Internet là gì? Vai trò của mạng máy tính trong thời đại hiện nay

Internet, mạng Internet, thiết bị mạng là gì? Bạn thấy những thuật ngữ này xuất hiện nhiều trong đời sống và trong chính công việc, học tập, sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, bạn lại chưa thực sự hiểu rõ khái niệm về Internet, vai trò của nó ra sao. Cùng khám phá ngay ở bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về Internet nhé. 

Internet là gì?

internet là gì
Thuật ngữ Internet là gì?

Internet là gì? Khái niệm Internet hay mạng Internet được hiểu là hệ thống mạng thông tin trên toàn cầu, bao gồm nhiều máy tính được liên kết, kết nối với nhau. Hệ thống truyền thông tin theo hình thức kết nối, truyền tải các gói dữ liệu. Nó được áp dụng cho cả cá nhân và những tổ chức, cơ quan lớn. 

Lịch sử hình thành mạng Internet

Tháng 7 năm 1969, việc liên kết 4 khu vực thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đánh dấu sự ra đời đầu tiên của mạng liên khu vực. Đây được biết đến là dự án nghiên cứu để phát triển mạng ARPANET, tiền thân của Internet.

Đến năm 1974, tên gọi “mạng Internet” chính thức xuất hiện. Và đến năm 1983 thì giao thức được coi là chuẩn của mạng này là TCP/IP ra đời. Qua quá trình sử dụng và liên tục phát triển, giao thức TCP/IP đã thể hiện rõ được ưu điểm vượt trội của nó. Nhất là việc liên kết các mạng khác với nhau. 

Mốc lịch sử quan trọng trong quá trình hình thành mạng Internet còn được xác lập ở năm 1980. Đây là năm có sự ra đời của NSFNET. Sau khoảng 20 năm hoạt động, ARPANET dần dần đã mất đi vị trí đứng đầu và NSFNET lên ngôi. NSFNET và những mạng khác ở thời điểm đó được coi là xương sống để giúp Internet phát triển.

Đến năm 1995, NSFNET thu hẹp lại, Internet chính thức thống lĩnh thị trường mạng trên toàn cầu. Từ đó đến nay, Internet trở thành mạng kết nối quan trọng, xuất hiện ở hầu hết các lĩnh vực như: chính trị, quân sự, văn hóa, giáo dục…

Vai trò của mạng máy tính hiện nay

vai trò của mạng máy tính

Trước khi đi tìm hiểu về vai trò của mạng máy tính thì bạn đọc cần nắm qua được khái niệm của nó. Mạng máy tính thực chất là một hệ thống máy tính được kết nối với nhau nhờ các đường truyền, từ đó giúp trao đổi dữ liệu giữa những người dùng.

Tác dụng của máy tính hay mạng máy tính được thể hiện rất rõ trong cuộc sống. Nhờ vào mạng này mà con người có thể kết nối được với nhau dù ở bất cứ đâu, bất cứ hoàn cảnh nào. Các tiện ích như: trò chuyện trực tuyến, gửi thư điện tử, tìm kiếm thông tin… cũng được sử dụng phổ biến.

Ở các doanh nghiệp, mạng máy tính giúp lưu trữ dữ liệu ở một máy chủ, từ đó các máy tính khác trong cùng hệ thống có thể truy cập và sử dụng được nó. Nhân viên, những người thực hiện cùng một nhiệm vụ có thể chia sẻ tài nguyên cho nhau, hoặc chia sẻ cho các thiết bị phục vụ in ấn, máy fax…

Ngoài ra, các dịch vụ hỗ trợ, cải thiện cuộc sống về y tế, giáo dục, sức khỏe cộng đồng… đều được biết đến và tìm kiếm dễ dàng nhờ vào mạng Internet. Hiện nay, nguồn dữ liệu, thông tin trên máy tính có kết nối mạng là kho khổng lồ, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng người dùng. 

Các ứng dụng và dịch vụ của Internet

Từ việc hiểu được khái niệm mạng Internet là gì, bạn có thắc mắc về ứng dụng và các dịch vụ của mạng này là gì không.

Ứng dụng của Internet

  • Thương mại điện tử

Đây được biết đến là ngành kinh doanh dựa trên sự phát triển của công nghệ và mạng Internet để thực hiện các giao dịch. Mọi bước bán hàng, tiếp thị, quản lý chuỗi dây chuyền, trao đổi dữ liệu… đều được thực hiện trực tuyến. Điều này đã giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc rất lớn so với việc áp dụng các hình thức kinh doanh truyền thống. Ngoài ra, thông qua mạng World Wide Web còn giúp chu trình giao dịch tăng tính bảo mật, có lợi cho cra người tiêu dùng và phía doanh nghiệp.

  • Đào tạo trực tuyến
tác dụng của máy tính
Đào tạo trực tuyến nhờ mạng Internet

Không chỉ ứng dụng trong lĩnh vực kinh tế, mạng Internet còn thể hiện vai trò khi góp sức vào quá trình cải tiến phương pháp đào tạo giáo dục. Thay vì cách thức học diễn ra trên lớp, trên giảng đường thì nay được áp dụng hoàn toàn trên không gian mạng. 

Người học có thể học mọi lúc, mọi nơi, với điều kiện không gian đó có trang bị đầy đủ mạng Internet. Phương pháp mới này giúp người học tiết kiệm thời gian đến các cơ sở, rút ngắn việc học và tiết kiệm chi phí tối đa.

  • Hội thảo trực tuyến

Ứng dụng của mạng Internet vào các hội thảo hay họp trực tuyến là rất quan trọng. Các cuộc hội nghị được thực hiện qua phần mềm, được kết nối mạng Internet đầy đủ. Người tham dự không nhất thiết phải có mặt cùng một nơi mà vẫn có thể tham gia đóng góp ý kiến được. Hình thức này ngày càng được mở rộng, áp dụng cho công tác tham mưu, chỉ đạo quân sự, tư vấn chuẩn đoán bệnh…. hay cả những hội nghị quốc tế. 

Điều này sẽ giúp giảm chi phí tổ chức các cuộc họp, hội nghị và thời gian đi lại cho người tham dự.

Một số dịch vụ của Internet

  • Tổ chức thông tin

Dịch vụ này được thể hiện dưới dạng các siêu văn bản được gán địa chỉ để người dùng có thể dễ dàng truy cập các trang web. Nói cách khác, người dùng sử dụng những phần mềm soạn thảo kết hợp với các công cụ để tạo nên một trang web đơn giản. Sau đó, tổng hợp cả phần văn bản, hình ảnh, video… để bổ sung vào trang web, giúp nó đầy đủ và hoàn thiện thông tin hơn.

Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn đọc mà sẽ tìm kiếm đến những website liên quan. Dịch vụ này giúp tránh tình trạng thông tin hỗn hợp, không được sắp xếp theo các chủ đề chung, gây mất thời gian tìm kiếm của bạn đọc.

  • Truy cập, tìm kiếm thông tin

Mạng Internet hỗ trợ quá trình truy cập thông tin hiệu quả thông qua trình duyệt web. Hiện nay có rất nhiều trình duyệt khác nhau, đáp ứng nhu cầu lớn của người dùng. Tiêu biểu như: Firefox, Internet Explorer…

Người dùng truy cập vào các trình duyệt, sau đó tìm kiếm các danh mục hoặc nhập liên kết được cung cấp để tìm kiếm thông tin. Một số website cung cấp nguồn thông tin đa dạng, đầy đủ như: Google, MSN, Alta Vista…

  • Mail (thư điện tử)

Đây được biết đến là dịch vụ truyền tải thông tin trên Internet có lượng sử dụng lớn nhất. Mail có hai hình thức là e-mail và g-mail, được dùng trong những công việc quan trọng, gửi thông báo, kế hoạch hoặc truyền tải nội dung một cách chi tiết. Bên cạnh nội dung text, người dùng còn có thể gửi cả hình ảnh, video, âm thanh… với dung lượng lớn. 

Yêu cầu bắt buộc để sử dụng dịch vụ này đó là người dùng cần đăng ký tài khoản bao gồm: tên và mật khẩu để dễ dàng truy cập và thực hiện các tiện ích khác.

So sánh giữa Internet và Network

Internet và Network được nhắc đến nhiều trong cuộc sống, để hiểu thực sự về điểm khác nhau giữa hai yếu tố này thì bạn có thể tham khảo bảng sau:

Internet

Network

Định nghĩa Đây là hệ thống mạng toàn cầu, các máy tính được liên kết lại với nhau thông qua giao thức TCP/IP Network là mô hình mạng máy tính được giới hạn trong một không gian, phạm vi nhất định, bao gồm các thành phần: router, thiết bị kết nối…
IP Sử dụng IP công cộng Sử dụng IP cá nhân
Loại  World Wide Web Đa dạng các loại như: Local Area Network, Campus Area Network, Home Area Network hay Wide Area Network
Máy chủ Bắt buộc phải có sự kết nối với máy chủ Không cần đến máy chủ mà có thể thay bằng loại máy ảo 
Kết nối Các máy tính đang hoạt động có thể tương tác được với nhau, tuy nhiên không phải lúc nào tính năng này cũng được ứng dụng Các máy tương tác trực tiếp với nhau
Mục đích sử dụng Tạo quyền truy cập vào các nội dung thông tin mà người đọc có nhu cầu Kết nối trực tiếp và hoàn thành tốt các nội dung tìm kiếm, hay các công việc mà người dùng đang thực hiện
Phạm vi Không giới hạn về địa lý, áp dụng được trên toàn cầu Tồn tại trong một khu vực nhất định

Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc hiểu hơn về Internet là gì, vai trò của nó cũng như sự khác nhau giữa Internet và Network. Hy vọng những kiến thức này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về mạng Internet. Từ đó lựa chọn đúng những gói dịch vụ cung cấp mạng này để phục vụ cho công việc, học tập cũng như các hoạt động giải trí.

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *