng cover các bài hát hoặc chuyên ra những  clip livestream game, tiktok, video clip hài,… Chúng ta có thể ví dụ như: Jenny Huỳnh, Trang Hý, Viruss, Như Hexi,…

Người ta chia Influencer ra thành 4 nhóm dựa vào số lượng người theo dõi 

  • Nano-influencer: 1 – 10.000 người theo dõi.
  • Micro-influencer: 10.000 – 100.000 người theo dõi.
  • Macro-influencer: 100.000 – 1.000.000 người theo dõi.
  • Mega-influencer: hơn 1.000.000 người theo dõi.

influencer là gì

Kênh hoạt động

Vì nhiều so sánh chỉ ra rằng, influencer là những người tạo nên tầm ảnh hưởng trên các mạng xã hội như Tiktok, YouTube, Facebook, Instagram. Do đó, bất kỳ người dùng online nào cũng có thể trở thành influencer – người ảnh hưởng đến đối tượng hoặc thị trường nhất định. Tùy vào lĩnh vực mà họ tham gia, hoặc mục đích sử dụng mạng xã hội mà sẽ có những mức độ ảnh hưởng rộng hẹp khác nhau.

Sự khác biệt giữa Influencer và KOL là gì?

Còn với KOL, đa phần họ không hoạt động trên bất kỳ mạng xã hội nào. Họ được nhiều người theo dõi tin tưởng vì kỹ năng chuyên môn. Do đó, bạn dễ dàng bắt gặp KOL trên các phương tiện truyền thông truyền thống như báo đài, tivi, radio. KOL là những người được báo chí quan tâm khi muốn thu hút sự chú ý về các vấn đề ở thời điểm hiện tại.

phân biệt kol và influencer

Khả năng tương tác

Một sai lầm phổ biến mà các doanh nghiệp hay mắc phải đó là cho rằng để một chiến dịch Influencer marketing thành công là phải cộng tác với những người có lượng người theo dõi cao nhất. Có nghĩa rằng tất cả các doanh nghiệp sẽ thành công khi hợp tác với KOL. Còn các doanh nghiệp nhỏ sẽ thất bại khi cộng tác với các nano và micro influencer.

Sự thật là nhiều chiến dịch thành công nhờ vào sự tham gia của nano và micro influencer do có sự phù hợp với sản phẩm và có lượng tương tác ổn định. Các chiến dịch sử dụng KOL thất bại vì đơn giản hình ảnh của họ không phù hợp với sản phẩm hoặc họ không bao giờ sử dụng đến những sản phẩm đó. Mặc dù họ thường có hàng triệu người theo dõi, nhưng điều đó không đảm bảo rằng họ thường xuyên sử dụng chúng. Thông thường, sẽ có một trợ lý cá nhân quản lý tài khoản của họ cho việc quảng bá các hoạt động, ví dụ như một minishow hoặc liveshow. Nhưng những bài đăng này thường trông giống như quảng cáo, dẫn đến lượt tương tác rất kém giữa KOL và khán giả.

Influencer luôn có lượng tương tác tốt hơn KOL

Còn Influencer thì ngược lại, những tài khoản của họ có lượt tương tác tốt và ổn định vì chính họ quản lý những tài khoản đó. Nên bất kỳ thắc mắc liên quan về đời sống, kiến thức chuyên môn đều được họ giải đáp, do vậy họ có được lượng người theo dõi trung thành.

Lượng người theo dõi

Như chúng ta đã biết, sức ảnh hưởng của mỗi người là khác nhau, tùy thuộc vào số lượng người theo dõi mà họ có. Đây là một trong những yếu tố để phân biệt Kol và Influencer đơn giản nhất. Hầu hết influencer là macro influencer, nhưng hiện nay nano và micro influencer đang dần phổ biến hơn.

Quỹ thời gian

Chắc chắn rằng, cả KOL và Influencer phải có kiến thức chuyên môn về một lĩnh vực nào đó. Nhưng sự khác biệt giữa họ chính là cách thức làm việc.

Influencer đa phần làm việc trên các mạng xã hội, viết blog, Facebook, Youtube, livestream, vì vậy họ sẽ dành phần lớn thời gian để đầu tư hình ảnh hoặc video để truyền tải thông điệp đến người hâm mộ của họ.

Mặt khác, thời gian của KOL phần lớn dùng để tham gia vào lĩnh vực chuyên môn. Họ dành ít thời gian cho mạng xã hội, đó chỉ là khi rảnh rỗi. Họ sẽ không thể nào dành cả ngày chỉ để nghĩ ra một bài post hay quay một video giống Influencer.

Độ phủ

Một sự khác biệt giữa KOL và Influencer chính là độ phủ rộng tầm ảnh hưởng của họ. Danh tiếng và tầm ảnh hưởng của KOL có thể bị giới hạn trong một khu vực cụ thể. Có thể là một thị trấn, một thành phố, một tiểu bang hoặc thậm chí là một quốc gia.

Còn khi bạn là Influencer thì người hâm mộ của bạn sẽ phủ rộng trên toàn cầu vì Internet là không có giới hạn. Nếu bạn gây được sự hứng thú tò mò cho người xem, bạn sẽ được nhiều người biết đến.

Chúng tôi vừa phân tích để bạn hiểu KOL là gì. Qua đây, bạn có thể thấy KOL là yếu tố có tầm ảnh hưởng lớn đến sự thành công trong các chiến dịch Marketing của nhãn hàng. Vậy nên để lựa chọn được một KOL tốt, bạn cần xem xét qua các tiêu chí mà chúng tôi gợi ý. Đồng thời tìm kiếm và bổ sung thêm các yếu tố khác sao cho KOL phù hợp với sản phẩm mà doanh nghiệp cần quảng bá nhất.

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *