Các nguyên nhân đèn xe máy không sáng và cách sửa đơn giản

Với mỗi phương tiện thì đèn xe là 1 trong những bộ phận không thể thiếu và vô cùng quan trọng của xe. Đèn xe máy không sáng hoặc sáng yếu sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của người điều khiển xe khi tham gia giao thông. Vì thế, cần làm rõ nguyên nhân đèn xe máy không sáng hoặc sáng yếu để có những phương pháp xử lý kịp thời.

Các nguyên nhân đèn led xe máy không sáng và cách sửa đơn giản
Các nguyên nhân đèn led xe máy không sáng và cách sửa đơn giản

Khi đèn xe máy của bạn không sáng hoặc sáng yếu, có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

Chóa đèn xe máy bị ố

Chóa đèn là bộ phận thường được thiết kế bằng nhựa, bọc phía bên ngoài của bóng đèn, được gắn với áo xe tạo thành 1 hệ thống tổng thể trên hầu hết các dòng xe máy. Sau một thời gian sử dụng và do những tác động của điều kiện thời tiết, môi trường, chóa đèn sẽ trở nên ố vàng. Đây chính là nguyên nhân trực tiếp làm giảm hiệu suất chiếu sáng của đèn xe máy.

Cách khắc phục: Bạn chỉ cần thay thế chóa đèn mới cho xe máy. Hiện nay, giá bán trên thị trường của những dòng chóa đèn xe máy cũng không quá cao, khoảng 70.000 – 80.000 đồng. Nhưng nếu bạn thay chóa đèn, thì lời khuyên dành cho bạn là bạn nên thay chóa đèn bằng thủy tinh thay vì chóa đèn bằng nhựa, vì chóa đèn bằng nhựa sẽ lặp lại tình trạng bị ố như lúc đầu. Trong khi đó, chóa đèn bằng thủy tinh vừa bền lại không bị ố màu sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn để khắc phục tình trạng đèn xe máy bị sáng yếu.

 Ắc quy điện xe máy yếu

 Ắc quy điện xe máy yếu gây ra tình trạng đèn xe sáng yếu
Ắc quy điện xe máy yếu gây ra tình trạng đèn xe sáng yếu

Đây là nguyên nhân khá phổ biến của những dòng xe số, khi mà cường độ sáng của đèn tỉ lệ thuận với tốc độ đi xe. Tức là cường độ dòng điện yếu sẽ khiến cho bóng đèn không đủ điện để sáng tốt. Ngoài ra, tình trạng này cũng kém theo 1 số dấu hiệu như: xe máy khó đề, bấm còi không kêu hoặc kêu rất yếu. 

Cách khắc phục: Cách làm đèn xe Wave sáng hơn nói riêng và các dòng xe số, xe tay ga nói chung, bạn cần nạp điện cho bình ắc quy và tiến hành thay mới ngay nếu thấy ắc quy đã hỏng.

Đèn đã sử dụng lâu ngày

Có thể dễ dàng thấy rằng, các bóng đèn xe máy sau 1 thời gian dài sử dụng, hầu hết sẽ bị xuống cấp khiến độ chiếu sáng của đèn yếu hơn hẳn so với lúc ban đầu. Cách khắc phục: Tốt nhất là bạn nên thay thế bóng đèn mới cho xe của mình để đảm bảo độ chiếu sáng của đèn pha khi xe vận hành. 

Bóng đèn sử dụng lâu ngày có thể ảnh hưởng đến chất lượng chiếu sáng
Bóng đèn sử dụng lâu ngày có thể ảnh hưởng đến chất lượng chiếu sáng

Tổng hợp các lỗi đèn xe máy không sáng

 

Các dạng hư hỏng và nguyên nhân
Các dạng đèn xe máy không sáng phổ biến Nguyên nhân
Lỗi đèn hậu xe máy không sáng – Do điện áp quá cao khiến đứt dây tóc bóng

– Nếu vẫn còn dây tóc bóng nhưng vẫn không sáng có thể do công tắc đèn bị hỏng

– Do bộ điều chỉnh điện áp của ắc quy hết điện hoặc bị hỏng

– Do bộ phát điện bị chập mạch.

Đèn chỉ cháy một bên – Do dây tóc của bóng đèn pha bên phải hoặc trái bị đứt

– Do bên nối với đèn pha bị hỏng hoặc đã đứt.

Ánh sáng đèn pha nhấp nháy – Do mạch pha, cốt hoặc chỗ nối dây bị chập

– Do chỗ tiếp xúc giữa công tắc đèn và chui bị lỏng

Ánh sáng đèn pha bị mờ – Do chóa đèn xe máy hoặc kính khuếch tán bị bẩn

– Do bóng đèn bị bẩn

Đèn pha sáng đèn cốt không sáng xe máy (đèn cos xe máy không sáng) Do công tắc bị chập cháy
Khi bật đèn pha nhưng lại sáng đèn cốt  Do công tắc chuyển đổi giữa pha và đèn cốt bị hỏng

Hướng dẫn kiểm tra mạch đèn xe máy 

Cách kiểm tra đèn xe máy
Cách kiểm tra đèn xe máy

Xem thêm >>>> Hướng dẫn cách giạte giày bằng máy giặt không lo hỏng giày

Bước 1: Kiểm tra dây vàng

Mỗi khi nổ máy, nếu bật đèn mà không sáng, các bạn nên kiểm tra dây vàng. Nếu thấy có khớp nối thì các bạn hãy ghim chúng vào khớp nối và kiểm tra xem đèn có sáng không. Nếu đèn sáng nghĩa là mobin đèn còn sáng. 

Bước 2: Kiểm tra dây nối lên công tắc đèn

Nếu dây nối vẫn còn tốt thì các bạn không cần phải thay dây. Nếu kiểm tra không thấy dây nghĩa là dây điện đã bị đứt. Các bạn nên mua dây điện mới và nối trực tiếp lại nhé. 

Bước 3: Bật công tắc và kiểm tra dây nâu

Nếu bạn thấy bật cháy có nghĩa là công tắc vẫn còn tốt. Nếu không thấy bật cháy có nghĩa là công tắc đã bị hỏng. 

Bước 4: Kiểm tra dây nâu pha sọc trắng qua công tắc pha cốt

Nếu thấy vẫn còn tốt thì các bạn hãy kiểm tra dây xanh (dây pha), đui đèn, khớp nối và bật thử. Trong trường hợp nếu bóng đèn không cháy mà điện pha cốt vẫn lên có nghĩa là dây mass bị thiếu mass. Các bạn phải câu mass ở dưới cần số để đèn cháy. 

Ngoài ra, khi kiểm tra mạch đèn, các bạn hãy nhớ quy tắc “vàng vào, nâu ra, xanh pha, cốt trắng” để có thể tìm ra nguyên nhân đèn led không sáng và điều chỉnh đèn một cách chính xác nhé. 

Tác dụng của đèn xe máy là chiếu sáng, đặc biệt là trên những con đường tối thì nó lại càng trở nên quan trọng và cần thiết để đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện. Khi đèn xe máy không sáng hoặc sáng yếu, bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân để xử lý kịp thời, vừa là tránh gây nguy hiểm cho chính bạn và cả những người xung quanh khi di chuyển trên đường.

 

 

About Nguyễn Minh

Tôi là Nguyễn Minh. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Nguyễn Minh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *