Từ phức là gì trong tiếng Việt? Phân loại và ví dụ về từ phức

Việc nhận biết từ phức là gì trong câu đôi khi cũng khiến nhiều người phải băn khoăn và mất thời gian dài suy nghĩ. Hãy cùng khám phá ngay bài viết dưới đây để hiểu một cách chi tiết về từ loại này nhé.

Từ phức là gì?

Thế nào là từ phức?

từ phức là gì
Thuật ngữ từ phức được hiểu là gì?

Theo định nghĩa từ phức là gì trong sách tiếng việt lớp 4, bạn có thể hiểu đơn giản như sau: từ phức là từ ghép, do 2 hoặc nhiều tiếng tạo nên.

Ví dụ về từ phức: xinh xắn, vui vẻ, long lanh, trong trẻo, bức tường, câu lạc bộ…

Sự khác biệt giữa từ đơn và từ phức

Từ đơn từ phức có sự khác biệt lớn nhất đó là về cấu tạo. Nếu như từ đơn chỉ được cấu tạo bởi 1 tiếng thì từ phức là sự kết hợp từ 2 hoặc nhiều tiếng trở nên.

Ví dụ về từ đơn: nhà, xe, xa, nhớ, yêu, thích…

Phương thức cấu tạo của từ phức

thế nào là từ phức
Có 3 dạng cấu tạo chính của từ phức
  • Khi tách riêng, mỗi tiếng trong từ phức đều có nghĩa

Ví dụ: quần áo

+ Quần là từ đơn, cũng chính là danh từ để chỉ trang phục mà con người mặc từ eo xuống đến mắt cá chân. Có thể là cao hoặc thấp hơn tùy kiểu dáng.

+ Áo là từ đơn, chỉ trang phục mặc ở phần trên của cơ thể con người.

  • Mỗi tiếng đều không có ý nghĩa cụ thể

Trong một số trường hợp, từ phức đóng vai trò là từ láy, chính vì thế khi tách riêng ra thì mỗi tiếng trong từ loại này đều không mang ý nghĩa rõ ràng.

Ví dụ như từ: long lanh, lung linh, lay láy…

  • Có tiếng có nghĩa và có tiếng vô nghĩa

Ví dụ như từ: xinh xắn

+ Xinh diễn tả vẻ đẹp hình thức của một người nào đó

+ Xắn không mang nghĩa rõ ràng.

Như vậy có thể thấy rằng, từ phức được cấu tạo từ các tiếng nhưng không phụ thuộc vào nghĩa của các tiếng mà do sự hợp thành tạo nên nghĩa chung nhất.

Các loại từ phức

Từ phức có 2 dạng chính đó là từ ghép và từ láy. 

từ phức có 2 loại
Từ phức có 2 loại

Từ ghép

Từ ghép đơn giản được hiểu là từ loại được tạo nên bởi 2 tiếng kết hợp với nhau. Căn cứ về mặt quan hệ ngữ nghĩa, người ta chia từ ghép thành 2 loại là: từ ghép đẳng lập (không phân ra tiếng chính và tiếng phụ), từ ghép chính phụ (phân chia rõ ràng về tiếng chính và tiếng phụ, trong đó tiếng phụ bổ sung nghĩa cho tiếng chính).

Ví dụ về từ ghép là: nhà ngói, biệt thự, xe cộ…

Từ láy

Từ láy là bộ phận từ vựng quan trọng thuộc từ phức. Khi 2 tiếng có mối quan hệ về âm thanh kết hợp với nhau sẽ tạo thành từ láy. Vai trò của từ láy trong câu đó là giúp câu văn thêm mềm mượt, uyển chuyển, tạo được điểm nhấn độc đáo. Từ loại này được sử dụng nhiều trong các bài văn miêu tả hoặc thể loại thơ.

Có hai loại từ láy là: từ láy toàn bộ (2 tiếng giống nhau cả về âm và vần) và từ láy bộ phận (2 tiếng giống nhau phần âm hoặc phần vần). Ví dụ như: xanh xanh, thăm thẳm, dịu dàng, nhẹ nhàng…

Trên đây là những thông tin về từ phức là gì, khác biệt giữa từ đơn và từ ghép là gì cũng như các loại từ phức. Hy vọng qua chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn và nhận biết chính xác các từ loại để từ đó vận dụng vào câu văn, đoạn văn một cách tốt nhất.

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *