Từ láy là gì? Các loại & tác dụng của từ láy. Ví dụ minh họa

Từ láy là gì? Bạn đã từng nghe đến những từ ngữ như: “xinh xắn, ngơ ngác, chênh vênh, lờ đờ…” tuy nhiên lại không biết chúng thuộc từ loại gì. Cùng đọc thêm bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về loại từ đặc biệt này nhé.

Từ láy là gì?

Từ láy được hiểu như thế nào?

từ láy là gì
Từ láy được hiểu như thế nào?

Khái niệm về từ láy có thể hiểu như sau: đây là dạng từ đặc biệt của từ phức. Từ láy được cấu tạo từ 2 tiếng, trong đó phần nguyên âm hoặc phụ âm của 2 tiếng này giống nhau hoặc được lặp lại toàn bộ cả nguyên âm và phụ âm. 

Xét về mặt ý nghĩa, 1 tiếng trong từ láy thường không mang ý nghĩa gì, hoặc có thể là cả 2 tiếng đều không có ý nghĩa. Tuy nhiên, khi chúng ghép lại với nhau thì sẽ bao hàm nội dung rất cụ thể và đặc trưng.

Ví dụ về từ láy như: lung linh, lấp lánh, long lanh, róc rách…

Các loại từ láy

Từ định nghĩa từ láy là gì, người ta dựa vào cấu trúc cũng như cấu tạo của một từ láy để phân loại từ láy thành 2 loại chính như sau.

Từ láy bộ phận

Theo khái niệm từ láy bộ phận là gì ở chương trình lớp 4, bạn đọc có thể hiểu đây là loại từ láy có phần âm hoặc âm vần giống nhau. Trong một câu, khi người dùng sử dụng loại từ láy này thì có thể tùy đặt vị trí của dấu câu để thể hiện những ý nghĩa tương đương hoặc khác nhau.

+ Từ láy âm hay còn gọi là từ láy có âm đầu được nhắc lại, lặp lại. 

Ví dụ như: xinh xắn, ngơ ngác, miên man…

+ Từ láy vần là từ láy có phần vần giống nhau.

Ví dụ: lao xao, liu diu, chênh vênh…

Từ láy toàn bộ

Từ láy toàn bộ chính là loại từ có cả phần âm và phần vần giống nhau. Thậm chí là sự tương đương cả về dấu câu.

Ví dụ như: xanh xanh, ào ào…

Từ láy này thường được dùng để diễn tả sự tinh tế, hài hòa về âm thanh, mùi vị… chính vì thế trong một số trường hợp nó có sự biến âm về thanh điệu, âm cuối. Ví dụ như: thoang thoảng, lanh lảnh…

Ngoài hai dạng từ láy trên, còn có từ láy đặc biệt. Đó là những từ khuyết phụ âm đầu hoặc có phụ âm đầu, về mặt chữ khác nhau nhưng có cách phát âm giống nhau.

Ví dụ tiêu biểu về dạng từ láy này đó là: ầm ĩ, kệch cỡm, ào ào…

Tác dụng của từ láy

tác dụng của từ láy
Từ láy thể hiện cảm xúc của con người

Từ định nghĩa từ láy học ở lớp 4 là gì, đến năm học trung học phổ thông, cụ thể là lớp 7 thì vấn đề khai thác về từ loại này lại được tiếp tục khai thác sâu. Qua đó, người ta thấy được tác dụng của từ láy là mô tả, nhấn mạnh cảm xúc, tâm trạng của con người. Còn đối với các sự vật, hiện tượng, từ láy nhằm thể hiện được vẻ đẹp, các trạng thái hoặc sự thay đổi về vị trí vận động…

Phân biệt từ láy và từ ghép

Việc dùng từ láy thường bị nhầm lẫn với từ ghép. Vậy thực chất sự khác nhau giữa từ láy là gì và từ ghép là gì? 

từ ghép từ láy
Cách phân biệt từ ghép từ láy

Sự giống nhau về âm hoặc vần

Thông thường, từ láy sẽ có phần âm hoặc vần giống nhau. Nhìn vào đặc điểm này, người dùng có thể phán đoán được đó là từ loại nào.

Phân biệt dựa vào nghĩa

Từ ghép được tạo thành từ 2 từ có nghĩa còn từ láy thì không. Chỉ cần 1 trong 2 từ đó có nghĩa là khi hợp thành một sẽ tạo ra từ có nghĩa.

Ví dụ như sau: 

+ Từ “nhà nước” là từ ghép bởi khi tách riêng “nhà” và “nước thì hai từ này đều có nghĩa xác định. 

+ Từ “lung linh” là từ láy bởi khi đứng riêng thì không xác định được ý nghĩa cụ thể.

Đảo vị trí của các tiếng

Cách phân biệt này cũng được áp dụng nhiều bởi đối với từ ghép, khi người dùng đảo trật tự từ thì nó vẫn mang ý nghĩa. Còn đối với từ láy thì không thể đảo được, đồng thời từ đó cũng sẽ trở nên vô nghĩa.

Ví dụ:

+ Từ ghép “tăm tối” khi đảo vị trí thành “tối tăm” thì người nghe và người đọc vẫn hiểu được ý nghĩa.

+ Từ “thẫn thờ” đổi thành “thờ thẫn” sẽ không mang nghĩa, do đó nó là từ láy.

Trên đây là kiến thức về từ láy là gì, các loại từ láy cũng như phân biệt từ ghép từ láy. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu đầy đủ và chính xác được về từ loại này, biết được từ láy có âm vần, âm đầu hay từ láy toàn bộ là gì để sử dụng đúng nhất trong các trường hợp thực tế.

About Quynh Vu

Tôi là Quỳnh Vũ. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, đánh giá chuyên sâu về các sản phẩm điện máy, xe máy, ô tô và các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Quynh Vu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *