ISP là gì? Tìm hiểu về nhà cung cấp dịch vụ internet

ISP là gì? ISP có vai trò như thế nào trong các hoạt động, công việc hay sinh hoạt của con người. Bạn đang tìm hiểu về ISP cũng như đang băn khoăn không biết lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ mạng Internet nào chất lượng. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để đưa ra quyết định chính xác về dịch vụ thuộc các nhà mạng này nhé.

ISP là gì?

isp là gì
Khái niệm ISP là gì?

ISP là viết tắt của cụm Internet Service Provider, hay còn được biết đến là nhà cung cấp dịch vụ Internet cho người dùng.

Vai trò quan trọng của ISP

ISP được coi là giải pháp hoàn hảo, cung cấp mạng cho các cá nhân và tổ chức để có thể thực hiện các kết nối. Trong thời đại công nghệ 4.0 này thì ISP càng thể hiện rõ hơn vai trò của mình. Không chỉ tạo sự liên kết giữa các cá nhân, tập thể trong nước mà còn ở nước ngoài. Mọi thông tin, kế hoạch bàn bạc hay những lưu ý quan trọng sẽ được truyền tải một cách nhanh chóng nhất đến đối tượng nhận, chỉ cần có kết nối mạng Internet.

Các thiết bị thông minh đăng ký dịch vụ mạng sẽ được cung cấp Internet để truy cập vào các trang website, tìm kiếm thông tin hay liên lạc với người thân, bạn bè. Hiện nay, các mạng xã hội lớn như: Facebook, Instagram, Tik Tok… đều yêu cầu bắt buộc người dùng phải có kết nối mạng Internet.

Không có sợi dây liên kết là mạng Internet thì hầu như các ứng dụng, phần mềm bị vô hiệu hóa, không phát huy được hết tác dụng. Con người ở mọi nơi cũng không thể dễ dàng kết nối được với nhau. Sự liên kết, toàn cầu hóa dường như trở về vạch đích và khó lòng thực hiện được.

Phân loại ISP hiện nay

ISP được chia ra thành 3 loại chính, đó là: Internet tốc độ cao, DSL và Dial up.

  • Dial up được ra đời từ rất sớm, tuy nhiên đến năm 2013 thì mạng này dần dần bị hạn chế sử dụng bởi các vấn đề về đường truyền. Ưu điểm của loại ISP này là giá thành rẻ, đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng người dùng. Tuy nhiên, nhược điểm của nó lại nằm ở việc đường truyền khá chậm, ảnh hưởng đến các hoạt động của người dùng.
  • DSL là loại ISP do công ty viễn thông cung cấp như: ISP Viettel, ISP FPT, ISP CMC, hay ISP VNPT… Việc phát triển DSL được dựa trên cáp quang, nhằm đảm bảo sự tin cậy và tăng mức độ bảo mật cho người dùng. Tuy nhiên, sau một thời gian đưa vào sử dụng thì loại ISP này cũng dần dần thoái trào và thay thế vào đó là Internet tốc độ cao.
mạng Internet tốc độ cao
Mạng Internet tốc độ cao
  • Internet tốc độ cao ra đời dựa trên nền tảng công nghệ Fiber Internet. Tốc độ kết nối của mạng này cao gấp hàng chục, thậm chí là hàng trăm lần so với DSL. Hiện nay, các nhà mạng đa phần đều cung cấp dịch vụ mạng này, với tốc độ truy cập khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà người dùng chọn lựa đăng ký những gói dịch vụ mạng tương xứng.

ISP cung cấp cho người dùng những gì?

Với những đặc điểm riêng biệt, ISP đem tới cho người dùng những tiện ích đầy bất ngờ. Có thể thấy rõ nhất ở một số đặc điểm như:

Mail

Tính năng mail thuộc e-mail hay g-mail giúp người dùng có thể tùy chọn gửi hoặc nhận các loại dữ liệu như: text, video, hình ảnh… Nó truyền tải dữ liệu lớn thông qua hình thức nén tệp. Đặc biệt, người dùng có thể gửi với tốc độ nhanh và không giới hạn khoảng cách với nhận.

Website

ISP cung cấp dữ liệu mạng, giúp kết nối người dùng và trang website, để họ tìm thấy thông tin cần thiết. Hiện nay có đa dạng các website như: kinh doanh sản phẩm – dịch vụ, diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm, tin tức, công nghệ… Người dùng sử dụng thiết bị thông minh có kết nối mạng và tìm kiếm các tin tức phù hợp.

Mạng xã hội

ips cung cấp mạng internet
Mạng Internet giúp người dùng tận dụng các tính năng của mạng xã hội

Các trang mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất hiện nay phải kể đến như: Facebook, Zalo, Instagram, Twitter… đều cần đến mạng Internet. ISP cung cấp cho người dùng mạng này để họ có thể dễ dàng kết nối, tiếp nhận các thông tin. Ngoài ra, khi đã có sự kết nối ổn định, nhanh khỏe thì các dịch vụ miễn phí khác cũng được kích hoạt. Cụ thể như: gọi điện, gọi video, nhắn tin, tạo phòng họp…

Giải trí

Bên cạnh hỗ trợ việc truy cập vào các trang mạng xã hội giúp người dùng giải trí thì ở những phần mềm, ứng dụng khác, ISP cũng tác động giúp quá trình truyền gửi diễn ra nhanh chóng hơn. Người dùng có thể nghe nhạc, xem phim, chơi game,… nhờ vào kết nối Internet này.

Tìm kiếm 

Công cụ tìm kiếm qua Google, Cốc Cốc, Bing… được thiết lập khi có kết nối mạng Internet. Nó giúp cho người dùng tra cứu thông tin, đáp ứng nhu cầu tìm đọc, mua sắm hay tiêu dùng online của khách hàng.

Đánh giá các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại VN hiện nay

Một số nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn và uy tín tại Việt Nam phải kể đến như:

VNPT

VNPT là viết tắt của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam. Tính riêng tại Việt Nam, VNPT chiếm đến hơn 50% thị trường Internet. Chính vì thế mà có thể khẳng định đây là nhà cung cấp mạng Internet hàng đầu hiện nay. 

VNPT sử dụng công nghệ cáp quang 100%, với nhiều dịch vụ đăng ký mạng. Tốc độ kết nối nhanh, đường truyền ổn định. Ngoài ra, chức năng bảo mật của mạng này cũng được đánh giá cao. VNPT phát triển các kết nối mạng quốc tế, đem đến sự liên kết tốt cho người dùng.

Tuy nhiên, mức phí trả sau của các dịch vụ thuộc VNPT tương đối cao, cao hơn so với các nhà cung cấp khác trên thị trường. Các dịch vụ đi kèm có ít khuyến mãi. Đối với cáp quang biển AAG thường hay bị ảnh hưởng, gây gián đoạn đường truyền.

FPT Telecom

mạng FPT Telecom
Mạng FPT Telecom

FPT Telecom chính là Công ty Cổ phần Viễn thông FPT. IPS FPT được biết đến là nhà mạng lớn và có mức độ phủ sóng rộng tại Việt Nam hiện nay.

FPT cung cấp dịch vụ Internet được truyền tải bằng cáp quang 100% làm từ thạch anh chất lượng. Do đó, tốc độ đường truyền của mạng này rất nhanh, được coi là “đối thủ đáng gờm” với các nhà cung cấp mạng khác. Chất lượng dịch vụ của FPT Telecom không chỉ được khẳng định trên lãnh thổ Việt Nam mà còn ở 12 chi nhánh quốc tế.

FPT Telecom đem đến dịch vụ truyền hình vượt trội nhờ hệ thống chip sigma design. Song, nhược điểm lớn nhất của mạng này là thủ tục đăng ký phức tạp, người dùng phải trải qua nhiều công đoạn trước khi tiến tới lắp đặt. Chi phí các gói dịch vụ thuộc FPT Telecom cũng ở mức cao.

Viettel Telecom

IPS Viettel là nhà cung cấp dịch vụ mạng này thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội. Viettel Telecom được ra mắt ở khoảng thời gian sau, dấu mốc là từ năm 2002. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại, cáp quang 100% cùng với thiết kế đặc biệt đã giúp cho đường truyền của mạng được thực hiện nhanh chóng. 

Hiện, Viettel Telecom giữ vị trí thứ 3 trong thị phần mạng Internet tại Việt Nam, sau VNPT và FPT Telecom. Ưu điểm của Viettel Telecom là tốc độ ổn định, đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng. Người dùng dễ dàng truy cập vào các trang website, mạng xã hội, nghe nhạc, hay chơi game… Cước phí các gói dịch vụ rẻ, đi kèm với đó là hàng loạt chương trình khuyến mãi ưu đãi. 

Trên đây là tổng hợp những kiến thức chung nhất về ISP là gì, các loại ISP cũng như giới thiệu về các nhà mạng uy tín tại Việt Nam hiện nay. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ thuật ngữ ISP và lựa chọn được nhà cung cấp dịch vụ mạng tốt nhất.

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *