Triều cường là gì? Sự hình thành triều cường và tác động của nó

Triều cường là gì? Bạn đã nghe nhiều tin tức về hiện tượng triều cường xảy ra tại TP HCM hay các tỉnh Nam Bộ. Tuy nhiên, bạn lại chưa thực sự hiểu rõ về hiện tượng này. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về triều cường nhé.

Triều cường là gì?

triều cường là gì
Hiện tượng triều cường là gì?

Nhiều người thường lầm tưởng rằng, triều cường là thủy triều. Tuy nhiên, triều cường chỉ là 1 trong số 4 giai đoạn nhỏ thuộc thủy triều. Dưới tác động của lực hấp dẫn từ mặt trăng và mặt trời tại một điểm trên xác định trên trái đất, mực nước dâng lên cao và đạt mức cao nhất. Thì hiện tượng đó người ta gọi là triều cường.

Sự hình thành của triều cường

Nguyên nhân chính dẫn đến việc xuất hiện hiện tượng triều cường đó là do lực hấp dẫn hay còn gọi là sức hút từ mặt trăng với trái đất và mặt trời với trái đất.

Ở điều kiện tự nhiên, giữa mặt trăng và trái đất đã có một lực hút, tuy nhiên nó lại được cân bằng bởi lực quay ly tâm của trái đất. Do đó không xảy ra triều trường. Còn xét ở một vị trí cụ thể nào đó trên bề mặt trái đất, khi hai lực thay đổi chiều thành ngược nhau, thì tác dụng lực không cân bằng và đó là nguồn gốc của triều cường.

Đối với mặt trời cũng tương tự như vậy. Ở thời điểm mặt trăng, mặt trời và trái đất thẳng hàng thì lực tác động sẽ là lớn nhất. Có hai trường hợp xảy ra đó là: trái đất ở giữa hai hành tinh còn lại hoặc mặt trăng ở giữa mặt trời và trái đất. Lúc này là triều cường diễn ra mạnh nhất. 

Triều cường thường xảy ra vào thời gian nào?

Vậy hiện tượng triều cường xảy ra khi nào? Đó là khi mặt trăng, trái đất và mặt trời nằm trên một đường thẳng. Vào ngày 30, mùng 1 hoặc 15, 16 thường là lúc triều cường lên cao.

hiện tượng triều cường xảy ra khi nào
Mô tả sự xuất hiện của triều cường

Triều cường thay đổi không chỉ ở các vị trí khác nhau mà còn theo những mùa nhất định. Trong một năm, triều cường mạnh nhất là vào mùa đông, còn yếu nhất là vào mùa hè.

Lý do là bởi khi vào mùa đông thì lực đẩy giữa mặt trăng và mặt trời là lớn, do hai đầu dương của hai hành tinh này rất gần nhau. Còn khi đến mùa đông thì hai cực âm của mặt trời và mặt trăng gần nhau, lực đẩy giữa chúng rất nhỏ. điều này dẫn đến việc triều cường suy yếu.

Tác động của triều cường

Lợi ích của triều cường là gì?

Ở Việt Nam, triều cường thường xảy ra ở một số khu vực như: Sài Gòn, Cần Thơ hay một số tỉnh miền Nam khác. Triều cường mang lại những lợi ích nhất định cho các ngành như: công nghiệp điện, hàng hải, ngư nghiệp… Cụ thể đó là:

  • Triều cường Nam Bộ nói chung hay Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng giúp cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho các nhà máy thủy điện.
  • Cải thiện môi trường sống, tạo ra các nguồn thức ăn mới, phong phú cho động vật sống gần khu vực xảy ra triều cường
  • Giúp điều hướng vận tải biển dễ dàng

Trước đó, nhờ hiện tượng triều cường cũng đã giúp làm nên chiến thắng lịch sử của quân và dân ta trước quân Nguyên Mông vào năm 1288 trên sông Bạch Đằng.

Thiệt hại khi triều cường dâng

Tuy nhiên, ngày nay thì triều cường lại được coi là nỗi lo sợ của người dân ở TP HCM, hay các tỉnh thành lân cận.

  • Hiện tượng này gây ngập lụt, vỡ đê. 
Ngập lụt do triều cường
Ngập lụt do triều cường

Triều cường ảnh hưởng không nhỏ tới giao thông trong nội thành, ở các quận huyện thuộc Sài Gòn. Nó gây ách tách trầm trọng, phương tiện khó lưu thông. Đặc biệt là vào khung giờ tan tầm thì tình trạng này càng trở nên tồi tệ hơn.

  • Trong tình trạng triều cường ở Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ… dâng cao và kéo dài thì còn khiến cho đất đai bị nhiễm mặn nặng. 

Từ đó ảnh hưởng xấu tới các hoạt động sinh hoạt, việc làm ăn, kinh tế của người dân. Điển hình đó là gây thiệt hại đến diện tích trồng lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long. Năm 2020, tỉnh Hậu Giang có hơn 43.000 ha trồng lúa. Tuy nhiên, mưa lớn kéo dài cùng với hiện tượng triều cường diễn ra trên diện rộng đã gây thiệt hại khoảng 5 – 40%.

Từ những ảnh hưởng mà triều cường gây ra thì việc theo dõi lịch hay các tin triều cường mới nhất, tin thuộc ngày hôm nay tại các khu vực thường xuyên xảy ra hiện tượng này như: thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ… là điều cần thiết.

Trên đây là những kiến thức về triều cường là gì, nguyên nhân hình thành và những sự tác động của triều cường. Mong rằng qua những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn đọc, dựa vào đó để chủ động tìm ra những giải pháp phù hợp khắc phục ảnh hưởng của triều cường.

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *