Thanh khoản là gì? Tính thanh khoản có những vai trò và rủi ro gì?

Thanh khoản là một trong những yếu tố tác động không nhỏ đến nguồn vốn đầu tư kinh doanh nói riêng và sự phát triển của doanh nghiệp nói chung. Vậy thực chất thanh khoản là gì, khả năng thanh khoản là gì. Cùng tìm hiểu những thông tin thú vị về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé. 

Thanh khoản là gì?

thanh khoản là gì
Thuật ngữ thanh khoản có nghĩa là gì?

Thanh khoản tiếng anh là gì? Đó là Liquidity. Vậy tính thanh khoản mang nghĩa là gì? Thuật ngữ này để chỉ mức độ lưu động của bất cứ một sản phẩm hay tài sản nào đó được mua vào hay bán ra thị trường. Đặc biệt, mức độ lưu động đó không ảnh hưởng nhiều đến giá thị trường.

Hiểu một cách đơn giản, tính thanh khoản chính là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của một tài sản hay sản phẩm nào đó. Tính thanh khoản có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thể hiện giá trị của tài sản. Bởi khi giá của tài sản ngắn hạn ít bị biến động thì tính tính thanh khoản cao và ngược lại.

Rủi ro thanh khoản là gì?

Rủi ro thanh khoản tiếng anh là Liquidity Risk, được hiểu là việc rủi ro trong lĩnh vực tài chính. Một số nguyên nhân dẫn đến rủi ro thanh khoản là do:

Ngân hàng vay mượn nhiều

Nguồn tiền trong ngân hàng là tài sản lưu động. Sau khi nhận được tiền tiết kiệm từ các cá nhân hoặc tổ chức, ngân hàng sẽ sử dụng số tiền này để đầu tư. Điều này không tránh khỏi tình trạng mất cân bằng về thời hạn giữa việc sử dụng vốn và nguồn vốn.

Và khi nguồn lợi nhuận thu về không cân bằng với số tiền bỏ ra để chi trả cho các khoản lãi phát sinh từ số tiền khách hàng gửi tiết kiệm thì sẽ gây rủi ro thanh khoản.

Lãi suất thay đổi

Sự thay đổi về lãi suất cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến rủi ro thanh khoản. Bởi, khi lãi suất giảm, khách hàng có xu hướng rút tiền tiết kiệm để đầu tư vào các đơn vị khác. Còn khi lãi suất tăng lên, khách hàng sẽ lựa chọn đơn vị có lãi suất thấp hơn để thực hiện quá trình vay vốn.

Mất thanh khoản là gì? 

mất thanh khoản là gì
Mất thanh khoản là trường hợp cực đoan nhất của các nhà đầu tư

Mất thanh khoản được coi là trường hợp cực đoan nhất khi tài sản đó có xu hướng giảm mạnh. Ví dụ với cổ phiếu, khi giá liên tiếp giảm sàn so với lượng dư bán ra sàn là lớn, khối lượng mua vào trong phiên là gần như không có, điều này sẽ dẫn đến mất thanh khoản, gây rủi ro lớn và nguy hiểm nhất đối với các nhà đầu tư. 

Công thức tính thanh khoản

Thanh khoản hiện thời được tính bằng cách lấy giá trị của nguồn tài sản lưu động xét trong một thời kỳ nhất định và chia cho giá trị nợ ngắn hạn mà người vay phải trả trong cùng kỳ.

Tỷ số thanh khoản hiện thời = Giá trị tài sản lưu động ⁄ Giá trị nợ ngắn hạn

Phân loại theo tính thanh khoản

Dựa vào tính thanh khoản, người ta phân loại tài sản thành các loại chính như sau (xếp theo thứ tự từ thấp đến cao):

  • Hàng tồn kho
  • Ứng trước ngắn hạn
  • Khoản phải thu
  • Đầu tư trong ngắn hạn
  • Tiền mặt 

Trong đó, tiền mặt được biết đến là tài sản có tính thanh khoản cao nhất. Lý giải nguyên nhân này là bởi, tiền mặt có thể đổi lấy hàng hóa, sản phẩm hoặc các dịch vụ khác mà không hề làm thay đổi giá trị của chúng.

Hàng tồn kho có tính thanh khoản thấp do hàng tồn kho thường sẽ cần một khoảng thời gian dài để phân phối cũng như tiêu thụ. Và khi được tiêu thụ thì hàng tồn kho mới thực sự trở thành khoản thu và người sở hữu sẽ nhận được tiền mặt.

Một số loại tài sản khác gồm: máy móc, thiết bị hay bất động sản… đều có tính thanh khoản, tuy nhiên, giá trị của nó thấp hơn bởi khả năng chuyển đổi thành tiền lâu hơn. 

Khái niệm thanh khoản trong một số lĩnh vực

Thanh khoản chứng khoán là gì?

thanh khoản trong chứng khoán là gì
Thanh khoản chứng khoán

Thanh khoản trong chứng khoán là gì? Gần giống với tính thanh khoản ở các loại tài sản, thanh khoản chứng khoán nhằm chỉ khả năng chuyển từ tiền mặt thành chứng khoán hay từ chứng khoán thành tiền mặt. 

Đặc điểm của chứng khoán là tính thanh khoản cao. Nguyên nhân nằm ở chỗ, chứng khoán là tài sản có sẵn trong thị trường, được mua đi bán lại rất dễ dàng. Đồng thời giá chứng khoán cũng rất ổn định, người đầu tư sẽ có khả năng thu hồi nguồn vốn đầu tư nhanh chóng hơn.  Khi thanh khoản thị trường chứng khoán cao thì thị trường này cũng sẽ sôi động, nhộn nhịp hơn và ngược lại.

Thanh khoản cổ phiếu là gì?

Tính thanh khoản cổ phiếu được hiểu là khả năng giao dịch khối lượng lớn cổ phiếu trên thị trường, bao gồm cả hoạt động mua vào bán ra mà không gây ra biến động giá nghiêm trọng.

Tính thanh khoản cổ phiếu có ý nghĩa đặc biệt đối với nền kinh tế nói chung, nó giúp đảm bảo cho quá trình vận hành thị trường chứng khoán được thông suốt.

Tính thanh khoản của doanh nghiệp

Tính thanh khoản của doanh nghiệp chính là khả năng thanh toán của doanh nghiệp đó, xét trong từng thời điểm nhất định. Nó thể hiện ở việc sử dụng nguồn tài sản lưu động gồm: tiền mặt, hàng tồn kho, chứng khoán, các khoản phải thu và tài sản ngắn hạn nhằm đáp ứng các khoản nợ ngắn hạn của doanh nghiệp đó.

Thanh khoản hợp đồng gia công

Thanh khoản hợp đồng gia công chính là việc khai báo hợp đồng gia công một cách đầy đủ theo đúng quy định của cơ quan Hải quan thông qua hệ thống. 

Lưu ý, thời hạn thanh khoản hợp đồng gia công chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày hợp đồng kết thúc hoặc hết hiệu lực. Các doanh nghiệp cần hoàn thành các thủ tục nhằm giải quyết lượng nguyên liệu, máy móc, thiết bị hoặc các phế phẩm, sản phẩm gia công…Trường hợp quá thời hạn theo quy định, doanh nghiệp chưa hoàn tất thủ tục thanh khoản hợp đồng gia công sẽ bị cơ quan Hải quan tiến hành lập biên bản, kỷ luật và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những thông tin về thanh khoản là gì, thanh khoản tiếng anh, phân loại tài sản theo tính thanh khoản… Mong rằng chia sẻ trên sẽ có ích cho bạn đọc, để từ đó hiểu thêm về các thuật ngữ quan trọng trong lĩnh vực tài chính này. Nếu còn những băn khoăn, thắc mắc gì, hãy để lại comment xuống dưới bài viết để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng nhất nhé. 

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *