Internet Banking là gì? Khác gì với Mobile Banking và SMS Banking?

Internet Banking được sử dụng phổ biến nhờ các tính năng thiết thực như thanh toán, chuyển tiền, mua sắm Online, gửi tiết kiệm trực tuyến,… mọi lúc, mọi nơi mà chẳng cần tới trực tiếp quầy giao dịch ngân hàng, cũng không cần giao dịch tại cây ATM hay thẻ ngân hàng. Vậy, Internet Banking là gì, khác gì với Mobile Banking và SMS Banking? Cách đăng ký Internet Banking như thế nào? 

Internet Banking là gì?

Internet banking (Online banking hoặc E-banking) là dịch vụ ngân hàng trực tuyến, cho phép người dùng sử dụng nhiều tiện ích của ngân hàng từ xa, thông qua các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, máy tính bàn kết nối internet.

Internet banking là dịch vụ trực tuyến cho phép người dùng sử dụng các tiện ích của ngân hàng từ xa 
Internet banking là dịch vụ trực tuyến cho phép người dùng sử dụng các tiện ích của ngân hàng từ xa

Việc bảo mật thông tin thanh toán của khách hàng khi sử dụng Internet banking thông qua mã xác thực OTP (mật khẩu dùng một lần) sẽ được gửi về số điện thoại đã đăng ký trước đó.

Với Internet banking, người dùng không bị phụ thuộc vào ngân hàng, mà vẫn có thể sử dụng được các dịch vụ ngân hàng mọi lúc, mọi nơi.

Ưu điểm của Internet banking

Đăng ký Internet banking mang lại nhiều tiện ích trong các giao dịch ngân hàng của bạn như:

 • Truy vấn số dư tài khoản, tiền gửi tiết kiệm, sao kê lịch sử giao dịch nhanh chóng
 • Thực hiện lệnh chuyển tiền cùng ngân hàng, liên ngân hàng, chuyển tiền qua thẻ hoặc số tài khoản, đặt lệnh chuyển tiền mà không cần đến quầy giao dịch. 
 • Thanh toán các hóa đơn trực tuyến: thanh toán cước điện thoại trả sau, cước phí internet, đóng tiền điện, nước online, nạp tiền điện thoại…
Internet banking giúp bạn thanh toán các khoản tiền cước, thuế, phí cực tiện lợi
Internet banking giúp bạn thanh toán các khoản tiền cước, thuế, phí cực tiện lợi
 • Nộp các khoản thuế trực tuyến: thuế, phí, lệ phí và các khoản thu vào ngân sách Nhà nước…
 • Thanh toán lãi vay, bảo hiểm, các khoản đầu tư chứng khoán…
 • Gửi tiết kiệm online và rút tiền dễ dàng mọi lúc mọi nơi, không cần thủ tục rườm rà.
 • Internet banking cung cấp các tính năng truy vấn thông tin về biểu phí, tỷ giá, lãi suất,…
 • Dễ dàng liên kết với các loại ví điện tử thông minh, hưởng nhiều ưu đãi dịch vụ và mua sắm

Nhược điểm của Internet banking

Bên cạnh những ưu điểm, dịch vụ Internet Banking cũng tiềm ẩn một số rủi ro nếu khách hàng không cẩn thận khi sử dụng như: bị hacker ăn cắp tên đăng nhập, mật khẩu truy cập, giao dịch chậm do chất lượng mạng hoặc tốc độ đường truyền kém. Vì vậy, để giao dịch an toàn, bạn chỉ nên đăng nhập tài khoản Internet Banking trên các thiết bị an toàn và đăng xuất ngay sau khi thực hiện giao dịch, thường xuyên thay đổi mật khẩu truy cập tài khoản.

Phân biệt Internet Banking, Mobile Banking, SMS Banking 

Nhiều khách hàng vẫn chưa phân biệt được sự khác biệt giữa dịch vụ Internet banking với các dịch vụ khác như SMS Banking hay Mobile Banking. 

Tất cả các dịch vụ trên đều do ngân hàng cung cấp với một số tính năng, lợi ích tương tự nhau. Mobile Banking, SMS Banking và Internet Banking đều được sử dụng phổ biến và mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng. Tuy nhiên, những dịch vụ này sẽ có điểm khác biệt

Điểm tương đồng giữa những dịch vụ trên là đều hỗ trợ người dùng sử dụng ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào, chỉ cần bạn có thiết bị kết nối Internet. Chúng cũng có nhiều tính năng khá tương đồng với nhau kèm nhiều lợi ích cho người dùng.

Chính vì thế, nhiều khách hàng băn khoăn không biết nên chọn dịch vụ nào để sử dụng là tiện ích nhất

Internet Banking

Như đã đề cập, ngân hàng điện tử là dịch vụ do ngân hàng cung cấp cho chủ tài khoản. Người dùng đăng ký dịch vụ này để quản lý tài khoản dễ dàng, thực hiện giao dịch trực tuyến nhanh chóng. 

Các giao dịch có thể được thực hiện thông qua Internet Banking như thanh toán hóa đơn, nạp tiền, chuyển tiền online, nộp thuế và các dịch vụ tài chính,…Bạn chỉ cần truy cập trang web của ngân hàng chủ quản cung cấp dịch vụ ngân hàng điện tử thông qua một thiết bị kết nối Internet như: Laptop, điện thoại, máy tính bàn,…

Mobile Banking

Mobile Banking cũng được tích hợp các tính năng tương tự giống Internet Banking. Tuy nhiên, dịch vụ này hoạt động trên nền tảng Smartphone. 

Mobile Banking cho phép thanh toán thông qua QR Code
Mobile Banking cho phép thanh toán thông qua QR Code

Tuy nhiên, điểm đặc biệt của Mobile Banking so với các dịch vụ khác là dịch vụ này cho phép người dùng thanh toán thông qua mã QR. Nhờ đó, bạn có thể thanh toán hóa đơn cực thuận tiện và nhanh chóng.

Để sử dụng Mobile Banking, điện thoại của bạn cần có kết nối mạng Internet thông qua 3G/4G/5G/Wifi/GPS,…Cách cài đặt Mobile Banking rất đơn giản. Người dùng chỉ cần vào CH Play, AppStore hay Google Play và tải ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng mình mở tài khoản về máy.

SMS Banking

SMS Banking hỗ trợ nhiều tiện ích ngân hàng, cho phép khách hàng thông qua tin nhắn điện thoại để quản lý tài khoản. SMS Banking hiện đã hỗ trợ cho hầu hết các dòng Smartphone từ bình dân tới cao cấp.

SMS Banking hỗ trợ cho mọi dòng Smartphone
SMS Banking hỗ trợ cho mọi dòng Smartphone

Dịch vụ này được ngân hàng cung cấp cho khách hàng để kiểm soát tài khoản thông qua tin nhắn SMS. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng dịch vụ này để giao dịch như số dư hiện tại, thông báo nhận, rút tiền,…

Ngoài ra, tùy dịch vụ của từng ngân hàng, người dùng còn có thể khóa thẻ khẩn cấp, nạp tiền điện thoại hay tra cứu tỷ giá, tra cứu thông tin tài khoản, điểm giao dịch, lãi suất,… Để có những thông tin này, bạn chỉ cần thực hiện theo cú pháp tin nhắn hướng dẫn và gửi tới tổng đài của ngân hàng.

Những lưu ý an toàn bảo mật khi sử dụng Internet banking

Tuy Internet banking tiện lợi hơn nhiều so với ngân hàng truyền thống, nhưng để sử dụng Internet banking một cách hiệu quả và an toàn thì bạn cần quan tâm đến một vài lưu ý về bảo mật tài khoản như sau:

 • Hạn chế sử dụng các thiết bị công cộng để truy cập vào tài khoản Internet banking của mình. Trường hợp bất khả kháng, phải dùng thiết bị lạ để đăng nhập Internet Banking, bạn nhớ xóa hết thông tin đăng nhập, lịch sử giao dịch trên thiết bị đó sau khi dùng.
 • Hạn chế cài đặt các ứng dụng lạ, không nhấp vào các đường liên kết lạ được gửi đến, cũng như những website đáng ngờ.
 • Tuyệt đối không cung cấp những thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng như số tài khoản, mã PIN,…cho bất cứ ai (kể cả nhân viên ngân hàng).
 • Khi thực hiện giao dịch trên Internet banking, bạn sẽ được cung cấp mã xác thực OTP về số điện thoại, mã này là bảo mật và bạn không được chia sẻ cho bất kỳ ai để đảm bảo an toàn cho tài khoản.
 • Bạn nên đăng ký các dịch vụ kèm theo như SMS banking (dịch vụ hỗ trợ các tiện ích ngân hàng thông qua tin nhắn điện thoại) để kiểm soát và xử lý kịp thời các vấn đề liên quan đến tài khoản ngân hàng của bạn.

Cách đăng ký dịch vụ Internet Banking 

Để dùng Internet Banking, quý khách có thể đăng ký bằng 3 cách sau:

Có 3 cách đơn giản để đăng ký dịch vụ Internet Banking
Có 3 cách đơn giản để đăng ký dịch vụ Internet Banking

1. Đăng ký Internet Banking ngay sau khi mở thẻ ngân hàng

Khi đến ngân hàng mở tài khoản ngân hàng, nhân viên sẽ tư vấn cho quý khách đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking. Quý khách chỉ cần điền thông tin vào biểu mẫu có sẵn hoặc chọn mục dịch E-Banking, các thủ tục khác sẽ được nhân viên ngân hàng hỗ trợ.

2. Đăng ký Internet Banking trực tiếp tại quầy giao dịch ngân hàng

Quý khách có thể đến trực tiếp quầy giao dịch hoặc các chi nhánh ngân hàng để đăng ký dịch vụ Internet Banking nếu lúc mở thẻ chưa đăng ký. Sau khi được nhân viên tư vấn hỗ trợ đăng ký dịch vụ thành công, quý khách có thể thực hiện các giao dịch như gửi tiền tiết kiệm, chuyển tiền, tra cứu số dư,…nhanh chóng và tiện lợi.

3. Đăng ký Internet Banking online để chuyển tiền, thanh toán, gửi tiết kiệm

Trong trường hợp không có nhiều thời gian hoặc không thể đến trực tiếp ngân hàng, quý khách có thể đăng ký Internet Banking online. Tuy nhiên, không phải tất cả các ngân hàng đều đã triển khai dịch vụ này. Một số ngân hàng chỉ áp dụng dành cho các khách hàng đã sở hữu tài khoản ngân hàng từ trước đó. 

Các bước đăng ký Internet Banking online như sau:

 • Bước 1: Truy cập website của ngân hàng và chọn “Đăng ký” hoặc “Tạo tài khoản ngay”.
 • Bước 2: Nhập số điện thoại và thông tin cá nhân theo biểu mẫu yêu cầu.
 • Bước 3: Chụp 2 mặt giấy tờ tùy thân và xác thực khuôn mặt.
 • Bước 4: Kiểm tra thông tin cá nhân, tạo mật khẩu rồi chọn điểm giao dịch gần nhất.
 • Bước 5: Nhập mã OTP vừa được gửi về số điện thoại đăng ký để hoàn thành.

Có thể bạn quan tâm:

Internet là gì? Vai trò của mạng máy tính trong thời đại hiện nay

ISP là gì? Tìm hiểu về nhà cung cấp dịch vụ internet

Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc hiểu được Internet Banking là gì, khác gì với Mobile Banking và SMS Banking cũng như cách đăng ký Internet Banking đơn giản nhất. Đây đều là những dịch vụ vô cùng tiện ích mà bạn nên thử vì giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên đơn giản hơn rất nhiều đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *