Amway là gì? Hình thức kiếm tiền với Amway có phải lừa đảo?

Amway là doanh nghiệp khá quen thuộc với người Việt. Amway vận hành theo hình thức bán hàng đa cấp chiếm thị phần lớn tại Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Amway liên tục bị vướng vào những nghi vấn lừa đảo. Vậy, Amway là gì? Hình thức kiếm tiền với Amway có lừa đảo hay không? Cùng tìm hiểu thực hư thông tin này nhé!

Amway là gì?

Amway là một tập đoàn có mô hình kinh doanh đa cấp, chuyên bán các mặt hàng liên quan đến lĩnh vực sức khỏe, thẩm mỹ và tiêu dùng. Amway được hình thành năm từ 1959 và có trụ sở chính được đặt tại Michigan, Hoa Kỳ.

Amway là tập đoàn đa cấp đến từ Hoa Kỳ
Amway là tập đoàn đa cấp đến từ Hoa Kỳ

Lịch sử hình thành và phát triển của Amway

Tập đoàn Amway được ra đời năm 1959 dưới sự điều hành của 2 doanh nhân nước Mỹ là Jay Van Andel và Rich Devos. Ngay từ khi còn trẻ, 2 doanh nhân đã có ý tưởng bán sản phẩm chất lượng tốt phục vụ người tiêu dùng. Họ dùng hầm căn nhà làm của mình làm nhà kho và cũng là văn phòng công ty luôn.

Với bước khởi đầu khiêm tốn, ngày nay Amway đã phát triển lớn mạnh, trở thành tập toàn đa quốc gia thế giới.

  • Năm 1960, Triết lý kinh doanh Amway là nâng cao doanh số và thị phần tập đoàn.
  • Năm 1870, Amway mở rộng thêm 8 thị trường và có trụ sở đặt ở khắp nơi trên thế giới. Năm 1990, tập đoàn mở rộng hơn 30 thị trường, gồm cả khu vực Nam Phi. Nhờ nỗ lực của các nhà phân phối, Amway đã lớn mạnh vượt bậc qua các thập kỷ.
  • Năm 2010, Amway đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, doanh số tăng trưởng dẫn đến sự mở rộng sản xuất toàn cầu.

Hiện nay, Amway đã có trụ sở ở toàn cầu, hầu hết các nước trên thế giới. Việt Nam được coi là một trong những thị trường tiềm năng mà Amway chú trọng đầu tư và phát triển.

Các lĩnh vực hoạt động của Amway

Công ty cung cấp đầy đủ các sản phẩm từ sức khỏe, dinh dưỡng, đồ dùng gia dụng cho đến chăm sóc sắc đẹp, nhà cửa…Bên cạnh đó, Công ty còn xây dựng nhà máy sản xuất tại khu công nghiệp AMATA, Đồng Nai và VSIP II A tại Bình Dương.

Amway cung cấp đầy đủ các sản phẩm từ dinh dưỡng, sức khỏe, đồ dùng gia dụng
Amway cung cấp đầy đủ các sản phẩm từ dinh dưỡng, sức khỏe, đồ dùng gia dụng

Việc xây dựng cho mình nhà máy sản xuất riêng biệt đã khẳng định được tiềm lực tài chính của Amway so với các công ty đa cấp khác tại Việt Nam.

Trong những năm đầu hoạt động, doanh thu của Amway Việt Nam lên đến 2100 tỷ đồng (năm 2014). Tuy nhiên, con số này đã giảm sút chỉ còn 1400 tỷ đồng (năm 2016). Thậm chí cùng năm đó, Amway còn báo lỗ 53 tỷ đồng. 

Kiếm tiền với Amway như thế nào?

Để kiếm tiền với Amway, bạn có thể mở mã số nhà phân phối (NPP) để trở thành người sử dụng sản phẩm với giá sỉ. Khi làm mã số NPP, bạn sẽ được giảm 15% giá sản phẩm.

Trường hợp giới thiệu bạn bè, người thân làm mã số nhà phân phối giống bạn thì sẽ được kết nối vào hệ thống. Còn nếu không làm mã số thì vẫn có thể bán hàng bình thường cho họ với giá lẻ mà công ty quy định. Sau đó bạn sẽ được hưởng 15% hoa hồng từ việc bán lẻ.

Amway có phải là lừa đảo không?

Amway hoạt động dựa trên mô hình bán hàng đa cấp, công ty sản xuất các sản phẩm để bán. Tuy nhiên, thay vì phân phối qua các chuỗi cửa hàng, siêu thị, công ty lại phân phối đến mạng lưới các nhà phân phối.

Sau đó, công ty sẽ trả tiền cho nhà phân phối dựa trên thành quả bán hàng và giới thiệu người tham gia. Như vậy, công ty sẽ chia sẻ số tiền thu được thông qua việc bán hàng của các NPP. Mà không phải bỏ chi phí ra để thuê cửa hàng, siêu thị hay quảng cáo. 

Về bản chất kinh doanh Amway không phải lừa lừa đảo, bởi nó có nguồn gốc từ Mỹ và đã trải qua nhiều năm phát triển. Quả thực đây là một công việc tốt, có thể tạo ra thu nhập cao nếu bạn biết cách làm.

Tuy nhiên, khi tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp, bạn cần phải tỉnh táo. Không ít người vì tin tưởng một cách mù quáng về việc bán hàng đa cấp sẽ làm cuộc sống thay đổi nên đã gây ra nhiều điều tiêu cực như: Bị bạn bè xa lánh khi thường xuyên giới thiệu, chào mời sản phẩm. Thậm chí nhiều người còn ăn ngủ ngày đêm cống hiến cho công ty… 

Một số sai phạm trong bán hàng đa cấp Amway 

Về bản chất, bán hàng đa cấp không hề xấu như mọi người vẫn nghĩ. Thế nhưng, khi du nhập vào Việt Nam, hình thức bán hàng này đã bị biến tướng. Nhiều công ty đa cấp chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà không để tâm tới lợi ích của khách hàng.

Amway có mạng lưới phân phối đa cấp ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới
Amway có mạng lưới phân phối đa cấp ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới

Amway dù là một tập đoàn lớn uy tín nhưng khi kinh doanh tại Việt Nam, theo điều tra của Bộ Công thương, Công ty TNHH Amway Việt Nam đã có một số sai phạm trong kinh doanh, cụ thể như sau: 

  1. Các sản phẩm của Amway không có sự thống nhất về giá cả. Trên mạng xuất hiện nhiều mặt hàng Amway có giá bán rẻ hơn nhà phân phối. Điều này đặt ra nghi vấn về chất lượng nguồn hàng và sự uy tín của công ty này.
  2. Amway không xuất trình được đầy đủ giấy tờ chứng minh việc đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại các tỉnh thành của Việt Nam. Việc làm này đã khiến Amway vi phạm quy định tại điều 47, Nghị định 42 của Chính phủ.
  3. Amway thực hiện đào tạo chưa chặt chẽ với các nhà phân phối. Doanh nghiệp không đảm bảo quản lý được nhà phân phối và người bán hàng. có thể nắm được kiến thức để thực hiện công việc đa cấp, bán sản phẩm.

Sở Công thương cho biết, Amway hiện phân phối hàng hóa qua các website: www.bodykey.vn  và www.nutrilite.com

Tuy nhiên, những thủ tục liên quan vẫn chưa hoàn thiện để Cục Thương mại điện tử, Bộ Công thương phê duyệt.

Các sản phẩm Amway có thực sự tốt không? 

Hiện tại, sản phẩm của Amway được sử dụng phổ biến ở hàng trăm quốc gia trên toàn thế giới.

Các sản phẩm do Amway phân phối đều đã được chứng nhận an toàn
Các sản phẩm do Amway phân phối đều đã được chứng nhận an toàn

Những sản phẩm này đều đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2007, chứng nhận ISO 14001:2004, chứng nhận an toàn sức khỏe cho người lao động cùng với chứng nhận quản lý môi trường OHSAS. 

Đặc biệt là những sản phẩm liên quan đến sức khỏe và sắc đẹp như thực phẩm chức năng và mỹ phẩm của Amway đều được rất nhiều người đánh giá là tốt bởi nguồn gốc của nguyên liệu lành tính. Ví dụ như: kem đánh răng Amway, sữa rửa mặt Amway,…

Amway luôn tích cực nghiên cứu sản phẩm hàng quý để cải thiện chất lượng tốt lên từng ngày chứ không chỉ tập trung vào mỗi khâu bán hàng.

Amway có bị cấm không?

Năm 2007, Vương quốc Anh đã tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh của Amway. Các quan chức cho rằng công ty Amway đã phóng đại các tuyên bố thu nhập và thu lợi nhiều hơn từ việc bán nguyên vật liệu cho nhà phân phối hơn là từ việc bán sản phẩm trực tiếp hợp pháp.

Tương tự, Amway đã vấp phải sự phản đối của chính phủ Ấn Độ. Chính phủ đã đóng cửa một số nhà kho của Amway và thu giữ toàn bộ các sản phẩm bên trong. Cũng đã có những trường hợp pháp lý liên quan đến các hành động bất hợp pháp của các nhà phân phối Amway riêng lẻ.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, Amway vẫn đang hoạt động mạnh mẽ.

Amway vẫn đang hoạt động hết sức mạnh mẽ tại Việt Nam
Amway vẫn đang hoạt động hết sức mạnh mẽ tại Việt Nam

Ở góc độ kinh doanh sản phẩm, Amway sở hữu những sản phẩm đạt chuẩn, chất lượng tốt. Nếu hỏi Amway có phải doanh nghiệp hợp pháp không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, với những biến tướng trong mô hình kinh doanh trong thời gian gần đây, chúng ta nên cân nhắc nhiều hơn.

Có thể bạn quan tâm:

OEM là gì? Sự khác biệt giữa kinh doanh truyền thống và hàng OEM

Nhân viên kinh doanh là gì? Mô tả công việc & kỹ năng của NVKD

Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được Amway là gì, hình thức kiếm tiền với Amway có phải lừa đảo như lời đồn hay không. Nếu muốn tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp của Amway, bạn nên sáng suốt cân nhắc, tránh để kẻ xấu lợi dụng gây thiệt hại về tài sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *