Fintech là gì? Khám phá xu hướng Fintech đang bùng nổ hiện nay

Fintech là thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực công nghệ và tài chính. Vậy Fintech là gì, tại sao sự “trỗi dậy” của Fintech lại tạo được sự nổi bật và tiềm năng cho các nhà đầu tư đến như vậy, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Fintech là gì?

Fintech là gì?
Thuật ngữ Fintech có nghĩa là gì?

Fintech được biết đến là công nghệ tài chính, là sự kết hợp giữa tiền tệ, tài chính (Finance) và công nghệ (Technology). 

Fintech thường đề cập đến việc tận dụng sáng tạo, phát triển của khoa học công nghệ để ứng dụng trong các hoạt động hay dịch vụ tài chính. Nếu như các công nghệ khác hầu hết đều bắt nguồn từ hệ thống tiền tệ thì Fintech ngược lại, công nghệ này không bắt nguồn từ những hệ thống tiền tệ hiện có, mà nó đánh dấu sự tiếp xúc và xâm lấn của IT vào chính những hệ thống tiền tệ đó.

Còn công ty Fintech là gì? Đây được biết đến là những đơn vị cung cấp dịch vụ chính, chạy chương trình hoặc tạo ra những sản phẩm dịch vụ tài chính ứng dụng trên nền tảng Internet, điện thoại di động cho các ngân hàng và các công ty tài chính. 

Nguồn gốc của Finetech

Năm 2008, hàng loạt các chuỗi công ty trẻ, công ty start-up ra đời đã đánh dấu bước phát triển và ứng dụng của công nghệ trong lĩnh vực tài chính. Cách thức hoạt động của các ngân hàng nói riêng và thị trường tài chính nói chung đều có sự tác động và thay đổi.

Thuật ngữ Fintech được ra đời từ đó. Tuy nhiên, ở thời điểm ban đầu, thuật ngữ này được dùng với mục đích chính là đề cập đến hệ thống xử lý dữ liệu thiết lập mạng lưới người tiêu dùng đối với các tổ chức tài chính thương mại.

Và phải đến cuối thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, Fintech mới chính thức được sử dụng rộng rãi để nói về tất cả từng khía cạnh của sự đổi mới về công nghệ trong lĩnh vực tài chính. Trong đó có các cải tiến về: giáo dục, tài chính, đầu tư, ngân hàng bán lẻ hay lĩnh vực tiền điện tử…

Song hành với đó là cuộc bùng nổ của mạng Internet, đặc biệt là Internet trên nền tảng di động, đã giúp Fintech ngày càng bùng nổ hơn. Theo ước tính, hiện nay có đến hơn ⅓ người tiêu dùng sử dụng hai hoặc nhiều dịch vụ của công nghệ tài chính này.

Các nhóm sản phẩm chính của Fintech

công nghệ fintech
Fintech có 2 nhóm sản phẩm chính

Fintech được chia thành 2 nhóm chính như sau:

  • Các sản phẩm phục vụ người tiêu dùng, công cụ kỹ thuật số và một số công nghệ khác nhằm mục đích cải thiện hoạt động cá nhân quản lý tiền bạc, tài trợ vốn cho các nhà kinh doanh, đầu tư trẻ.
  • Một số sản phẩm công nghệ thuộc dạng back-office đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cho hoạt động của Fintech.

Ngoài ra, Fintech gồm một số dịch vụ khác như: gọi vốn cộng đồng, cho vay ngang cấp, công nghệ bảo hiểm, tư vấn tài chính cá nhân…

Sự trỗi dậy của Fintech và những lợi ích, rủi ro mang lại

Công nghệ Fintech có sự phát triển vượt bậc trong những năm qua là bởi khả năng tái định hình trong ngành tài chính, cùng với đó là tác động đến các yếu tố cốt lõi của ngành này. Các doanh nghiệp lớn hiện đang áp dụng mô hình cho vay P2P, kết nối người vay và cho vay qua mạng Internet, nhằm giảm thời gian thực hiện các giao dịch.

Điều dễ nhận thấy tiếp theo đó là các ông lớn trong lĩnh vực tài chính hiện đều áp dụng các đồng tiền ảo như: Bitcoin, Ethereum hay Ripple… trong các giao dịch, thanh toán online nhằm mục đích dần thay thế các phương thức thanh toán và khối tài sản truyền thống.

Lợi ích của Fintech

Sự trỗi dậy của Fintech đã đem lại những lợi ích vô cùng to lớn đối với ngành tài chính. Có thể thấy rõ nhất đó là:

  • Thay đổi kênh phân phối và các sản phẩm truyền thống

Đây là tác động lớn nhất mà Fintech mang đến cho ngành dịch vụ ngân hàng nói riêng và ngành tài chính nói chung. Một số dịch vụ tiện ích ra đời, rút ngắn thời gian giao dịch, đáp ứng nhu cầu của người dùng như: mobile banking, ngân hàng kỹ thuật số hay các kênh bán hàng qua mạng…

  • Ứng dụng công nghệ cao

Từ nguồn dữ liệu lớn sẽ hỗ trợ đắc lực trong việc phân tích hành vi của khách hàng, của người tiêu dùng, giúp các định chế tài chính có thể thu thập cả dữ liệu trong và ngoài. 

Fintech bùng nổ giúp tiết giảm các khoản chi, hỗ trợ việc đưa ra quyết định nhanh gọn hơn, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng.

  • Xuất hiện các tổ chức tài chính ngân hàng không giấy

Xu hướng công nghệ tài chính trở nên phổ biến đã ảnh hưởng không nhỏ đối với các ngành dịch vụ tài chính truyền thống. Nó trở thành thách thức, tạo ra sự cạnh tranh trong việc giảm dần nhiệm vụ ở các chi nhánh, thiết lập chặt chẽ hơn trong các định chế tài chính.

  • Thay thế lượng lớn nhân viên 

Công nghệ tài chính là một trong những biện pháp tinh giảm nguồn nhân lực từ các tổ chức như: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm hay các công ty chứng khoán. Thay vào đó là nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, đảm bảo cả về chuyên môn và công nghệ thông tin. 

Rủi ro mà Fintech có thể gây ra

Bên cạnh những lợi ích mà Fintech mang lại thì công nghệ tài chính này vẫn còn bộc lộ những hạn chế mà có thể gây ra các rủi ro cho người áp dụng.

  • Các dịch vụ ngân hàng vẫn chưa đảm bảo mức độ thông dụng, một số gia đình có thu nhập không cao sẽ khó tiếp xúc được với các dịch vụ này.
  • Sự lên xuống thất thường giá cổ phiếu thuộc các công ty Fintech khiến nhiều người lo ngại về những rủi ro trượt giá, thua lỗ…
Vấn đề an toàn, bảo mật thông tin của Fintech
  • Những vấn đề về tính an toàn, chính xác của hệ thống Fintech chưa thực sự hiệu quả. Fintech được xem là cú đặt cược lớn của các nhà đầu tư.

Thực trạng Fintech tại Việt Nam

Fintech VietNam được coi là công nghệ hiện đại được ngân hàng nhà nước và hệ thống các ngân hàng ứng dụng nhằm phát triển sản phẩm đa dạng, thuận tiện, đồng thời, mở rộng độ bao phủ của các sản phẩm, dịch vụ đó tới nhiều phân khúc khách hàng.

Từ năm 2008, một số ngân hàng đã triển khai thực hiện việc cung ứng dịch vụ thanh toán trên cơ sở thí điểm, với sản phẩm ứng dụng công nghệ hiện đại như: ví điện tử… Và đến nay, hơn 20 tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán đã được cấp phép hoạt động thanh toán.

Ngoài ra, mô hình hợp tác giữa ngân hàng và các đối tác phi ngân hàng cũng được hình thành, nhằm mục đích cung cấp dịch vụ ngân hàng thuộc đại lý hay các ngân hàng di động. Công ty FinTech được coi là yếu tố cộng hưởng để tạo nên sức mạnh, đáp ứng nhu cầu phát triển năng động của thị trường, thúc đẩy tài chính phát triển toàn diện.

Mặc dù vẫn còn là lĩnh vực tồn tại nhiều lo ngại và rủi ro, song, trên thực tế thì sự rủi ro của Fintech là không đáng kể. Đây được xem là lĩnh vực tài chính an toàn, uy tín và mang phạm vi toàn cầu. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, giải đáp về Fintech là gì, nguồn gốc,vai trò của Fintech để từ đó ứng dụng một cách tốt nhất vào thực tế.

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *