Outsource là gì? Những thuận lợi và khó khăn khi sử dụng Out source

Outsource là gì? Là một thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh thời gian gần đây hiểu đơn giản là “thuê ngoài”. Outsource giúp các doanh nghiệp phát triển toàn diện và chuyên sâu. Giải quyết nhanh chóng bài toán “khủng hoảng thiếu nguồn nhân lực”. Tìm hiểu chi tiết hơn về outsource ngay trong bài viết sau đây nhé!

Outsource là gì?

outsource là gì
Outsourcing được sử dụng phổ biến hiện nay

Outsource hay làm outsource là gì? Thuật ngữ này còn được hiểu là hình thức thuê ngoài hay thuê gia công. Hiểu một cách đơn giản, đây chính là phương thức chuyển giao toàn bộ chức năng sản xuất kinh doanh cho người cung cấp dịch vụ có trình độ chuyên môn và chất lượng dịch vụ đáp ứng thực hiện thay cho chủ thể. Hiện nay, Outsource là giải pháp được rất nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn áp dụng

Ví dụ: công ty may mặc A có thuê một nhóm người về đảm nhận vị trí ở tổ là/ủi sản phẩm sau khi gia công. Đây chính là hình thức oursource. Mục đích của nhà sản xuất là tìm kiếm nguồn nhân lực bên ngoài, giúp họ thực hiện một số giải đoạn công việc mà công ty cần.

Công ty outsource được hiểu là công ty cung cấp dịch vụ thuê ngoài, đáp ứng nguồn nhân lực, quá trình sản xuất, hoàn thành sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu cho các công ty khác. 

Ví dụ: công ty outsource về lĩnh vực phần mềm, công nghệ thông tin là AIT. Họ sẽ không sở hữu, quảng bá hay bán bất cứ một sản phẩm nào do chính họ tạo ra. Tuy nhiên, AIT sẽ cung cấp, thiết kế hoặc hoàn thiện các phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu các tổ chức hoặc công ty khác.

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng outsource?

  • Giảm thiểu các chi phí và giúp doanh nghiệp quản lý tốt nguồn tài nguyên đầu tư của mình
  • Chuyên nghiệp hóa các chuyên môn trong doanh nghiệp
  • Có cơ hội hợp tác với các đối tác hàng đầu giúp công ty phát triển
  • Sử dụng nguồn lực doanh nghiệp cho những mục đích phát triển khác
  • Dễ dàng hoàn thành các hạng mục công việc khó, là điểm yếu của công ty
  • Có thể sử dụng những nguồn lực tốt không phải của mình
  • San sẻ được rủi ro từ doanh nghiệp mình sang doanh nghiệp khác 

Thuận lợi khi sử dụng Out source

Tập trung phát triển chuyên môn

out source giúp doanh nghiệp phát triển chuyên môn
Outsource giúp doanh nghiệp tập trung phát triển chuyên môn

Nếu như trước đây, các công ty, doanh nghiệp sẽ tự đảm nhận việc thuê nhân công để thực hiện công việc ở từng khâu, từng công đoạn thì khi sử dụng outsource, công việc này đã được đơn giản hóa. Bên thứ ba sẽ đảm nhận việc này, giúp cho công ty, doanh nghiệp tập trung vào những điểm mạnh của mình để phát triển, cạnh tranh với những đối thủ khác.

Thêm vào đó, dịch vụ outsourcing cũng giúp cho đơn vị tiết kiệm thời gian, tiền bạc nhưng vẫn đảm bảo được tiến độ và khối lượng công việc đặt ra. Đặc biệt, vào các giai đoạn công ty tiếp nhận nhiều dự án, công việc mới thì outsource càng phát huy tốt chức năng của mình.

Hiệu suất làm việc cao

Những người cung cấp hình thức thuê ngoài này thường có khả năng tốt trong việc sử dụng, điều phối nhân lực một cách triệt để và hiệu quả. Khi đó, hiệu suất lao động cũng sẽ được đẩy cao hơn.

Tiết kiệm chi phí đầu tư

Đối với những công ty, doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập, sẽ rất khó trong việc có được nguồn ngân sách lớn để đầu tư về công nghệ hiện đại. Đồng thời, với sự chuyển biến không ngừng của xã hội cũng như khoa học công nghệ mới thì việc tiếp thu không phải điều dễ dàng. Các công ty chấp nhận bỏ ra một nguồn chi phí để thuê nguồn nhân lực ngoài, nhằm thực hiện các khâu trong quy trình sản xuất. Đây được coi là phương pháp hữu hiệu, giải quyết tốt những vấn đề mà công ty gặp phải.

Hợp tác với công ty top đầu

Khó khăn khi sử dụng Outsource là gì?

Rủi ro về bảo mật thông tin

Để một công ty hoặc một cá nhân bên ngoài có thể đảm nhiệm một hoặc một vài các công việc nhạy cảm của công ty bạn, điều này đòi hỏi phải chịu một rủi ro trong việc tiết lộ thông tin công ty.

Do đó, để tránh các sự cố này, ảnh hưởng đến chất lượng công việc cũng như danh tiếng của công ty, trước khi tiếp nhận những người theo hình thức outsource, bạn nên  thực hiện một thỏa thuận về việc đảm bảo bí mật thông tin. Người đó ký xác nhận, và khi có bất cứ một việc gì xảy ra thì sẽ phải chịu trách nhiệm theo bản hợp đồng.

Ngoài ra, bộ phận nhân sự cũng có thể giới hạn việc thuê ngoài chỉ những nhiệm vụ không yêu cầu trao đổi các thông tin mật về công ty của bạn. Đồng thời, kiểm tra lý lịch của cá nhân, công ty muốn thuê, và xem xét chính sách bảo mật phía họ cung cấp có đáp ứng, đảm bảo được những tiêu chí mà công ty bạn đặt ra.

Khó khăn trong việc kiểm tra chất lượng

khó khăn dịch vụ outsource là gì
Thuê ngoài gây khó khăn trong việc kiểm tra chất lượng

Việc kiểm tra chất lượng sẽ trở nên khó khăn hơn bởi lúc này bởi số lượng nhân lực tăng lên khi công ty áp dụng thuê ngoài. Cách tốt nhất để tránh rủi ro tác động đó là hãy thành lập, ghi chép lại toàn bộ quy trình tạo ra sản phẩm, dịch vụ chính xác. Bổ sung các mốc kiểm tra vào lối tiếp để đánh giá một cách chính xác về chất lượng. Thêm vào đó, bạn cũng có thể thêm các lời chứng thực hoặc liên hệ của cá nhân hoặc công ty mà bạn đang xem xét, để bạn có thể chọn ứng cử viên phù hợp, năng lực tốt, đảm bảo công việc đầu ra được tốt nhất.

Hạn chế về ngôn ngữ

Hiện nay, việc làm outsource không chỉ được thực hiện và thấy nhiều ở các công ty trong nước. Mà nhiều doanh nghiệp cũng sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn hơn để thuê nhân lực ở nước ngoài. 

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất khi công ty thuê ngoài ở các quốc gia khác đó là vấn đề ngôn ngữ. Cả hai bên cần đảm bảo lưu loát ngôn ngữ để dễ dàng truyền đạt, trao đổi các công việc liên quan. Có như vậy mới giúp tăng chất lượng việc làm, chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Doanh nghiệp có nên thuê ngoài không?

Các doanh nghiệp có nên thuê ngoài không?

Từ việc hiểu được out source (thuê ngoài) là gì? thì sẽ không khó để đưa ra được câu trả lời đó là bạn có nên sử dụng dịch vụ out source hay không. Điều này sẽ phụ thuộc phần lớn vào bản chất doanh nghiệp, công ty của bạn.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, có thể sử dụng oursource để đảm nhận các vị trí hay các nhiệm vụ như: marketing, truyền thông trên mạng xã hội… Tiếp đó là các công việc đòi hỏi sự sáng tạo cao như: tạo hình đồ họa, thiết kế các ấn phẩm… Việc thuê outsource sẽ giúp tiết kiệm thời gian triệt để.

Một số công việc mang tính chất đặc thù như: nhập dữ liệu, các công việc liên quan đến thông tin, kế toán… thì cần sử dụng dịch vụ thuê ngoài khi thật sự cần thiết, tránh rủi ro về bảo mật thông tin.

Hiểu một cách đơn giản nhất, trước khi đưa ra quyết định thuê ngoài, bạn cần chú ý một số điểm sau như:

  • Công ty bạn có thời gian để làm việc đó không?
  • Có đủ thời gian để hướng dẫn nguồn nhân lực mới không?
  • Hay có rủi ro về mức độ bảo mật thông tin hay không?

Câu trả lời là có ở cả ba câu hỏi thì phía doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự tin rằng bên bạn không cần thuê ngoài. Còn nếu còn đắn đo đối với câu trả lời không thì bạn có thể cân nhắc để đưa ra quyết định sao cho phù hợp nhất.

Trên đây là những kiến thức về outsource là gì, lợi ích và khó khăn của dịch vụ này ra sao. Cùng với đó là giải đáp về việc doanh nghiệp có nên thuê ngoài hay không. Hy vọng rằng, thông tin này sẽ có ích cho bạn đọc, giúp bạn đưa ra quyết định sử dụng dịch vụ này một cách chính xác.

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *