Logistics là gì? Tất tần tật thông tin về ngành Logistics 

Logistics là một trong những giải pháp cho nhu cầu sản xuất và phân phối sản phẩm đến tay người dùng hiệu quả và nhanh chóng nhất. Mặc dù mới xuất hiện nhưng logistics đang dần khẳng định vai trò của mình đối với nền kinh tế của nhiều quốc gia hiện nay. Vậy, logistics là gì? Dịch vụ logistics gồm những hoạt động gì? Tất cả sẽ được lý giải trong nội dung thông tin dưới đây.

Logistics là gì?

Trước khi tìm hiểu cách phân loại logistics, bạn cần phải hiểu được khái niệm logistics là gì? logistic là ngành gì? Dưới đây là thông tin chi tiết

Logistic là gì?

logistics là gì
Logistics là gì?

Logistics nghĩa là gì? Ngành logistics là gì? Là dịch vụ cung cấp, vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến tay người dùng. Hiểu một cách đơn giản thuật ngữ logictic là một phần của chuỗi cung ứng bao gồm tổng thể các công việc liên quan đến hàng hóa gồm đóng gói, vận chuyển, lưu kho và bảo quản cho tới khi hàng hóa được giao đến người dùng.

Bất kỳ một doanh nghiệp sản xuất nào cũng cần quan tâm và có chiến lược logictic cụ thể để tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí đáng kể. Đây cũng được coi là một điểm mạnh giúp phát huy lợi thế cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

Chức năng của logistics không chỉ là giao nhận hàng hóa mà bao gồm cả hoạt động kho bãi, lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói,…

Các khái niệm liên quan

Công ty logistics là gì?

Công ty logistics là đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển giúp các doanh nghiệp giảm bớt các gánh nặng trong khâu vận chuyển hàng hóa. Với nhu cầu của người dùng ngày càng cao, nhiều công ty được thành lập.

Inbound logistics là gì?

Inbound logistics là nguồn cung ứng các vật tư đề cập đến những thông tin liên quan để kiểm soát dòng nguyên liệu thô từ các cơ sở sản xuất hay nhà cung cấp. Inbound logistics liên quan đến nhiều hoạt động khác nhau như phân phối nguyên liệu thô, lưu trữ,…đồng thời đây cũng là quá trình cung ứng, theo dõi sản phẩm, tối ưu hóa di chuyển. Đây được xem như giai đoạn khởi đầu trong hệ thống chuỗi các giá trị logistics.

Phân loại ngành Logistic

Tùy thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau mà người ta phân chia logicstic thành nhiều loại. Có 2 cách chia cơ bản nhất đó là:

Chia theo hình thức

 • Logistics bên thứ 1 (1PL – First Party Logistics): Chủ sở hữu hàng hóa tự mình thực hiện các hoạt động logictic. Để đáp ứng nhu cầu, chủ hàng sẽ tự đầu tư hệ thống các phương tiện vận tải, kho bãi, nhân công,…Hình thức này sẽ làm giảm hiệu quả kinh doanh vì phần lớn các doanh nghiệp không có đủ kỹ năng, kinh nghiệm trong hoạt động quản lý.
phân loại ngành logistic
Phân loại logistics
 • Logistics bên thứ 2 (2PL – Second Party Logistics): Người cung cấp dịch vụ bên thứ 2 sẽ cung cấp các hoạt động đơn lẻ trong dây chuyền logistic như vận tải, lưu kho bãi,…2PL chưa tích hợp các hoạt động đơn lẻ thành các chuỗi cung ứng đồng nhất.
 • Logistics bên thứ 3 (3PL – Third Party Logistics): Người cung cấp dịch vụ sẽ thay mặt chủ hàng quản lý và thực hiện các dịch vụ logictic. Chúng bao gồm nhiều loại dịch vụ khác nhau, kết hợp chặt chẽ trong việc luân chuyển, tồn trữ hàng hóa, xử lý thông tin,…
 •  Logistics bên thứ 4 (4PL – Fourth Party Logistics): Người cung cấp dịch vụ là người tích hợp, giúp gắn kết các tiềm lực, cơ sở vật chất khoa học kỹ thuật của mình và tổ chức khác để thiết kế, xây dựng. 4PL hướng đến quản lý tất cả các hoạt động của ngành dịch vụ logistics.
 • Logistics bên thứ 5 (Fifth Party Logistics): Được đề cập đến nhiều trong lĩnh vực thương mại điện tử. Các công ty logictic sẽ cung cấp các dịch vụ dựa trên nền tảng thương mại điện tử.

Phân chia theo quá trình

 • Logistic đầu vào: Là các dịch vụ nhằm bảo đảm cung ứng các yếu tố đầu vào một cách tối ưu nhất về vị trí, thời gian cũng như chi phí cho cả quá trình sản xuất.
 • Logistic đầu ra: Là các dịch vụ cung cấp thành phẩm đến tay người tiêu dùng một cách tối ưu về cả vị trí, thời gian và chi phí để đem lại lợi nhuận tối đa cho các doanh nghiệp.
 • Logistic ngược: Các hoạt động cung ứng sẽ đảm bảo cho quá trình thu hồi chế phẩm, phế liệu,…các yếu tố ảnh hưởng đó là từ quá trình sản xuất, phân phối và tiêu dùng trở về để tái chế hoặc xử lý.

Dịch vụ logistics gồm những hoạt động gì?

Chuỗi dịch vụ ngành logistics sẽ bao gồm các hoạt động dịch vụ sau:

 • Dịch vụ bốc xếp hàng hóa (gồm cả hoạt động xếp container)
 • Dịch vụ kho bãi và lưu trữ hàng hóa gồm hoạt động kinh doanh kho bãi container và kho xử lý nguyên liệu, thiết bị.
 • Dịch vụ đại lý vận tải gồm các hoạt động quản lý, làm thủ tục hải quan và lập kế hoạch bốc dỡ hàng hóa.
 • Dịch vụ hỗ trợ khác như hoạt động tiếp nhận, lưu trữ kho, quản lý thông tin liên quan đến vận chuyển, lưu kho hàng hóa trong chuỗi logistic, hoạt động xử lý hàng tồn kho, hàng quá hạn, hoạt động cho thuê cũng như mua container.

Ngoài các dịch vụ chủ yếu trên còn có các dịch vụ logistic liên quan đến vận tải như:

 • Vận tải hàng hải.
 • Vận tải đường thủy nội địa.
 • Vận tải đường hàng không.
 • Vận tải đường sắt.
 • Vận tải đường bộ.
 • Vận tải đường ống.
dịch vụ logistics nhiều hình thức vận tải
Nhiều hình thức vận tải hàng hóa

Và nhiều dịch vụ logistics liên quan khác, gồm:

 • Kiểm tra và phân tích kỹ thuật.
 • Bưu chính.
 • Thương mại buôn bán.
 • Thương mại bán lẻ gồm cả hoạt động quản lý hàng lưu kho, thu gom, tập hợp, phân loại hàng hóa, phân phối và giao hàng.

Cơ hội phát triển và thách thức trong ngành logistics hiện nay

Cơ hội phát triển

Trong những năm trở lại đây, ngành vận tải logistic phát triển mạnh mẽ, có tiềm năng phát triển, tham gia sâu hơn vào những trung tâm giao dịch vận tải thế giới. Cùng với xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu, nhiều hoạt động thương mại được ký kết, đem tới sự phát triển mạnh mẽ của thị trường thương mại điện tử cũng như ngành công nghiệp tự động hóa, cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện.

Ngành vận tải logistic cũng có nhiều cơ hội để phát triển, nhiều công ty Trung Quốc đã dần chuyển các nhà máy sang Việt Nam và nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Theo thống kê mới nhất, có đến 91% các doanh nghiệp trong khảo sát có mức tăng trưởng của ngành có mức tăng trưởng 2020 trên 10%, nhiều chuyên gia dự kiến.  mức tăng trưởng sẽ đạt từ 16% theo chỉ số trung bình của những năm gần đây. Đầu là điều kiện tốt giúp hoạt động logistic phát triển.

Thách thức

Bên cạnh những cơ hội chúng ta còn có rất nhiều thách thức cần phải khắc phục nếu không thì hoạt động quản trị logistics sẽ không phát huy tốt hiệu quả của mình.

Thực tế cho thấy các doanh nghiệp Việt chưa cung cấp các dịch vụ logistics hoàn chỉnh, đa phần chỉ đảm nhận vai trò vệ tinh của các công ty logistic nước ngoài, thực hiện các hoạt động riêng lẻ,… Đặc biệt dịch vụ logistic trọn gói “door to door” chưa thực sự quan tâm, hoạt động riêng lẻ chưa tạo thành một chuỗi liên tục trong hoạt động cung ứng.

Thách thức lớn nhất về ứng dụng công nghệ thông tin và thương mại điện tử. Việc sử dụng công nghệ thông tin trong giao dịch và quản trị là một trong số những yếu tố quan trọng giúp chứng minh năng lực của doanh nghiệp logistic. Các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay thường quản lý thủ công, ứng dụng công nghệ thông tin còn thấp. Vậy nên, các công ty logistic chỉ đáp ứng được các hoạt động riêng lẻ cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Việc quản lý các hoạt động vận tải logistic không nhất quán, chồng chéo, mỗi bộ phận quản lý một khâu; ví dụ như thuế và hải quan do Bộ tài chính quản lý, vận tải và hạ tầng do Bộ giao thông quản lý,…

Do đó, để phát triển đòi hỏi các ngành dịch vụ logistics Việt Nam cần phát huy thế mạnh, khắc phục những thách thức để hoạt động vận tải của công ty mình đem lại nguồn lợi nhuận cao. Xứng tầm với các doanh nghiệp logistic “ngoại”.

Những công việc của ngành Logistic phổ biến hiện nay

các công việc ngành logistics là gì
Các công việc logistic hiện nay

Ngành logistics đem tới cho người lao động nhiều công việc khác nhau với mức lương vô cùng cao. Nếu bạn đang phân phân không biết nên làm công việc gì với dịch vụ vận tải logistic thì đừng bỏ lỡ thông tin dưới đây.

Vị trí công việc Công việc cụ thể Kỹ năng cần có Mức lương
(triệu đồng)
Nhân viên vận hành kho hàng – Tiếp nhận đơn của khách hàng và sắp xếp lịch vận chuyển.
– Quản lý các hoạt động điều vận, bốc xếp và giao nhận hàng hóa.
– Hướng dẫn, giám sát công tác kiểm tra số lượng, chất lượng hàng hóa cho đến khi hàng tới khách hàng.
– Quản lý lưu chuyển hóa đơn, chứng từ
– Phối hợp với các nhân viên vận tải, đối tác để giải quyết sự cố phát sinh.
– Có chuyên môn về ngành vận tải, nghiệp vụ ngoại thương.
– Kỹ năng phân tích số liệu, tổng hợp, lập kế hoạch giám sát công việc, sử dụng thành thạo tin học văn phòng,…
6-8
Nhân viên kinh doanh – Cung cấp các thông tin cần thiết và thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ của cty.
– Duy trì lượng khách hàng bằng cách thường xuyên liên lạc, ưu đãi mới,…
– Hỗ trợ, giám sát khi có phát sinh đảm bảo chất lượng dịch vụ đối với khách hàng.
– Có kiến thức cơ bản về sale, hàng hải,…
– Kỹ năng xử lý tình huống tốt, giao tiếp, kiên nhẫn và tinh tế.
6-8
Nhân viên chứng từ (Document staff) – Soạn thảo, xử lý các chứng từ nhập khẩu như hợp đồng, vận đơn, hóa đơn,…
– Chuẩn bị các chứng từ khai hải quan, giấy chứng nhận chất lượng,….
– Phối hợp với khách hàng làm thủ tục thông quan,
– Lưu trữ hồ sơ, chứng từ.
– Kiến thức chuyên môn tới thủ tục hải quan, giao nhận hàng hóa, chạy lệnh.
– Kỹ năng ngoại ngữ, thành thạo tin học, giao tiếp và xử lý tình huống linh hoạt.
6-8
Nhân viên cảng – Kiểm tra an toàn lao động, kiểm soát các thiết bị, băng tải trong quá trình vận hành
– Bố trí tàu ra/vào hợp lý
– Điều động các phương tiện, công nhân bốc xếp
– Lập biên bản khi có các sự cố xảy ra
– Kiến thức chuyên môn về các thủ tục hải quan, giao nhận hàng hóa, quy trình vận hành máy móc, thiết bị bốc dỡ…
– Kỹ năng giao tiếp, tiếng Anh tốt, thành thạo tin học văn phòng, nhiệt tình, cẩn thận, trách nhiệm, thái độ làm việc tốt,…
6-8
Chuyên viên thu mua (Purchasing staff) – Lập kế hoạch, lên danh sách ưu tiên hoạt động thu mua.
– Đánh giá kế hoạch đặt hàng, đưa ra yêu cầu và quản lý quá trình mua hàng
– Cung cấp thông tin, văn bản cần thiết cho nhà cung cấp
– Theo dõi trình tự đơn hàng, ứng phó với các sự cố
– Đảm bảo các điều khoản, tuân thủ theo đúng hợp đồng.
 Kiến thức về thông tin, giá cả của hàng hóa, nguyên vật liệu trên thị trường.
– Kỹ năng quản lý tài chính, kỹ năng giao tiếp, đàm phán để duy trì các mối quan hệ,…
8-10
Nhân viên giao nhận (Forwarder) – Tiếp nhận và xử lý thông tin của các lô hàng hóa
– Lấy D/O, giấy ủy quyền của hãng tàu, đại lý
– Hỗ trợ, tư vấn khách hàng.
– Sắp xếp và điều động phương tiện hỗ trợ quá trình vận chuyển
– Theo dõi tiến độ giao hàng
– Phải có kiến thức cơ bản về thủ tục hải quan, giao nhận hàng hóa,…
-Nhanh nhẹn, xử lý tình huống tốt, tỉ mỉ, cùng sự kiên nhẫn và khả năng chịu áp lực cao.

6-8

Nhân viên hiện trường – Khai báo cho hải quan tại cảng
-Theo dõi quá trình đóng, xếp hàng trực tiếp tại kho
– Phối hợp với các bộ phận khác để tiếp nhận chứng từ và giao hàng cho khách theo đúng thời hạn thỏa thuận
– Báo cáo công việc cho phụ trách bộ phận và ban giám đốc
– Kiến thức về thủ tục hải quan, giao nhận hàng hóa, chạy lệnh; có kinh nghiệm trong việc thông quan hàng hóa.
– Kỹ năng giao tiếp tiếng bằng Anh tốt, khả năng xử lý tình huống, biết cách quản lý thời gian, công việc khoa học…
6-8
Nhân viên hải quan – Kiểm tra giấy tờ xuất nhập khẩu, đảm bảo hợp lệ, đúng với pháp luật
– Kiểm tra, phân luồng hàng hóa, đảm bảo hàng hóa là hợp pháp
– Thực hiện các hoạt động khai báo với hải quan thông qua ứng dụng phần mềm
– Hướng dẫn thực hiện thủ tục cần thiết để thông quan hàng hóa
– Kiến thức chuyên môn về lĩnh vực vận tải, tài chính hải quan, nghiệp vụ ngoại thương …

– Giao tiếp tiếng Anh tốt, khả năng quản lý thời gian và sắp xếp công việc tốt, tỉ mỉ, chính xác, thành thạo tin học văn phòng …

3-6 ( cơ bản theo biên chế)
Chuyên viên thanh toán quốc tế – Tiếp nhận chứng từ, cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế
– Kiểm tra tính pháp lý của các giấy tờ, hồ sơ đảm bảo đúng mẫu, đúng quy định luật pháp
– Tiếp nhận, giải quyết các khiếu nại của khách hàng.
– Hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ cần thiết
– Lưu giữ sổ sách, tài liệu, hồ sơ về công tác kế toán theo quy định của ngân hàng
– Chuyên môn về các ngành như tài chính, ngân hàng, kế toán, kinh tế, nghiệp vụ ngoại thương…
Thành thạo ngoại ngữ nhất là tiếng Anh), chịu được áp lực cao, có trách nhiệm, kỷ luật,…
6-8

Các trường đào tạo ngành logistic hàng đầu và kinh nghiệm xin việc 

Các trường đào tạo ngành logistic

Mặc dù là một ngành học “non trẻ” nhưng đã có không ít các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam đào tạo ngành Logistics một cách bài bản và chất lượng. Các bạn nếu có hứng thú với ngành học thì có thể lựa chọn một số ngôi trường đào tạo chất lượng sau:

 • Đại học Ngoại thương (có cả ở 3 cơ sở: Hà Nội, Quảng Ninh,TP. Hồ Chí Minh)
 • Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh
 • Đại học Hàng hải Việt Nam
 • Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh
 • Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam
 • Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TP. Hồ Chí Minh
 • Cao đẳng Tài chính Hải quan
 • Đại học Giao thông vận tải Hà Nội
 • Đại học Kinh tế Luật – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh
 • Học viện Tài chính (Khoa Thuế – Hải quan)…

Nếu bạn có điều kiện du học thì nên chọn những nước có nền logistics phát triển nhất hiện nay như Mỹ, Tây Âu, Nhật Bản, Singapore… Chắc chắn sẽ giúp bạn học hỏi nhiều kiến thức, kinh nghiệm và công nghệ tiên tiến nhất để áp dụng vào công việc sau này.

Kinh nghiệm xin việc

Kinh nghiệm xin việc công ty logistics
Kinh nghiệm xin việc logistic
 • Trau dồi thêm kiến thức kỹ năng cần thiết cho vị trí công việc bạn mong muốn. Tham gia các diễn đàn về logistic để học hỏi kinh nghiệm cũng như tìm hiểu công ty mà bạn đang muốn ứng tuyển. Ví dụ như Logistics4vn, trang web của các hãng tàu, công ty dịch vụ Logistics…
 • Thường xuyên cập nhật các trang đăng tin tuyển dụng mỗi ngày như timviecnhanh, mywork, topcv.vn, vietnamworks… để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội việc làm làm nào.
 • Tạo một bản hồ sơ CV ấn tượng, chuyên nghiệp.
 • Thể hiện phong thái tự tin, chỉn tru khi tham gia phỏng vấn.

Hy vọng bài viết trên đây “Logistics là gì? Tất tần tật thông tin về ngành Logistics” sẽ giúp ích bạn. Bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý khách hàng hãy comment phía dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp tới chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *