911 là gì? Các số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam là gì?

Nếu như Việt Nam sử dụng các số điện thoại khẩn cấp như 113, 114, 115,…thì tại Mỹ, đầu số điện thoại khẩn cấp là 911. Vậy cụ thể đầu số 911 là gì? Hoạt động ra sao? Cách gọi tổng đài khẩn cấp 911 như thế nào. Ỏ Việt Nam, chúng ta sử dụng những số điện thoại khẩn cấp nào, vào mục đích gì? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

911 là gì?

911 là là số điện thoại khẩn cấp dành cho Kế hoạch Đánh số Bắc Mỹ (NANP), một trong 8 mã N11. Giống như các số điện thoại khẩn cấp khác trên toàn thế giới, 911 chỉ dùng cho những trường hợp khẩn cấp

911 là đầu số điện thoại khẩn cấp của Mỹ
911 là đầu số điện thoại khẩn cấp của Mỹ

Sau khi được giới thiệu, hệ thống 911 nhanh chóng được mở rộng khắp Mỹ với tốc độ bao phủ nhanh. Năm 1979, chỉ khoảng 26% người dân nước Mỹ được tiếp cận dịch vụ 911. Tới năm 1999, dịch vụ 911 đã được phủ sóng tới 93% dân số và phát triển cho đến ngày nay.

Tổng đài 911 hoạt động ra sao?

Khi nhận được cuộc gọi đến số 911, nhiên viên tổng đài sẽ tiếp nhận cuộc gọi và hỗ trợ bạn. Qua thông tin trao đổi, họ sẽ đánh giá đây là trường hợp khẩn cấp hay không như: hỏa hoạn, cháy nổ, tai nạn thương tích,…

Nếu đúng là một trong những trường hợp khẩn cấp, nhân viên trực tổng đài 911 sẽ nhanh chóng tiếp nhận hỗ trợ ngay lập tức. Ngược lại, nếu trường hợp của bạn chưa phải quá cấp bách, cuộc gọi sẽ được chuyển sang đường dây hỗ trợ khác. 

Bạn có thể sẽ phải chờ đợi trong vài phút để chuyển hướng cuộc gọi, hãy chờ đợi và đừng gác máy.

Cách gọi đến tổng đài 911

Cách gọi đến tổng đài 911
Cách gọi đến tổng đài 911

Trong khi tiếp nhận cuộc gọi khẩn cấp, Bạn cần cung cấp cho nhân viên tổng đài một số thông tin, cụ thể như:

  • Các thông tin cá nhân như: tên, địa chỉ, số điện thoại….
  • Vị trí của bạn hoặc nơi xảy ra sự cố: Mặc dù có sự hỗ trợ của thiết bị định vị nhưng nhân viên 911 vẫn sẽ hỏi bạn về vị trí nơi xảy ra trường hợp khẩn cấp. Nếu không nhớ rõ vị trí, bạn hãy mô tả xung quanh như biển báo, tòa nhà hay địa danh, căn nhà màu gì? Ở tầng số mấy? Số nhà bao nhiêu?…càng cung cấp chi tiết càng tốt.
  • Vấn đề mà bạn đang gặp phải: bạn cần nêu rõ vấn đề mà mình đang gặp phải, như vấn đề y tế, hỏa hoạn hay tội phạm.
  • Thời gian xảy ra vụ việc: Việc cung cấp chính xác khoảng thời gian xảy ra sự việc sẽ giúp cơ quan chức năng nắm bắt được tình hình, từ đó đưa ra giải pháp và lời khuyên dành cho bạn.
  • Có những ai: nhắc đến những người liên quan tới vụ việc để xác định nghi phạm gây án. Vị trí lần cuối nhìn thấy nghi phạm bỏ trốn, trang phục mà nghi phạm đang mặc,…

Cần tiết lộ danh tính khi gọi 911 hay không?

Nhân viên tổng đài 911 sẽ luôn phải hỏi tên và số điện thoại của bạn phòng trường hợp cần gọi lại, hoặc phòng trường hợp lực lượng cứu hộ cần trao đổi trực tiếp với bạn tại hiện trường.

Tuy nhiên, bạn không cần thiết phải tiết lộ tên của mình. Cuộc gọi báo trường hợp khẩn cấp của bạn vẫn được xử lý như bình thường, cho dù bạn không muốn tiết lộ danh tính.

Khi nào lực lượng cứu trợ 911 sẽ đến?

Thời gian lực lượng cứu trợ 911 đến là khi nào còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: mức độ ưu tiên của sự cố. Điều này được lực lượng cứu trợ 911 tự xác định chứ không phải do tổng đài 911. Tuy nhiên, họ sẽ cố gắng đến hiện trường sớm nhất có thể.

Lực lượng 911 sẽ cố gắng đến hiện trường sớm nhất có thể
Lực lượng 911 sẽ cố gắng đến hiện trường sớm nhất có thể

Ngoài ra, các điều kiện như yếu tố thời tiết, khoảng cách địa lý và mức độ bận rộn của bên cứu hộ cũng ảnh hưởng đến thời gian để đội cứu hộ có thể tiếp cận hiện trường. Nếu trường hợp của bạn không thực sự cần được ưu tiên, có thể bạn cần phải đợi các trường hợp khẩn cấp khác được ưu tiên giải quyết xong thì mới nhận được hỗ trợ.

Các số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam là gì?

Việt Nam không sử dụng số 911 cho các trường hợp khẩn cấp. Thay vào đó, bạn cần ghi nhớ những số điện thoại khẩn cấp Việt Nam theo danh sách sau đây.

Các số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam
Các số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam
  • 111 là đường dây nóng bảo vệ trẻ em, hoạt động 24/24h hoàn toàn miễn phí. Đây là tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em. Khi các bạn cần tư vấn hoặc thấy các nguy cơ, hành vi xâm hại, bạo lực, bóc lột, mua bán, bỏ rơi, bỏ mặc… trẻ em
  • 112 là đầu số yêu cầu trợ giúp và tìm kiếm cứu nạn toàn quốc. Khi bạn cần sự trợ giúp về tìm kiếm cứu hộ cứu nạn trong các tình huống do thiên tai gây nên như bão lụt, lũ quét, lũ ống, sạt lở… hoặc trên sông, trên biển do tàu bè bị chìm, bị trôi dạt, bị hư hỏng thì các bạn hãy gọi đến đầu số 112.
  • 113 là đầu số gọi công an hoặc cảnh sát khi xảy ra sự việc liên quan đến an ninh trật tự, các vụ cướp giật, trộm cắp, đánh nhau, bạo hành, tai nạn giao thông.
  • 114 là đầu số gọi cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn. Khi gọi tổng đài, chúng ta sẽ được hỗ trợ giải cứu trong các tai nạn bất ngờ: hỏa hoạn, cháy nổ hoặc bị mắc kẹt trong các tòa nhà, thang máy, dưới hầm mỏ..
  • 115 là đầu số gọi cấp cứu y tế, trong những trường hợp sức khỏe nghiêm trọng. Khi gọi tổng đài, chúng ta sẽ được hỗ trợ đưa đến bệnh viện cấp cứu nhanh chóng. Riêng trường hợp xảy ra thương tích có liên quan đến yếu tố phạm tội hoặc tai nạn giao thông thì bạn hãy gọi 113 trước sau đó gọi 115.

Như vậy là bài viết đã giải đáp cho bạn câu hỏi 911 là gì, cách gọi tổng đài khẩn cấp 911 cũng như thông tin về những số điện thoại khẩn cấp sử dụng ở Việt Nam. Chuẩn bị trước không bao giờ là thừa. Hãy ghi nhớ những đầu số điện thoại khẩn cấp này phòng trường hợp rủi ro bất ngờ nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *