Telesales là gì? Nghề Telesales và 4 kỹ năng cần thiết nhất

Khi lướt thông tin trong các nhóm tuyển dụng việc làm, không khó để bắt gặp một số công ty hoặc doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng telesales. Vậy telesales là gì, công việc cụ thể của telesales ra sao và những kỹ năng cần có trong nghề này là như thế nào. Hãy cùng khám phá ngay bài viết dưới đây để hiểu thêm về ngành nghề hot này nhé.

Telesales là gì?

telesales là gì
Thuật ngữ telesales có nghĩa là gì?

Telesales là gì? Telesale là phương thức bán hàng một cách gián tiếp thông qua điện thoại. Khi đó, nhân viên telesale sẽ thực hiện nhiệm vụ gọi điện và dùng những kịch bản được chuẩn bị sẵn để giới thiệu, tư vấn, bán các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ mà công ty, doanh nghiệp cung cấp. 

So với các phương thức bán hàng truyền thống, telesale là phương thức bán hàng hiệu quả nhất vì nó giúp cho các doanh nghiệp cung cấp thông tin các sản phẩm hoặc dịch vụ đến người mua một cách nhanh chóng nhất, đầy đủ chi tiết và tối ưu hóa chi phí nhất.

Bộ phận telesales là bộ phận quan trọng thuộc phòng kinh doanh của công ty. Không chỉ thực hiện nhiệm vụ chính đó là gọi điện thoại giới thiệu sản phẩm mà bản thân họ cũng liên tục tìm kiếm thông tin và chăm sóc khách hàng trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm. 

Công việc của telesale

Tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động của từng công ty mà công việc telesale sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung nhất về công việc của telesale trong các lĩnh vực, ngành nghề đó là:

Nhận database khách hàng từ bộ phận marketing

Mỗi ngày, người làm telesale sẽ nhận được một danh sách thông tin khách hàng, bao gồm tên, số điện thoại, hành vi khách hàng, mức độ chi tiêu hoặc nhu cầu mua các sản phẩm… từ đội ngũ marketing. Sau đó, họ tiếp nhận và phân chia theo nhu cầu sản phẩm dịch vụ, khu vực cũng như tiềm năng…

Gọi điện cho khách hàng

Từ danh sách đã được cung cấp cùng với kịch bản đã chuẩn bị sẵn, nhân viên telesales sẽ tiến hành liên hệ đến khách hàng. Căn cứ vào nhu cầu cũng như sở thích của người tiêu dùng để telesale lựa chọn cách tư vấn, thuyết phục khách hàng hợp lý, sao cho tạo thiện cảm tốt nhất và thúc đẩy việc họ mua hàng.

Trong quá trình gọi điện cũng không tránh khỏi việc bạn gặp phải những khách hàng khó tính. Do đó, hãy kiên nhẫn, lắng nghe nhu cầu của họ để phán đoán tâm lý và giúp việc thuyết phục trở nên dễ dàng hơn. 

Ngoài ra, với những khách hàng có nhu cầu trao đổi trực tiếp thì bạn cũng cần lên lịch hẹn rõ ràng, cụ thể với họ để thực hiện việc giới thiệu, thuyết phục được tốt nhất.

Tạo dựng mối quan hệ với đối tác, khách hàng

kỹ năng telesale
Xây dựng các mối quan hệ thân thiết với nhiều đối tượng khách hàng

Việc tạo dựng mối quan hệ với đối tác hoặc khách hàng cũng chính là cách giúp tạo uy tín lâu dài đối của những người làm nghề telesale. Bởi muốn khách hàng tin dùng, yêu thích và sẽ quay lại ở những lần tiếp theo thì không đơn thuần dừng lại ở việc giới thiệu, bán hàng mà còn là quá trình chăm sóc trong quá trình sử dụng, nhận những đánh giá, phản hồi để dần cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ ngày một tốt hơn. 

Kỹ năng cần có của telesales là gì?

Kỹ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng telesale quan trọng bên cạnh việc nắm được những kiến thức về sản phẩm, về công ty. Một nhân viên telesale chuyên nghiệp đó là người có kỹ năng giao tiếp tốt. 

Bất kể việc telesales – tiếp thị bán hàng qua điện thoại hay trong các cuộc gặp trực tiếp bên ngoài thì người làm telesale cũng cần thể hiện thái độ, tính cách của mình qua giọng nói. Cùng với đó là sự thân thiện, nhiệt tình giúp tạo ấn tượng tốt đẹp về công ty trong mắt khách hàng, đối tác.

Ngoài ra, bạn cũng cần nói năng rõ ràng, mạch lạc với phong thái, giọng điệu tự tin. Qua các yếu tố như: âm lượng giọng nói, cách bạn truyền tải thông tin, cách phát âm, ngữ điệu…  khách hàng có thể đánh giá kỹ năng, sự chuyên nghiệp của bạn. 

Kỹ năng xử lý tình huống   

Kỹ năng xử lý tình huống tốt giúp người làm công việc telesales làm chủ được các cuộc trao đổi, giới thiệu, từ đó giúp tăng tỷ lệ thành công. Mỗi khách hàng, mỗi đối tác sẽ là những cuộc gặp gỡ, tình huống khác nhau, và telesales sẽ khó lòng lường trước được.

Chính vì thế đòi hỏi ở những người này là khả năng xử lý tình huống linh hoạt. Có thể lấy ví dụ như việc bạn gặp phải khách hàng khó tính với yêu cầu khắt khe, đồng thời, họ nhất mực khẳng định sản phẩm mà bạn giới thiệu không đáp ứng được yêu cầu của họ. Lúc này, hãy thật bình tĩnh, thuyết phục và hẹn một lịch gặp trực tiếp để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm. 

Còn với khách hàng từ chối thẳng thừng hoặc bức tức và tắt máy khi bạn chưa kịp nói hết câu thì hãy cư xử thật khéo, cố gắng và đừng tỏ ra chán nản nhé. Đây sẽ được coi là kinh nghiệm quý báu cho những lần sau, ngày càng giúp bạn phát triển và hoàn thiện hơn.

Kỹ năng lắng nghe

kỹ năng cần có của telesales
Kỹ năng cần có của telesale là lắng nghe

Mặc dù là cuộc trao đổi, giới thiệu về sản phẩm và bạn sẽ là người đóng vai trò chủ yếu, tuy nhiên, khách hàng sẽ cảm thấy được tôn trọng và đánh giá cao thái độ chuyên nghiệp của bạn hơn khi bạn chú ý lắng nghe những suy nghĩ, chia sẻ về các vấn đề mà họ đang gặp phải. 

Lên kế hoạch cho các cuộc trao đổi, trò chuyện

  • Xác định mục tiêu

Để quá trình telesale hiệu quả, trước khi thực hiện việc tiếp thị qua điện thoại, điều quan trọng mà bạn đó là xác định chính xác mục tiêu mà mình cần đạt được là gì? và làm như thế nào để hoàn thành một cách tốt nhất?

Kỹ năng telesales từ những người có kinh nghiệm, có chuyên môn đó là họ luôn chủ động trong cuộc hội thoại, trước khi gọi điện cho một đối tác, một khách hàng, các telesales thường tìm hiểu rõ thông tin của khách hàng. Để từ đó tư vấn sản phẩm một cách sát với nhu cầu nhất của họ, giúp họ thấy được sự cần thiết của sản phẩm, dịch vụ trong đời sống của mình.

Lưu ý, đừng bắt đầu việc gọi điện đến cho khách hàng khi mà bạn không biết rõ họ là ai, họ cần gì hoặc bạn nói sai tên cá nhân, công ty của họ. Vì như vậy, cuộc gọi của bạn sẽ bị kết thúc một cách nhanh chóng do khách hàng nghĩ bạn nhầm số hoặc bạn là một người bán hàng không lịch sự.

  • Chuẩn bị nội dung cụ thể

Telesales hiệu quả cũng đồng nghĩa với việc bạn cần chuẩn bị trước nội dung cuộc gọi một cách chi tiết và cụ thể. Có như vậy bạn mới thực sự hiểu, có thêm nhiều thông tin để tư vấn, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm và dịch vụ. 

Ngoài ra, người thực hiện cách telesale để giới thiệu, quảng bá về sản phẩm, dịch vụ cũng có thể viết sẵn một kịch bản, sau đó dựa trên chính nội dung đó để sáng tạo và truyền đạt thông tin tới khách hàng. 

Không nên chủ quan cho rằng kiến thức của mình đã đủ rộng, đủ hiểu sâu về sản phẩm mà không cần đến sự chuẩn bị nào. Bởi điều đó sẽ khiến bạn rơi vào thế bị động, quên đi những vấn đề nào đó hoặc giới thiệu bị thiếu đi một số tính năng hữu ích của sản phẩm.

Chính vì vậy, là một người tài telesale, có kỹ năng và chuyên môn bạn cũng nên chuẩn bị kỹ càng nội dung để chắc chắn tất cả thông tin đều được chuyển tới khách hàng là đầy đủ nhất.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về telesales là gì, công việc của telesales ra sao. Cùng với đó là những kỹ năng cần có để đảm bảo telesales hiệu quả. Hiện nay, telesale được biết đến là nghề hot, cơ hội tuyển dụng telesale rộng lớn đến từ nhiều công ty, doanh nghiệp khác nhau. Đặc biệt, một số công ty chấp nhận tuyển nhân viên telesale chưa có kinh nghiệm, sau đó đào tạo để trở thành telesales giỏi. Do đó, nếu có niềm đam mê với nghề này, đừng ngại ngần mà thử sức nhé.

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *