1 Pixel là gì? Megapixel là gì? Tất tần tật thông tin về mật độ điểm ảnh

Pixel là gì, đổi đơn vị pixel trong photoshop, trong in ấn, màn hình hiển thị… thì 1 pixel bằng bao nhiêu cm, mm, pt… Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về pixel, về điểm ảnh để lựa chọn các thiết bị có màn hình phù hợp. Hãy tham khảo ngay bài viết sau để hiểu rõ hơn về pixel nhé.

Pixel là gì? 

pixel là gì
Thuật ngữ pixel là gì?

Pixels là gì? Thực chất đây là một điểm ảnh hay một khối màu nhỏ. Pixel là đơn vị cấu thành nên một bức ảnh nói chung để hiển thị trên các bức vẽ, in ấn, nhiếp ảnh hoặc màn hình tivi, smartphone… 

Còn megapixels là gì? Hiểu nôm na nó là tập hợp của hàng triệu pixel. 1 megapixel bằng bao nhiêu pixel? Thì nó tương đương với 1 triệu pixel. Xét trong một bức ảnh, tổng số pixel chính bằng số pixel của chiều ngang nhân với pixel chiều dọc. Khi số lượng này lớn đến hàng triệu, chục triệu… thì người ta gọi đó là megapixel. Đó cũng chính là độ phân giải của một thiết bị công nghệ bất kỳ. Pixel được kí hiệu bằng px.

Vậy còn bg hay mật độ điểm ảnh là gì? Khi xét trong một bức ảnh, một màn hình hiển thị. Bg là từ viết tắt của background có nghĩa là hình nền. Trên hình nền đó cũng xuất hiện những điểm ảnh. Và mật độ điểm ảnh được thể hiện thông qua các số chấm, số điểm ảnh xuất hiện ở trên bên mặt có đường chéo 1 inch. Mật độ này được ký hiệu là ppi, viết tắt của pixels per inch.

Cách tính pixel và công thức quy đổi

Hiện nay, pixel không có một số liệu hoặc giá trị cụ thể nào để tính toán. Tuy nhiên, người dùng có thể dựa vào công thức quy đổi sau để tính ra số có bao nhiêu pixel.

  • 1px = 0.026458333 cm
  • 1 cm = 37.795275591 px
  • 1px = 0.752929 pt (Point)
  • 1 pt = 1.328147 px

Ý nghĩa của pixel

Trong thiết kế, in ấn

Pixel ứng dụng trong thiết kế
Pixel ứng dụng trong thiết kế

Ý nghĩa của Pixel hay điểm ảnh trong thiết kế là gì? Thông qua số lượng pixel thì người thiết kế biết chính xác được dung lượng ảnh. Dung lượng ảnh lớn đồng nghĩa với số lượng pixel lớn. Từ đó cũng giúp đánh giá được chất lượng ảnh có tốt, có sắc nét không.

Số lượng pixel lớn, độ phân giải của ảnh cao thì khả năng crop ảnh cũng sâu hơn. Bởi trên thực tế nhiều bức ảnh khi chụp xong sẽ không thể sử dụng hết toàn bộ được mà cần cắt đi các phần thừa, phần không cần thiết. Điều này sẽ giúp cho chủ thể ảnh được nổi bật hơn. 

Ngoài ra, đối với in ấn, người thực hiện cũng sẽ dựa vào số lượng pixel để lựa chọn các kích thước phù hợp cho bản in. 

Trong nhiếp ảnh

Sau khi tìm hiểu về pixel (px) hay megapixel là gì thì chúng ta cũng hiểu được một phần ý nghĩa của nó đối với nhiếp ảnh. Vì thực chất, những bức ảnh pixel đó được cấu tạo nên bởi các điểm ảnh. Những điểm ảnh hình vuông nhỏ này sắp xếp một cách hợp lý để góp phần làm thành một bức hình với nhiều màu sắc khác nhau. 

Được biết, bộ phận cảm biến trong máy ảnh có tác dụng chuyển đổi ánh sáng thành thông tin tín hiệu và được thể hiện dưới dạng pixel. Hiện nay, trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều những chiếc máy ảnh cấu hình cao, cho phép chụp được các bức ảnh có dung lượng lớn. Điều này cũng thể hiện được một phần số lượng pixel trong bức hình. 

Đối với những chiếc máy ảnh có độ phân giải lớn thì khi giảm độ phân giải, chất lượng ảnh vẫn được đảm bảo và sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời. Bạn hãy thử tưởng tượng như thế này: khi chụp ảnh có ISO 3200 trên D3x và so sánh với chất lượng ảnh cũng chụp trên thiết bị này nhưng độ phân giải giảm còn 12 Megapixel. Như vậy, chắc chắn bức hình crop đi sẽ có độ nhiễu hạt ít hơn, giúp cho bức hình sắc nét.

Đối với công nghệ màn hình hiển thị 

Thông thường, tỷ lệ giữa số lượng pixel và kích thước màn hình hiển thị thường là thuận. Dựa vào đặc điểm này mà người thiết kế sẽ biết cách giúp cho các hình ảnh thiết kế tương thích và hiển thị một cách hoàn hảo nhất trên các thiết bị khác nhau. Việc này sẽ đem lại những trải nghiệm thú vị cho người xem.

mật độ điểm ảnh là gì
Bộ đôi Samsung Galaxy S20 và S20+

Ví dụ đơn giản với hai chiếc điện thoại Samsung Galaxy S20 và S20+. Độ phân giải của chúng đều là 2K+, tương đương với 3200×1440 pixel. Tuy nhiên, Samsung Galaxy S20 lại có kích thước là 6.9 inch thì suy ra đật độ điểm ảnh là 511 ppi. Samsung Galaxy S20+ có kích thước là 6.7 inch, cho ra mật độ điểm ảnh là 525 ppi. Mật độ điểm ảnh của S20 nhỏ hơn so với S20+, chính vì thế mà chất lượng ảnh, màu sắc cũng không được đẹp bằng.

Nên chọn màn hình nhiều điểm ảnh hay ít điểm ảnh sẽ tốt hơn

Việc chọn màn hình nhiều điểm ảnh hay còn nói cách khác là mật độ ảnh cao hơn thì suy ra độ phân giải cũng sẽ cao hơn. Điều này giúp tránh tình trạng ảnh bị vỡ, các con chữ hay con số hiển thị kém đi sắc nét.

Hiện nay, với những thiết bị công nghệ hiện đại có độ phân giải cao còn được trang bị thêm các tấm nền giúp tăng khả năng hiển thị màu sắc. Có thể kể đến đó là AMOLED hay OLED. Thiết kế này giúp cho màu sắc hình ảnh thêm bắt mắt, giống thực và đặc biệt là độ tương phản cao. Trải nghiệm khi sử dụng thiết bị cũng chính vì thế mà được đẩy lên cao. 

Tuy nhiên, hạn chế của những màn hình hiển thị có nhiều điểm ảnh là giá thành cao và việc hao tổn điện năng lớn. Chính vì thế mà khách hàng nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn mua loại màn hình phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ về pixel là gì, ý nghĩa của đơn vị này trong thiết kế, nhiếp ảnh cũng như trong việc hiển thị qua các loại màn hình. Hy vọng qua đây có thể giúp bạn hiểu hơn về pixel, từ đó biết cách lựa chọn thiết bị công nghệ có mật độ điểm ảnh phù hợp.

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *