Content là gì? Tất tần tật những thông tin về content marketing

“Content is King”, chắc hẳn đâu đó bạn đã nghe đến câu nói này rồi đúng không. Vậy thực chất content là gì, có vai trò ra sao, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn tất cả các khía cạnh về content nhé.

Content là gì?

content là gì
Thuật ngữ content nghĩa là gì?

Content trong tiếng Việt là “nội dung”. Vậy nội dung là gì? Nội dung là những thông tin, trải nghiệm người sáng tạo muốn truyền tải tới người đọc, khán giả. Content được thể hiện qua nhiều hình thức như lời nói, văn bản hoặc các hình thức biểu diễn nghệ thuật.

Khán giả và bạn đọc có thể đón nhận nội dung qua rất nhiều phương tiện phổ biến như internet, truyền hình, sân khấu, đĩa CD, đài phát thanh, thiết bị di động thông minh, hội nghị, rạp chiếu phim…

Hiện nay, thuật ngữ content được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực truyền thông, marketing, báo chí, blogs, Podcats. Nội dung ở các bài viết cũng được sử dụng với mục đích giới thiệu, PR hay quảng cáo về sản phẩm, dịch vụ mà công ty, doanh nghiệp sản xuất, phân phối ra thị trường. Do đó, nếu như không có content hay, hấp dẫn thì sẽ rất khó để giữ chân được khách hàng trên website của mình trong thời gian dài.

Các loại content

Content SEO

Content SEO là thuật ngữ viết tắt của Content Search Engine Optimization. Dịch sang tiếng Việt, từ này có nghĩa là tối ưu hóa với công cụ tìm kiếm. Hay hiểu một cách đơn giản, content SEO là nội dung thuộc một trang của website. Trong đó, người dùng sẽ được sử dụng những cách thức khác nhau như: văn bản, hình ảnh, video… để truyền tải thông tin đến với người đọc.

Đây còn được biết đến là một bài viết mô tả, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hoặc tin tức… để post lên website hoặc chia sẻ ở các diễn đàn, các trang mạng xã hội khác nhau.

Cũng giống như các loại content nói chung, khi content SEO càng hay thì càng có nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng tìm đến và truy cập vào website của bạn. Tuy nhiên, để làm được điều này thì không hề dễ dàng, bởi content SEO luôn vận động theo xu hướng chung. Do đó, người làm công việc này cần thường xuyên làm mới, đảm bảo chất lượng, nội dung thông tin chuẩn xác nhất, có như vậy thì việc chinh phục top cao Google mới trở nên đơn giản.

Content marketing

Content marketing là gì?

digital content marketing là gì
Hiện nay, có 2 loại content chính đó là: content SEO và content marketing.

Vậy content marketing là gì? Đó là kỹ thuật tiếp thị, thực hiện quá trình phân phối nội dung thông tin có giá trị nhất, tạo sự thu hút đối với khách hàng, đồng thời tạo ra những giá trị về lợi nhuận một cách cụ thể. Content marketing có nhiều loại như: Video, sách, infographics, web pages…

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ content marketing, hỗ trợ việc SEO, PR sản phẩm, dịch vụ mà đơn vị bạn sản xuất, phân phối. 

Một số thuật ngữ liên quan

  • Digital content marketing là nội dung được thể hiện dưới dạng dữ liệu số hóa. Trong đó, các hình thức nội dung số bao gồm nhiều dạng như: văn bản, hình ảnh, video, đồ họa… phát kỹ thuật số hoặc được truyền phát trong các tệp máy tính. 
  • Content marketing manager là người quản lý nội dung, đảm bảo các chiến lược tiếp thị nội dung diễn ra theo đúng kế hoạch, mục tiêu. 
  • Content marketing consultant là gì? Thuật ngữ này để chỉ một người hoặc một nhóm người được thuê để đưa ra lời khuyên, sự tư vấn mang tính chất chuyên môn trong việc tạo ra các chiến lược nội dung cho doanh nghiệp, từ đó khuyến khích và kích hoạt hành động một nhóm đối tượng cụ thể.

Tác động của content trong marketing

Content có vai trò quan trọng đối với marketing, các bài viết Content sử dụng để quảng cáo dịch vụ, quảng bá sản phẩm đến tay khách hàng. Sẽ thật khó để dung hòa và cân bằng giữa những thông tin chia sẻ và việc quảng bá sản phẩm trong cùng một bài viết mà vẫn đảm bảo hiệu cao. Tuy nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể tạo ra được một bài viết có sự hài hòa và thu hút như vậy.

Bài viết có nội dung xoay quanh việc giới thiệu đồng thời cũng cần phải trả lời được các câu hỏi gây nhiều thắc mắc ở phía người tiêu dùng. Cho dù mục đích của nhân viên content marketing là gì, tuy nhiên hãy đặt nhu cầu, điều mà người dùng mong muốn lên trước tiên để cho ra sản phẩm nội dung chất lượng. Việc kết hợp nhịp nhàng giữa yếu tố nội dung và marketing sẽ tạo được sự thu hút dành cho khách hàng tốt hơn.

Cấu trúc bài content

Cấu trúc content chuẩn
Một bài content chuẩn chỉnh gồm 4 phần

Headline (Tiêu đề)

Đây là thứ đầu tiên để thu hút sự chú ý từ phía người đọc, là nội dung để thuyết phục họ có xem thêm phần thông tin phía dưới hay không. Bạn hãy thử tưởng tượng như thế này, một người muốn tìm kiếm và chọn mua quyển sách về kinh doanh. Tuy nhiên, quyển sách đó lại không có bìa, không có thông tin giới thiệu mở đầu thì rất khó để khách hàng đưa ra quyết định chọn mua. Và phần tiêu đề trong bài viết cũng giữ vai trò quan trọng như vậy. Nếu không có tiêu đề, tiêu đề không đủ sức thuyết phục, không thu hút thì khả năng cao content của bạn sẽ bị “lơ” đi.

Visual (Minh họa)

Nhiều người thường chỉ chú trọng đến nội dung text và quên mất đi một yếu tố khác không kém phần quan trọng đó là visual. Visual còn được hiểu là hình ảnh minh họa, là điểm nhấn về mặt thị giác nhằm mục đích thuyết phục độc giả click vào để xem tiếp. 

Subheading (Tiêu đề phụ)

Tiêu đề diễn tả nội dung chính của content đó, tuy nhiên không phải là tất cả. Chính vì vậy, sự xuất hiện của subheading đã giúp bổ sung những thông tin mà người viết chưa thể hiện và diễn tả hết ở headline. Ngoài ra, subheading còn giúp níu chân độc giả ở lại bài viết trong một khoảng thời gian lâu hơn. Bởi tâm lý chung của người đọc đó là sau khi nghiền ngẫm một tiêu đề ấn tượng, họ cần một “trạm dừng chân” trước khi đọc tiếp vào phần thân bài. 

Subheading là cầu nối giữa tiêu đề và nội dung chính của bài viết. Tiêu đề phụ làm cho người đọc cảm thấy càng tò mò và hứng thú với những gì tiếp theo, sau đó sẽ quyết định kéo xuống đọc nội dung.

Body (Thân bài)

Đây là phần để người viết triển khai tất cả các ý chính, các thông tin liên quan đến vấn đề đang đề cập. Cuối phần thân thường sẽ có một đoạn ngắn kết bài. Đối với bài content PR, đoạn kết sẽ là phần định hướng người đọc về các link được gắn, link mô tả hoặc bán hàng. Còn đối với những bài content thông thường, đoạn kết thuộc phần cuối của thân bài sẽ là một hướng mở, tùy vào phong cách của mỗi người viết.

Cách viết một bài content chuyên nghiệp

viết content chuyên nghiệp
Lưu ý quan trọng để viết bài content chuyên nghiệp

Từ việc nghiên cứu content là gì cũng như cấu trúc của một bài content chuẩn chỉnh, bạn cần lưu ý một số điểm sau để có thể sáng tạo nên một bài content chất nhất.

  • Phần headline

4 phương pháp chính để viết headline đó là: có vần, chơi chữ, sửa một câu chữ từ câu chữ quen thuộc và khơi gợi vấn đề để tạo sự tò mò. Tiếp đó, tiêu đề content càng ngắn gọn càng tốt, tuy nhiên vẫn cần đảm bảo tiêu chí thông điệp của bài viết phải được truyền tải trọn vẹn trong phần này.

Thay vì cách triển khai theo hướng khách hàng nên đi tìm điểm bán hàng cạnh tranh, bền vững thì việc khẳng định, điểm chốt thương hiệu của sản phẩm sẽ thể hiện đúng nội dung và gây chú ý hơn.

  • Visual: Lựa chọn, thiết kế hình ảnh phù hợp với nội dung, có sự sáng tạo để tăng sự cuốn hút, khác biệt với những content khác cùng chủ đề.
  • Subheadline: ngắn gọn, súc tích, bao quát nội dung phần dưới để tạo sự tò mò và hứng thú với người đọc.
  • Body

Đây là phần chính trong bài, do đó cần được diễn đạt một cách logic, nội dung từng phần rõ ràng, rành mạch. Hạn chế những từ ngữ thuộc văn nói, hoa mỹ, đa nghĩa hay các câu văn dài… mà thay vào đó là những câu chữ đơn giản, dễ hiểu. Sử dụng những từ có tính chất mạnh, vừa đảm bảo yếu tố ngắn, vừa giúp người đọc dễ hiểu.

Ví dụ: “Tất cả các bạn trẻ đều tỏ ra phát cuồng với thiết kế máy tính cực mới này.” ->  “Giới trẻ tỏ ra phát cuồng với thiết kế máy tính mới mẻ này.”

Trường hợp thay thế được các tính từ, chúng ta hãy thay thế và sử dụng những từ ngữ miêu tả để khơi gợi trí tưởng tượng. 

Đơn giản như: “Chiếc máy tính này rất tốt”. Nếu như bạn chỉ nói “tốt” thì sẽ rất khó để người đọc hiểu được sản phẩm tốt như thế nào. Thay vào đó, hãy chuyển câu này thành: “Chiếc máy tính có thiết kế gọn nhẹ, nặng 0,5kg, dễ dàng để vừa trong một chiếc túi xách nhỏ”.

Ngoài ra, người viết cũng cần chú ý đến giọng văn, nhịp điệu của bài viết để tránh lặp từ (trừ trường hợp chơi chữ).

Trên đây là thông tin giải đáp content là gì, phân loại content, cấu trúc cũng như cách viết một bài content chuyên nghiệp. Hy vọng chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc tìm hiểu cũng như trở thành một nhân viên content giỏi.

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *