Luv là gì trên Facebook? Vì sao không dùng love mà lại dùng luv?

Tại sao người ta không dùng từ “love” mà lại dùng từ “luv”? Phải chăng ý nghĩa của love và luv là khác nhau? Luv là gì? Viết tắt của từ nào. Cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp nhé! 

Luv là gì?

Luv là viết tắt của cụm từ “love you very much”, dịch nghĩa là “yêu em rất nhiều”.

Cụ thể:

 • l là viết tắt của chữ cái đầu tiên của từ love 
 • u là viết tắt của you
 • v là chữ cái đầu tiên của very much
Luv là gì trên facebook
Tìm hiểu về ý nghĩa của luv trên Facebook

Giới trẻ sử dụng từ “luv” để nói về tình yêu 

Hiện nay, từ luv cũng ngày càng trở nên phổ biến trong các bài hát rất được giới trẻ yêu thích như: “I luv u” (sofia carson, r3hab), “Boy with luv” (BTS), …

Luv trên Facebook là gì?

Trên Facebook, “luv” được coi như một biến thể (tiếng lóng) của “love”, có nghĩa là yêu. Tuy nhiên, đây chỉ là từ được giới trẻ Việt Nam sử dụng nhiều nhất, còn người nước ngoài khá ít sử dụng.

Khi sử dụng Facebook hay các mạng xã hội khác ở Việt Nam, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp từ luv. Từ này xét về nghĩa sử dụng không nghiêm túc bằng những từ như “love” và “like”. Luv là sáng tạo của các bạn trẻ genZ, thường được dùng để bày tỏ tình cảm với bạn bè khi chưa rõ tình cảm của họ dành cho mình.

Nếu lời tỏ tình bị từ chối, họ sẽ coi đó như một trò đùa hơn là một lời tỏ tình nghiêm túc để tránh bị “quê”. Nói chung, luv chỉ là một từ giống nghĩa với từ “love” nghĩa là “yêu”. Vì vậy, nếu bạn bắt gặp từ này, bạn có thể hiểu đơn giản nó là một người bày tỏ tình yêu với một người nào đó.

Luv là gì
Dùng “luv” để bày tỏ tình cảm với crush

Đặc biệt hiện nay, luv thường được sử dụng phổ biến khi nhắn tin. Các cặp đôi đang yêu nhau sử dụng “luv” để xưng hô với nhau. Họ cho rằng dùng từ luv này  trẻ trung, dễ thương và ít sến hơn.

Vì sao giới trẻ thích sử dụng Luv?

– Từ đầu thế kỉ 19, tiếng lóng bắt đầu phổ biến trong giới trẻ, kéo theo sự ra đời của nhiều tiếng lóng, nên LUV trở nên viral và được nhiều bạn trẻ biết đến. 

Ví dụ một số tiếng lóng phổ biến như:

Trong Tiếng Anh: “RIP” là từ viết tắt của cụm “Rest In Peace”

 • “Rest”: là yên nghỉ
 • “In”: là ở trong, bên trong
 • “Peace”: là hòa bình
 •  Rip = Rest In Peace: Hãy yên nghỉ (là câu nói dùng để cầu chúc cho người đã khuất)

Trong Tiếng Việt: “nyc” là viết tắt cho “người yêu cũ” (viết tắt cũng là một hình thức viết của tiếng lóng).

Cách viết luve cũng gọn và nhanh hơn việc viết cả cụm từ Love you very much. Nó thể hiện sự gần gũi, tạo thiện cảm với đối phương.

Một số ý nghĩa của luv phổ biến

Ngoài ý nghĩa nêu trên, luv còn được sử dụng theo cụm từ mang ý nghĩa khác nhau như:

 • My luv: có nghĩa là tình yêu của tôi
 • Luv all: có nghĩa là yêu tất cả ai đó hoặc vật gì đó
 • I luv you: có nghĩa là tôi yêu bạn, tôi thích bạn
 • 7luv: có nghĩa là thất tình

My luv (Tình yêu của tôi)

My luv có nghĩa là tình yêu của tôi. Tương tự như “my love”

Luv all (Yêu tất cả)

“Tất cả” có nghĩa là tất cả. “luv all” được dùng để bày tỏ tình cảm với mọi người hay một cái gì đó. Tương tự như vậy, bạn có thể sử dụng “luv all” như một cụm từ với ý nghĩa là “yêu tất cả”.

Fall in luv

“Fall in luv” cùng nghĩa với “fall in love”, có nghĩa là phải lòng một ai đó

Sad luv

Tương tự, “Sad luv” cùng nghĩa với “sad love”, có nghĩa là một tình yêu buồn

I luv you (Anh yêu em/em yêu anh)

“i luv u” và “i love you” có ý nghĩa giống nhau. Điểm khác biệt duy nhất là “u” là viết tắt của “you” và bạn có thể sử dụng một trong hai cụm từ này với cùng ý nghĩa. Nếu bạn muốn viết nhanh, bạn có thể sử dụng “i luv u” như một cách viết tắt của “i love you“.

7luv (Thất tình)

7luv thoạt nhìn thì khá khó hiểu. Đây là một từ lóng khác của giới trẻ. Việc sử dụng con số trong tiếng lóng của giới trẻ đã không còn xa lạ. 

Ví dụ như: g9, 2, 29, 419… 

Vậy với từ “7 luv”, chúng ta có thể phân tích nghĩa như sau: 7 là thất trong tiếng Hán, thất ở đây thường được dùng với ý nghĩa là thất bại. “Luv” như đã nói là tình yêu. Kết hợp cả cụm có nghĩa là thất bại trong tình yêu. Hay nói gọn lại, “7 luv” có nghĩa là thất tình.

Khi nào dùng love? Khi nào dùng luv?

Luv và love có ý nghĩa tương tự nhau, và một số người cho rằng “luv” là viết tắt của “love”. Tuy nhiên, giữa chúng vẫn có những điểm khác biệt, việc phân biệt chúng để lựa chọn từ ngữ phù hợp sẽ mang lại hiệu quả giao tiếp cao hơn.

Như bạn đã biết, love là một từ trong tiếng Anh, có nghĩa là tình yêu. Mức độ thể hiện tình yêu của từ “love” mang ý nghĩa sâu đậm và  nồng nhiệt hơn. Dùng từ “love” để khẳng định mối quan hệ tình yêu mặn nồng của cặp đôi. Thể hiện sắc thái nghiêm túc. Từ “love” có thể được sử dụng trong nhiều tình huống, cả ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết, phù hợp cho việc sử dụng truyền miệng và truyền thông xã hội, và cũng có thể được đưa vào tài liệu.

Luv là gì
Sự khác biệt khi dùng “luv” và “love”

“Luv” cũng được sử dụng để nói về tình yêu. Cách phát âm của hai từ này cũng khá giống nhau. Điểm khác biệt giữa “luv” và “love” nằm sắc thái biểu cảm. “Luv” nói về tình yêu ở mức độ chưa quá đậm sâu, có thể sử dụng trọng giai đoạn tán tỉnh. “Luv” là một cách thể hiện “tình yêu” nhưng ít nghiêm túc hơn. Như đã nói, nhiều người sử dụng “luv” để tỏ tình, để nếu lỡ có bị từ chối cũng bớt ngại. Họ sẽ coi đó như một trò đùa vui vẻ. “Luv” chỉ nên được sử dụng trong các tình huống ít trang trọng, trong các đoạn tin nhắn bạn bè,…ít sử dụng trong ngôn ngữ viết.

Hướng dẫn cách dùng luv đúng chuẩn 

“Luv” có thể sử dụng từ này để bày tỏ tình yêu của mình với ai đó. Tuy nhiên, đây là một từ biểu thị tình yêu ở cấp độ thấp hơn – tình yêu.

Luv được sử dụng trong giai đoạn đầu của tình yêu, tình yêu còn non nớt và lời thề còn quá sớm. Vì vậy, bạn chỉ nên dùng nó để tỏ tình trong một mối quan hệ mới, không phải với người mà bạn yêu sâu đậm. Mọi người sẽ hiểu lầm rằng bạn yêu một cách hời hợt.

Đây là từ phù hợp để nói với crush của bạn. Điều này cũng giống như tình yêu đơn phương. Vì vậy, không có gì bảo đảm rằng đối phương sẽ chấp nhận tình cảm của bạn cả, và bạn cũng không phải ngại ngừng nếu lỡ có tỏ tình thất bại với crush

Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu được luv là gì, có ý nghĩa ra sao và cách sử dụng từ “luv” sao cho phù hợp và đem lại hiệu quả cao trong giao tiếp. Nếu bạn khám phá ra thêm những từ lóng mới nào trở thành trend trong giới trẻ thì đừng quên đóng góp cho chúng tôi nhé!

About Nguyễn Minh

Tôi là Nguyễn Minh. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Nguyễn Minh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *