Hướng dẫn hẹn giờ tắt máy tính win 10, 8, 7 nhanh nhất 

Bạn biết không, hẹn giờ tắt máy tính có thể giúp duy trì độ bền của máy tính, giúp bạn chủ động hơn trong các công việc thao tác trên máy tính khi bạn không trực tiếp ngồi trước máy tính và rất nhiều lợi ích khác nữa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những cách hẹn giờ tắt máy tính dễ dàng nhất trên Win 7, Win 8, Win 10, thậm chí có thể áp dụng cả trên Windows XP và những phiên bản cũ hơn.

 

hẹn giờ tắt máy

Hẹn giờ tắt máy tính mang lại lợi ích gì?

 • Bạn cần download file nhưng thời gian download khá lâu, mà bạn lại không có thời gian để chờ trình duyệt tải xong rồi mới tắt máy, việc hẹn giờ tắt laptop hay PC sẽ giúp bạn giải quyết công việc một cách đơn giản.
 • Hạn chế việc máy tính của bạn bị người khác xâm nhập và truy cập vào những thông tin mật trong máy tính của bạn. 
 • Giúp duy trì độ bền của máy tính.

4 cách hẹn giờ tắt máy tính nhanh nhất

Hẹn giờ tắt máy tính Win7, Win8 bằng lệnh CMD

Với lệnh CMD đơn giản sau đây, bạn có thể lên lịch tắt máy tính sau một khoảng thời gian nhất định theo ý muốn, các bạn có thể thực hiện theo các bước sau

Bước 1: Nhấn Windows + R để mở Run và nhập lệnh sau:

shutdown -s -t 1800

Trong lệnh tắt máy tính trên:

 • shutdown: Tắt máy tính
 • -s: Viết tắt của shutdown
 • -t: Viết tắt của time
 • 1800: Số giây còn lại trước khi lệnh tắt máy được thực hiện, bạn có thể thay đổi 1800 (1800 giây) thành bất cứ khoảng thời gian nào bạn muốn.

* Một số lệnh hẹn giờ tắt máy được thiết lập sẵn thời gian, bạn có thể sử dụng luôn:

 • Tắt máy sau 3 phút: shutdown -s -t 180
 • Tắt máy sau 5 phút: shutdown -s -t 300
 • Tắt máy sau 10 phút: shutdown -s -t 600
 • Tắt máy sau 15 phút: shutdown -s -t 900
 • Tắt máy sau 30 phút: shutdown -s -t 1800
 • Tắt máy sau 1 tiếng: shutdown -s -t 3600
 • Tắt máy sau 2 tiếng: shutdown -s -t 7200
 • Tắt máy sau 3 tiếng: shutdown -s -t 10800
 • Tắt máy sau 4 tiếng: shutdown -s -t 14400
 • Tắt máy sau 5 tiếng: shutdown -s -t 18000

cách hẹn giờ tắt máy tính

Bước 2: Sau khi nhập lệnh trên, bạn sẽ nhận được một thông báo nhỏ ở góc bên phải màn hình thông báo thời gian máy tính sẽ tắt.

Muốn hủy lệnh tắt máy tính bạn mở lại hộp thoại Run lên và nhập lệnh “shutdown -a” vào.

hủy hẹn giờ tắt máy

Hẹn giờ tắt máy tính Win 7, Win 8 bằng file Shortcut sử dụng nhiều lần

 • Bước 1: Click phải chuột vào màn hình desktop => Chọn New => Chọn Shortcut.

hẹn giờ tắt máy tính win 7

 • Bước 2: Tại ô Type the location of the item, bạn điền lệnh “shutdown -s -t 10”, trong đó 10 là số giây. Bạn có thể thay đổi số giây còn lại để tắt máy theo ý muốn, đây chỉ là bước ban đầu bạn điền vào thôi. Click Next để tiếp tục.

 • Bước 3: Điền tên cho shortcut vừa tạo và bấm chọn Finish để kết thúc.

cách hẹn giờ tắt máy tính

 • Bước 4: Để thay đổi thời gian hẹn giờ tắt máy tính, bạn hãy click chuột phải vào shortcut vừa tạo và chọn Properties. Sau đó thay đổi giá trị “10” (số giây mà bạn đã cài đặt ở bước 2) trong mục Target, sau đó chọn Ok để xác nhận.

Hẹn giờ tắt máy tính Win 10 bằng Command Prompt

Tương tự như cách hẹn giờ tắt máy tính Win 10 phía trên, nhưng thay vì bạn dùng lệnh Run thì bạn có thể dùng Command Promt.

 • Bước 1: Mở Command Prompt bằng cách bật Start Menu lên và tìm kiếm Command Promt.
 • Bước 2: Nhập vào lệnh “shutdown –s –t [số giây]” và nhấn Enter. Số giây là thời gian đếm ngược cho tới khi máy tính tự động tắt trên Win 10

hẹn giờ tắt máy win 10

Hẹn giờ tắt máy tính Win 10 bằng Windows PowerShell

 • Bước 1: Mở Windows PowerShell bằng cách tìm kiếm trong Start Menu. Để nhanh nhất, bạn mở Start Menu lên và nhập vào “Windows PowerShell” và nhấp chọn biểu tượng chương trình để mở nó lên.
 • Bước 2: Nhập vào “shutdown –s –t (số giây)” và nhấn Enter. Cũng như trên, thời gian đếm ngược được tính bằng giây, khi hết số giây bạn chọn thì máy tính sẽ tự động tắt trên Win 10.

Hẹn giờ tắt máy tính Win 10 bằng Windows PowerShell

Lưu ý:Đừng lạm dụng các cách hẹn giờ tắt máy tính Win 10 quá nhiều bởi nó có thể gây ra phiền toái cho bạn. Như khi bạn đang làm việc mà quên save tài liệu hoặc đang chơi game mà máy tính tắt đột ngột. 

Bạn có thể ứng dụng chức năng hẹn giờ tự động tắt máy tính Win 10 khi hẹn giờ tải phim, tải game hoặc tài liệu qua đêm để tiết kiệm điện hoặc khi bạn muốn treo máy làm gì đó và hẹn giờ tắt để máy tính bớt nóng.

Hẹn giờ tắt máy bằng phần mềm chuyên dụng

Nếu bạn không muốn hẹn giờ tắt máy tính bằng các phương pháp chúng tôi vừa bày phía trên hoặc nếu bạn chỉ muốn sử dụng giao diện đồ họa thì tốt hơn hết bạn nên cài đặt một chương trình chuyên dụng chẳng hạn như Sleep Timer  PC Sleep hoặc Windows Shutdown Assistant.

Các chương trình này sẽ cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn bổ sung, chẳng hạn như khả năng đăng xuất, ngủ đông, hẹn giờ tắt máy tính chính xác hoặc tắt máy sau khoảng thời gian dài không hoạt động.

PC Sleep

phần mềm hẹn giờ tắt máy tính
Hẹn giờ tắt máy tính bằng PC Sleep

PC Sleep là một công cụ đơn giản cho phép bạn tự tắt máy tính của mình vào một thời điểm cụ thể hoặc trong một khung giờ cụ thể. Cài đặt PC Sleep yêu cầu Dot Net Framework, nhưng quá trình này sẽ rất đơn giản thôi.

PC Sleep cung cấp các tính năng thân thiện với người dùng và chuột. Giao diện nhỏ được thiết kế để giúp thực hiện công việc nhanh và hiệu quả nhất theo 2 bước cơ bản: Chọn hành động bạn muốn thực hiện và chọn thời điểm bạn muốn nó diễn ra.

Ngoài việc tắt máy theo giờ định trước, bạn có thể sử dụng PC Sleep để thực hiện nhiều chức năng liên quan khác như khởi động lại hoặc đăng xuất máy tính. Một cửa sổ pop-up sẽ xuất hiện trước khi máy tính tắt, vì vậy bạn có thể tạm dừng hành động nếu vẫn muốn tiếp tục làm việc.

Sleep Timer

Sleep Timer được thiết kế đặc biệt dành cho những ai có sở thích nghe nhạc trước khi chìm vào giấc ngủ. Người dùng sẽ chủ động lựa chọn thời gian mà họ muốn nghe nhạc trong bao lâu, trước khi máy tính của họ chuyển sang chế độ ngủ đông hoặc tắt hẳn.

Sleep Timer cung cấp cho người dùng một chiếc đồng hồ mà họ có thể chủ động điều chỉnh để hiển thị số phút nhạc sẽ tiếp tục phát. Bộ đếm ngược thời gian giúp người dùng có thể xem nhanh số thời gian còn lại. Phần mềm tương thích với một số lượng lớn thiết bị và hoạt động được trên nhiều phần mềm nghe nhạc khác nhau.

Windows Shutdown Assistant

Windows Shutdown Assistant là một phần mềm cho phép bạn tắt máy tính vào thời gian đã định từ trước. Bạn cũng có thể thiết lập để máy tắt trong nhiều tình huống như khi hệ thống không hoạt động hay sử dụng CPU quá mức hoặc pin yếu.

Windows Shutdown Assistant cũng có thể hỗ trợ bạn đăng xuất, khởi động lại và khóa máy tính, tất cả hoàn toàn tự động. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên tải xuống phiên bản miễn phí của phần mềm trước khi quyết định xem nó có xứng đáng với số tiền mà bạn phải bỏ ra hay không.

Vừa rồi chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách hẹn giờ tắt máy tính trên win 7, win 8, win 10, đây là các cách đơn giản nhất mà bạn có thể dễ dàng áp dụng tại nhà. Hãy tận dụng tối đã các tiện ích mà chức năng hẹn giờ tắt máy tính mang lại để tối ưu hoá hiệu quả làm việc trên máy tính của bạn nhé!

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *