Vay tiêu dùng và những thông tin bạn cần biết

Vay tiêu dùng là gì? FE vay tiêu dùng hay khi vay tại các ngân hàng như: Vietinbank, BIDV, Techcombank… cần những thủ tục gì?… Bạn đang có nhu cầu vay tín dụng, tuy nhiên lại chưa biết lựa chọn đơn vị uy tín, cách thức, điều kiện vay ra sao. Cùng khám phá ngay bài viết sau để hiểu rõ hơn về các hình thức vay vốn này nhé.

Vay tiêu dùng là gì?

vay tiêu dùng
Hình thức vay tiêu dùng là gì?

Vay tiêu dùng được biết đến là hình thức cho vay vốn để hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp trong nhu cầu giao dịch, mua sắm hoặc tiêu dùng…

Các hình thức vay tiêu dùng

Hiện nay có 3 hình thức vay tiêu dùng như sau:

Vay tiêu dùng trả góp

Đây là hình thức phổ biến, giúp người vay không cần lo về tài sản để thế chấp. Thông qua bản hợp đồng giữa hai bên, khách hàng sẽ được vay theo một số tiền nhất định và thực hiện nghĩa vụ trả đúng kỳ hạn cả gốc và lãi.

Hình thức này thường được áp dụng nhằm khắc phục tình trạng xoay sở, kẹt tiền của khách hàng để mua sắm đồ nội thất, điện thoại, xe máy, tiền học hoặc các chi tiêu làm đẹp khác.

Với hình thức này, ở nhiều tổ chức hiện nay áp dụng với lãi suất thấp, giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc trả lãi sau này. Đồng thời quá trình vay vốn cũng diễn ra nhanh gọn hơn. Thông thường, số tiền cho vay và thời hạn trả do hai bên thương lượng, từ 3 – 60 tháng.

Vay tiêu dùng thế chấp

Đối với hình thức này, khách hàng cần sử dụng một tài sản có giá trị để thực hiện việc vay tiền. Các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng chỉ chấp nhận trường hợp tài sản đó đảm bảo, có giá trị bằng khoảng 70% so với khoản tiền cho vay. Đồng thời, người vay có kế hoạch, mục đích tiêu dùng chính đáng, rõ ràng. 

Các khoản vay thuộc hình thức vay này thường rất lớn, có thể từ vài chục triệu đồng đến vài tỷ đồng. Chính vì thế mà lãi suất  cao, dao động từ 14 – 16%/năm, tùy vào từng ngân hàng.

Thời hạn vay thế chấp hay vay tiêu dùng ngân hàng này đạt mức tối đa là 15 năm.

Vay tiêu dùng tín chấp

Vay tiêu dùng tín chấp
Vay tiêu dùng tín chấp cho các mục đích khác nhau

Hay còn gọi là vay tiêu dùng không thế chấp, khách hàng sẽ không cần tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, để thực hiện thành công được các dịch vụ vay cá nhân, tổ chức không thế chấp thì khách hàng cần chứng minh được thu nhập ổn định. Số tiền cho vay sẽ dựa vào chính thu nhập, và thông thường sẽ cao hơn khoảng 2 – 3 lần. Bên cạnh đó là việc người vay cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục hồ sơ và CMND gốc để vay.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ thì quá trình vay sẽ diễn ra nhanh chóng, đơn giản. Điểm đặc biệt, khoản tiền vay từ hình thức này cũng rất lớn, có thể ngang bằng với vay tiêu dùng thế chấp. Mấu chốt là dựa vào nguồn thu nhập của khách hàng ở thời điểm hiện tại.

Thời hạn của hình thức vay tín chấp là tùy quy định của từng tổ chức tín dụng, tuy nhiên nó dao động từ 12 – 48 tháng.

Lãi suất và hạn mức vay tiêu dùng

Lãi suất vay 

Vậy vay tiêu dùng Sacombank hay các ngân hàng khác lãi suất bao nhiêu? Tùy thuộc vào ngân hàng, tổ chức tín dụng cũng như các hình thức vay tiền mà khách hàng lựa chọn thì sẽ quy định từng mức lãi suất riêng.

Tuy nhiên, lãi suất sẽ cao hơn 6% và không vượt quá 28% một năm đối với từng ngân hàng cụ thể.

Hạn mức vay tiêu dùng

Hạn mức vay tiêu dùng phụ thuộc nhiều vào thu nhập cá nhân của chính khách hàng đó. Sau khi xem xét mức thu nhập thì ngân hàng sẽ xét duyệt hạn mức phù hợp nhất với từng người vay.

Hiện nay, hạn mức vay tiêu dùng ở các ngân hàng lớn như: Vietinbank, HDBank, MB Bank, SHB, Shinhan Financial, TP Bank, Techcombank… dao động ở mức từ 10 – 500 triệu đồng. Đối với hình thức vay tín chấp thì khoản vay không vượt quá 300 triệu đồng. Vay thế chấp thì có hạn mức bằng khoảng 70 – 100% giá trị tài sản được mang ra thế chấp.

Điều kiện, thủ tục vay tiêu dùng

Điều kiện

vay tiêu dùng ngân hàng
Những quy định về điều kiện vay tiêu dùng

Ở từng hình thức vay tiêu dùng khác nhau, có thể là vay cá nhân, tổ chức, online, offline, home credit, FE, hay tại các ngân hàng như: Vietcombank, Agribank… thì đều quy định rõ ràng về các điều kiện vay vốn như sau:

 • Là công dân Việt Nam, khách hàng trên 18 tuổi (được xác thực qua giấy tờ cá nhân). Đồng thời, có khả năng chịu trách nhiệm về mặt dân sự và pháp lý
 • Giải trình được nhu cầu và mục đích vay vốn rõ ràng, hợp pháp
 • Định hướng, đưa ra các kế hoạch sử dụng khoản tiền vay hợp lý (đặc biệt là với những số tiền lớn).

Thủ tục vay

Khi vay tiêu dùng tại các ngân hàng như: VPBank, Sacombank, ACB, VIB, hay MB… thì khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ thủ tục bao gồm:

 • CMND, căn cước hoặc hộ chiếu
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú (đối với khách hàng đang sinh sống ở nơi khác khu vực sinh ra)
 • Hợp đồng lao động tại công ty, doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại
 • Giấy chứng minh về thu nhập tài chính. Ở những đơn vị trả lương theo tiền mặt thì người vay cần cung cấp đầy đủ bảng lương. Còn khi nhận lương chuyển khoản thì cần có đủ lịch sử giao dịch các khoản tiền này
 • Một số giấy tờ theo quy định riêng của từng ngân hàng

Ngoài ra, khi khách hàng vay theo hình thức thế chấp thì hồ sơ tài sản để mang ra đảm bảo có thể bao gồm: đăng ký xe, sổ đỏ, đăng kiểm hoặc bảo hiểm dân sự ở ô tô…

Các ngân hàng và tổ chức, dịch vụ cho vay tiêu dùng?

Hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay đều áp dụng hình thức cho vay tiêu dùng. Chỉ cần khách hàng đáp ứng đủ các điều kiện và chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục một cách đầy đủ, chuẩn xác. 

Ngoài các ngân hàng lớn, uy tín như: BIDV, Vietcombank, Agribank, Shinhan… thì khách hàng có thể cân nhắc đến các ngân hàng, tổ chức, dịch vụ cho vay chất lượng như:

 • Vay tiêu dùng Mcredit là dịch vụ của ngân hàng trực thuộc Ngân hàng TMCP Quân Đội và hợp tác liên doanh với Ngân hàng Shinsei của Nhật Bản
 • Vay tiêu dùng Citibank Việt Nam
 • Vay tiêu dùng Standard Chartered, ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered Việt Nam
 • Hay dịch vụ vay tiêu dùng Vietcredit của công ty CP Việt Tín
 • Vay tiêu dùng nhanh chóng, đơn giản qua ứng dụng Sacombank Pay của ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín
 • Dịch vụ vay tiêu dùng trên Viettel pay còn gọi là Easy Credit 
vay tiêu dùng mobifone-vpbank
Vay tiêu dùng qua dịch vụ của Mobifone VPBank
 • Hay dịch vụ vay tiêu dùng Mobifone VPBank…cũng là sự lựa chọn mà khách hàng không nên bỏ qua…

Đặc điểm nói chung của những tổ chức, đơn vị này là việc có lãi suất cạnh tranh, hạn mức vay cao, thời gian vay linh hoạt. Một số dịch vụ không cần đến tài sản thế chấp, giúp đáp ứng nhu cầu và thời gian vay linh hoạt của mọi khách hàng.

Quy định cho vay của công ty tài chính

Vay tiêu dùng của công ty tài chính được biết đến là hình thức vay mới, khác biệt hoàn toàn so với vay vốn qua ngân hàng. Các công ty tài chính sẽ là nguồn cung cấp khoản tiền vốn để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, mua sắm hoặc thanh toán cho các giao dịch của khách hàng.

Thủ tục vay của công ty tài chính nhanh chóng, đơn giản. Thời gian xét duyệt hồ sơ cũng được rút ngắn hơn so với việc vay qua ngân hàng. Trong một số trường hợp, khách hàng không nhất thiết phải có tài sản đảm bảo để thế chấp.

Người vay chỉ cần cung cấp đủ các giấy tờ như: CMND, sổ hộ khẩu, giấy chứng thực về mức thu nhập… để thực hiện các hình thức vay khác nhau. Một số hình thức vay được thấy nhiều khi khách hàng vay từ công ty tài chính như: vay bằng hóa đơn tiền điện, vay bằng lương, vay bằng hợp đồng bảo hiểm…

Khoản tiền vay từ các công ty này thường có hạn mức nhỏ, lãi suất từ 6 – 17%/năm. Sau quá trình xác thực lịch sử tín dụng của khách hàng, với những người có lịch sử tốt thì mức lãi suất sẽ được ưu đãi hơn. 

Nếu có nhu cầu mua sắm, chi trả các giao dịch nhỏ lẻ, với số tiền không quá lớn thì khách hàng có thể cân nhắc sử dụng hình thức vay này. Nó có ưu điểm là số tiền vay phù hợp, lãi suất thấp và đặc biệt là không thế chấp.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề vay tiêu dùng là gì? Hy vọng có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về các dịch vụ, hình thức vay tiêu dùng qua ngân hàng, công ty tài chính hay các ứng dụng như: Viettelpay, Mobifone VPBank… Để từ đó lựa chọn hình thức vay phù hợp, giảm lãi suất và nhận được nhiều ưu đãi đặc biệt. 

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *