Từ đơn là gì? Dấu hiệu nhận biết từ đơn, từ ghép, từ láy

Từ đơn là gì? Bạn đã nghe nhiều đến thuật ngữ này tuy nhiên lại chưa nắm rõ về từ loại này. Hãy cùng đón đọc ngay bài viết dưới đây để biết được các kiến thức thú vị về từ đơn nhé.

Từ đơn là gì?

từ đơn là gì
Thuật ngữ từ đơn được hiểu là gì?

Khái niệm từ đơn là gì? Theo nội dung bài học về từ đơn và từ phức lớp 4 cũng như được mở rộng ở lớp 6 thì từ đơn là từ được tạo thành bởi một tiếng. Trong khi đó, từ phức được cấu tạo từ 2 hay nhiều tiếng có quan hệ với nhau về mặt nghĩa.

Ví dụ về từ đơn từ phức để bạn đọc thấy được sự khác biệt đó là:

+ Từ đơn: sách, vở, bút, thước, xấu, đẹp, ngày, tháng…

+ Từ phức: nhà cửa, xe đạp, quần áo…

Từ định nghĩa về từ đơn cũng như sự khác biệt giữa từ đơn và từ phức, bạn đã phân biệt được hai loại từ này chưa? Cùng tìm sâu hơn về từ đơn nhé.

Phân loại từ đơn

Có hai loại từ đơn đó là: từ đơn một âm tiết và từ đơn đa âm tiết.

Các loại từ đơn
Các loại từ đơn
  • Từ đơn một âm tiết hiểu đơn giản là những từ chỉ có một âm tiết. Ví dụ như: nước, dầu, mỡ, bánh…
  • Từ đơn đa âm tiết là từ có 2 âm tiết trở lên. Ví dụ như: tivi, oto…

Trường hợp đặc biệt, từ loại đó cũng được gọi là từ đơn, tuy nhiên lại bao gồm 2 tiếng riêng biệt như: xà phòng, bồ kết, mì chính… Bởi những từ được cấu tạo bởi 2 hình vị nhưng hình vị bị lệ thuộc nên chỉ được coi là 1 hình vị hay là một từ đơn đa âm.

Dấu hiệu nhận biết từ đơn từ ghép từ láy

Từ đơn Từ ghép Từ láy
Gồm 1 tiếng mang nghĩa tạo thành. Gồm 2 tiếng ghép lại có quan hệ với nhau về mặt nghĩa. Gồm 2 tiếng trở lên và có quan hệ với nhau về mặt âm.
Ví dụ: bàn, ghế, tủ, khăn, áo… Ví dụ: sách vở, máy tính, bàn học, tàu thuyền… Ví dụ: lấp lánh, nôn nao, rạo rực, bồn chồn, đo đỏ…

Bài viết là những thông tin về từ đơn là gì, các loại từ đơn cũng như sự khác nhau giữa từ đơn, từ ghép và từ láy. Mong rằng qua đây sẽ giúp bạn đọc nắm rõ về loại từ này để áp dụng vào việc nhận biết và đặt câu một cách tốt nhất.

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *